วิธีการแต่งหน้าเค้ก มาซิพาน เค้กสวีเดน
   สวัสดีคะคุณชมพู่ ขอโทษนะคะที่ต้องรบกวน พอดีว่าไม่ได้เข้ามาดูกระทู้ที่ 754 ตั้งหลายวัน พอเข้ามาทราบว่าคุณชมพู่ได้กรุณาโพสวิธีการแต่งหน้าเค้กไว้ให้ แต่เนื่องจากโย ภาษาอังกฤษ ไม่แข็งแรง อยากขอความกรุณาอีกครั้ง ได้ไหมคะ นะ นะ นะคะ ช่วยแปลในเรื่องของส่วนผสมการทำ และขั้นตอนการทำ พอสังเขปก็ได้นะคะ ให้โยหน่วย รบกวนด้วยเถอะคะ แล้วโยจะขอเข้ามาดูอีกครั้งในวันพรุ่งนี้นะคะ จะขอบคุณมาก ๆ เลยหากกรุณา......................ขอบคุณล่วงหน้านะคะ .....................โยคะ
โดย: yoya.sut@ [30 ก.ค. 50 18:47> ( IP A:203.113.71.164 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะคุณyoya เรื่องเค้กที่สาเอามาให้ดู ก็คือเค้กยอดฮิตของสวีเดนเลยค่ะ

ก่อนอื่นก็ ทำฐานเค้กก่อนนะคะ

แล้ว หั่นให้เป็น 3 ชั้น

เอาวิปปิ้งครีม มาตีแล้วใส่ผงวนิลา และน้ำตาลไอซิ่งลงไปชิมรสดู ให้หวานพอดีตามใจคนกิน

แล้วเอาวิปปิ้งครีมมาปาดเค้ก ทีละชั้น แต่งให้เรียบและเสมอกัน

แล้วนำ มาซิพาน มีสำเร็จขาย(จะผสมสีก็ได้ตามชอบ) เอามาคลึงให้เรียบเสมอกัน แล้วครอบ ที่ตัวเค้ก แล้วตบแต่งรูปตามใจชอบค่ะ

รูป มาซิพาน ในกระทู้นี้คุณโก๊ะเคยมาแนะนำไว้ ที่ คห.11+12
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board25&topic=34&action=view

ส่วนวิธีทำมาซิพาน คุณโก๊ะเคยมาเขียนไว้ แต่ยังหากระทู้ไม่เจอค่ะ
เดี๋ยวเจอแล้วจะแวะมาแปะให้ หรือถ้าคุณโก๊ะผ่านมาช่วยหากระทู้ มาซิพาน มาให้ด้วยนะค่ะ ตอนนี้ตาลาย ค่ะ
โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:45> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ลิ้งค์รูปและวิธีทำค่ะ
http://www.dopguiden.se/gordetsjalv/doptarta.html


โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:46> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
http://www.dekoreramera.se/index.php?avd=kurs&kat=kommande&sid=sommarskola


โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:49> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
ลิ้งค์นี้ เค้กแต่งงานสวยๆที่เป็นชั้นๆค่ะ
http://www.fie-pigen.dk/kagebilleder.htm


โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:50> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ลิ้งค์นี้ เค้กแต่งงานสวยๆค่ะ
http://www.wonderbakery.com/wedding_cakes/contemporary/genevieve.asp
โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:53> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
http://www.carolinescelebrationcakes.co.uk/info.htm


โดย: ชมพู่ [31 ก.ค. 50 1:54> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
เค็กสวยจังค่ะน้องสา พี่มัวแต่เที่ยว ซื้อวิปปิ้งครีมไว้ ก็ต้องโละทิ้ง(อีกแล้ว) เสียดายมากเลยค่ะ หวังว่าน้องโย คงได้ทำเค็กสวยๆอร่อยๆมาฝากพี่ๆบ้างนะค่ะ
โดย: ผักชี [31 ก.ค. 50 11:25> ( IP A:59.149.97.46 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [31 ก.ค. 50 14:06> ( IP A:125.24.166.234 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ขอบคุณคะ แล้วจะลองไปหามาซิพานได้ที่ไหนบ้างคะ โยอยู่ในเมืองไทยคะ พอจะทราบแหล่งที่ขายบ้างไหมคะ ใครรู้วิธีทำมาซิพานบอกด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูง รออยู่นะคะ รอ รอ รอ หลับ....
โดย: yoya.sut@ [2 ส.ค. 50 10:38> ( IP A:203.113.71.164 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ที่ชมิดส์ สุขุมวิทมีค่ะ แต่เบอร์โทรหาไม่เจอค่ะ

ส่วนวิธีทำ คุณแม่บ้านสวิสที่เวปคุณเหลืองเคยลงไว้ แต่ตอนนี้กำลังปรับปรุงเวปใหม่อยู่กระทู้เก่าๆ เลยยังไม่มี เดี่ยวจะลองไป post ถามคุณแม่บ้านสวิสให้ค่ะ
โดย: ตุ้ม [2 ส.ค. 50 11:12> ( IP A:58.8.118.20 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
สวสดีคะพี่ตุ้ม และคุณโยยา

จำได้ว่าคุณโก๊ะ เคยเอาสูตรมาลงไว้ให้ค่ะ เมื่อกี้เข้าไปหาเกือบๆ 1 ชม. ได้แล้วค่ะ

------------------------------------------------
มาแล้วค่ะสูตร มาซิพาน (Mazipan น่าจะเป็นภาษาเยอรมัน ส่วนภาษาอังกฤษใช้ Almon Paste หรือบางครั้งอาจรียกทับศัพท์ว่า Mazipan เช่นกัน) ตามสูตรเขาใช้ ลูกอัลม่อนด์ แต่ถ้าคุณโบว์แดงลองใช้ถั่วเขียวดู ต้นโอ๊คว่ารสชาติใกล้เคียงกันทีเดียว แต่ที่ไม่แน่ใจคือเรื่องความเหนียวและความหยุ่น ถ้าปั้นตัวตุ๊กตุ่นตุ๊กตาหรือสอดไส้ ต้นโอ๊คว่าถั่วเขียวเรานี่ใช้แทนได้เลยค่ะ แต่สำหรับเอามาทำคลุมเค้กเพื่อให้ผิวเรียบอะไรทำนองนี้ต้นโอ๊คไม่แน่ใจค่ะเพราะไม่เคยลองทำดู คุณโบว์แดงลองทำดูก็ได้นะคะ ได้ผลอย่างไรช่วยแจ้งด้วยนะคะ

สูตรมาซิพาน (1)
1. อัลม่อนด์ 10 ออนซ์
2. Powdered Sugar 10 ออนซ์
3. น้ำตาลทราย 5 ออนซ์
4. Corn Syrup 1/4 ถ้วย
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ.....นำน้ำ,คอร์น ไซรัปและน้ำตาลทรายมาผสมแล้วนำไปตั้งไฟแค่พอละลาย (2-3 วินาที ไม่ใช่นาที) แล้วจากนั้นนำอัลม่อนด์ไปเข้าเครื่องบดให้ละเอียด แล้วจึงใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่งลงไปปั่นผสม แล้วค่อย ๆ เทน้ำเชื่อมใส่ลงไปทีละน้อย จนกระทั่งเหนียวพอปั้นได้ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
โดย: คุณต้นโอ๊ค [23 พ.ค. 50 2:25>

จากลิ้งค์นี้ค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board22&topic=361&action=view

ส่วนลิ้งค์ข้างล่างนี้สูตรจากเว็บสวีเดน ขอเซพไว้ในกระทู้เดียวกันนะค่ะ
http://www.icakuriren.se/recept_visa.asp?iId=4660
http://www.vegomums.com/recept.php?id=810

Marsipan


Antal portioner
ca 1,6 kg

Ingredienser
1 ½ dl vatten
50 g smör eller margarin (ev mjölkfritt)
1 ½ dl vetemjöl
1 kg mandelmassa
ca 6 dl florsocker

Gör så här:
Koka upp vatten och matfett i en kastrull.
Vispa i mjölet.
Sjud smeten under omrörning med en trägaffel tills den släpper kastrullens botten och blir en stor klump.
Låt den kallna.
Riv mandelmassan på rivjärn eller i matberedare och arbeta ihop den med den kokat smeten och florsockret.
Är mandelmassan riktigt färsk och mjuk, kan man behöva lite mer florsocker för att marsipanen ska bli formbar.

คุณโก๊ะจ๋า ถ้าผ่านมา อยากให้เอาสูตรทำ มาซิพาน ที่คุณโก๊ะแปลมาไปตั้งที่ห้องรับแขกด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [2 ส.ค. 50 11:47> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ขอโทษ พิมพ์ผิดค่ะ ให้คุณโก๊ะลงเมนูนี้ที่ห้องอาหาร+5 ให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ ไปละ รีบ...เดี๋ยวดึกๆจะแวะมาค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [2 ส.ค. 50 11:49> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
Marsipan
http://www.vegomums.com/recept.php?id=810


1 ½ dl น้ำ
50 g เนย
1 ½ dl แป้งสาลี
1 kg mandel
ประมาณ ราวๆ 6 dl น้ำตาลไอซิ่ง

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือด ใส่เนยลงไป คนๆ แล้วใส่แป้งสาลีตามลงไป คนๆให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น

เอา mandel มาขูดให้ละเอียด หรือเอามาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดก็ได้
แล้วเอามาใส่ลงไปในหม้อ + น้ำตาลไอซิ่ง ผสมให้เข้ากัน แล้วเอาออกมาคลึงๆ หรือนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเอาไม้มาคลึงๆ ให้เป็นแผ่นขนาดใหญ่ ความหนาให้เท่ากัน แล้วเอามาครอบที่ตัวเค้ก แล้วตัดขอบที่เกินออก และก็ตบแต่งหน้าเค้กตามที่ต้องการเป็นอันเสร็จพิธี

ลาค่ะ ง่วง ..........
โดย: ชมพู่ [3 ส.ค. 50 4:06> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
อีกสูตรค่ะ น่าจะเป็นของคุณแม่บ้านสวืสค่ะ ก้อปปี้มาให้ค่ะ

quote
มาซิแพน

ปกติเวลาทำขนมเยอะๆ ที่ใช้แต่มาซิพาน จะทำเอง เพราะราคาทีเขาทำ แพงเหมือนกัน ทำทีละน้อย เพราะ
เครื่องที่บ้านอันเล็กคะ
อัลมอนด์ปอกเปลือกที่เขาบดมาแล้ว หรือเราจะบดเอง 100 g
น้ำตาลไอซิ่ง 100 g
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่น ต่างๆที่ชอบ
สีที่ชอบ
วิธีทำ เอาอัลมอนด์มาบดให้ละเอียด แล้วเติมน้ำตาลไอซิ่ง บดต่อไปอีก จากนั้นเติมน้ำ กลิ่น และสี บดต่อจนเป็น
มาซิพาน นั่นแหละคะ ถ้าแห้งไป เติมน้ำนิดหน่อย น้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นเอามานวด ให้เหมือนดินน้ำมัน เรา
จะได้มาซิพานเหมือนที่เขาขาย ตามร้าน เพียงแต่ตามร้านอาจจะมีการผสมสารที่เก็บได้นาน เพื่อการค้า

คุณสงสัยจัง คะมีแบบที่ทำให้สุกเหมือนกัน แต่ดิฉันทำแบบนี้แหละ คะ วิธีทำแบบให้สุก
อัลมอนด์ 250 g
ไข่ขาวครึ่งถึงหนึ่งฟองแล้วแต่ความใหญ่
น้ำตาลไอซิ่ง 250g
น้ำดอกกุหลาบ กลิ่นส้ม หรือที่เราชอบ
ต้องเอาน้ำตาลกับอัลมอนด์ ไปบดให้ละเอียด แบบแป้งนั่นแหละคะ ที่เขาบดมาแล้วยังไม่ละเอียดพอคะ ปั่น
สอง สาม ครั้ง จากนั้นผสม ส่วนผสมที่เหลือ เอาไปใส่หม้อ หรือกะทะไฟอ่อน จนมาซิพานร่อนไม่ติดกะทะคะ
ทีนี้เราจะเอาไปทำอะไร ใส่สี ปั้น ทำไส้ขนม ช้อกโกแลต ที่เหลือ ใส่ถุงปิดกันแห้ง เราจะไม่ใส่ไข่ขาว ใส่น้ำ
แบบข้างบนนั่นก็ได้ แต่ว่า ไข่ขาวทำให้ นิ่ม เนียนปั้นง่ายขึ้นคะ เลือกทำตามชอบคะ
คุณคุกกี้นิ่มคะ ต้องปั่นคะ เพราะอัลมอนด์ที่เขาปั่นมาแล้ว มันยังหยาบอยุ่คะ มาซิพานที่ได้จะไม่เนียนคะ
คุณกาญจังคะ ต้องปอกเปลือกคะ วิธีปลอกเปือกเอง ต้มน้ำเดือด เอาอัลมอนด์ใส่ลงไป พอเดือดยกลง ตักอัล
มอนด์ออกมา บีบเปลือกออกง่ายๆ น่าเอาเม็ดมะม่วงมาลองทำแทนอัลมอนด์ บ้านเราอยากทำอัลมอนด์แพง ส่วน
ที่นี่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์แพงคะ เลยต้องใช้อัลมอนด์แทน
quote
โดย: ตุ้ม [3 ส.ค. 50 10:27> ( IP A:58.8.125.121 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
สวัสดีคะทุกคน ใจดีกันมาก ๆ เลย จะลองไปซื้อส่วนผสมที่ให้มา แล้วจะลองมาทำดูนะคะ หากได้ผลประการใด ช้าเร็วจะรีบมารายงานนะคะ พอดีสัปดาห์หน้าต้องขึ้น กทม. ไปธุระเรื่องดอกไม้จัดงาน แล้วจะลองไปหาตามแหล่งที่ได้มา ที่ชมิดส์ สุขุมวิท ใช่ไหมคะคุณตุ้ม ขอบคุณทุก ๆ คนนะคะสำหรับส่วนผสมและวิธีการทำที่แนะนำมาให้ ขอบคุณ คุณต้นโอ๊ค คุณชมพู่ ด้วยนะคะ ถ้าจะว่าไปความจริง มาซิพาน เป็นอะไรที่ออกจะหวานเอามาก ๆ เลยใช่ไหมคะ เพียงแต่รูปแบบของการจัด ตกแต่งเค้กหรือขนมต่าง ๆ เมื่อออกมาจะดูดี..............คงจะใช่...........เนอะ
โดย: yoya.sut@ [3 ส.ค. 50 14:23> ( IP A:203.113.71.165 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
หวัดดีคะพี่ตุ้ม และคุณโย และขอบคุณพี่ตุ้ม และเจ้าของสูตรมากๆค่ะ
คุณโยทำเมื่อไหร่ แวะมาส่งข่าวให้ทราบด้วยนะค่ะ ขอให้ ทำออกมาสำเร็จนะค่ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ
โดย: ชมพู่ [4 ส.ค. 50 2:38> ( IP A:213.114.231.214 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
คุณแม่บ้านสวิสช่วยมาแปะไว้ที่เวปคุณเหลืองแล้วค่ะ

http://www.9leang.com/webboard2/webboard_show.php?id=18&page=1

ลอกมาให้อีกเช่นเคยค่ะ
สูตร อัลมอนด์ ปอกเปลือกแล้ว 250 g
น้ำตาลไอซิ่ง 250 g
ไข่ขาว 1/2-1 ฟอง
น้ำดอกไม้ ดอกกุหลาบ หรือน้ำดอกส้ม ที่นี่เขามีขาย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
หรือว่าจะเป็น น้ำมัน อัลมอนด์ แบบขม 1-2 หยด
วิธีทำ
ถ้าอัลมอนด์ยังไม่ได้ปอกเปลือกต้องปอกเปลือกก่อน วิธีปอกเปลือกแบบง่ายๆ คือต้มน้ำ ให้ เดือดแล้วใส่ อัลมอนด์ลงไป สอง สามนาที ตัดออก เปลือกมันจะลอกออกง่ายๆ ต้องเอาไปซับให้ แห้ง จากนั้นผสมกับ น้ำตาลไอซิ่ง เข้าเครื่องโม่ หรือปั่นให้ ละเอียด จน เข้ากันเนียนแบบแป้ง ไม่เป็นเม็ดขรุขระ
จากนั้นเอาผสมกับส่วนผสมที่เหลือ ไข่ขาว กลิ่นน้ำดอกไม้ ที่ชอบ กลิ่นใบเตยน่าจะอร่อยเหมือนกัน ใส่กะทะตั้งไฟอ่อนๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน จนกระทั่งไม่ติดก้นกะทะ
ถ้าอยากให้มีสี ให้ ผสมสี ที่ชอบ ได้
ไม่ชอบน้ำดอกไม้ ใส่เหล้าเคียร์ช แทนได้ ถ้ามีคะ
จะไม่ใส่ไข่ขาวก็ได้ แต่ต้องเพิ่ม น้ำดอกไม้ ไข่ขาวจะเป็นตัวสมาน หรือ ทำให้ มาซิพานนิ่ม
มาซิพานที่เหลือ เก็บใส่กล่อง ปิดให ้สนิท หรือใส่ถ้วยคลุมด้วยอลูฟอล์ย หรือผ้าชื้นๆ
ถ้ามาซิพานแห้ง ไป อยากให้ นิ่ม ใส่ไข่ขาวลงไปนิดหน่อย จะทำให ้ปั้นง่ายหรือ คลึงง่าย
โดย: ตุ้ม [5 ส.ค. 50 16:47> ( IP A:58.8.125.49 X: )
โดย: แอน [4 ม.ค. 51 3:02] ( IP A:85.252.130.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน