รูป+สูตรอาหาร  <<  กลับไปหน้าแรก

สูตรขนมไข่เหี้ย ขนมไข่หงส์ /จินจง
   ขนม
สวัสดีค่ะ ทุกท่าน หนูชอบทำอาหารและ ขนมมากๆ ชอบทดลองทำไปเรื่อยๆ เสร์จแล้วก็นำไปแจกๆๆๆๆ หาคนติชม และชอบถามสูตรขนมต่างๆจากคนอืนๆไปเรื่อย จนมีคนแนะนำให้เข้ามาเว๊ปนี้ ได้เมือวาน
ตื่นตา ตื่นใจ ประทับใจในทุกๆๆๆสิ่ง ในเว๊ปนี้ เมือคืนแทบจะไม่ได้นอน เพราะ เข้าไปดูสูตรอาหารขนมต่างๆ แต่คอมที่บ้านเก่า และแก่ และอยู่นอกเมือง ก็จะช้ามากๆๆๆ กว่าจะโหลดแต่ละเรื่อง สายหลุดบ่อย อ้อ หนูอยู่เมืองไทยค่ะ คนไทยอีสานแท้ๆ พูดภาษาลาวคล่องที่สุดในโลก เมืออาทิตย์ที่แล้วหนูลองทำขนมไข่เหีย ขนมไข่หงส์ ปรากฏว่า หน้าตาหนูพังยับเยิน เพราะขนมแตก น้ำมันกระเด็นใส่ และขนมก็เละ ไม่เป็นก้อน (บ้านหนูเรียก มุ่น อุ้ย ปุ้ย) ท่านใด มีสูตรและเคล็ดลับ ขอคำแนะนำ ให้หนุด้วยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ หนูขอเป็นสมาชิกเว๊ปนี้หน่อยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
โดย: หนู [21 เม.ย. 50 22:18> ( IP A:203.113.60.71 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ขนมไข่หงษ์ น่าจะคล้ายๆ ขนมงา ในกระทู้นี้นะคะ แค่คลุกไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง ยังไงลองดูนะคะ http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&area=&topic=16&action=view

ดีใจค่ะทีชอบเวบนี้ เข้ามาคุยกันบ่อยๆนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
โดย: Peter en Jeab [22 เม.ย. 50 2:27> ( IP A:195.241.118.82 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีทุกท่านครับแวะเข้ามาทักทายครับขนมไข่หงส์(หรือไข่เหี้ย)ไม่เหมือนกับ"ขนมงา"
นะครับมันคนละอย่างเลยครับ เวลาจะทอดควรหาฝาหม้อปิดสักหน่อยป้องกันน้ำมันครับ เครื่องปรุงตัวเปลือก
เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

ไส้ขนม
ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส
น้ำมันสำหรับผัด

น้ำสำหรับเคลือบ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป ถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือ พักไว้
3. นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม
โดย: จินจง [22 เม.ย. 50 14:29> ( IP A:125.24.163.39 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
แวะให้กำลังใจจ้า
โดย: เฟรม [22 เม.ย. 50 20:26> ( IP A:125.27.6.196 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
หนูขอบพระคุณสำหรับทุกสูตรค่ะ และขอบพระคุณสำหรับกำลังใจค่ะ คุณจิงจงค่ะ แล้วขนมก้อนกลมที่ขายคู่กัน ไม่คลุกน้ำตาล แต่มีงาขาวติดแป้งนอก เรียกขนมอะไรค่ะ มีสูตรมั้ยค่ะ
โดย: หนู [22 เม.ย. 50 22:47> ( IP A:203.113.60.12 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [13 มิ.ย. 50 13:14] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน