maejj  >>  เรือนการบ้าน เก่า

ส่งการบ้านพี่หน่อยค่ะ "ขนมเทียน"
   คุยกับพี่หน่อยว่าจะทำขนมเข่ง แต่เกิดเปลี่ยนใจขอทำขนมเทียนก่อนดีกว่า เพราะคนที่บ้านชอบกินกันทุกคน ส่วนขนมเข่งทำแน่นอนอาทิตย์หน้าค่ะ ทำสูตรที่พี่หน่อยเคยมาลง (หาเจอแล้วมลย้ายสูตรพี่ไปไว้ที่อินวิชั่น อิอิอิ) แต่ไม่หญ้าชิกๆ (จำชื่อม่ายล่ายฮ่าๆๆๆ) ไม่มีแ้ป้งสด ทำแล้วแป้งแห้ง เลยต้องเติมน้ำลงปค่ะ แต่เคยเห็นแม่ใส่กะทิเลยเปลี่ยนใจจากน้ำเป้นน้ำกะทิแทน โอ้ววววแม่เจ้า ไม่น่าเชื่อว่ามันจะนุ่มอร่อยเช่นนี้ (ขอโม้หน่อย)

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ม.ค. 54 10:31] ( IP A:220.255.2.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ก็ความที่เชิมฝีมือพี่หน่อยมาแล้ว ก็อยากจะทำตามมั่ง แล้วก็ไม่ผิดหวังจริง เพราะแป้งทั้งนุ่ม ทั้งหอม แต่มลผสมแป้งไม่เหลวเท่าพี่หน่อย กลัวแป๊กเลยเอาเท่านี้แหละ ก้ออกมาดีกว่าที่คิดมากเลยค่ะ ... ขอบคุณพี่หน่อย-นินจาฯมากน่ะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [23 ม.ค. 54 10:33] ( IP A:220.255.2.50 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   จ๊ากกกกกก เข้าไปจะเอาลิงค์มาแปะ เลยได้เห็นชื่อหญ้า มันชื่อ "หญ้าจิวคั๊ก" ฮ่าๆๆๆๆๆ
ถ้าใครสนใจสูตรอร่อย ตามไปเลยค่ะ http://www.invisionplus.net/forums/index.php?mforum=maejjkitchen&showtopic=524
พี่หน่อย ขออนุญาติเอาสูตรลงบล๊อคมลหน่อยน่ะค่ะ ...

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ม.ค. 54 10:35] ( IP A:220.255.2.31 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   อ้อ..ลืมบอกว่า ได้น้ำตาลปี๊บจากน้องแอ๋วมาอีกด้วย หอมมมหวานเหมือนคนให้เลยจ้ะ ..ขอบคุณน่ะจ๊ะแอ๋วจ๋า...
โดย: เจ้าบ้าน [23 ม.ค. 54 10:37] ( IP A:220.255.2.76 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   โอ๊ววว น่ากินมาก
เราทำไส้ไว้แล้ว เดี๋ยวหายไข้แล้วจะทำแป้ง
แล้วคงต้องไปหาหญ้าจิวคั่กที่ตลาดด้วย
แป้งบ้านเรานวดกับกะทิแล้วก็น้ำตาลปี๊บ เหมือนกันนะมล
แต่เราขี้เกียจห่อ นี่กะว่า จะใส่ถ้วยเอา (ฮ่า ฮ่า ฮ่า)
โดย: Chef (คนเดิม) [23 ม.ค. 54 10:46] ( IP A:111.84.115.228 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   อ้าวเหรอกั๊ดก็นวดกับกะทิเหรอ แม่มลนวดกับกะทิตลอดเลยเหมือนกัน พอดีเห็นสูตรพี่หน่อยนวดกับน้ำตาลอย่างเดียว แต่เป็นแป้งสด ไม่ต้องเติมน้ำ หรือว่าสูตรที่แม่เราเป็นสูตรไทย สูตรพี่หน่อยเป็นสูตรคนจีนมั้งเนอะ อิอิอิ ...แถมหญ้าก็หาไม่ได้ จะไปเก็บหญ้าแพรกมาทำก็เกรงจาย ก๊ากกกกกกก

อ๊ะฮ๊าๆๆๆใส่ถ้วยเหรอ..บอกหน่อยจิว่าทำงัยให้แป้งนุ่ม ..เราเคยทำใส่ถ้วยเหมือนกันน่ะกั๊ด แต่แป้งรอบนอกมันแข็งอ่ะ ..เพราะไส้เหลือเพียบเลย จะได้ไม่ต้องไปซื้อใบตองอีก ฮ่าๆ
ๆๆ...
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ม.ค. 54 11:40] ( IP A:220.255.2.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   แงแงแง อยากกินขนมเทียนอร่อยๆๆๆๆ เดี๋ยวนี้หาที่อร่อยๆ กินยาก
คุณมลทำได้น่าหม่ำมากๆๆ อยากชิมมากๆๆ คุณมลเคยทำขนมเทียนแก้วไหม แถวบ้านมีคนทำขายอร่อย ลูกเล็กเล็กขนาด 1:2 ของขนมเทียนปกติ แต่ก่อนจำได้ว่า 8 ลูก 10 บาทนะ แต่นี้ 20 บาทได้ไม่ถึง 8 ลูกแล้ว คุณมลหรือพี่หน่อยมีสูตรขนมเทียนแก้วขอโพสให้หน่อยนะคะ อยากลองทำเอง ขอบคุณค่ะ
โดย: แม่แจ๊ม [23 ม.ค. 54 11:53] ( IP A:125.24.36.23 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ขนมเทียนแก้ว มลไม่เคยทำค่ะ แต่มลไปเ็นคุณน้าข้างบ้านแม่ที่ต่างจังหวัดทำ แล้วก็ยังถ่ายรูปมาเลยน่ะค่ะ แต่ยังไม่ได้ลง ..วันนั้นก็ซื้อมากินที่วันมีตติ้งแต่ว่าแป้งมันออกจะแข็งไปหน่อยเลยไม่กล้าเอาออกมาให้กินกัน ฮ่าๆๆๆ

สูตรเดี๋ยวต้องลองถามพี่หน่อยค่ะ เห็นว่าเคยทำน่ะ ..
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ม.ค. 54 13:22] ( IP A:220.255.2.58 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   พี่มลทำรอบสองแล้ว แต่คนที่หิวยังไม่ได้ทำซักรอบ เหอๆๆๆ จำได้ว่าขอสูตรใว้ครึ่งปีที่แล้ว เหอๆๆๆๆ น่ากินมากเลยค่ะ
โดย: วินนี่ [23 ม.ค. 54 14:27] ( IP A:82.95.206.21 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   วินนี่ถ้าได้ใบตองรีบทำเลยน้องจ๋า...รับรองอร่อยถูกใจแน่นอนเลย ไม่เชื่อเจ้แล้วจะเชื่อครายย
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 ม.ค. 54 15:36] ( IP A:220.255.2.77 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ฮืมมมม เห็นแล้วแอ๋วนึกถึงเทศกาลสงกรานต์บ้านเราอ่ะ แถวทางเหนือเค้าจะทำกันเกือบทุกบ้าน บ้านแอ๋วก็ทำอยู่อย่างเดียวนี่แหล่ะ ของโปรดทุกคน อย่าลืม ห่อให้สวย ๆ ชาติหน้านมจาได้สวย ๆ เหมือนตอนห่อ คริ คริ ^^'
โดย: Aly [25 ม.ค. 54] ( IP A:125.24.200.62 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ใช่ๆๆแอ๋วบ้านเจ้ที่ต่างจังหวัดก็ห่อกันช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่มาอยู่เกาะไม่ได้ห่อเลย อยากกินเมือ่ไหร่ก็ห่อเมื่อนั้น อิอิอิ...สงสัยเ้จ้ห่อไม่สวยมาตั้งแต่เด้ก นมเลยไม่สวย ก๊ากกกกกกกกกก
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 54 23:14] ( IP A:220.255.2.24 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   โอ้ว ๆๆคุณมลขนมเทียนสวยงามน่าเจี๊ยะมากๆ ดูก็รู้ว่าจะต้องนุ่มหอมน้ำตาลปี๊บอย่างดีที่อภินันทนาการการน้องแอ๋วคนสวย แถมมีอาจารย์แม่ฝึกวิทยายุทธตั้งแต่เยาวเรศ มีรึจะทำออกมาเจี๊ยะบ่อโล๊ะ แม่เจเจซะอย่าง55+
จริงอย่างที่คุณมลว่าแหละ ตำรับเดิมคนจีนนวดแป้งกับน้ำตาล แล้วหมักไว้ก่อน ขนมออกมาเหนียวๆนุ่มๆอร่อยแบบโบราณตำรับไทยต้องใส่กะทินวดผลออกมานุ่มแถมบางตำราสมัยใหม่ใส่มันเทศเหลืองบดหรือฟักทอง ขนมนึ่งออกมาก็อร่อยให้คะแนนไม่ถูกเหมือนกัน อิอิ เป็นว่าอร่อยทั้งนั้นถ้าแป้งใหม่ น้ำตาลหวานดี ใส่ของเหลวพอเหมาะไม่แข็งกระด้าง นึ่งสุก ใส้กลมกล่อมอร่อยกวนเหนียวดี ว่าแล้วก็อยากกินในบัดนาว แต่ว่ายังกินไม่ได้เพราะวันี้ได้แต่โม่ข้าวเหนียว กวนไส้แช่เย็นไว้ รอวันห่อก่อนไหว้1วัน ถึงจะได้กินจริงๆ ปีนี้ข้าวเหนียวอย่างดีกิโลละ45บาท น้ำตาลปี๊บอย่างดีกิโลละ40บาท ถั่วซีกกิโลละเกือบ80บาท ใบตองกิโลละ20บาทสั่งแม่ค้าไว้6กิโล
ปูแกะสำหรับทำฮอยจ้อกิโลละ500บาท ปีนี้ใช้ปูแค่โลครึ่ง ตอนปูไม่แพงทำทีละ2โลครึ่ง หมูจ้อเถ้ากิโลละ120บาท ฟองเต้าหู้แผ่นละ20บาท ทำไหว้แล้วเผื่อบ้านพี่ๆเพื่อนสนิท2-3บ้านให้เอาไปไหว้เพราะฮอยจ้อเนื้อปูเยอะๆลูกละ15บาทแล้ว ทำเองถูกกว่าเยอะเลยมีเหลือเผื่อแผ่ให้มิตรสหายอีกด้วย
เปงลมตอนควักกระเป่านี่แหละเอือกกกกกกกกกกกกก
โดย: หน่อยนินจา [26 ม.ค. 54 11:07] ( IP A:223.204.198.59 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณค่ะพี่หน่อย ก้เพราะติดใจขนมเทีนพี่เมื่อปีที่แล้วหล่ะค่ะเลยต้องลองทำมั่ง พูดถึงเรื่องราคาค่าของ อย่าว่าแต่ที่เมืองไทยแพงเลยพี่ ที่นี่ก็แพง อะไรก็ขึ้นหมดนี่ขนาดทำกินเองยังหมดไปเยอะแต่ก็มีความสุข สุขที่ได้กินของอร่อยๆและถูกใจ

หอยจ้อก็อยากทำเหมือนกัน แต่เจอราคาปูแกะแล้วอยากเป็นลม ซื้อแบบกระป๋องดีกว่ามั้ย ฮ่าๆๆๆ...
โดย: แม่เจเจ [26 ม.ค. 54 21:22] ( IP A:220.255.2.48 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่เสียเที่ยวที่เข้ามาดู ห่อได้สวยน่าหม่ำมาก ๆ ค่ะ
โดย: Pong [4 ก.พ. 54 15:34] ( IP A:202.12.118.61 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณค่ะพี่ป้อง อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ [4 ก.พ. 54 19:03] ( IP A:220.255.2.28 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน