chompoo-kitchens  >>  เคล็ดไม่ลับ

O+ซาลาเปา+O
   

ว่าด้วยเรื่องการทำซาลาเปา

การทำซาลาเปาถ้าคิดว่ายากก็ไม่ยากถ้าเรา อ่านและทำความเข้าใจกับวิธีที่จะทำให้ละเอียดก่อนที่จะลงมือทำซาลาเปา แน่นอนคุณต้องทำมันได้

และการทำครั้งแรกมันคงจะให้ซาลาเปามันออกมาเหมือนดังที่คนเขาขายกันตาม กรุงเทพฯ มันคงเป็นไปได้ยากมาก
เพราะอะไรหรือ


ก็เพราะตัวข้าพเจ้าเอง จะมาหัดทำอาหารและทำซาลาเปาจริงๆก็ต่อเมื่อได้มาอยู่ที่ประเทศสวีเดนแล้ว
เพราะฉะนั้น แป้งของที่นี่และประเทศอื่นๆจะต่างกัน ซึ่ง ถ้าเราใช้แป้งที่นี่ทำ แป้งซาลาเปาที่ทำออกมา มันจะเป็นสีออกเหลืองๆ เพราะเป็นแป้งที่ไม่ได้ขัดสี แต่ถ้าเราไปซื้อแป้งที่มาจากเอเซีย เนื้อแป้งจะละเอียดกว่า และขาวกว่า แต่รสชาติก็ไม่แตกต่างกันมาก อร่อยเหมือนกัน และ แป้งที่ไม่ขัดสีมันจะมีวิตามินมากกว่า



ข้อควรจำอย่างยิ่ง ทำอย่างไรให้แป้งออกมาสวย


1 ขณะที่เอาเนยละลายลงไปในหม้อกับนมกับน้ำตาล พอเนยละลายดีแล้ว ให้ยกหม้อออกจากเตา และพักไว้ให้นมในหม้อ อุ่นๆเกือบจะเย็น แล้วใส่ไข่ลงไป เอาเฉพาะไข่แดง นมในหม้อความร้อน ในราว 38 ถึง40 องศา ไม่ร้อนจนเกินไป และไม่เย็นจนเกินไปแล้วถึงใส่ยีสต์สดลงไป
ทำไมหรอ? ก็เพราะยีสต์จะตายถ้าน้ำในหม้อร้อนจนเกินไป
และยีสต์จะไม่โตถ้าน้ำเย็นไป ข้อนี้สำคัญมากๆ แป้งจะฟูหรือไม่ฟูก็จะอยู่ตรงนี้ (ข้อ1) และขณะที่นวดแป้ง ให้เอากระชอน มารองแล้วค่อยๆเทแป้งใส่ลงไป
ดีกว่าจะโปะแป้งลงไปเลย แป้งจะละเอียดกว่า
และค่อยๆนวดแป้งให้เข้ากัน จนแป้งเริ่มไม่ติดมือ เหมือนก้นเด็กนุ่มๆ ถ้าทำบ่อยๆก็จะรู้สึกได้เอง (ข้อ2)


การนวดแป้ง สำหรับเรา ที่ทำกินกันในบ้าน ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใช้เครื่องนวดแป้งเสมอไปใช้สองมือตัวเองทั้งสองข้างนี้ก็สามารถทำออกมาได้เช่นกันคะ

เพราะเราเองเมื่อก่อนที่ทำซาลาเปา เราต้องไปเรียกอาซ้อมาช่วยเรานวดแป้ง แบบผลัดกันนวด กว่าจะเสร็จล่อไป 2วัน (ตอนแรกจะนวดแล้วหมักแป้งทิ้งไว้1คืนแล้วมานวดต่ออีกวัน ซาลาเปาหน้าแตก)หลังจากที่ทำไปหลายๆครั้ง มีความรู้สึกว่า เรื่องมากจัง เราก็ไปซื้อเครื่องนวดแป้งมาจะได้ทุ่นแรง แต่ก็ขอบอกว่า ใช้เครื่องที่ซื้อมา ทำซาลาเปาไปได้ ครั้งเดียวจริงๆ เพราะ ต้องมาล้างและมาคอยดูแป้งตอนที่เครื่องทำการนวด ซึ่งสำหรับเราแล้ว ก็รู้สึกว่าเรื่องมากพอๆกัน หลังจากนั้นเมนูซาลาเปานี้ก็ต้องพับเก็บเข้าตู้ไป

และเวลาให้หลังไม่ถึง 3 ปี ก็ไปเจอเพื่อนคนจีนซึ่งเค้าเชิญไปจิบน้ำชาที่บ้านเค้า และเค้ากำลังนวดแป้งทำทำซาลาเปาอบอยู่ ซึ่งไปดูเค้าทำแล้ว ก็ร้องว่า โอ...แม่เจ้า ทำไมมันง่ายอย่างนี้ หลังจากนั้นมา เราก็เริ่มมาทำหัดซาลาเปา ซึ่งก็ลองผิดลองถูก เพราะเพื่อนเค้าก็ไม่ได้บอกส่วนผสมอะไรเลย แค่เราไปมองๆ ซึ่งแรกๆ ก็ทำแล้วทิ้งไปก็หลายรอบ
กว่าจะมาเป็นซาลาเปาที่หน้าตาดีอย่างนี้(ในความรู้สึกของเรา พูดแบบภูมิใจ))ก็ใช้ประสบการณ์ ในการทำหลายครั้ง เพราะเรากว่าจะหาจุดที่สำคัญมันออกมาที่จะทำให้ซาลาเปาสวยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บางทีมานั่งนึกว่า บางคนที่ถามว่า ทำไมทำซาลาเปาแล้วมันไม่ออกมาดีอย่างที่เค้าขายกันละ เราก็อยากจะบอกเหลือเกินว่า มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้าคุณอ่านและทำความเข้าใจกับมันก่อนที่จะลงมือทำไม่ละเอียดพอ และถ้าคุณอ่านแล้วทำออกมาได้ดีเลยมันคงจะไม่มีโรงเรียนสอนทำอาหาร สอนทำขนม มาตั้งสอนหรอก เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ โรงเรียนต่างๆก็คงเจ้งกันไปหมดแล้ว และถ้าทำครั้งแรกแล้วซาลาเปาออกมาแล้วหน้าดีก็แสดงว่าฟลุ๊ก (ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์เรื่องการทำขนมปังมาก่อนแต่ถ้าคุณทำขนมปังเป็นคุณก็เป็นต่อแล้วคะ)


และถ้าคุณอ่านวิธีทำให้ละเอียดและทำแบบตั้งใจ ซาลาเปาของคุณจะออกมาไม่ถึง100เปอร์เซนต์ แต่ก็เชื่อว่า 80เปอร์เซนต์ขึ้นไป ต้องมีแน่นอน กล้าๆลองหน่อยคะ การทำหลายครั้ง ทำให้รู้สึกว่า ยิ่งทำก็ยิ่งออกมาดี และจะยิ่งรู้สึกว่า โห.... ไม่อยากเชื่อเลยว่า ทำไมมันง่ายจัง ทั้งๆที่ตอนแรกๆคุณอาจจะบอกว่า โอย ฉันไม่ทำหรอก ซาลาเปา เรามันไม่ใช่มือโปร ขอตอบว่า มือสมัครเล่นก็ทำได้คะ ไม่เชื่อก็อย่าลบหรู่ และอย่าเพิ่งดูถูกตัวเอง ถ้ายังไม่ได้ลองทำ ก็รีบๆทำดูนะคะ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 12:17] ( IP A:213.114.231.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 3
    ขออธิบายอย่างละเอียด อีกครั้งเรื่องการนวดแป้ง สูตรข้างล่างนี้เราเอามาดัดแปลงอีกที เริ่มแรกจากสูตรเก่าที่เราทำซาลาเปาอบไก่ และมาแปลงมาเป็นซาลาเปานึ่งไส้หมูแดง ก็ไม่มีอะไรมาก แค่เราลดน้ำตาลลงใปหน่อยนึง เพราะน้ำตาล จะทำให้แป้งฟูน้อยลง และยีสต์สดเราเพิ่มขึ้นมาหน่อยนึง (ในความรู้สึกของเรานะ)

1 เอาหม้อตั้งเปิดไฟอ่อนๆ ใส่เนยลงไป 100 กรัม

2 เอานมสดใส่ลงไป 4 dl.

3 ยกหม้อออกจากเตา ใส่น้ำตาลลงไป เศษ 3 ส่วน 4 dl.คนให้น้ำตาลละลาย

4 ลองเอามือไปจุ่มดูว่านมในหม้อเย็นหรือยัง? ถ้าเย็นหรืออุ่นๆเกือบจะเย็นให้ใส่ยีสต์สดลงไป 30 กรัม (ก้อนนึงจะหนัก50กรัม)

5 ใส่ ผงฟูลงไปช้อนชา

6 ใส่ไข่ลงไป1ใบคนให้ไข่ผสมให้เข้ากัน(ให้ลองดูใส่แต่ไข่แดง แล้วทำครั้งหน้าใส่ทั้งใบ ความแตกต่างจะมีให้เห็นนิดๆ)

7 เอาแป้งค่อยๆเทลงไป ที่ละช้อน dl.

เติมแป้งลงไปโดยใช้กระชอนร่อนแป้งอีกทีแล้วค่อยๆนวด

แป้งใส่ลงไปประมาณ 7 ถึง10 dl, ให้ดูว่าแป้งไม่ติดมือ ก็เอา พลาสติกคลุม แล้วปิดฝาหม้อ แล้วไปตั้งในเตาอบที่ยังไม่ได้เปิดไฟ หรือ ถ้าพอดี เรากำลังทอาหารอยู่ เราก็ ไปวางใกล้ๆ เตาที่เราทำกับข้าว เพราะแป้งจะฟูเร็วขึ้นเมื่อได้ไออุ่นจากเตาไฟ

ปล่อยทิ้งไว้ในราว 40 ถึง 45 นาที มาเปิดฝาหม้อดูแป้ง แป้งจะพองตัวขึ้นมาเท่าตัว ก็เอาแป้งมานวดเป็นแผ่นๆ ห่อใส่ไส้หมูแดง
แล้วเอาพลาสติกคลุม คอยอีก 5 ถึง 10 นาที แป้งจะพองขึ้นมาอีก แล้วตั้งหม้อน้ำ ใส่ ซึ้งนึ่ง เอาไปนึ่ง ไฟแรง15นาที ก็ทานได้แล้วจ้า

อยากให้เพื่อนๆลองทำดู ซาลาเปานึ่งไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้วจ้า
เดี๋ยวคืนนี้จะทำต่อ แต่ไปหาซื้อหมูก่อน การซื้อหมูให้ซื้อหมูที่มีมันแข็งติดจะทำให้ ไส่หมูแดงอร่อยกว่าเดิม และให้ซื้อหมูตรงช่วงคอของหมู หมูจะนิ่มกว่าที่อื่นๆ และมีมันหน่อยๆ ถ้าไม่มีก็ซื้อมันหมูแข็ง หั่นเป็นลูกเต๋าใส่ลงไปหน่อยนึง จะทำให้ซาลาเปามีรสชาติเหมือนสมัยตอนที่เรา กินตอนเด็กๆเลยจ้า บอกจนเกลี้ยงพุงแล้ว
ลองเอาไปทำทานกันดูนะจ๊ะ


ขอบอกว่า ตัวเราเองตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยคิดเลยว่าจะทำซาลาเปาออกมาได้แบบนี้ เพราะเป็นคนชอบกินแต่ไม่ชอบทำ แถมอยู่เมืองไทยก็ไม่เคยทำ เพราะอาหารการกินมันง่ายมากๆเดินออกไปหน้าปากซอยก็เจอแล้ว ไม่ต้องมาทำให้เมื่อย แต่พอมาอยู่ต่างแดน ไม่ทำก็ไม่มีกิน ดังนั้นก็ต้องหัดทำ วันนี้ไม่ดีพรุ่กนี้ก็ต้องออกมาดี ความพยายามคือความสำเร็จจ้า


เตรียมของ

1 แป้งสาลี หรือแป้งเอนกประสงค์ ไปประมาณ 7 ถึง10 dl.

2 เนยแข็ง หรือ มาการีน 100กรัม

3 ไข่1 ลูก (ในรูปถ่าย2ใบเพื่อความสวยงาม)

4 นมสด 4 dl

5 ผงฟู 1ชช.(ผงฟูทำให้ขนมที่มำมาฟูเมื่อเรานึ่ง/อบแล้ว)

6 ยีสต์สด หรือ 30กรัม

7 ถ้วยกระดาษ ประมาณ 30 อัน ขึ้นอยู่กะขนาดที่เราจะทำลูกใหญ่หรือลูกเล็ก


โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:00] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   1 เอาหม้อตั้งเปิดไฟอ่อนๆ ใส่เนยลงไป 100 กรัม

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:01] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   2 เอานมสดใส่ลงไป 4 dl.

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:01] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    ข้อนี้สำคัญมากๆ

3 ยกหม้อออกจากเตา ใส่น้ำตาลลงไป เศษ 3 ส่วน 4 dl.
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วคอยให้นมเริ่มอุ่นๆจนเกือบจะเย็น แล้วเอาไข่ใส่ตามลงไป แล้วเอายีสต์สด30กรัม ใส่ตามลงไปให้ยีสต์ละลายในนม

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    4 ใส่ ผงฟูลงไปช้อนชา แล้วผสมให้เข้ากัน

7 เอาแป้งค่อยๆเทลงไป ที่ละช้อน dl.

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   เติมแป้งลงไปโดยใช้กระชอนร่อนแป้งอีกทีแล้วค่อยๆผสมแป้งและนวดแป้งให้เข้ากัน

แป้งใส่ลงไปประมาณ 7 ถึง10 dl. ให้ดูว่าแป้งไม่ติดมือ ก็เอา พลาสติกคลุม และให้เอาผ้าคลุมอีกที แล้วปิดฝาหม้อ แล้วไปตั้งในเตาอบที่ยังไม่ได้เปิดไฟ หรือ ถ้าพอดี เรากำลังทำอาหารอยู่ เราก็ ไปวางใกล้ๆ เตาที่เราทำกับข้าว เพราะแป้งจะฟูเร็วขึ้นเมื่อได้ไออุ่นจากเตาไฟ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:31] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
    ปล่อยทิ้งไว้ในราว 40 ถึง 45 นาที มาเปิดฝาหม้อดูแป้ง
แป้งจะพองตัวขึ้นมา 2 ถึง 3 เท่าตัว

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:34] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   ก็เอาแป้งมานวดเป็นแผ่นๆ ห่อใส่ไส้หมูแดง หรือไส้ไก่ผัดใส่เห็ดหอม

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:35] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   จับจีบแล้วให้บิดๆปิดปากแป้งสนิด ไม่งั้นตอนนึ่งหรืออบ
ไส้จะใหลออกมา แลดูไม่น่าทาน

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    หลังจากที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วให้หาผ้า หรือพลาสติกมาคลุมแล้วทิ้งๆไว้สัก20นาทีแล้วถึงเอาไปนึ่งหรืออบ ขณะที่คลุมผ้าทิ้งไว้ให้เอาซาลาเปาไปวางใกล้ๆเตา ที่เราได้เปิดไฟเตรียมไว้ที่จะนึ่งหรืออบ มันจะทำให้แป้งพองเร็วขึ้น
โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:40] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   วิธีทำไส่หมูแดง

หมูแดงย่าง

เครื่อง
1. ดอกจัน 5 ดอก+ สี แดงผสมอาหาร+เกลือช้อนโต๊ะ+น้ำตาลช้อนโต๊ะ

2. ซอส เต้าเจี้ยวช้อนโต๊ะ(hoisin sauce)

3. หอยซิ่นจวงช้อนโต๊ะ (groun bean sauce)

4. เหล้าจีนหรือวายขาว ช้อนโต๊ะ

5. ซอส หอยนางรม ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ หมักไว้คืนนึงหรืออย่างน้อยๆ 3 ช.ม. แล้วเปิดไฟเตาอบย่าง 220 c ประมาณ 20 นาที มากลับ อีก 10 นาที ถ้าชอบหวานก็เอาน้ำผึ้งทาแล้วอบอีก 5 นาที

เอามาหั่นชิ้นลูกเต๋า แล้วเอามาผัดตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วใส่หมูแดงที่หั่นแล้วลงไปผัด ขณะที่หมูเริ่มร้อนดีแล้วก็เติมน้ำลงไปหน่อย ใส่เกลือ+น้ำตาล ซอสหอยนางรม +ซีอิ้วขาว ชิมรสดูชาติพอดีแล้ว ก็เอาแป้งมันใส่ในถ้วยผสมน้ำ แล้วเทลงไปในกระทะ รีบปิดไฟ คนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นพักไว้ คอยให้เย็นแล้วตักห่อใส่แป้งทำซาลาเปาได้เลยคะ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   หมูแดงย่าง ตอนหั่นให้หั่นตามแนวยาวแล้วมาหมัก เวลาย่างแล้วเอามาหั่นจะทำให้หมูนิ่มขึ้นจ้า

สูตรวิธีทำอีกลิ้งค์
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=6&action=view

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   หมูแดงที่เหลือเอามาทำข้าวหมูแดงก็อร่อยไปอีกแบบคะ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   แป้งก่อนที่จะเอามาห่อ ก็ต้องดูว่าแป้งพองตัวดีหรือยัง ถ้าพองแบบในรูปนี้ ก็เพอร์เฟคเลยคะ แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นๆแล้วก็ห่อแล้วถึงจะเอาไปนึ่งหรือเอาไปอบคะ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 13:59] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
   เอาไปนึ่ง 15 นาที ก็ทานได้เลยจ๊ะ
หรือเอาไปเก็บไว้ในช่องฟรีส
ก็สามารถเก็บไว้ได้นานถึง2เดือนคะ
เวลาจะทานก็เอาออกมานึ่ง
หรือถ้ารู้ว่าพรุ่งนี้เราจะทานซาลาเปา
ก็เอาออกมาจากช่องฟรีสตอนกลางคืน พอเช้าคุณตื่นขึ้นมา ซาลาเปาก็จะละลาย แค่เอาไปอบในเตาไมโครเวฟก็ได้ทานแล้วจ๊า

แต่ตอนอบให้ใส่น้ำไปวางในเตาอบไมโครเวฟ1แก้ว ในขณะที่อบซาลาเปา อบประมาณ 5นาที ก็เอาซาลาเปาออกมาทานได้เลย
(เวลา5นาทีนี้หมายถึงซาลาเปา2ถึง3ลูก)
การเอาน้ำใส่ไปใสเตาไมโครเวฟขณะที่อบก็เพราะว่าจะทำให้แป้งไม่แห้งจนแข็ง เพราะ ความร้อนในเตาจะดูดเอาน้ำในซาลาเปาออกไปทำให้อบออกมาแล้วทำให้แป้งซาลาเปาแข็งไม่น่ากิน เพราะฉะนั้นทุกๆครั้งที่อบซาลาเปาให้ใส่น้ำลงไป1แก้ว แล้วคุณก็จะได้ทานซาลาเปาที่สะดวกและรวดเร็วแถมอร่อยอีกด้วยคะ

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:20] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   

วิธีทำไส้ไก่+เห็ดหอม

เครื่อง
ไก่+หอมใหญ่+เห็ดหอม

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
    ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป ใส่หอมใหญ่ผัด

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:30] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    ใส่ไก่+เห็ดหอม

(ถ้าชอบรสกระหรี่ ก็ใส่ผงกระหรี่ลงไปด้วยแต่ให้ใส่ตอนผัดหอมใหญ่พร้อมๆกัน)

ใส่ ซอส น้ำมันหอย+เกลือ+น้ำตาล+พริกไทย+ซีอิ้ดำ+ซีอิ้วขาว+ซอสแม๊กกี้ ชิมรส พอได้รสชาติแล้ว ก็ ผสมแป้งมัน กับน้ำ แล้วรีบ คน แล้วยกขึ้น พักให้เย็น แล้วเอาไปห่อใส่ไส้ซาลาเปา

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:33] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   เปิดไฟเตาาไปอบ 200 c.
ไฟบน+ล่าง ตอนใส่เข้าไปในเตาอบให้ใส่ตรงช่องกลาง

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:38] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    พอ 15 นาที ยกออกมา ทาไข่ แล้วอบอีก 5 นาที

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   

โดย: ครัวชมพู่ [4 มิ.ย. 48 14:39] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
    แล้วแป้งที่ว่ามานี้ก็เอามาทำ ขนมปังวนิลลาได้อีกจ๊ะ+อื่นๆดูภาพๆไปเรื่อยๆ

สูตรนี้สูตรดั้งเดิมจ๊าเอาสูตรนี้มาเป็นหลักและก็ดัดแปลงไปตามสภาพของขนมนั้นๆ


1 เนยแข็ง หรือ มาการีน ในราว200กรัม อาจลดลงไปบ้างตามใจชอบ

2 นมสด 4 Dl.

3 ยีสต์สด ครึ่งก้อน 25 กรัม อันนี้ก็อาจเพิ่มขึ้นมาหน่อยตามแต่ละสูตร

4 เกลือ ครึ่ง ชช.

5 ไข่แดง 1 ลูก อาจจะใช้ไข่ทั้งใบและอาจจะใช้แต่ไข่แดง

6 แป้งสาลีหรือแป้งเอนกประสงค์ ประมาณ 7 ถึง10 dl. หรือมากกว่านั้นนิดหน่อย อยู่ที่แป้งว่าจะเป็นแป้งแบบไหน?

7 ผงฟู 1 ชช.

รูปนี้มาดูต่อจากรูปที่ 8









โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   พอนวดได้ที่แล้ว ให้เอาพลาสติกคุมแล้วผ้าคลุมตั้งใกล้ๆกับเตา
หลังจาก 40 ถึง 45 นาที ก็จะเป็นแบบในรูปแป้งจะพองออกมาในราว3ถึง4เท่าตัว

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:22] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    แล้วเราก็เอาแป้งมาคลึงให้แบนๆ ให้แป้งเสมอกัน

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:24] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   เอาเนยมาทาให้ทั่วๆ

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:25] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   แล้วเอาผงวนิลลาโรยให้ทั่ว แล้วโรยน้ำตาลให้ทั่วอีกที

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 36
   แล้วค่อยๆม้วนแป้งแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:28] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
    แล้ววางแป้งที่ม้วนแล้ว ลงไปในถ้วยกระดาษ แล้วทาไข่บนแป้ง แล้วเอาน้ำตาลเม็ดโรยไปที่หน้าแป้ง

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:31] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
   แล้วเข้าเตาอบไฟ 200c. อบ 10 ถึง 15นาที
(แล้วแต่เตาของไฟแต่ละตัวมันไม่เหมือนกัน)

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:36] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   หรือเอามาทำอย่างนี้ รูปนี้เคยเอาไปส่งการบ้าน เมนูของคุณแมงเม่า

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:37] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
   หลังจากเรียงให้เสมอกันแล้ว เอาพลาสติกมาคลุมทิ้งไว้10ถึง15นาที
แป้งจะพองมากกว่าเดิม

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:42] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
   เสร็จแล้ว

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:43] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   หรือจะทำเป็นแบบนี้เอามาพันไส้กรอก

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:49] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:50] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 45
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:53] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:56] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 49
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 13:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
   หรือจะเอามาทำขนมปังคริสมาศต์
ให้เอาผงหญ้าฝรั่น ใส่ลงไปในนมก่อนที่จะเอาลงแป้งลงไปผสม
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market6&topic=21&action=view

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 14:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 14:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 53
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 14:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   

โดย: ครัวชมพู่ [5 มิ.ย. 48 14:19] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
   ซาลาเปาไส้ถั่วเหลือง
ถ้าซื้อมาเป็นเม็ดๆแบบในรูปให้เอามาแช่น้ำ1คืน หรือไม่ก็เอามาแช่น้ำร้อน2ชม.แล้วเอามาใส่หม้อใส่น้ำพอท่วมถั่วเหลืองเปิดไฟแรง แล้วให้น้ำเดือดก็ปิดฝาหม้อ ปิดไฟในเตา แล้วอีกครึ่ง ชม. หรือ 1ชม.ถั่วจะเริ่มอืดขึ้นมา ก็เปิดไฟเตาปานกลาง พยายามคนมันทุกๆ10นาที กวนจนน้ำเริ่มแห้งถั่วเหลืองเริ่มเป็นเหมือนครีม ก็ใส่เนยน้ำตาลลงไป และก็ยกออกมาพักให้เย็นเอาไปใส่ไส้ซาลาเปาได้เลยคะ



โดย: ครัวชมพู่ (ครัวชมพู่ ) [12 มิ.ย. 48 12:55] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 57
   ซาลาเปาไส้ถั่วเหลือง
ถ้าซื้อมาเป็นเม็ดๆแบบในรูปให้เอามาแช่น้ำ1คืน หรือไม่ก็เอามาแช่น้ำร้อน2ชม.แล้วเอามาใส่หม้อใส่น้ำพอท่วมถั่วเหลืองเปิดไฟแรง แล้วให้น้ำเดือดก็ปิดฝาหม้อ ปิดไฟในเตา แล้วอีกครึ่ง ชม. หรือ 1ชม.ถั่วจะเริ่มอืดขึ้นมา ก็เปิดไฟเตาปานกลาง พยายามคนมันทุกๆ10นาที กวนจนน้ำเริ่มแห้งถั่วเหลืองเริ่มเป็นเหมือนครีม ก็ใส่เนยน้ำตาลลงไป และก็ยกออกมาพักให้เย็นเอาไปใส่ไส้ซาลาเปาได้เลยคะ



ถ้าเราซื้อมาเป็นกระป๋องถั่วเหลืองแบบนี้ก็ใช้ได้คะ Kikärter หรือ chick-pea ก็เอามาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
แล้วมาใส่หม้อเปิดไฟอ่อนๆกวนๆแล้วใส่น้ำตาลลงไปหน่อยชิมรสหวานตามใจชอบ แล้วพักให้เย็นก็เอามาใส่ไส้ซาลาเปาคะ

Kikärter หรือ chick-pea เข้าไปดูที่กูเกิ้ลได้เลยคะhttp://images.google.se/images?q=chick-pea+&hl=sv&lr=&start=0&sa=N


โดย: ครัวชมพู่ (ครัวชมพู่ ) [12 มิ.ย. 48 12:57] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
    เตรียมของ

1 แป้งสาลี หรือแป้งเอนกประสงค์ ไปประมาณ 7 ถึง10 dl.

2 เนยแข็ง หรือ มาการีน 100กรัม

3 ไข่1 ลูก (ในรูปถ่าย2ใบเพื่อความสวยงาม)

4 นมสด 4 dl

5 ผงฟู 1ชช.(ผงฟูทำให้ขนมที่มำมาฟูเมื่อเรานึ่ง/อบแล้ว)

6 ยีสต์สด หรือ 30กรัม

7 น้ำตาล 1 dl.

8 ถ้วยกระดาษ ประมาณ 30 อัน ขึ้นอยู่กะขนาดที่เราจะทำลูกใหญ่หรือลูกเล็ก




วิธีทำแป้ง
เอาเนย 100 กรัม มาใส่หม้อ เปิดเตา
ให้เนยละลาย
แล้วเติมนมลงไป 4 dl.
น้ำตาล1 dl,
ผงฟู1ช้อนชา
ไข่ไก่แดง1ลูก
เกลือครึ่งช้อน
ผสมคนให้เข้ากัน
แล้วพักไว้ให้ อุ่นๆ ห้ามร้อน เกือบจะเย็น แล้ว ใส่ ยีสต์สดลงไป 30กรัม
ละลายลงไป แล้ว เติมแป้งสาลีลงไปผสมๆ ไปประมาณ 8 ถึง10 dl. นวดจนแป้งไม่ติดมือ ก็เอาผ้าคลุมไว้ แล้ว ทิ้งไว้ 40นาที มาดู แป้งจะพองขึ้นมาเป็นเท่าตัว แล้วก็ เอามา ตัดเป็นชิ้นๆ ห่อ แล้วใส่ไส้ ถ้าชอบไส้เยอาะหรือน้อยก็แล้วแต่คนชอบ
หลังจากนั้นเอามาพลาสติกมาคลุมสัก15ถึง
เอามาเอาเนย 100 กรัม มาใส่หม้อ เปิดเตา
ให้เนยละลาย แล้วเติมนมลงไป 4 dl.น้ำตาล1 dl, ผงฟู1ช้อนชาไข่ไก่แดง1ลูก เกลือครึ่งช้อน ผสมคนให้เข้ากัน
แล้วพักไว้ให้ อุ่นๆ ห้ามร้อน เกือบจะเย็น แล้ว ใส่ ยีสต์สดลงไป 25กรัม
ละลายลงไป แล้ว เติมแป้งสาลีลงไปผสมๆ ไปประมาณ 8 ถึง10 dl. นวดจนแป้งไม่ติดมือ ก็เอาผ้าคลุมไว้ แล้ว ทิ้งไว้ 40นาที มาดู แป้งจะพองขึ้นมาเป็นเท่าตัว แล้วก็ เอามา ตัดเป็นชิ้นๆ ห่อ แล้วใส่ไส้ ถ้าชอบไส้เยอาะหรือน้อยก็แล้วแต่คนชอบ
หลังจากนั้นเอามาพลาสติกมาคลุมสัก15ถึง30นาที
เอามาใส่หม้อนึ่งไฟแรง 15 ถึง 20 นาที ก็ ทานได้แล้วคะ

โดย: ครัวชมพู่ (ครัวชมพู่ ) [12 มิ.ย. 48 13:02] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
    สูตร 10

ขออธิบายอย่างละเอียด อีกครั้งเรื่องการนวดแป้ง สูตรข้างบนคือสูตรดั้งเดิมของเรา แต่สูตรข้างล่างนี้เราเอามาดัดแปลงอีกที ก็ไม่อะไรมาก แค่เราลดน้ำตาลลงใปหน่อยนึง เพราะน้ำตาล จะทำให้แป้งฟูน้อยลง และยีสต์สดเราเพิ่งขึ้นมาหน่อยนึง (ในความรู้สึกของเรานะ)

1 เอาหม้อตั้งเปิดไฟอ่อนๆ ใส่เนยลงไป 100 กรัม

2 เอานมสดใส่ลงไป 4 dl.

3 ยกหม้อออกจากเตา ใส่น้ำตาลลงไป เศษ 3 ส่วน 4 dl.คนให้น้ำตาลละลาย

4 ลองเอามือไปจุ่มดูว่านมในหม้อเย็นหรือยัง? ถ้าเย็นหรืออุ่นๆเกือบจะเย็นให้ใส่ยีสต์สดลงไป 30 กรัม (ก้อนนึงจะหนัก50กรัม)

5 ใส่ ผงฟูลงไปช้อนชา

6 ใส่ไข่ลงไป1ใบคนให้ไข่ผสมให้เข้ากัน

7 เอาแป้งค่อยๆเทลงไป ที่ละช้อน dl.

เติมแป้งลงไปโดยใช้กระชอนร่อนแป้งอีกทีแล้วค่อยๆนวด

แป้งใส่ลงไปประมาณ 7 ถึง10 dl, ให้ดูว่าแป้งไม่ติดมือ ก็เอา พลาสติกคลุม แล้วปิดฝาหม้อ แล้วไปตั้งในเตาอบที่ยังไม่ได้เปิดไฟ หรือ ถ้าพอดีเรากำลังทำอาหารอยู่ เราก็เอาแป้งที่นวดแล้ว ไปวางใกล้ๆเตาที่เราทำกับข้าว เพราะแป้งจะฟูเร็วขึ้นเมื่อได้ไออุ่นจากเตาไฟ

ปล่อยทิ้งไว้ในราว 40 ถึง 45 นาที มาเปิดฝาหม้อดูแป้ง แป้งจะพองตัวขึ้นมาเท่าตัว ก็เอาแป้งมานวดเป็นแผ่นๆ ห่อใส่ไส้หมูแดง
แล้วเอาพลาสติกคลุม คอยอีก 5 ถึง 10 นาที แป้งจะพองขึ้นมาอีก แล้วตั้งหม้อน้ำ ใส่ ซึ้งนึ่ง เอาไปนึ่ง ไฟแรง15นาที ก็ทานได้แล้วจ้า

อยากให้เพื่อนๆลองทำดู ซาลาเปานึ่งไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้วจ้า

ถ้าจะทำไส้หมูแดงให้ไปหาซื้อหมูมาก่อน การซื้อหมูให้ซื้อหมูที่มีมันแข็งติดจะทำให้ ไส้หมูแดงอร่อยกว่าเดิม และให้ซื้อหมูตรงช่วงคอของหมู หมูจะนิ่มกว่าที่อื่นๆ และมีมันหน่อยๆ ถ้าไม่มีก็ซื้อมันหมูแข็ง หั่นเป็นลูกเต๋าใส่ลงไปหน่อยนึง จะทำให้ซาลาเปามีรสชาติเหมือนสมัยตอนที่เรา กินตอนเด็กๆเลยจ้า บอกจนเกลี้ยงพุงแล้ว
ลองเอาไปทำทานกันดูนะจ๊ะ


ขอบอกว่า ตัวเราเองตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยคิดเลยว่าจะทำซาลาเปาออกมาได้แบบนี้ เพราะเป็นคนชอบกินแต่ไม่ชอบทำ แถมอยู่เมืองไทยก็ไม่เคยทำ เพราะ อาหารการกินมันง่ายมากๆเดินออกไปหน้าปากซอยก็เจอแล้ว ไม่ต้องมาทำให้เมื่อย แต่พอมาอยู่ต่างแดน ไม่ทำก็ไม่มีกิน ดังนั้นก็ต้องหัดทำ วันนี้ไม่ดีพรุ่งนี้ก็ต้องออกมาดี ความพยายามคือความสำเร็จจ้า

โดย: ครัวชมพู่ (ครัวชมพู่ ) [12 มิ.ย. 48 13:08] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
   เบอร์1 คือยีสต์แห้งแบบเป็นผงของที่นี่ จะมีอายุนานเป็นปีๆ แบบจะทำเมื่อไหร่ก็หยิบมาใช้ได้เลย

เบอร์2 คือรูปยีสต์สดของที่สวีเดน น้ำหนัก 1 ก้อน 50 กรัม

เบอร์ 2 รูปยีสต์สดที่แกะออกมาให้ดู ยีสต์สดนี้จะเก็บได้ไม่กี่วันแต่เรารู้สึกว่าเวลาทำขนมปังหรือซาลาเปาจะออกมาอร่อยกว่ายีสต์ผง
(ในความรู้สึกของเรานะ)

โดย: ครัวชมพู่ [12 มิ.ย. 48 13:13] ( IP A:213.114.231.248 X: )

ความคิดเห็นที่ 65
    วีดีโอ วิธีการจับจีบซาลาเปา ของครัวชมพู่

http://www.youtube.com/watch?v=zSdnMWPXJzU
โดย: ครัวชมพู่ [10 ก.ค. 49 19:43] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 67
    เวลาตัดแป้งออกมาแล้ว ให้ จับด้านในที่ตัดออกมาแบบนี้ แล้วค่อยๆกดให้แบน แล้วจัดการคลึงให้เสมอกัน เป็นแผ่นๆแบบในรูป วีดิโอด้านบน แล้วถึงเอาไส้ใส่ลงไปแล้วก็ห่อคะ

โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:38] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 68
   

โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:39] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 69
   

โดย: ชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:40] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 71
    ถ้าเพื่อนได้เข้ามาอ่านแล้ว มีคำถามเรื่องซาลาเปา ก็ให้ไปตั้งกระทู้ถามได้ที่ห้องรับแขกของครัวชมพู่นะคะ http://chompoo-kitchen.pantown.com/
ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับคะ
โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:42] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 75
    ซาลาเปา ทำทีไรก็ถูกใจทุกที ยิ่งไปได้แป้งรุ่นนี้ไม่มีผิดหวังฟูดีจริงๆ
ขอเอารูปแป้งุงนี้ของน้องยามาแปะไว้ที่นี่ด้วยนะจ๊ะ

โดย: ชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:55] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 76
   

โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:55] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 77
   

โดย: ชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:56] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 78
   

โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:57] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 79
    รูปนี้ไส้หมูแดงคะ

โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 20:58] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 80
    ㊣ ㊣ ㊣ ㊣ รวมสูตรซาลาเปา ㊣ ㊣ ㊣ ㊣

ซาลาเปาไส้หมูแดงสูตรครัวจีนของครัวชมพู่

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=74&action=view

ซาลาเปาสูตรนิ่มของพี่ตุ้ม

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=1&name=board8&topic=53&action=view


สูตรผงฟูที่ฮิตกันมากๆในขณะนี้ (ของพี่สาวไหม)
ซาลาเปา3สี


http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=132&action=view

รวบรวมสูตรซาลาเปายีสต์ คุณแมงเม่าเป็นผู้รวบรวม
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=265&action=view



กระทู้รวมการบ้านซาลาเปาสูตรผงฟู

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=403&action=view
โดย: ครัวชมพู่ [20 ส.ค. 49 21:00] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 82
   หมูแดงย่าง

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 50 4:09] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 83
   ซอสหมูแดงที่ย่าง เทออกมา แล้วตักเอาเครื่องเทศออกให้หมด เก็บใส่ถ้วยไว้ราดข้าว อร่อยมากๆคะ

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:10] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 84
   เวลาจะทำ ไส้หมูแดง ก็เอามาหั่น แล้วมาผัด ใส่เครื่องลงไป เติมน้ำลงไปพอท่วม หมูจะนิ่ม และไม่แห้ง เกลือ+ซีอิ้ว+ซอสหอยนางรม+พริกไทย+น้ำตาล+เหล้าจีน ชิมรสดู ถ้าพอดี แล้วให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไปรีบคนๆ แล้วยกกระทะขึ้นคะ พักให้เย็น แล้วเอามาใส่ไส้ซาลาเปาคะ

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 50 4:13] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 85
   เอาหมูแดงมาทำข้าวหมูแดงก็อร่อย เมนูหมูแดงเอาทำอาหารได้หลายอย่างคะ

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:14] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 87
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:19] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 88
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:19] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 89
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:20] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 90
   

โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 50 4:20] ( IP A:213.114.231.132 X: )

ความคิดเห็นที่ 92
    +++จะห่อซาลาเปายังไงให้ได้เนื้อฟูๆ+++
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=285&action=view
โดย: เจ้าบ้าน [17 พ.ค. 51 11:32] ( IP A:213.114.231.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 93
    ♥♥♥ซาลาเปาม้วน♥♥♥

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board28&topic=129&action=view


ก่อนอื่น เอาหมูสับมาผสมเครื่องก่อนนะค่ะ ถ้าชอบกุยช่ายก็ใส่ลงไปได้เลย หรือจะเป็นเห็ดหอมก็ได้ หรือจะเป็นหน่อไม้ก็ได้ค่ะ
แล้วแต่จะชอบนะค่ะ

เอาหมูสับ มาใส่เครื่องปรุง เกลือ+พริกไทย+แป้งมัน+น้ำ+เหล้าจีน+น้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน


เอาแป้งที่นวดแล้วพักไว้ ฟูจนได้ที่ ก็เอาไม้มาคลึงค่ะ


แล้วอย่าลืม บีบเนื้อแป้งให้สนิด ห้ามเป็นรูโหว่นะค่ะ

หลังจากม้วนแป้งเสร็จแล้ว พักไว้ ราว 10-15 นาที เอาไปใส่หม้อนึ่งไฟแรง 20-25 นาที
นึ่งที่ละอันดีกว่าค่ะ ถ้าเป็นไปนึ่งพร้อมๆกัน สองหม้อเลยนะค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ แป้งนิ่มมากๆค่ะ


เวลาจะกินก็เอากรรไกรตัดเป็นชินๆตามขนาดที่ต้องการ





ซาลาเปาแบบนี้สาว่าอร่อยไปอีกแบบค่ะ และทำง่ายดี ไม่เชื่อก็ลองทำดู เชื่อว่าไม่ผิดหวังในความอร่อยค่ะ


โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [25 พ.ค. 51 20:24] ( IP A:213.114.231.215 X: )

ความคิดเห็นที่ 94
   

โดย: เจ้าบ้าน [25 พ.ค. 51 20:25] ( IP A:213.114.231.215 X: )

ความคิดเห็นที่ 95
   

โดย: เจ้าบ้าน [25 พ.ค. 51 20:26] ( IP A:213.114.231.215 X: )

ความคิดเห็นที่ 96
   

โดย: เจ้าบ้าน [25 พ.ค. 51 20:26] ( IP A:213.114.231.215 X: )

ความคิดเห็นที่ 97
   ห้องครัวชมพู่ http://chompoo-kitchens.pantown.com/

ห้องครัวจีน http://chompoo-kitchens.pantown.com/

ห้องรวมเมนูอาหาร http://kompisarna.pantown.com/

โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [25 พ.ค. 51 20:27] ( IP A:213.114.231.215 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน