ความรู้คู่ครัว  <<  กลับไปหน้าแรก

ช่วยด้วยค่ะ สับเป็ดย่างอย่างไรให้สวยคะ
   ย่างเป็ดแล้วอยากสับให้สวย แต่ก็จนปัญญาจริงๆค่ะ หั่น สับ แล่ ทีไร เละทุกที กระเด็นไกลเหลือเกิน เห็นรูปเป็ดย่างในกระทู้คุณชมพู่และหลายๆท่านแล้วอยากสับให้ได้อย่างนั้นบ้าง ช่วยสอนแมวหมูด้วยนะคะ
โดย: แมวหมู [6 ก.พ. 49 19:55> ( IP A:88.111.17.120 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ต้องรอคุณสาค่ะ แบมก็สับไม่เป็นค่ะ

แต่เห็นเขาหั่นตรงอก ออกมาก่อนค่อยสับค่ะ


มารอเป็นเพื่อนนะคะ สับเป็ดไม่สวยเหมือนกันค่ะ
โดย: แบม [6 ก.พ. 49 22:42> ( IP A:84.68.9.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
หวัดดีคะคุณ แมวหมู และคุณแบมคะ
(ขอบคุณมากๆที่มานั่งรอเป็นเพื่อนคุณแมวหมู)

สาจะอธิบายการหั่นหรือเรียกว่าสับเป็ดที่สาทำเป็นประจำที่บ้านนะคะ
เพราะแต่ละคนก็จะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไปแต่ก็ไม่ต่างกันมากนักคะ

เริ่มเลยนะคะ เป็ดเมื่อย่างเสร็จแล้วก็เอาแขวนไว้แบบในรูปนี้นะคะ แล้วดึงด้ายที่เราเย็บไว้ตรงท้องเป็ดออกไปก่อนคะ เอาถ้วยมารองน้ำเป็ดเอาช้อนควักพวกเครื่องเทศออกให้หมด ปล่อยให้น้ำมันใหลลงมาในถ้วยสักพักนึงจนกว่าจะไม่มีน้ำใหลออกมาก็ถึงเอาเป็ดมาสับได้คะ

ดูในรูปที่สีน้ำเงินสมมุติว่าเป็นถ้วยที่รอนน้ำจากเป็ดออกมานะคะ

โดย: ครัวชมพู่ [12 ก.ค. 49 2:45] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   เอามีดหั่นตูดเป็ดออกเลยคะ

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:45] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   ในรูปนี้ตั้งเป็ดเอาก้นชีฟ้านะคะ แล้วเอาอีโต้สับตรงกลางตามเส้นเบอร์2คะ

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:46] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วก็มาหั้นเอาขาเป็ดออกมานะคะ ถ้าอีกซีกยังไม่กินก็ไม่ต้องหั่นนะคะ ช่วงขาเป็ดเวลาหั่นออกมาแล้วจะมีน้ำเป็ดใหลออกมาก็เอาถ้วยที่รองน้ำเป็ดเมื่อกี้มาวางใกล้ๆคอยเทน้ำที่ออกมาจากขาเป็ดใส่ลงไปนะคะซอสเป็ดจะได้เยาะขึ้น(แบบว่าไม่เสียของอะคะ)

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:46] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   หลังจากหั่นขาเป็ดออกไปแล้วเราก็มาหั่นปีกเป็ดออกคะ

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:47] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   หลังจากสับเป็ดเป็นครึ่งซีกแล้วก็มาสับครึ่งอีกทีอะคะ อันนี้จะไม่สับก็ได้นะคะ ไม่ก็สับใส่จานได้เลย แต่ที่เราทำแบบนี้เพื่อที่จะเอากระดูกเป็ด ตรงอกออกง่ายขึ้นคะ ดูที่เบอร์7 ค่อยๆเอากระดูกออกมาเหลือแต่เนื้ออกเป็ดล้วนๆ แล้วมาสับขาเป็ด(เบอร์8)ออกอีกรอบคะ แล้วหลังจากนั้นก็ ค่อยๆสับขาเป็ด+ปีกเป็ด หลังเป็ดใส่จานลงไปก่อนแล้ว มาหั่นเนื้ออกเป็ด ถ้าชอบเนื้อเป็ดชิ้นหนาหรือชิ้นขนาดบางๆก็ตามใจชอบคะ เนื้อเป็ดล้วนๆ+มีดคมๆค่อยๆหั่นเนื้อเป็ดออกมา

ขอแนะนะคะว่าอีโต้ที่จะสับเป็ดก็ขอให้มีน้ำหนักหน่อยและคมหน่อยนะคะ และที่สำคัญตอนสับเป็ดมือต้องเที่ยงนะคะ แล้วจัดเรียงใส่จาน แล้วเอาน้ำจากถ้วยที่รองตัวเป็ดเอาไปเคี่ยวไฟอ่อนๆทำน้ำซอสราดเป็ด ชิมรสดูถ้ารสเค็มไปก็เติมน้ำซุปลงไปหน่อย ถ้ารสชาติอ่อนไปสามารถเติมน้ำตาลหรือซีอิ้วลงไปได้อีก(ให้รสออกหวานหน่อยๆ) พอน้ำซอสเดือดก็เอามาราดที่จานเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่แห้งแล้วจะดูน่าทานและอร่อยยิ่งขึ้นคะ

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:47] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   รูปนี้หั่นเรียบร้อยแล้วคะ จริงๆก็หั่น+สับไปตามเรื่อง ถ้าจะให้ออกมาสวยกว่านี้ต้องให้พ่อครัวใหญ่สับเอง แต่ตอนนี้พ่อครัวยังไม่แข็งแรงมาก(อยู่ในระหว่างพักฟื้นคะ) เราก็เลยต้องทำการสับเป็ดเองนะคะ แบบแรงไม่ค่อยจะมีอะคะ (ปกติหน้าที่สับพ่อครัวใหญ่จะเป็นคนทำอะคะ)

โดย: ครัวชมพู่ [12 ก.ค. 49 2:48] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   รูปนี้หั่นแบบบางหน่อยคะ เนื้อเป็ดนุ่มมากๆสุก90เปอร์เซนต์คะ
หวังว่าทั้งหมดนี้คงจะช่วยให้คุณแมวหมูสับเป็ดได้สวยขึ้นนะคะ

โดย: - [12 ก.ค. 49 2:48] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ความคิดเห็นที่ 11
อยากกินเป็ดย่างอ่ะ
โดย: ซาน่า [7 ก.พ. 49 4:45> ( IP A:213.112.234.161 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เคล็ดลับก็คือ มีดต้องคมกริบ น้ำหนักในการสับต้องพอดีครับ สับเบาไปไม่ขาดสับซ้ำไม่สวย
สับแรงไปกระเด็นจนบางครั้งหาไม่เจอ
โดย: จินจง [7 ก.พ. 49 16:26> ( IP A:125.24.89.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
สวยมากๆค่ะ เจนนี่ก็สับไม่เป็นค่ะ ไม่มีแรงด้วยจ้า เอาใจช่วยคุณแมวหมูนะคะ
โดย: เจนนี่ [7 ก.พ. 49 18:33> ( IP A:58.147.90.102 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ขอบคุณมากค่ะคุณสา ดูรุปแล้วเข้าใจเลยค่ะ ต้องไปหามีดคมๆๆซักเล่มแล้วค่ะ
โดย: แบม [8 ก.พ. 49 5:15> ( IP A:84.68.9.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
แมวหมูมาแล้วค่ะ ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้เข้ามาขอบคุณทุกๆท่านหลายวันเลย พอดีไม่อยู่ไปต่างเมืองมาน่ะค่ะ

พอเข้ามาดู โอ้โห ดีใจจัง คุณชมพู่อุส่าห์ทํารูปแสดงให้เข้าใจชัดๆแบบนี้ ขอบคุณมากๆนะคะ

ขอบคุณคุณแบม คุณจินจง คุณซาน่า คุณเจนนี่ด้วยค่ะ

เดี๋ยววันไหนมีเป็ดอีก แมวหมูจะลองสับดูอีกทีนะคะ
โดย: แมวหมู [10 ก.พ. 49 20:12> ( IP A:88.111.109.33 X: )
โดย: ครัวชมพู่ [12 ก.ค. 49 2:49] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน