ต้มไข่ยังไงให้เป็นยางค่ะ
   สวัสดีค่ะ ขอรบกวนเพื่อนๆหน่อยค่ะ อยากทราบวิธีการต้มไข่อย่างไรให้ไข่เป็นยางมะตูมคะ
และมีวิธีเก็บรักษาไข่อย่างไรให้ไข่ได้อยู่กับเรานานๆและเก็บได้นานที่สุดกี่วันคะ และขอมีเมนูไข่ด้วยคะ แบบว่าชอบกินไข่มากๆคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: mimi [31 ม.ค. 49 16:00> ( IP A:62.119.155.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
...สวัสดีครับคุณ MIMI คำถามนี้ผมถนัดมากเรื่องต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม สำคัญคือเรื่องของเวลาในการต้มครับ ใช้ไฟอ่อนต้มไป 10 นาทีตักไข่ขึ้นทิ้งให้เย็น ถ้าครั้งแรกยังไม่ถูกใจก็ปรับเรื่องไฟและเวลาใหม่จนกว่าจะถูกใจครับ
...ส่วนไข่ถ้าจะเก็บให้นานก่อนอื่นต้องเลือกซื้อไข่ที่สดจริงๆแล้วล้างให้สะอาดเช็ดให้แห้งนำเข้าตู้เย็นอยู่ได้เกือบเดือน
...ส่วนเมนูไข่เคยนำเสนอไปแล้วครับลองค้นหาดู " ไข่นรก "
โดย: จินจง [31 ม.ค. 49 16:53> ( IP A:125.24.29.137 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณมิมิและคุณจินจง การต้มไข่ของแพทก็คล้ายๆ ของคุณจินจงค่ะ แพทจะเอาไข่ใส่หม้อและก็เติมน้ำลงไป ตั้งไฟ(แพทจะตั้งไฟไว้ระหว่างปานกลาง-ไฟแรง) และก็ตั้งเวลาทันทีตอนนำหม้อตั้งไฟ แพทชอบทานไข่ต้มที่ไม่เป็นยางมะตูมหรือสุกจนเกินไป ชอบแบบพอดีๆ อันนี้แพทจะต้มประมาณ 11 นาที พอสุกก็เทน้ำร้อนทิ้งแล้วใส่น้ำเย็นทันที แช่ไว้สักประเดี๋ยว(ถ้าไม่รีบกิน) สูตรนี้ได้มาจากคุณแหม่ม(แคทลียา)ค่ะ และแพทมี เคล็ดลับในการปลอกไข่แบบรวดเร็วทันใจ(ในกรณีที่ต้มไขเยอะๆ) พอเทน้ำเย็นทิ้งก็ปิดฝาหม้อแล้วเขย่าๆ หม้อไป-มาหลายๆ ครั้ง เปลือกไข่ก็จะแตกและแกะออกง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องหยิบมาทุบทีละใบให้เสียเวลา

ส่วนวิธีเก็บไข่ให้ได้นานๆ นั้น ส่วนใหญ่แพทเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ เวลาจะทำขนมเช่น เค้ก แยมโรลหรือชีสเค้ก ก็จะเอาไข่ออกไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะเขาบอกว่าการทำขนมหลายๆ อย่างไม่ควรใช้ไข่ที่เพิ่งออกจากตู้เย็นค่ะ

ส่วนรายการไข่ที่ชอบก็ "ยำไข่ต้ม" ค่ะ อร่อยและไม่เลี่ยนด้วย แต่คุณมิมิคงทำเป็นอยู่แล้วมังคะ
โดย: แพท [31 ม.ค. 49 21:10> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
อีกวิธีค่ะ

เอาน้ำใส่หม้อสัก 1นิ้ว เอาไข่ใส่ลงไป เอาฝาปิด เปิดไฟค่อนข้างแรงแต่ไม่แรงสุด ตั้งเวลา 10 นาที พอครบ 10 นาทีให้ยกลงแล้วตักแช่น้ำเย็นทันที ถ้าชอบให้ไข่แดงสุกแบบแข็งทั้งหมด แต่ไม่แข็งโป้ก ตรงกลางยังเป็นสียางมะตูมอยู่ก็ประมาณ 11-12 นาที ถ้าข้างในยังเป็นยางเหลวๆอยู่ก็ประมาณ 9 นาที ถ้าลองครั้งแรกอยากให้ตั้งต้นที่ 10 นาทีก่อน แล้วหนหลังๆค่อยๆปรับตามความชอบของเราค่ะ

ที่ว่านี้คือไข่เบอร์ 2 นะคะ ถ้าไข่เบอร์ใหญ่ก็เพิ่มอีกเบอร์ละหนึ่งนาที่ ถ้าเบอร์เล็กกว่าก็ลดนาทีลง

ไข่ต้มกับน้ำพริกหนุ่มค่ะ แล้วก็ถ้าทางอีสานก้เอาไข่ต้มมาสับหยาบๆใส่นำปลาพริกป่น กินกับข้าวเหนียวร้อนๆค่ะ

เมฯไข่อีกอย่างก็ไข่ตุ๋นไงคะ
โดย: ตุ้ม [31 ม.ค. 49 21:48> ( IP A:58.10.125.84 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
บอกเบอร์ไข่ผิดไปนิดหนึ่งค่ะ ไข่เบอร์ 1 ค่ะ
โดย: ตุ้ม [31 ม.ค. 49 21:54> ( IP A:58.10.125.84 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
หวัดดีคุณ mimiและทุกๆคนครับ
""ต้มแบบในรูปเลยนะครับ"" ถามคุณดามาเมื่อวันตรุษจีนเค้าต้มไปทำบุญ ต้มมาทุกทีที่มาวัด ขาประจำ
ถามมานับครั้งไม่ถ้วน เพราะไม่ทราบจะคุยอะไร เห็นเธอต้มไข่ได้แจ๋ว เจอะหน้าก็ถามเรื่องต้มไข่
เธอคงเบื่อเเย่ คำตอบคือ
"ใช้ไข่ใหญ่ ต้มน้ำเดือดแล้วใส่ไข่ ให้เดือดปานกลาง อยู่ ๑๐ นาทีเอาขื้น"

ปล.
๑)การแช่น้ำเย็นจัดทันทีจะทำให้ปอกเปลือกล่อนขึ้น
๒)ขณะต้มถ้าคนด้วยจะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง-สวย (คุณดาบอกเธอไม่ได้คนแต่ของเธอไข่แดงก็อยู่ตรงกลางสวย..คงจะคนน่ะ)
๓)คุณ mimiครับ ถ้าจะทำตาม (ใครก็ตาม)ควรจะไปปรับเวลาฯลฯให้เข้ากับ เตา หม้อ หรือบรรยากาศของตัวเองแล้วจำเอาไว้
เพราะมันอาจจะไม่ออกมาเป๋งๆเจ๋งๆตามคำบอก นะครับ
๔)ที่ผมต้มจะมาสักวันหนึ่ง


โดย: Subu [1 ก.พ. 49 5:57> ( IP A:68.253.200.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
หวัดดีทุกๆคนค๊า แวะเอารูปไข่นรกของคุณจินจงมาประชันรูปไข่ต้มของคุณูบูค๊า แต่ละรูปน่าทานจริ๊งจริงคะ
และขอบคุณ คุณแพท คุณจินจง คุณซูบู และพี่ตุ้มที
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ่แวะมาช่วยกันตอบคะ

ไข่นรกของคุณจินจงคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&topic=20&action=view

ลิ้งค์เมนูไข่ๆ+น้ำพริกฯคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&topic=20&action=vi


โดย: ชมพู่ [1 ก.พ. 49 11:31> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณ คุณจินจง คุณแพท คุณตุ้ม คุณซูบู และคุณชมพู่ค่ะ
เดี๋ยวจะไปลองต้มดูคงจะเป็นยางเที่ยวนี้แน่ แบบว่าไข่นี่จะทำกินเปป็นประจำแทบทุกวันเลยค่ะ

คุณจินจงค่ะ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าไข่เก่าหรือใหม่มีวิธีดูไหมค่ะ?ส่วนไข่นรกของคุณจินจงดูในรูปแล้วก็น่าลองกินจัง แต่ใช้เวลาในการทำนานจังเลยคะ


ยำไข่ต้มของคุณแพทเป็ยสูตรลับรึเปล่าค่ะ ? ถ้าไม่ลับก็ขอสูตรด้วยนะค่ะ ที่บ้านทำไข่ง่ายๆค่ะ ไข่เจียวกับไข่ต้มนี้ทำเป็นประจำค่ะ ยังไม่เคยยำสักทีเลยค่ะ

คุณตุ้มคะไข่เบอร์1คือไข่ไซร์ที่ใหญ่ที่สุดใช่ไหมค่ะ?

ไข่รูปที่คุณซูบูเอามาให้ดูเป็นยางเลยน่าทานมั๊กๆค่ะ

ขอบคุณทุกๆท่านอีกครั้งค่ะ
โดย: mimi [1 ก.พ. 49 13:45> ( IP A:62.119.155.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
เวลาไม่มีวัตถุดิบทำอาหารก็ทำไข่ต้มกินกับซีอิ้วก็อร่อยแล้วค่ะ
ถ้าได้น้ำปลาพริกขี้หนูก็ยิ่งอร่อยค่ะ ไข่ต้มคุณSubu สีสันน่ากินมากๆๆๆๆๆ ทำรูปก็สวยด้วยฝีในมือคุณSubuคงมีเยอะแล้วเนอะ 5555
โดย: J&J [1 ก.พ. 49 17:21> ( IP A:61.91.118.40 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ไข่ต้มน่ากินจังเลยนะครับ ^__^
เป็นอาหารที่ basic สุดเลยก็ได้มั๊ง
แต่ก็ยากแฮะ กว่าจะต้มออกมาได้สวยแบบนี้ หุหุ

ขอถามหน่อยนะครับว่า จำเป็นต้องล้างไข่ก่อนแช่ตู้เย็นป่าวครับ
แล้วการล้างไข่จะทำให้ไข่เสียป่าวครับ
โดย: Shinchan [1 ก.พ. 49 18:19> ( IP A:202.44.8.98 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ไข่เบอร์ใหญ่สุดของเมืองไทยเบอร์ 0 ค่ะ
โดย: ตุ้ม [1 ก.พ. 49 21:11> ( IP A:61.91.173.25 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ขอบคุณครับคุณเจี๊ยบ ทำรูปสวย ก็คุณสา คุณนก ช่วยกันปลุกปล้ำผม เอ๊ยช่วยกันลงไม่เรียวผมครับ
เลยถือว่ามาส่งการบ้านด้วยครับ
...........
คุณ mini ครับ หนึ่งในวิธีดูไข่เก่า-ใหม่ เอาน้ำใส่หม้อ เอาไข่ใส่ลงไป
-ไข่สดสุดจะจมลงก้นนอนราบ
-รองลงมาไข่จะตั้ง ยังติดก้นหม้อ
-รองลงมาไข่จะลอย ยิ่งลอยมากยิ่งไม่สด
-ลอยถึงผิวน้ำ ๕๕๕ ทิ้งได้ เจ้าค่า
.........
คุณ Shinchan ครับถามดีครับ ถ้าจะให้เคร่งตามทฤษฎีก็ล้างก่อนแช่ตู้เย็นหรือล้างตอนเวลาตอกไข่ก่อนทำอาหารก็ได้
แต่ที่ผ่านมาผมไม่เคยล้างเลยเห็นมันขาวสะอาดดีแล้ว๕๕๕ ต่อไปนี้น่ากลัวล้างดีก่า
โดย: Subu [2 ก.พ. 49 21:25> ( IP A:68.253.200.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ทดสอบไข่สด-ไม่สด


โดย: Subu [3 ก.พ. 49 5:39> ( IP A:68.253.200.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณคุณ J&J มากๆค่ะ
ขอบคุณคุณตุ้มมากๆค่ะจะไปหาซื้อไข่เบอร์1ค่ะ
ขอบคุณ Subu มากๆค่ะ ที่เอารูปวิธีดูว่าไข่สดและไม่สดมาให้ดูค่ะ
ดีใจที่สุดเลยค่ะต่อไปนี้คงได้กินไข่และเมนูไข่ที่อร่อยๆแล้วละค่ะ
โดย: mimi [3 ก.พ. 49 15:44> ( IP A:62.119.155.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ถ้าล้างไข่ก่อนแช่เย็น
น้ำ มันจะไม่ซึมเข้าไปข้างในไข่ แล้วทำให้ไข่เสียเหรอครับ
กลัวว่ามันจะเสีย เลยไม่ล้างเลยครับ
ที่ซื้อจาก super ก็สะอาดดีละ เลยไม่ล้างซะเลย หุ หุ
โดย: Shinchan [3 ก.พ. 49 18:40> ( IP A:202.44.8.98 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
ส่วนมากไข่ที่ซื้อมาจากตามห้างเค้าน่าจะทำการล้างมาแล้วนะคะ
การล้างไข่ถ้าไม่ได้เช็ดน้ำให้แห้งอาจจะทำให้เยื้อที่ผิวไข่หายไปแล้วทำให้อากาศเข้าไปที่ไข่ง่าย เลยอาจจะทำให้ไข่เสียเร็วขึ้นก็ได้คะ
โดย: ชมพู่ [4 ก.พ. 49 2:16> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
สรุป ถ้าจะล้างควรล้างตอนก่อนจะตอกไข่ปรุงอาหารครับ
โดย: Subu [4 ก.พ. 49 5:00> ( IP A:68.253.200.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
ขอลบกระทู้ 17 นะคะ อ่านไม่รู้เรือง
ไหนๆก็เป็นกระทู้เรื่องไข่ อ่านเจอจากกรูเมท์แอนด์คุยซีน ก็เลยสรุปมาให้อ่านค่ะ

ไข่Thai น้ำหนักเฉลี่ยต่อฟอง(กรัม)
เบอร์ 0 ตำรา 0 >70 แต่ของจริงจะอาจอยู่ราว 70
เบอร์ 1 ตำรา 65-70 แต่ของจริงจะอาจอยู่ราว 60
เบอร์ 2 ตำรา 60-65 แต่ของจริงจะอาจอยู่ราว 50
เบอร์ 3 ตำรา 55-60 แต่ของจริงจะอาจอยู่ราว 40
เบอร์ 4 ตำรา 50-55
เบอร์ 5 ตำรา < 50

USA น้ำหนักเฉลี่ยต่อฟอง(กรัม) USA น้ำหนักเฉลี่ยต่อฟอง
0 =77.7 g 30 oz
1 = 69.9 g 27 oz
2 = 62.2 g 24 oz
3 = 54.4 g 21 oz
4 = 46.6 g 18 oz
5 = 38.9 g 15 oz

ของ USA ไม่แน่ใจว่าบอกเป็นเบอร์หรือไม่ แต่คลับคล้ายคลับคลาว่า เป็น large, extra large หรืออะไรใช่ไหมคะ ไม่แน่ใจเพราะไม่ได้อบู่ที่นั่น

ส่วนวิธีเก็บไข่ เมือซื้อมาอย่าเพิ่งล้างเพราะจะไปชะล้างเคลือยธรรมชาติออกไป ทำให้สูญเสียความชื้นเร็วขึ้น เละเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้าไปในไข่ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ควรล้างก่อนใช้จะดีกว่า แต่ถ้าอยากล้างจริงๆ ล้างเสร็จแล้วควรเอานำมันพืชทาเคลือบไว้ เวลาตั้งไข่ควรเอาด้านป้านตั้งขึ้น เพื่อไม่ให้ฟองอากาศที่อยู่ด้านล่างจะดันเยื่อหุ้มไข่แดงให้ฉีกได้ และอย่างเก็บรวมกับอาหารที่มีกลิ่นแรงเพราะจะซึมซับกลิ่นเข้าไปได้

จากที่อ่านดูข้างบนก็เป็นเหตุเป็นผลดีอยู่ แต่งงๆอยู่นิดหนึ่งตรงที่เขาบอกว่าควรเก็บอุณหภูมิ 0-5 C เก็บ 0 องศาแล้วไข่ไม่กลายเป็นน้ำแข็งหรือคะ
โดย: ตุ้ม [4 ก.พ. 49 17:49> ( IP A:58.10.115.95 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 19
ขอบคุณ คุณ Subu และ คุณตุ้ม มากๆค่ะ
โดย: mimi [8 ก.พ. 49 16:12> ( IP A:62.119.155.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

โดย: ย้ายมา [12 ก.ค. 49 2:37] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ครัวชมพู่ [12 ก.ค. 49 2:37] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน