chompoo-kitchenss  >>  รูป+สูตรอาหาร

เฉาก้วย
   ไทยนิยมกินเฉาก้วยกันมากและก็มีผู้ที่ทำใส่รถมาขาย ถ้ามีขอทราบด้วยค่ะ และจะคอยรับฟัง"

ดิฉันได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเฉาก้วยมาบางอย่าง ต่อไปก็จะเล่าให้ฟังอย่างคร่าวๆค่ะ

เฉาก้วย เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีลักษณะพิเศษของเขตแต้จิ๋วและซัวเถาของจีน เฉาก้วยทำจากพืชชนิดหนึ่งที่เรียกว่า หญ้าเฉาก้วย บางคนก็ตั้งชื่อให้ว่า"หญ้าเทวดา"ในพื้นที่บางแห่งเรียกว่า"เหลียงฝุ่น"ซึ่งแปลว่าวุ้นนั่นเอง เฉาก้วยเป็นอาหารที่ชาวกวางตุ้งนิยมทานกัน เนื่องจากมีสรรพคุณแก้ร้อนในและสามารถขับพิษในร่างกาย แถมมีราคาถูกด้วย จึงเป็นอาหารประเภทบำรุงสุขภาพ วิธีทำเฉาก้วยคือ ต้มหญ้าเฉาก้วยด้วยน้ำ แล้วกรองกากออก ใส่แป้งมันเข้าไปในน้ำเฉาก้วย ต้มไปกวนไปด้วยจนกลายเป็นน้ำเฉาก้วยที่ข้นเหนียว หลังจากนั้นตักใส่ภาชนะ เย็นแล้วก็จะแข็งตัวเป็นก้อน เวลากินจะหั่นเป็นชิ้นๆใส่ถ้วย จิ้มน้ำตาลทรายหรือหยอดน้ำมันงานิดหน่อย รสชาติจะดีขึ้น แต่ละปี พอย่างเข้าฤดูร้อน ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าเข็นรถขายเฉาก้วยริมถนน บางคนซื้อแล้วจะใส่ถุงพลาสติคส์หิ้วกลับไปกินที่บ้าน

http://thai.cri.cn/1/2005/12/23/21@59263.htm
โดย: ++ [14 ธ.ค. 49 13:42] ( IP A:213.114.231.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน