รูป+สูตรอาหาร  <<  กลับไปหน้าแรก

สูตรขนมฝักบัวคะ
   ..

โดย: ketpana2@hotmail.com [3 ต.ค. 49 23:26> ( IP A:61.90.241.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะ คุณketpana นึกตั้งนานว่าหน้าตาขนมฝักบัวเป็นอย่างไร คิดว่าเป็นฝักๆซะอีก เข้าหาดู ก็ได้มาหลายลิ้งค์คะ พร้อมรูป ขอบคุณ เจ้าของสูตรขนมฝักบัว +รูปมากๆคะ

สูตรขนมฝักบัวคะ
http://www.geocities.com/BourbonStreet/Delta/7219/Desserts/ie-thai-phugbua.htm

http://www.tkb.ac.th/~computer/project/C0254_44/web502/20-29/food/f20.html

ขนมฝักบัว
ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า

แป้งข้าวเหนียว

น้ำตาลปีบ

น้ำมันสำหรับทอด

ไม้ปลายแหลม
2 ถ้วย

2 ช้อนโต๊ะ

1/2 ถ้วย



วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้ากับบแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลเข้าด้วยกัน นวดจนแป้งนิ่ม ให้แป้งมีลักษณะเหมือนนมข้น ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำ หมักวไ้ประมาณ 1 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นเป็นฟองปุดทั่ว

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะ แล้วปักไว้ตรงกลางแป้ง ขอบแป้งจะขึ้นมาเป็นเส้น ส่วนกลางขนม จะนูนขึ้นมาเมื่อสุก ทอดขนมที่ละอัน ระหว่างทอดหมั่นตักน้ำมันรดขนมให้ทั่ว จะได้สุกเหลืองสมำเสมอ

3.เมื่อขนมสุกตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

---------------------------------------
พอดีไปเจอรูปจากกูเกิ้ล จากลิ้งค์นี้นะคะ ขอบคุณ คุณ อุบลวัลย์ มากๆ ไม่งั้นก็ไม่รู้ว่าทางภาคใต้เรียกขนมฝักบัวนี้ว่า จือจุ่น
http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J3299496/J3299496.html


โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 49 1:19> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
อีกรูปของคุณ ป้าแก่คนสวย มีรูปขณะทอดให้ด้วยคะ น่าทานมากๆ ขอบคุณ คุณ ป้าแก่คนสวย มากๆคะ

http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/A3221190/A3221190.html


โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 49 1:21> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ไงถ้าเจ้าของกระทู้แวะมาอ่านแล้ว ก็บอกด้วยนะคะ
( เกรงใจเจ้าของรูปนะคะ) ขอเอาใจช่วยให้ทำขนมฝักบัวออกมาอร่อยๆนะคะ และอย่าลืมแวะมาส่งข่าวด้วยนะคะ
โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 49 1:22> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
ลิ้งค์สูตร ขนมฝักบัวจากลิ้งค์นี้นะคะ
http://www.tkb.ac.th/~computer/project/C0254_44/web502/20-29/tal.html
โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 49 1:25> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
เคยลองทำตามสูตรคนที่บ้าน ... ใช้ข้าวหอมมะลิทำจะอร่อยมาก

ข้าวหอมมะลิ ... 2 ถ้วยครึ่ง
ข้าวเหนียว ... 1-2 กำมือ
น้ำตาลทราย ... 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ ... 100 กรัม
กะทิข้นๆ ... 3-4 ถ้วย
กล้วยนำหว้าบดละเอียด ... 1 ลูก (เห็นสูตรคนกรุง ใส่กล้วยหอมแหละ)
ไข่ไก่ ... 2 ฟอง
เกลือ นิดหน่อย
น้ำมันสำหรับทอด ประมารครึ่งลิตรก็พอจ้า

1.เอาข้าวหอม+ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน
2.แล้วเอามาปั่นให้ละเอียด ...(ถ้าไม่มีหรือทำยากก็ใช้แป้งข้าวเจ้า+แป้งข้าวเหนียว ซองแทน)
3.ใช้ผ้ากรองให้น้ำหมาดหน่อย
4.จากนั้นนวดแป้งกับกล้วยบดละเอียด + ไข่ นวดให้เข้ากันดี *** กะทิ ค่อยๆเติมลงไปน่ะค่ะ แล้วจึงใส่น้ำตาลทั้ง 2 และเกลือ
5.เมื่อทำเสร็จแล้วพักไว้สัก 1-2 ชั่วโมงก็จะดีค่ะ เหมือนการหมักแป้งให้ฟูหน่ะ ...ตรงนี้สูตรคนกรุงก็ใส่ผงฟูกันหน่ะ...

หน้าตาของตัวแป้ง ให้ดูลักษณะค้นพอประมาณ ... ถ้าข้นมาก มันจะหนัก ทอดไม่ขึ้น ถ้าเหลวไป ทอดไปก็แตก ไม่น่าทาน

น้ำมันที่ทอดตัวเองชอบให้น้ำมันพืชค่ะ ...

กระทะที่ดีควรจะเป็นใช้กระทะไทย แบบมีด้ามจับ ใบเล็ก
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ก้นลึกน่ะค่ะ เพราะ
เวลาหยอดแป้งลงไปมันจะนอนอยู่รวมกันตรงกลาง...ใจกลางจะอ้วนตุง ขอบๆจะบางกรอบ
เวลาทอดก็ใช้ตะเกียบจิ้มเข้าไปในตัวขนมน่ะค่ะ...แล้วก็โยกตะเกียบไปๆมาๆ เพื่อให้ขนมตุงเป็นนูนๆข้างบน
แล้วก็ใช้ช้อนมัดกับตะเกียบอีกอันนึงเพื่อเอาไว้วิดน้ำมันร้อนๆขึ้นมาราดตัวขนม
เพื่อให้ขนมข้างบนสุกด้วย แต่สำหรับตัวเองชอบแบบทอดสองหน้า มันกรอบๆดีค่ะ


อ่านไปก่อนน่ะค่ะ ไม่มีรูปให้ดู เพราะเวลาทำอาหาร+ขนม จะยุ่งมาก มือเละเทอะ ไม่อยากจับกล้องค่ะ
ไว้วันไหนโอกาศดีๆจะพากันลองทำน่ะค่ะ
โดย: นก [4 ต.ค. 49 1:32> ( IP A:84.30.82.122 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ว้าว ป๊ะกับคุณนก ขอบคุณมากๆคะคุณนก เดี๋ยวสาอาจจะลองทำดูคะ
เที่ยวหน้าคุณนกทำเมื่อไหร่ ถ่ายรูปตอนที่ทำเสร็จแล้วก็ได้ แบบว่าอยากเห็นชัดๆนะคะ แต่ไม่รู้ว่ารสชาตเป็นอย่างไรบ้างนะ รู้สึกว่าจะเคยกินตอนเด็กๆนะคะ แต่จำไม่ได้แล้วว่ารสออกยังไง คงจะอร่อยมากๆ
โดย: ชมพู่ [4 ต.ค. 49 1:44> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ตอนเด็ก ๆ คุณแม่ทำให้กินบ่อย ๆ ค่ะ ชอบมากเหมือนกัน หวานมันดี โตมาไม่ค่อยได้กินเท่าไร เอาใจช่วยนะคะ สูตรคุณนกท่าทางหอมอร่อยนุ่มมากเลยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [4 ต.ค. 49 3:12> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ขอบพระคุณอย่างสูงทุกๆท่าน จะลองศึกษาทำดูแล้วจะ กลับมาเล่า ค่ะ
โดย: เกตุพนา [4 ต.ค. 49 3:28> ( IP A:61.90.241.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ลงชื่อด้วยคนค่ะไข่นุ้ยใจตรงกันกับคุณketpana2@hotmail.com เลยค่ะ เคยเห็นรูปในเน็ต
แล้วก็นึกๆอยากทานขึ้นมาเฉยเลยค่ะทานร้อนๆคงอร่อยน่าดูเลยค่ะ
โดย: kainui_rica [4 ต.ค. 49 3:45> ( IP A:71.56.85.61 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
โอ้ว นึกแล้วอยากกินเลยค่ะ อยากดูรูปที่พี่นกทำจังวันไหนทำ อย่าลืมถ่ายรูปนะพี่นก
โดย: Peter en Jeab [4 ต.ค. 49 15:59> ( IP A:82.169.132.101 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขนมชนิดนี้แถวบ้านผมก็มีทำขายครับชิ้นละ 2 บาทเอง
โดย: จินจง [4 ต.ค. 49 16:34> ( IP A:125.24.164.54 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
โห้ ชอบกินมากเลยค่ะ
โดย: แบม [5 ต.ค. 49> ( IP A:84.65.219.48 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: ++ [10 ต.ค. 49 2:16] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน