รูป+สูตรอาหาร  <<  กลับไปหน้าแรก

ขอสูตรมะม่วงกวน มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่มหน่อยนะคะ
   รบกวนอีกแล้ว ว่าด้วยเรื่องมะม่วงแปรรูป
ขอสูตรมะม่วงกวน มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่มหน่อยนะคะ อยากเป็นชาวสวนปลูกมะม่วงบ้างแล้ว ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าค่ะ
โดย: milk [27 เม.ย. 50> ( IP A:202.28.181.10 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะคุณ milk ไปรวบรวมสูตรมาให้แล้วคะ

ลูกพลัมแช่อิ่ม สูตรของคุณซูบูนะคะ(เปลี่ยนจากลูกพลัม มาเป็นมะม่วงนะคะ)
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=8&action=view

มะนาวดองก็ทำได้เช่นกัน แต่อย่าดองนานนะคะ เดี๋ยวจะเค็มไป
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=10&action=view

มะเฟืองแช่อิ่ม ก็เอามะม่วงมาแช่แทนได้เหมือนกันคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=38&action=view
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 2:24> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
http://www.huso.buu.ac.th/cai/Sociology/FOOD/html/d5.htm


มะม่วงกวน


ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวสุกงอม 6 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อมะม่วงเป็นชิ้นบางๆหรือสับหยาบก็ได้
2. ผสมเนื้อมะม่วง น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น กวนจนเข้ากันได้ดี
3. กระทะทองตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมของมะม่วงลงในกระทะทองกวนไปเรื่องๆจนเหนียวได้ที่
4. ตั้งมะม่วงกวนละเลงบนใบตองที่เช็ดสะอาดแล้วให้เป็นแผ่นบางๆ (หรือละเลงลงบนภาชนะอื่นก็ได้)
5. นำมะม่วงที่ละเลงแล้วตากแดดและคอยกลับมะม่วงจะได้แห้งเสมอกันทั้งสองด้าน พอมะม่วงแห้งแล้วเก็บลงในภาชะที่ปิดสนิท
6. หรือจะนำมาพับเป็นรูปดอกไม้ให้สวยงามโดยการตัดมะม่วงให้เป็นแผ่นยาวแล้วพับเป็นกลีบดอกไม้

-----------------------------------------------------------------

ปล.ขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 2:28> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
http://www.ku.ac.th/e-magazine/november43/fruit/fruit02.htm


1. วิธีการทำมะม่วงแช่อิ่ม

1. นำมะม่วงผลขนาดใหญ่ที่แก่จัดเกือบสุก เช่น มะม่วงแก้ว มาชั่งน้ำหนักคัดเอาผลที่เน่าเสียออกไป และล้างน้ำให้สะอาด ทำให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรงสแตนเลส หรือกระด้ง
2. ปอกเปลือกด้วยมีดสแตนเลสให้หมด อย่าให้เปลือกติดอยู่กับเนื้อมะม่วง เพราะจะทำให้เกิดสีดำที่ผิวของเนื้อมะม่วงในระหว่างการทำแช่อิ่ม ทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ได้เลวลง
3. ฝานเนื้อมะม่วงออกจากเมล็ดมะม่วง แล้วตัดเนื้อมะม่วงตามยาวเป็นชิ้นใหญ่ แล้วล้างชิ้นมะม่วงให้สะอาดด้วยน้ำ และทำให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรงหรือกระด้ง
4. แช่ในสารละลายของกรดมะนาวเข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้กรดมะนาว 5 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 10-15 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาด ทำให้สะเด็ดน้ำ
5. แช่ชิ้นมะม่วงในสารละลายของแคลเซี่ยมคลอไรด์เข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้แคลเซี่ยมคลอไรด์ 5 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 15-20 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาดและทำให้สะเด็ดน้ำ
6. ต้มในน้ำเดือดหรืออบด้วยไอน้ำในรังถึงที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที จนกระทั่งเนื้อมะม่วงนิ่ม ทำให้สะเด็ดน้ำ
7. การแช่น้ำเชื่อมและขั้นตอนต่าง ๆ ก็ทำเช่นเดียวกันกับสับปะรด จนกระทั่งได้มะม่วงแช่อิ่ม
8. นำชิ้นมะม่วงแช่อิ่มแล้วมาวางเรียงบนถาดโปร่ง และตากแห้งในตู้อบที่อุณหภูมิ 50 - 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8-10 ชม. หรือใช้แสงแดด จนกระทั่งชิ้นมะม่วงแห้ง ไม่เหนียวติดมือ จะได้มะม่วงแช่อิ่มแห้ง
9. ทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง (30 องศาเซลเซียส) แล้วทำการบรรจุ เช่นเดียวกันกับสับปะรดแช่อิ่มแห้ง จะได้มะม่วงแช่อิ่มแห้งมีความชื้นร้อยละ 16-20

2. วิธีทำฟักเขียวแช่อิ่ม
1. นำฟักเขียวที่แก่เต็มที่มาชั่งน้ำหนักและล้างน้ำให้สะอาดทำให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกด้วยมีดสแตนเลส แล้วผ่าตามยาวเป็นชิ้นยาว ๆ แยกเอาไส้ และเมล
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ็ดออกโดยการฝานด้วยมีดสแตนเลส
3. หั่นเนื้อฟักเขียวให้เป็นชิ้นขนาด 5x1x1 ซม. แล้วล้างน้ำให้สะอาดทำให้สะเด็ดน้ำ
4. แช่ในสารละลายกรดมะนาวเข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้กรดมะนาว 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 10-15 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาด และทำให้สะเด็ดน้ำ
5. แช่ในสารละลายแคลเซี่ยมคลอไรด์เข้มข้นร้อยละ 0.5 (ใช้แคลเซี่ยมคลอไรด์ 5 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร) เป็นเวลา 15-20 นาที ล้างด้วยน้ำให้สะอาด และทำให้สะเด็ดน้ำ
6. ต้มน้ำให้เดือด หรืออบไอน้ำในรังถึงที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อฟักเขียวนิ่ม แล้วทำให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรงสแตนเลส
7. การแช่น้ำเชื่อม และขั้นตอนต่าง ๆ ก็ทำเช่นเดียวกันกับสับปะรด จนกระทั่งได้ฟักเขียวแช่อิ่ม
8. นำชิ้นฟักเขียวแช่อิ่มแล้วมาวางเรียงบนถาดโปร่ง และตากแห้งในตู้อบที่อุณหภูมิ 50 - 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4-5 ชั่วโมง หรือใช้แสงแดด จนกระทั่งชิ้นฟักเขียวแห้งไม่เหนียวติดมือ จะได้ฟักเขียวแช่อิ่มแห้ง
9. ทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง (30 องศาเซลเซียส) แล้วทำการบรรจุ เช่นเดียวกันกับสับปะรดแช่อิ่มแห้ง จะได้ฟักเขียวแช่อิ่มแห้งมีความชื้นร้อยละ 16-20
--------------------------------------------------------------------------------
จัดทำโฮมเพจโดย : สำนักบริการคอมพิวเตอร์, 8 พ.ย. 43

-----------------------------------------------------------------

ปล.ขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 2:29> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
สารให้ความหวาน ในผลไม้แช่อิ่ม
http://tistr-foodprocess.net/Fruit/article_fruit/article_fruit3.htm
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 2:31> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
http://school.obec.go.th/tnkw/mango.htm

มะม่วงแช่อิ่ม

ส่วนผสม

มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง

น้ำสารส้ม 6 ถ้วยตวง

น้ำ 6 ถ้วยตวง






วิธีทำ

1. ล้างมะม่วง (ควรใช้มะม่วงดิบค่อนข้างแก่) ปอกเปลือกล้างยางออก
จะผ่าซีกเป็นชิ้น หรือแกะสลักลวดลาย จักริมเป็นใบ เป็นดอก แล้วคว้าน
เอาเม็ดออก

2. แช่มะม่วงในน้ำสารส้มประมาณ 30 นาที

3. ล้างมะม่วงในน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วแช่ในน้ำสะอาดพักใหญ่
แล้วนำขึ้นใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ

4. ใส่น้ำตาลและน้ำลงในกระทะทองหรือสแตนเลส ใส่เกลือ เชื่อมน้ำตาล
ค่อนข้างข้น ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่มะม่วงลงแช่ คอยอุ่นน้ำตาลระวัง
อย่าให้บูดหรือออกกลิ่น น้ำตาลที่แช่อิ่มแล้ว ควรกรองให้สะอาด
ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนที่จะนำมะม่วงลงแช่ ถ้าต้องการตากแห้ง ควรฝานบาง ๆ
น้ำเชื่อมควรมีรสจัดทั้งเปรี้ยวเค็ม เมื่อจวนได้ที่ควรนำขึ้นเชื่อมให้อิ่มตัว
อีกครั้ง ถ้าต้องการแบบมะม่วงเค็มให้ลดส่วนน้ำตาล เติมเกลือให้รสจัด



โดยครูดาวเรือง คชพรม


-----------------------------------------------------------------

ปล.ขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆคะ
โดย: ชมพู่
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 50 2:32> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
จขกท หายไปไหนเอ่ย แวะมาอ่านแล้วก็ช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบด้วยนะคะ
โดย: ชมพู่ [30 เม.ย. 50 10:41> ( IP A:213.114.231.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [30 เม.ย. 50 15:38> ( IP A:125.24.174.202 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:57] ( IP A:213.114.231.132 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน