ความรู้คู่ครัว  <<  กลับไปหน้าแรก

ขอรบกวนสอบถามเท็คนิคการทำ "กระเพาะปลา" ด้วยค่ะ
   คือเวลาตอนแรก ๆ กระเพาะก็ดูดีอยู่ แต่พอไม่กี่ชั่วโมงผ่านมาตัวกระเพาะปลามันจะขึ้นอืดน่ะค่ะ เห็นเวลาเขาขายตั้งได้ทั้งวันไม่เห็นมันอืดเลย ต้นโอ๊คขอรบกวนเพื่อน ๆ ช่วยแนะนำด้วยค่ะว่าต้องทำอย่างไรกับกระเพาะ หรือกับแป้ง หรือ ฯลฯ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.ค. 49 1:39] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีคะคุณต้นโอ๊ค คุณเจ้าตุ้ย

เรื่องกระเพราะปลา สาคิดว่าคุณต้นโอ๊คคงจะไม่ได้แช่น้ำก่อนทำแน่ๆ

ให้แช่น้ำทิ้งไว้ให้มันพองก่อนคะ หลังจากนั้นจะพองขึ้นคะ แล้วเมื่อเอามือไปจับดูมันจะนิ่มทั้งหมดคะ ถ้ากระปลาใหญ่ไปก็ต้องตัดให้ชิ้นพอดีหมายถึงหลังจากแช่แล้วนะคะ

การแช่น้ำก็เพื่อให้ กระเพราะปลาพองขึ้น และนิ่มลง และ น้ำมันที่เค้าทอดมาก็จะใหลออกมา แล้วก็ให้บีบน้ำออกให้หมด ให้ล้างหลายน้ำหน่อย ดูจนกว่าน้ำมันที่ใหลออกมาจากกระเพราะปลา จะไม่มีหรือมีน้อยมากๆแล้ว ก็เอาไปใส่ทำอาหารคะ ถ้าชิ้นยาวไปก็หั่น หรือตัดออกให้ชิ้นพอดีคำ

ถ้าเจอแบบที่เค้าเอาไปทอดน้ำมัน ก็ให้รีบๆเอามาทำกิน ไม่งั้น ถ้านานไป อาจจะมีกลิ่นเหม็นหื่นเพราะน้ำมันด้วยคะ

คราวหน้าก็ให้เลือกซื้อแบบที่เค้าอบมา ถึงเก็บได้นานจะไม่มีกลิ่นหื่นเลยคะ


คุณต้นโอ๊คช่วยถ่ายรูปกระเพาะปลาตอนที่ยังไม่ทำได้ไหมคะ เพราะดูไม่ชัดนะคะ หน้าตาแปลกๆ กลัวว่า ไปซื้อเกรดไม่ดี หรือ บางทีของที่เราซื้อมายิ่งจากเมืองจีนบางทีเค้าเอาอะไรไปผสมลงไปหรือเปล่า

สาอยากแนะนำให้ซื้อแบบแห้ง ที่สาทำเป็นประจำเก็บกี่ปีก็ได้คะ
ในรูปนี้เป็นกระเพราะปลาแบบทอดคะ จะเป็นแบบหลอดคะ

ปล. คห.2-3 สาลบคะ พิมพ์ผิดไปนิดคะ

โดย: ครัวชมพู่ [14 ก.ค. 49 1:39] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   รูปนี้กระเพาะปลาแบบตากแห้งคะเก็บได้นานเลยคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market9&topic=14&action=view

โดย: ครัวชมพู่ [14 ก.ค. 49 1:40] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   รูปนี้หลังจากแช่น้ำแล้วคะ

โดย: ครัวชมพู่ [14 ก.ค. 49 1:40] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ความคิดเห็นที่ 7
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ไม่เข้าใจคำถามของคุณ ต้นโอ๊ค ครับที่บอกว่าอืดหมายถึงอะไรครับ "กระเพาะปลาพองใหญ่ขึ้น" หรือ "กระเพาะปลาทำท่าบูด"
...ถ้าซื้อกระเพาะปลาแบบที่เขาทอดมาสำเร็จรูปแล้วละก็ให้เอามาแช่น้ำทิ้งเอาไว้จนกระทั่งพองเต็มที่(บีบขยำให้น้ำมันออกให้หมด)ระหว่างแช่หมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆหลายๆน้ำเพื่อล้างกลิ่นอับและกลิ่นหืนของน้ำมันออกให้หมด เสร็จแล้วก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ครับ
...ถ้าปัญหาขึ้นอืดหมายถึง "ทำท่าบูด" แสดงว่าเวลาทำต้มน้ำไม่เดือดจัดจึงเป็นเหตุให้บูดได้ครับ
โดย: จินจง [6 พ.ค. 49 15:31> ( IP A:125.24.72.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
โอ้ย อยากกินอีกแล้ว ของโปรดเลยสูตรนี้
โดย: หยาด..เยิ้มมม [6 พ.ค. 49 16:07> ( IP A:84.130.187.207 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ไม่เกี่ยวกับคำถามคุณต้นโอ๊คนะคะ แต่เพิ่มให้ เคยถามเจ้ากระเพาะปลาเขาบอกว่าให้ต้มเอานำมันออก เวลาต้มให้ใส่ขิงแก่ลงไปด้วยจะหายหืน หายคาวค่ะ ลองดูนะคะ
โดย: ตุ้ม [6 พ.ค. 49 18:06> ( IP A:58.8.123.210 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ตามพี่หยาดมาหิวค่ะ อยากกิน ตามมารับความรู้ด้วยคนค๊า
โดย: แบมค่ะ [6 พ.ค. 49 18:15> ( IP A:81.79.55.125 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ผมติดใจวิธีนี้ครับ สังเกตมาจาก คุณหมึกแดงทำเมนู "กระเพาะปลาผัดแห้ง" กระเพาะจะไม่แฉะ เหลว พอง ย้วย อืด ฯลฯ ก็เลยเอาวิธีมาทำในซุปกระเพาะปลา กระเพาะปลาจะหนึบอยู่ตัวดี ก๊อเลยอาหย่อย ก๊อเลยนอนหลับดี

ผมเอากระเพาะปลามาหั่นหรือตัดหรือบิออกเป็นชิ้นขนาดที่ต้องการ ถ้าเล็กอยู่แล้วก็ไม่ต้องตัด
เอาลงไปทอดในไฟกลางพอเกือบเหลือง(ไม่กี่นาที) เอาขึ้นมาแช่ในน้ำ (มันจะลอยฟ่อง,เอาอะไรทับให้จมน้ำไว้) อย่างน้อย ๓๐ นาที
ต่อไปก็เอามาบีบให้แห้ง พักไว้ ..
**ที่ได้นี่เเหละเป็นกระเพาะปลาที่ไม่รู้จัก อืด เหลว เละ พอง ย้วย ฯลฯ เอาไปทำอะไรๆต่อได้ดีเช่นซุปคุณต้นโอ๊ค....เเล้วคืนนั้นจะหลับ..ฝันดีครับ
โดย: Subu [7 พ.ค. 49 1:14> ( IP A:68.253.202.92 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
นี่ขนาดกระเพาะปลาก็เห็นพริกแดงๆเลยนะคะคุณต้นโอ๊ค มันอืดก็ีไหมคะได้เยอะดี(แซวเล่นค่ะ)
ไข่นุ้ยเคยต้มกระเพาะปลาก็จะเอามาต้มน้ำเดือดใส่ข่าลงไปต้มหลายๆน้ำแล้วเทน้ำทิ้งและก็ล้างด้วย
เกลือคลุกๆล้างน้ำเปล่าบีบออกใ้ห้แห้งค่อยเอามาต้มกับน้ำซุปใส่เครื่องเคราทั้งหลายค่ะ เห็นแล้วหิว
และอยากทานมากๆเลยค่ะ
โดย: kainui_rica [7 พ.ค. 49 2:03> ( IP A:71.204.49.111 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
สวัสดีค่ะเจ้าตุ้ย...วันนี้โกะไปซื้อผักกาดขาวและผักบุ้งมาทำสุกี้แห้ง แต่พอไปเห็นขนาดของผักกาดขาวเกือบจะไม่ซื้อแล้ว เพราะมันเกือบเท่าแตงโมเลยค่ะ น้ำหนัก 7 ปอนด์ (ประมาณ 3 กก.) แต่ความอยากกินสุกี้แห้งเลยต้องซื้อมาค่ะ เอารูปผักกาดขาว(กินคน)มาให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ ขอบคุณเจ้าตุ้ยมากนะคะสำหรับเมนูสุกี้แห้ง และน้ำจิ้มพันท้ายนรสิงห์ค่ะ อร่อยค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.ค. 49 1:41] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   สุกี้แห้งมาแล้วค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.ค. 49 1:41] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณสา...ต้นโอ๊คไม่ได้แช่น้ำจริง ๆ ด้วยค่ะ แค่ล้างน้ำหมาด ๆ แล้วก็หักเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็ใส่ลงไปเลยค่ะ อิอิ ตัวกระเพาะตอนทำใหม่ ๆ มันก้ยังดูสวยอยู่ค่ะ แต่พอสองสามชั่วโมงให้หลังมันอืดดดดดด....อวบอ้วนเต็มไปหมด ไม่สวยเลย อิอิ คราวนี้จะแช่น้ำค่ะ แต่กระเพาะปลาที่ซื้อมาทำไม่เคยเหม็นหืนค่ะ เอารูปมาให้ดู มันมีทั้งแบบอ้วน ๆ แล้วก็แบบหางเรียว ๆ (เหมือนหางหนูเอ๊ยหางหมูค่ะ) แต่อันนี้เหลือติดบ้านนิดหน่อย ส่วนใหญ่ในแพ็คมันจะเป้นแบบอ้วน ๆ ชิ้นใหญ ่ ๆ น่ะค่ะ แบบหางหมูมีไม่มาก ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.ค. 49 1:42] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณจินจง ต้นโอ๊คหมายถึงมันขยายใหญ่ขึ้นน่ะค่ะ ขอบคุณ ๆ จินจงมากค่ะสำหรับคำแนะนำ คราวหน้าจะได้ทำให้ถูกวิธีค่ะ

สวัสดีค่ะคุณหยาดเยิ้ม คิดถึงคุณหยาดเยิ้มนะคะ เลยเอากระเพาะปลาออกมาล่อน่ะค่ะ อิอิ

ขอบคุณค่ะคุณตุ้มสำหรับคำแนะนำเพิ่มเติม ตัวต้นโอ๊คนั้นชอบขิงเป็นทุนอยู่แล้ว ส้มตำก็ใส่ขิงค่ะ คราวหน้าจะลองใส่ขิงด้วยค่ะถึงแม้กระเพาะปลาจะไม่มีกลิ่นหืน แต่ชอบกินขิงค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [7 พ.ค. 49 6:33> ( IP A:24.0.254.6 X: )
โดย: - [14 ก.ค. 49 1:43] ( IP A:213.114.231.217 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ความคิดเห็นที่ 18
เคล็ดลับตรงนี้ก้น่าสนใจนะคะคุณ Subu แต่ไม่ค่อยถูกใจตรงที่ว่าต้องรอตั้ง 30 นาทีนี่สิ.....กลัวจะยับยั้งชั่งใจตัวเองไม่อยู่เอากระเพาะปลาดิบ ๆ มาเคี้ยวเลย อิอิอิ ค่ะวันหลังต้นโอ๊คจะลองทำตามสูตรที่คุณ Subu บอกนะคะ เพราะทุก ๆ อย่างจะอร่อยต้องใจเย็น ๆๆๆๆๆๆ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ นอนหลับฝันดีเช่นกันนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [7 พ.ค. 49 6:41> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 19
คุณไข่นุ้ยก็ช่างสังเกตุนะคะ ต้นโอ๊คไม่กล้าตอนเอาพริกลงไปแต่ยังไม่ได้คลุก มันแดงแจ๋กว่านี้อีก ตอนตำเครื่องลงไปก็เทพริกไทยลงไปเยอะแล้ว แถมยังมาราดด้วยพริกน้ำส้มอีกแบบดุเดือด วันนี้ต้นโอ๊คไปได้พริกฮาบาเนโร่จากร้านเอเชีย แพ็คเล็ก ๆ มาค่ะ แพ็คละ $1 ค่อยยังชั่วหน่อย มีประมาณ 10 เม็ดได้กระมังคะ แถววอลล์มาร์ทนั้นแพ็คใหญ่เกินไป (เกินความสามารถค่ะ อิอิ) สูตรคุณไข่นุ้ยใส่ข่าเหรอคะ ดี ๆ ทดลองดูหลาย ๆ สูตร ต้นโอ๊คชอบค่ะพวกผักสมุนไพรทุกอย่างเลยค่ะ แล้วใส่ทีมือหนักอีกต่างหาก แซ่บหลาย อิอิ ขอบคุณนะคะคุณไข่นุ้ยสำหรับคะแนะนำ
โดย: ต้นโอ๊ค [7 พ.ค. 49 6:49> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 20
ลืมขอบคุณเจ้าตุ้ยค่ะเรื่องการปลูกต้นดอกแคค่ะ แล้วก็เรื่องเบอร์โทรศัพท์ด้วยค่ะ พอคุยเรื่องกินแล้วโกะมักจะลืมเรื่องอื่น ๆ หมดเลยค่ะ ขอบคุณเจ้าตุ้ยมาก ๆ นะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [7 พ.ค. 49 6:51> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 21
คุณต้นโอ๊คคะ สามาดูแล้ว คิดว่า กระเพาะปลาที่คุณต้นโอ๊คซื้อมาแบบอบแห้งแน่ๆ อย่างนี้อร่อยคะ แต่ให้แช่น้ำก่อนนะคะ ตอนแช่ เอาอะไรหนักๆทับไปด้วย หรือตอนแช่ในอ่างให้เอากระชอนวางทับแล้วเอาเขียงหรือฝาหม้อหรือของหนักหน่อยทับอีกทีนะคะ
สาเอาสุกี้ไปปรับแสงให้คะ ดูน่าทานมากๆคะ
ปล.จานที่ใส่สวยดีคะ


โดย: ชมพู่ [7 พ.ค. 49 10:38> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 22
ขอบคุณค่ะคุณสา ถ้าคุณสาไม่บอกว่าเอาอะไรทับต้นโอ๊คก็คงแช่น้ำให้มันลอยตุ๊บป่อง ๆ เป็นแน่ อิอิ....อาหารไม่ว่าจะง่ายหรือยากบางทีก็มีเท็คนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ซ่อนหูซ่อนตาเหมือนกัน คราวหน้าต้นโอ๊คได้กินกระเพาะปลาไม่อืดแล้วค่ะ ขอบคุณ ๆ สาและเพื่อน ๆ ทุกคนมากค่ะ และขอบคุณสำหรับการปรับภาพสุกี้นะคะ(คนทำกับข้าวไม่เก่งอย่างต้นโอ๊คขอจานสวย ๆ ไว้ก่อนค่ะคุณสา อิอิ)
โดย: ต้นโอ๊ค [7 พ.ค. 49 21:55> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 23
คุณต้นโอ๊คคะ จามสวยๆมีเหลือสักใบไหมคะ ช่วยส่งมาทางนี้สักจานก็ดีนะคะ กับข้าวที่บ้านจะได้อร่อยมากยิ่งขึ้นคะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [8 พ.ค. 49 1:15> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 24
พี่สา ... กระเพาะปลาหน่ะ เรียกเป็นภาษาจีนว่าไงค่ะ ขอดูหน้าตาซองหรือถุงหน่อยน่ะค่ะ
ไม่รู้ว่าที่นี่มันแบบไหน ไม่แน่ใจหน่ะ
โดย: นก [8 พ.ค. 49 18:20> ( IP A:84.30.87.76 X: )
โดย: -- [14 ก.ค. 49 1:43] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน