เคล็ดไม่ลับ  <<  กลับไปหน้าแรก

㊣ ㊣ ㊣ ชาจีน ㊣ ㊣ ㊣
   






(ว่าด้วยเรื่องชาจีน (ในที่นี้จะใช้เรียกชื่อชาจีนในภาษาจีนกวางตุ้ง)

คือว่าที่บ้านและตัวข้าพเจ้าเองนี้เป็นคนที่ชอบดื่มชาจีนมากๆ
จากประสพการณ์ที่ดื่มมา ก็เลยพอจะรู้มาบ้างว่า ใบชาจีนก็มีหลายอย่างหลายรส หลายสีแตกต่างกันออกไป

คนจีนนิยมดื่มชาจีนมาร่วม3000กว่าปี
เริ่มแรกเลย เคยอ่านเจอว่ามีพระจีน ได้เดินทางออกไปในป่า แล้วได้นอนพักที่ใต้ต้นไม้แห่งหนึง แล้วก็ได้เอาหม้อใส่น้ำร้อนตั้งเตาต้ม
น้ำร้อน เพื่อจะดื่ม แต่ในขณะนั้น ก็พอดีมีลมพัดมา ทำให้ใบไม้ที่อยู่บนต้นไม้ที่พระจีนนั่งอยู่ ได้ร่วงหล่นลงมา ที่หม้อน้ำ แล้วก็ได้ต้มไปน้ำนั้นพร้อมกับใบไม้ เมื่อพระจีนเอาน้ำที่ต้มแล้วมาดื่มก็เลยรู้ว่า รสชาติอร่อย ก็เลยเป็นที่มาของชาจีนจนถึงปัจจุบันนี้

ชาจีน จะมีคนจีนและทางญี่ปุ่น ที่นิยมดื่มกันมาก
ราคาก็แตกต่างกันออกไป เคยได้ยินผู้เฒ่าเล่าให้ฟังว่า ชาดีๆราคาจะแพงมาก บางคนดื่มชาดีๆราคาแพงๆอาจจะล้มละลายได้เลย
เพราะถ้าดื่มชาดีๆจนติดใจแล้ว จะไม่อยากดื่มชารสอื่น เพราะว่าเมื่อดื่มลงไปที่คอแล้ว มันจะทำให้ชุ่มคอดีคะ

เคยไปที่เมืองจีน โรงงานผลิตชาขาย คนที่ขายก็จะเอาชาออกมาให้ลูกค้า ทัวร์ ดมกลิ่นชา แล้วก็จะโฆษณาสรรพคุณต่างๆของใบชา (คนขายหรือเรียกว่าคนแนะนำใบชาให้ลูกค้าจะพูดดังฟังชัดเสียงใสเหมือนนกแก้วเลยคะ)ซึ่งจะมีใบชาหลายยี่ห้อ แตกต่างกันออกไป แล้วคนขายก็จัดการชงชาให้เราดื่ม ชิมรสชากัน



โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:36] ( IP A:213.114.231.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    วิธีการชงชาจีน

เมื่อครั้งที่ได้ไปซื้อใบชาที่ร้านขายใบชาในประเทศจีน
วิธีการชงชานั้น ต้มน้ำให้เดือด (ส่วนมาก ตามร้านขายใบชาเค้าจะต้มน้ำร้อนแล้วใส่ในกระติกน้ำร้อนไว้) เอาใบชาใส่ลงในกาที่ใส่ใบชา 1 ครั้ง แล้วเทน้ำออก คนขายบอกว่า เป็นการล้างทำความสะอาดใบชา แล้วถึงจะใส่น้ำร้อนลงไปในกาที่ใส่ใบชาอีกครั้ง แล้วก็รอสัก 5 นาที น้ำชาก็จะได้ที่ ก็จะเอาน้ำชาเทใส่ถ้ายใบเล็กๆ ถ้วยน้ำชาจีน ที่เราจะเห็นกันที่เมืองไทย เวลาคนจีน หรืออากงดื่มกัน จะมีอยู่4ใบ(แต่ในที่นี่มีให้หลายใบคะ) เค้าก็จะเทน้ำชาลงไป แล้วก็เชิญชวนให้เราดื่มกัน เราก็จะได้ลิ้มรสชาที่ชุ่มคอคะ ตอนที่ไปชิม คนขายได้ชงชา4ชนิดให้เราได้ชิมกัน
มีชา อู่หลง + ทิทก้วนเยี้ยม+ปิ๊กหล่อช่น+ร่งแจ๋ง
ทั้งหมดนี้ที่ดื่มแล้วชอบสุดๆมี 2 ชนิด
คือ ปิ๊กหล่อช่น และ ร่งแจ๋งคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:37] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    ร่งแจ๋ง (LONGJING) หรือ หยี่ฉิ่นโร่งแจ๋ง

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:41] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    ร่งแจ๋ง (LONGJING) หรือ หยี่ฉิ่นโร่งแจ๋ง

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:42] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    โป๋เหล่
ชาตามร้านติ๋มซ้ำที่ฮ่องกงทั้วไปส่วนมากที่เราเห็นสีเข้มๆกันจะเป็นชา โป๋เหล่ , (แต่บางร้านที่ดีๆหน่อยส่วนมากจะถามเราว่าจะดื่มชาอะไรแล้วเค้าจะจัดมาให้ตามที่เราสั่งคะ) ชาโป๋เหล่ นี้จะมีลักษณะสีเข้ม ซึ่งจะดื่มได้ทุกวัยคะ

ชาโป๋เหล่ บางทีอาจจะมีลักษณะเป็นแผ่นกลมๆ เวลาจะชงก็เด็ดหรือหักออกมา ใส่ในกาชงดื่มกัน ซึ่งก็มีหลายชนิด รูปทรงจะแตกแต่งกันออกไป
โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:42] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    หมาเหล้ามิด
จะเรียกว่าเป็นชาเกรดดีชนิดหนึ่งเลยคะ
จะเอาแต่ยอดอ่อนๆ ซึ่งในสมัยก่อน จะต้องใช้ลิงไปเด็ดลงมาเพราะคนจะปีนไปบนยอดของต้นใบชาไม่ได้เลยต้องใช้ให้ลิงไปเก็บ ภาษาจีนกวางตุ้ง คำว่าหมาเหล้า แปลว่าลิง แล้วคำว่า มิด แปลว่าเด็ด
ก็เลยเป็นที่มาของชื่อคือ ชา หมาเหล้ามิด แปลไทยก็คือชาลิงเด็ด
ชาชนิดนี้เมื่อชงแล้วจะมีสีเขียวอ่อนๆ รสชาติชุ่มคอดีจังเลยคะ
โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:43] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    เฮิ้งพิน
จะเป็นชาอีกชนิดหนึงซึ่งตัวข้าพเจ้าเองมีความหลงใหลในรสหอมของมันมากๆ ที่พเจ้าได้ไปซื้อมาเป็นแบบลูกกลมๆเค้าจะเอายอดชามาม้วนเป็นเม็ดกลมๆ กลิ่นจะหอมชื่นใจ ซึ่งบางคนที่ไม่ชอบกลิ่นหอมก็อาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่สำหรับข้าพเจ้าเองรู้สึกว่าชอบมากๆจะหอมกว่าชามะลิของบ้านเราคะ ราคาก็พอประมาณ เพียงแต่เราจะซื้อเกรดไหน ตอนชงชาชนิดนี้สีจะเขียวอ่อนๆคะ กลิ่นจะโชยเวลายกแก้วดื่ม หรือเรียกว่าซดน้ำชา ก็จะได้สูดกลิ่นหอมๆที่ระเหยออกมาจากน้ำชาไปด้วยคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:44] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    ทิทก้วนเยี้ยม
ก็เป็นชาที่ผู้คนนิยมดื่มกันมาก ราคาพอประมาณ
จะมีใบหงิกๆงอๆเป็นก้อนๆของแต่ละใบ รสชาติเข้มข้นดีคะ แต่ถ้าคนที่ทำงานดึกๆจะนิยมดื่มกันมาก บางคนที่คออ่อนๆ ดื่มแล้วสามารถตาค้างได้ (ถ้าดื่มมากกว่า3แก้วขึ้นไป)เช่นตัวข้าพเจ้าเองที่ดื่มทีไร ตาค้างเกือบทุกที (โดยปกติตัวข้าพเจ้าเองไม่ดื่มกาแฟอยู่แล้วคะ ดื่มแล้วนอนไม่ค่อยหลับ) จะไม่ค่อยชอบดื่มชาชนิดนี้สักเท่าไหร่แค่จิบๆก็พอคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:45] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    หยั่นซ้ำฉ่า (ชาโสม)
จะเป็นชาชนิดที่มีโสมใส่ผสมลงไปด้วย เวลาดื่มแล้วชุ่มคอเหมือนกัน ซึ่ง ปัจจุบันข้าพเจ้าเองก็หันมาดื่มชาชนิดนี้ เวลาชงใหม่ๆสีจะเป็นสีเขียวอ่อนๆ แล้วทิ้งไว้สักแป๊บสีก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ถ้าจะให้ดี ก็ชงแล้วก็อย่าปล่อยไว้นานพออุ่นๆก็ดื่มเลยคะ ราคาก็โอเคคะ
ที่ข้าพเจ้าได้ซื้อมาชิมครั้งแรกๆจะเป็นเม็ดๆ ซึ่งคือใบชา1ใบ แล้วมาผสมกับโสมเอาไปอบหรือคั่วให้แห้ง ใบชาจะห่อตัวม้วนเป็นเม็ดๆ แต่เมื่อชงดื่มแล้ว ใบชาจะคลายตัวออกมาให้เราเห็นเป็นใบ ถ้าชงแล้วใบชายังหงิกงอก็สามารถเติมน้ำร้อนลงไปอีก ดื่มไปเรื่อยๆจนกว่าใบชาจะคลายตัวเป็นใบๆ ถึงจะทิ้งคะ และเมื่อครั้งที่แล้วที่ข้าพเจ้าได้กลับไปที่ประเทศไทยได้กลับไปหาซื้อชาชนิดนี้ที่แถวเยาวราช ก็ไม่เห็นมีขาย(ในเมืองไทย) มีแต่แบบเป็นใบหงิกงอและผสมโสมน้อยลงกว่าเดิมคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:46] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    ฝู๋เติ้งฉ่า (ชาขม)

ฝู๋ ในภาษากวางตุ้งแปลว่าขม แน่นอนคะใบชาชนิดนี้มีรสขม ฝู๋เติ้งที่ข้าพเจ้าซื้อมานี้มีลักษณะทรงยาวๆม้วนเล็กๆเท่ากับไม้จิ้มฟัน ต่อใบชา1ใบ เวลาจะชง ถ้าดื่มคนเดียวใส่ลงไป2หรือ3ใบก็พอ
ไม่งั้นจะขมมากไป ถ้าผู้ที่ชื่นชอบความขมก็น่าลองซื้อมาดื่มนะคะ
ใบชาชนิดนี้เมื่อชงแล้ว ลักษณะใบจะคลายตัว ใบจะใหญ่กว่าชาชนิดอื่นๆที่ข้าพเจ้าดื่มมา และสรรพคุณ แก้ร้อนใน แก้เจ็บคอ เวลาดื่มรสชาติจะขม แต่สักพัก จะรู้สึกชุ่มคอ เวลากลืนน้ำลายลงไปในคอจะรู้สึกหวาน จะว่าไปก็เหมือนกับเรากินน้ำขม ตามร้านขายยาตามเมืองไทยทั่วไป (ในสมัยตอนที่ข้าพเจ้าเป็นเด็กนะมีขายเป็นแก้วๆ ตามหน้าร้านขายยาจีนทั่วไป จะขายคู่กับน้ำเก็กฮวย ซึ่งตอนนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีน้ำขม และน้ำเก็กฮวยขายอยู่หรือเปล่า?เพราะผู้เขียนเองไม่ได้อยู่ทีเมืองไทยมาร่วม20ปีเลยไม่แน่ใจคะ) ถ้าผู้ที่ชอบทาน มะระ ,สะเดา, หรือ แกงขี้เหล็ก ก็อาจจะชอบชาชนิดนี้ก็ได้คะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:47] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    อู้หลงชา (Oolong tea)
ก็เป็นชาอีกชนิดนึง ที่ข้าพเจ้าชื่นชอบรสชาติดี ราคาพอประมาณ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเกรดไหน ชาทุกๆชนิดมีให้เลือกหลายเกรด ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ชาชนิดนี้ สามารถหาซื้อได้ที่เมืองไทยตามเยาราชร้านขายยาจีนทั่วไป ราคาก็โอเคคะ รสชาติอาจจะพอจะสู้กับชาเกรดดีๆไหวคะ
ชาจีน (Oolong tea) ลดไขมันในเส้นเลือด มีสารเร่งการเผาผลาญไขมัน ผลฮอธอร์น (Hawthorn) ช่วยเร่งสลายไขมันเก่าที่สะสมในร่างกายทำให้น้ำหนักลดลง ...
ปล.กอ๊บมาจากกูเกิ้ลคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:49] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ชาชนิดนี้ก็ขมหน่อยๆคะ ก็ ฝู๋ติ้ง อีกนะคะ แต่ไม่ขมมาก หลังจากดื่มไปแล้วก็รู้สึกว่าชุ่มคอดีจริงๆ พิมพ์ไปดื่มไปคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:50] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    รูปนี้คือชารูปบน ในคห.ที่ 12 ฝู๋ติ้ง (ชารสขม) หลังจากชงแล้วนะคะยอดใบชา ใบจะใหญ่หน่อยคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:52] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ในห่อนี้เป็นชาจีน ชื่อว่า ปิ๊กหล่อช่น

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:53] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ในรูปนี้เป็นชาจีนของรูปบน คห.ที่14 ชื่อว่า ปิ๊กหล่อช่น เพิ่งแกะซองชงมะกี้เองคะ จะเป็นเส้นฝอยๆเล็กๆเบาๆ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:54] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    รูปนี้คือชารูปของบน ปิ๊กหล่อช่น หลังจากชงแล้ว เอามาให้ดูว่ายอดใบชาอ่อนจริงๆ สามารถกินใบได้เลยคะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:54] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    รูปนี้เป็นชา ปิ๊กหล่อช่น ที่เพิ่งชมใหม่ๆน้ำชาจะเป็นสีเขียวอ่อนๆ รสชาติกล่มกล่อมชุ่มคอดีแท้คะ

โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:55] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    ลิ้งค์ข้างล่างนี้ เป็นข้อมูลเรื่องชาคะ

http://www.wattadol.com/ViewQuestion.asp?GID=1430

http://www.china2learn.com/chaye.shtml

http://www.thaitambon.com/tambon/tprdsdesc.asp?ID=580105&PROD=02103182626&SME=02103182054

http://www.wlc2china.com/link_tea.html


โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 11:57] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ทั้งหมดที่ข้าพเจ้าเขียน เรื่องชาจีนมานี้ เพียงแค่อยากจะเล่าสู่กันฟังและเป็นชาจีนที่ข้าพเจ้าชื่นชอบและได้ลองดื่มมาแล้ว สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบดื่มชาจีน อาจจะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย ในการหาชาดีๆมาดื่มกันนะคะ
ถ้าผิดพลาดประการไดก็ขออภัยด้วยนะคะ เพราะเวลาพูดกวางตุ้งกับพิมพ์เป็นภาษาไทย บางทีสะกดอาจจะไม่ตรงตามที่เราพูด อาจจะมีเพี้ยนนิดๆก็ได้ แต่เชื่อว่าถ้าไปพูดที่ฮ่องกง คนขายชาก็ต้องเข้าใจคะ
ถ้ามีเวลาจะหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ

แล้ววันนี้คุณดื่มชารึยังคะ?



http://chompoo-kitchen.pantown.com/ ครัวชมพู่
โดย: ครัวชมพู่ [6 ส.ค. 49 12:02] ( IP A:213.114.231.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    เว็บชื่อน้ำชาในภาษาอังกฤษ เห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาให้ดู
จากลิ้งค์ข้างล่างนี้นะคะ

http://www.signoredelte.it/diecimilate.html

BoTa

China Jasmine

China Rose

Genmaicha

Gyokuro

Huang Da Cha

Jasmine Jade Pearls

Lu Mu Dan Flowery

Lung Ching

Matcha

Pu erh

Sencha

Taiping Hokui

Ti Kwan Yin

Tuocha Yunnan

Yin Zhen White

TE' BIANCHI

Pai Mu Tan (Cina)

Java Silver Tips (Indonesia)

Tai Mu Long Zhu (Cina)

White Butterfly (Cina)

Yin Zhen (Cina)

TE' GIALLI

Huang Da Cha (Cina)

Huo Shan Huang Ya (Cina) -

Kekecha (Cina)

Yellow Needle Yunnan (Cina)

Yun Shan Yin Zhen (Cina)

TE' VERDI

Assam Green (India)

Chun Mee (Cina)

Darjeeling Green (India)

Dong Yang Dong Bai (Cina)

Dragon Whirl (Cina)

Formosa Green (Taiwan)

Genmaicha (Giappone)

Gunpowder (Cina)

Gu Zhang Mao Jian (Cina)

Gyokuro (Giappone)

Hojicha (Giappone)

Jade Needle (Cina)

Junshan Mao Jian (Cina)

Kokeicha (Giappone)

Kukicha (Giappone)

Li Zi Xiang (Cina)

Lu An Gua Pian (Cina) -

Lu Mu Dan (Cina)

Lung Ching (Cina)

Mao Feng (Cina)

Matcha (Giappone)

Matcha Genmai (Giappone)

Pi Lo Chun (Cina)

Sencha (Cina)

Silver Ice Needle (Cina)

Silver Sprout Green (Cina)

Snow Bamboo (Cina)

Snow Bud (Cina)

Taiping Hokui (Cina)

Tamaryokucha (Giappone)

Tianmu Qing Ding (Cina)

White Monkey (Cina)

Yong Xi Hou Quing (Cina)

Young Hyson (Cina)

Yu Lian (Cina)

Yunnan Green (Cina)

Xia Zhou Bi Feng (Cina)

Xiang Ming (Cina)

Xue Long (Cina)

TE' OOLONG

Darjeeling Poobong (India)

Formosa Oolong (Taiwan)

Grand Pouchong

Jade Dong Ding (Taiwan)

Kwai Flower (Cina)

Malaysia Highland (Malesia)

Oriental Beauty (Taiwan)

Se Chung

Sumatra Highland Red Fuso (Indonesia)

Tarry Souchong (Taiwan)

Tie Kuan Yin (Cina)

TE' ROSSI

Yu Nan Dian Hong (Cina)

TE' NERI

Aruchanal Pradesh Donyi Polo (India)

Assam (India)

Bangladesh (Bangladesh)

Black Ning Hong Ying Hao

Bhutan (Bhutan)

China Black (Cina)

Ceylon (Sri Lanka)

Darjeeling (India)

Dimbula (Sri Lanka)

Doars (Sri Lanka) -

Golden Needle

Golden Nepal (Nepal) -

Grand Jardin

Keemun (Cina)

Kenya (Kenya)

Indonesia Taloon (Indonesia)

Lapsang Souchong (Cina)

Malaysia (Malesia)

Mozambico (Mozambico)

Nilgiri (India)

Nuwara (India)

Pu - erh (Cina)

Sikkim (Sikkim)

Terai (India)

Travancore (India)

Turchia Rize' (Turchia)

Uva (India)

Vietnam (Vietnam)

Yunnan (Cina)

TE' PRESSATI

Black Brick (Cina) - mattonella

Tuancha (Cina) - palline avvolte in foglie di granoturco

Tuocha Yunnan (Cina) - nido

TE' FIORITI CLASSICI

China Jasmine (Cina)

Jasmine Jade Pearls(Cina) - perle

Jasmine Silver Sickle (Cina)

King of Jasmine (Cina)

Osmanto (Cina)

Rose congou (Cina)

Fior di Loto (Cina)
โดย: ครัวชมพู่ [15 ส.ค. 49 2:54] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
    TE' LAVORATI

Bo Ta (Cina) - verde a forma di cono

Black Mu Dan (Cina) - nero a forma di fiore

China Plum Blossom (Cina) - verde a forma di fiorellino dai petali cavi

Chu Shui Fu Rong (Cina) - verde a forma di ovetto con fiore rosso all' interno

Double Jade Ring (Cina) - verde a forma di anellini

Double Rolling Clouds (Cina) - verde a forma di piccole sfere

Jin Shan Tien Hua (Cina) - verde a forma di fiore di te' con fiorellini all' interno del capolino

Lu Mu Dan Flowery (Cina) - verde a forma di fiore

Yu Lian (Cina) - verde a forma di fragola

Xia Zhou Bi Feng (Cina) - verde a forma di sfera
โดย: ครัวชมพู่ [15 ส.ค. 49 2:55] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
    โป๋เหล

โดย: ครัวชมพู่ [9 ธ.ค. 49 13:37] ( IP A:213.114.231.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   

โดย: ครัวชมพู่ [9 ธ.ค. 49 13:37] ( IP A:213.114.231.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   

โดย: ครัวชมพู่ [9 ธ.ค. 49 13:38] ( IP A:213.114.231.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    "ชงชาให้อร่อย" http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board33&topic=93&action=view
โดย: ครัวชมพู่ [9 ธ.ค. 49 13:39] ( IP A:213.114.231.223 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
    ร่งจี้ฝ้าฉ่า pearl Jasmine

โดย: เจ้าบ้าน [25 ม.ค. 51 2:27] ( IP A:213.114.231.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
   

โดย: เจ้าบ้าน [25 ม.ค. 51 2:27] ( IP A:213.114.231.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    ร่งจี้ฝ้าฉ่า pearl Jasmine
จะเป็นชาอีกชนิดหนึงซึ่งตัวข้าพเจ้าเองมีความหลงใหลในรสหอมของมันมากๆ ที่ข้าพเจ้าได้ไปซื้อมาเป็นแบบลูกกลมๆเค้าจะเอายอดชามาม้วนเป็นเม็ดกลมๆ กลิ่นจะหอมชื่นใจ ซึ่งบางคนที่ไม่ชอบกลิ่นหอมก็อาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่สำหรับข้าพเจ้าเองรู้สึกว่าชอบมากๆจะหอมกว่าชามะลิของบ้านเราค่ะ ราคาก็พอประมาณ เพียงแต่เราจะซื้อเกรดไหน ตอนชงชาชนิดนี้สีจะเขียวอ่อนๆคะ กลิ่นจะโชยเวลายกแก้วดื่ม หรือเรียกว่าซดน้ำชา ก็จะได้สูดกลิ่นหอมๆที่ระเหยออกมาจากน้ำชาไปด้วยค่

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 51 2:29] ( IP A:213.114.231.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ประวัติกำเนิดชาจีน

http://www.china2learn.com/chaye.shtml

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [2 มี.ค. 51 22:30] ( IP A:213.114.231.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   

โดย: เจ้าบ้าน [2 มี.ค. 51 22:30] ( IP A:213.114.231.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   

โดย: เจ้าบ้าน [2 มี.ค. 51 22:31] ( IP A:213.114.231.222 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [2 มี.ค. 51 22:31] ( IP A:213.114.231.222 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน