สูตรโดนัทยีสต์แบบอร่อยอร่อยค่ะ
   อยากได้สูตรโดนัทยีสต์แบบอร่อยอร่อยค่ะ
อยากได้จะลองทําทานดูค่ะ ขอสูตรนําตาลไอซิ่งไว้ราดด้วยนะคะ ช่วยตอบด้วยนะ.... ขอบคุณล่วงหน้าด้วยค่ะ


โดย: น้องcake ค่ะ [19 ธ.ค. 48 22:15> ( IP A:61.90.74.78 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีจ๊า น้องเค๊ก ลองเข้าไปดูสูตรที่ลิ้งค์นี้นะคะ

http://www.archeep.com/bakery/CVC_donut_yeast.htm
โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 1:43> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สูตรนี้ก็น่าจะคล้ายกันนะคะ ของคุณมายาช่วยแปลมาให้คะ และพี่ก็เคยลองทำแล้ว อร่อยและไม่ยุ่งยากคะ

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=397&action=view


โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 1:45> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สูตรนําตาลไอซิ่ง รอเพื่อนๆมาตอบนะค๊า เพราะพี่ไม่มีสูตร เวลาใช้ก็แค่โรยๆก็กินได้เลยจ๊า
โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 1:46> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีค่ะคุณชมพู่ และ น้องเค๊ก
ขิงดิ้นอยากได้สูตรโดนัท แต่ไม่ทอดค่ะ อยากได้ Bake ในเตาอบค่ะ ไม่ทราบว่าใครมีบ้างคะ มีสูตรค่ะ แต่ยังไม่เคยลองทำค่ะ เพราะว่าไม่ชอบทอดๆค่ะ


โดย: ขิงดิ้น [20 ธ.ค. 48 3:20> ( IP A:210.86.45.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
อยากได้เหมือนกันอ่ะ หาแล้วหาอีกก็เจอแต่ยังไม่ได้ลงมือทำเลยค่ะเพราะติดตรงที่ต้องใช้นมผงด้วยอ่ะค่ะก็เลยดองสูตรมาจนบัดนี้ค่ะ สูตรก็ตามนี้ค่ะ
ส่วนประกอบ
แป้งขนมปัง 6+1/4 ถ้วย (700 กรัม)
แป้งสาลี 3+1/4 ถ้วย (300 กรัม)
ผงฟู 4 ช้อนชา
นมผง 1/2 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2+1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
เนยขาว 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
น้ำตาลทราย/ไอซิ่ง/น้ำตาลโดนัท (สำหรับคลุก) 1+1/2 ถ้วย (300 กรัม)
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย (400 กรัม)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาล น้ำ เกลือ ไข่ และกลิ่นวานิลลา ลงในแป้ง นวดให้เข้ากัน ในยขาวนวดต่อจนแป้งเนียน
3. พักก้อนโดที่ผสมได้ที่แล้ว หมักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง นำมานวดไล่อากาศ
4. ตัดก้อนโดก้อนละ 50 กรัม หรือ ตามน้ำหนักที่ต้องการ คลึงโดให้กลม พักโด 5-10 นาที กดรูตรงกลาง ทำโดให้เป็นรูปวงแหวนหรือคลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. ใช้พิมพ์โดนัทกดให้เป็นวง วางโดให้ขึ้นเท่าตัวก่อนนำไปทอด
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นำขนมลงทอดให้เหลือทั้ง 2 ด้าน พักให้เย็น ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาลทราย หรือ ไอซิ่ง หรือ น้ำตาลโดนัท หรือ อาจนำไปเคลือบหน้าด้วย Fondant (Frosting Sugar) ตามชอบ


โดย: Sana [20 ธ.ค. 48 5:41> ( IP A:213.114.2.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
แวะมาอีกที มาเจอรูปของขิงดิ้น น่ารักมากเลยคะ แหม ไม่รู้ที่บ้านคุณขิงดิ้นใช้วิธีนี้รึเปล่าค๊า ทุ่นแรงดีจัง อิอิ

น้องซาน่า ที่นี่ตามร้าน อิก้า หรือ คอนซุ่ม ก็มีนมผงขายนะ พี่ไปซื้อมาแล้วเหมือนกัน ว่าจะไปถ่ายรูปมาให้ ยังหาไม่เจอเลย ไว้หาเจอจะ เอารูปมาให้ดูนะ ไม่รู้จะเหมือนกันรึเปล่า?


โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 10:53> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
555คุณชมพู่คะ ขืนขิงดิ้นทำได้ก็คงดีน่ะ แต่แหม กว่าจะบีบสองข้างเข้าหากันแทบจะไม่ชนกันเลยค่ะ หรือไม่อีกทีก็ออกมาเป็นชิ้นเล็กๆแน่ๆเลยค่ะ
คุณซาน่า คะ ขิงดิ้นก็มีสูตรคล้ายๆกันเลยค่ะ แต่ดูของคุณแล้วไม่ค่อยเยอะดีค่ะ อาจจะลองทำครึ่งหนึ่งของสูตรเหมือนกันค่ะ


โดย: ขิงดิ้น [20 ธ.ค. 48 12:44> ( IP A:210.86.45.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
คุณขิงดิ้นค๊า สาเข้ามาดูรูปอีกทียิ่งดูก็ยิ่งขำ คนทำรูปเค้าไอเดียดีจัง
ทำให้พาลนึกไปถึงเรื่องตลกเรื่องนึง เนื่องทำขนมโดนัท นึกทีไรแล้วขำทุกที ตอนแรก เค้าจะพูดถึงการทำแฮมเบอร์เกอร์ก่อนอะ แบบเอา แขนหนีบ ว้ายไม่เล่าต่อแล้ว เดี๋ยวกระทู้นี้มาแรงแน่ๆ อิอิ
โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 13:28> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ดีค่ะทุกคน
ดีเลยค่ะคุณขิงดิ้นลองทำนะคะ ผลออกมาเป็นไงมาเล้าสู่กันฟังด้วยนะคะ พี่สาค่ะที่บ้านมีอ่ะแต่เป็นแวลิ่งค่ะไม่ใช่มิลก์พูลเวอร์เลยยังไม่กล้าลอง ส่วนสูตรของที่พี่สาเอามาโพสต์นั้นได้ลองทำแล้วคะเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเนื้อขนมนุ่มดีค่ะแต่ออกมาไม่สวยเหมือนรูปคิดว่าฝีมือไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่เลยไม่ได้เอามาส่ง(จริงๆแล้วทอดไหม้ตะหากอุอุ)อยากให้น้องเค้กลองทำดูนะคะผลเป็นเช่นไรรายงานมาด้วยนะคะ


โดย: Sana [20 ธ.ค. 48 16:36> ( IP A:213.114.2.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
อ้อ...ถามพี่สานิดนึงนะคะเรื่องแป้งสาลีกะแป้งขนมปังต่างกันมั้ยค่ะ แระถ้าเราใช้ถุงแดง(เวตามิล)แทนทั้งคู่จะได้หรือไม่อยากรู้จัง


โดย: Sana [20 ธ.ค. 48 16:41> ( IP A:213.114.2.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาทักทายและให้กำลังใจครับ
โดย: จินจง [20 ธ.ค. 48 16:55> ( IP A:125.25.2.251 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
หวัดดีคะคุณจินจง น้องซาน่า
แป้งสาลีกะแป้งขนมปัง พี่ก็ใช้ Vete mjöl ถุงแดงนะจ๊ะ
เห็นเพื่อนบอกว่าชนิดพิเศษ แป้งVete mjöl ชนิดพิเศษดีกว่าเนื้อแป้งเนียนกว่า อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ แต่สำหรับพี่ ชินมือกับแป้งถุงแดงซะแล้วจ๊ะ

มะกี้พิมพ์ซะยาว ที่เขียนๆ หายไปหมดเลย เอาแค่นี้ก่อนนะ กำลังจะไปข้างนอกนะจ๊ะ


โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 48 18:08> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณพี่พี่ทุกคนเลยนะคะ ที่ช่วยบอกสูตร ไว้จะลองทําดูนะคะ ขอขอบคุณพี่พี่ทุกคนอีกครั้งด้วยนะ ขอให้ปีใหม่นี้พี่พี่ทุกคนมีความสุขทุกนะคะ......
โดย: น้องcake ค่ะ [20 ธ.ค. 48 21:03> ( IP A:61.90.18.51 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
คุณซาน่า ขอตอบคำถามที่คุณซาน่าถามเจ้าบ้านน่ะ เรื่องแป้งสาลีค่ะ
คือว่า แป้งสาลีที่ทำขนมปังนั้น จะหนักกว่าค่ะ ส่วนแป้งสาลีที่ทำเค๊กนั้นจะเบากว่าค่ะ เวลาทำโดนัทนั้น ต้องผสมแป้งขนมปังมากกว่า แป้งเค๊กค่ะ และขนมจะออกมากำลังดี ไม่นุ่มเกินไปหรือแข็งเกินไปค่ะ ที่ทราบมา เพราะว่าเคยถามหลานชาย เขาเรียนมาโดยเฉพาะค่ะ เรียนที่โรงเรียนทำเค๊ก หรือ ขนมปังฝรั่งเศสค่ะ เห็นบอกว่า ตอนนี้จะเปิดร้านในก.ทค่ะ เปิดสอนค่ะ เพราะว่าเขามีร้านแล้วค่ะ อยู่ที่ต่างจังหวัดค่ะ
โดย: ขิงดิ้น [21 ธ.ค. 48 9:22> ( IP A:219.88.58.22 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
ขอบคุณคะคุณขิงดิ้นมากๆคะที่มาช่วยแนะนำเรื่องแป้งมาให้ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ที่สวีเดนนี้จะไม่มีแป้งสาลีให้เลือกเหมือนดังบ้านเรา พอดีเพื่อนเรียนด้านทำอาหารหลายคน และได้ถามเรื่องแป้งก็ได้คำตอบมาแบบนี้นะคะ ที่นี่จะมีแป้งสาลีที่ทำขนมปังยี่ห้อเดียวคะ จะเอาแบบพิเศษหรือว่าแบบธรรมดาเท่านั้น นอกนั้นจะเป็นแป้งสาลีชนิดหยาบ เราก็เอาแป้งแบบที่มีขายมาลองทำและก็ดัดแปลงกันเองเองนะคะ เพราะฉะนั้นบางทีเจอสูตรที่ต้องใช้แป้งแบบเบาเราก็ไม่มีทางเลือกนะคะ ก็ต้องแบบที่มีขายที่นี่กันคะ และยินดีกับหลานชายคุณขิงดิ้นด้วยนะคะ ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรืองนะคะ ถ้ามีโอกาศบางทีอาจจะไปขอเรียนด้วยคนคะ
โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 48 14:07> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
อ้าวหรือคะ เสียดายน่ะคะ ที่นี่มีสารพัดแป้งเลยค่ะ ตอนนี้ก็มีให้เลือกอีกค่ะ คือแป้งที่ทำขนมปัง ที่สำหรับแม่บ้านมีเครื่องทำเองน่ะ แป้งกับยิ่งหยายขึ้นไปอีกน่ะ แต่ก็ดีค่ะ ที่นี่ส่วนมากจะทำอะไรไปในทางเมืองอังกฤษค่ะ สูตรเขานี้ซื้อมาไม่ต้องแปลงเลยค่ะ แต่ถ้าเมกาฯ หรือ ออสซี่ฯ นั้น จะบอกไม่ตรงสูตรเลยค่ะ และอีกอย่าง ถ้วยตวง หรือ ช้อนตวงก็ แตกต่างกันนิดหน่อยค่ะ ก็เลยถ้าคนมือใหม่ที่นี่จะทำอะไรไม่ค่อยได้ ถ้าไม่ได้ศึกษาก่อนนะ แต่คุณแม่ของฝามี เขาทำขนมเก่ง แต่เราก็ไม่ได้ครึ่งหนึ่งค่ะ แต่ทำออกมาทีไร ดันได้ดีกว่าของคุณแม่ฝามีค่ะ เลยต้องถูกฆ้อนขว้างไปหลายตลบค่ะ เหอๆๆๆ ไว้ว่างๆแล้วจะนำมาลงให้บ่อยๆค่ะ และขิงฯ เป็นคนชอบดัดแปลงสูตรค่ะ หมายถึง เขาทำในไมโครเวฟ แต่ ดันไปอบในเตาอบค่ะ เพราะว่าในไมโครเวฟ ทำแล้ว ทานได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ แล้วมันจะแข็งค่ะ แล้วไงจะมาลงให้เพื่อนๆค่ะ ส่วนเรื่องเวบไซท์ เกี่ยวกับครีมทาตัว หรือ อะไรในทำนองนั้น หาได้เมื่อไหร่ แล้วจะรีบมาลงให้ค่ะ หรือติดต่อ ขิงฯมาที่อีเมลน่ะ แล้วจะส่งตัวอย่างไปให้น่ะ อย่าลืมส่งที่อยู่ให้ก่อนน่ะคะ


โดย: ขิงดิ้น [21 ธ.ค. 48 14:57> ( IP A:219.88.58.22 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
จะคอยสูตรดัดแปลงเด็ดๆของคุณขิงดิ้นและ ขอบคุณ ล่วงหน้าเลยค๊า


โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 48 16:15> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
สวัสดีพี่สาและก็คุณขิงฯ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาให้นะคะ เป็นประโยชน์มากๆคะ เรื่องแป้งเนี่ยก็อย่างที่พี่สาบอกอ่ะคะถ้าเจอสูตรที่มันพิสดารมากอย่างเข้าไปก็ตันเหมือนกันเพราะตัวเองก็เป็นประเภทมือใหม่หัดทำขนมอ่ะจะพลิกมากพลิกน้อยก็ต้องลองดูอ่ะอิอิ แต่ถ้าออกมาไม่ดีก็ทานคนเดียวหรือถ้าออกมาดีก็จะมีคำชมตามมา มีอยู่ครั้งลองทำขนมปุยฝ้ายนึ่งออกมาแข็งโป้กมะกล้าให้คุณสาละมีดูเพราะเค้าจะเก่งด้านวิจารเลยเอาลงถังไปเลยรายนั้นไม่ได้คะกินเก่งแล้วยังวิจารเก่งอีกต่างหาก บางครั้งยังมีบ่นอีกนะคะว่าเอ.....ทำไมหมู่นี้ไข่กะเนยที่บ้านเปลืองจัง เราคนทำก็เฉยไปบ้าง ทำไม่รู้ไม่ชี้ไปบ้างก็อย่างว่าคะมือใหม่หัดขับอิอิ....พูดมาซะยาวไงก็แสดงความยินดีกะหลานชายด้วยนะคะ อีเมล์คะ ao_thai@hotmail.com ขอบคุณคุณขิงฯด้วยนะคะ


โดย: ซาน่า [21 ธ.ค. 48 16:52> ( IP A:213.112.234.161 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 20
1221165200
โดย: [0 3> ( IP )

--------------------------------------------------------------------------------

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:14] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:15] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน