ความรู้คู่ครัว  <<  กลับไปหน้าแรก

เทคนิกในการหั่นชิ้นเนื้อ..โดยการหั่นตามเส้น เป็นอย่างไร?
   เข้ามาขอความรู้ค่ะ สงสัยเรื่องการหั่นชิ้นเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ เขามีเทคนิกในการหั่นให้ดูเป็นชิ้นโตๆ และเคี้ยวแล้วไม่เหนียว โดยวิธีหั่นตามเส้น คราวนี้เราจะสังเกตุเส้นของชิ้นเนือใด้อย่างไร?หั่นตามเส้นเป็นอย่างไร?ควรวางมีดกี่องศา?( ลักษณะการหั่นไม่เหมือนของวรรณน่ะค่ะ จับเนื้อใด้ก็เอามาหั่นเลย ไม่ต้องดูมันล่ะ บางทีมันออกมาชิ้นใหญ่หนา เคี้ยวเเล้วเหนียวค่ะ)เนื้อสัตว์ชนิดใดที่หั่นตามเส้น และชนิดใดที่หั่นขวางเส้น? ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
โดย: กวีวรรณ [15 ก.พ. 49 19:51> ( IP A:152.163.100.14 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
...สวัดีครับคุณ กวีวรรณ การหั่นให้ดูดีอยู่ที่การคะเนขนาดของชิ้นเนื้อให้พอดีคำครับ เนื้อไกส่วนมากจะไม่เหนียวฉะนั้นจะหั่นตามเส้นหรือขวางก็ได้ครับ ส่วนเนื้อหมูและเนื้อวัวควรหั่นตามขวางครับเพราะเวลาเคี้ยวจะได้ไม่เหนียว ส่วนเนื้อปลาควรหั่นตามเส้นครับเพราะถ้าหั่นตามขวางเวลานำไปประกอบอาหารแล้วเนื้อปลาจะยุ่ยครับ ส่วนวิธีสังเกตุว่าเนื้อเส้นไปทางไหนบอกตรงๆครับผมไม่ทราบจะอธิบายเช่นไรแต่แนะนำให้ใช้วิธีสังเกตุเองแล้วก็จะเป็นโดยอัตโนมัติครับ
โดย: จินจง [16 ก.พ. 49 16:43> ( IP A:125.24.82.52 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ต่อไปนี้จะหัดสังเกตุเส้นเนื้อก่อนหั่น ขอบคุณคุณจินจงที่แนะนำค่ะ
โดย: กวีวรรณ [16 ก.พ. 49 19:41> ( IP A:64.12.116.198 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
หวัดดีคะคุณกวีวรรณและ ขอบคุณ คุณจินจง มากๆที่มาแนะนำวิธีหั่นเนื้อให้คะ
ที่บ้านสาจะหั่นแบบที่คุณจินจงว่ามานะคะ หั่นตามลายขวางและที่สำคัญให้เลือกซื้อเนื้อที่มีลายแตกมันเยาะๆเนื้อจะนิ่มขึ้นคะ
และจะให้ดีเอานิ้วกดเนื้อดูถ้ารู้สึกว่านิ่มก็นิ่มคะ อันนี่ถ้าคนสังเกตุด้วยตาและเอานิ้วกดบ่อยๆก็จะสำผัสได้ว่าเนื้อก้อนไหนนิ่มและไม่นิ่มคะ

ลองกดเข้าไปดูรูปที่กำลังหั่นนะคะ คอมที่บ้านเข้าเน็ตแล้วอืดมากๆ ส่งข้อความก็ไม่ขึ้นเลย เพราะฉะนั้นรูปที่จะแปะลงไปให้ดูก็คงจะแปะยากอะคะ

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board22&topic=82&action=view
โดย: ชมพู่ [16 ก.พ. 49 21:05> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณมากๆค่ะคุณสา เปิดเข้าไปดูเเล้ว มือใหม่หัดทำสะเต็กมีความรู้ขึ้นแยะเลยคราวหน้าไปซื้อเนื้อ ต้องเลือกเเบบที่คุณสาแนะนำมาซะเเล้ว...ขอบคุณคุณสาที่เปิดครัวชมพู่ขึ้นมาค่ะ
โดย: กวีวรรณ [17 ก.พ. 49 4:29> ( IP A:64.12.116.198 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
โดย: - [12 ก.ค. 49 3:06] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ครัวชมพู่ [14 ก.ค. 49 1:59] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน