ความรู้คู่ครัว  <<  กลับไปหน้าแรก

อยากได้สูตรหมักหมูให้นิ่มและนำไปทอดสำหรับหมู1กิโลค่ะ
   คือ..น้องสาวว่างงาน อยากจะทำหมูทอดขายค่ะ แต่ไม่มั่นใจสูตรวิธีหมักหมู
คือ พยายมทำทานเองหลายรอบ..น้ำหนักการปรุง หนักเบาไม่เท่ากัน บางครั้ง
จืดไป บางครั้งเค็มไป..ส่วน เรื่อง หมักหมูให้นิ่ม เคยลองให้ทำ หมักหมู1โลกับ
นมสดคเนชั่นหมู 1 กิโล ใส่ไป38 ช้อนโต๊ะผลคือ ทอดอออกมาแล้ว เลี่ยนมาก
เพราะสูตรที่ติดที่กล่องบอกว่า 250 กรัม/8ช้อนโต๊ะ ท่าดีทีเหลว อีกตามเคยค่ะ

รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยแนะนำสูตรให้หน่อยนะคะ / หมู 1กิโลค่ะ จะได้ไปลงมือ
ขายซักที..ลูกก็ตั้ง 2 คน เห็นมัวแต่ มาลองทำๆๆ อาทิตย์นึงแล้วค่ะ ขอความ
กรุณาท่านที่รู้ ช่วยสงเคราะห์ทีเถอะนะคะ จะเป้นพระคุณอย่างสูงมากค่ะ
โดย: สไบหอม [21 ต.ค. 49 5:59> ( IP A:124.121.2.104 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะคุณ สไบหอม การหมักหมู ที่บ้านจะใช้สูตรง่ายๆ
เกลือ+พริกไทย+น้ำมันพืช+ผงฟู (จริงๆจะมีผงอีกชนิดนึง เดี๋ยวไปแถวร้านอาหารจะแว็บเข้าไปดูว่าเป็นผงอะไร แต่ที่บ้านใช้ผงฟูแทนคะ)
และจะหมักทิ้งไว้หลาย ชม.คะ เห็นตอนหมัก บางทีกุ๊กก็เอานิ้วจิ้มแล้วชิมรสดูด้วยคะ (ชิมนะคะไม่ใช่กลืน แค่ชิมแล้วคายทิ้ง)ถ้ารสพอดีแล้ว แล้วถึงเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็นคะ (รสพอดีแต่ไม่เค็มมากนะ เพราะถ้าหมักไปแล้ว หมูจะเค็มขึ้นกว่าเดิมคะ)

บางคนจะใส่เบียร์ลงไปด้วยและ บางคนจะใส่เหล้าขาว(วายขาว)ลงไปในหมู แล้วก็จะ ใช้ที่ทุบๆให้นิ่มก่อนหมักเครื่อง ทำให้หมูนิ่มขึ้นและอร่อยขึ้นคะ

สาว่าไงคอยคุณจินจง หรือเพื่อนๆมาให้คำแนะนำอีกทีนะคะ
โดย: ชมพู่ [21 ต.ค. 49 11:19> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ การทำเพื่อขายต้องคำนึงถึงต้นทุนด้วยนะครับใช้นมสด(แพง)ทำให้ต้นทุนสูงโดยใช่เหตุครับ เอาอย่างนี้ครับง่ายๆและถูกด้วยครับ
...กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี=โขกรวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูใส่ซี่อิ้วขาว และโรยแป้งมันหรือแป้งข้าวโพด แล้วเคล้าให้เข้ากันหมักเอาไว้สัก 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้ครับ ส่วนปริมาณผมเองไม่เคยวัดตวงครับใช้กะเกณฑ์เอาครับ
...ขอให้ประสพผลสำเร็จนะครับ อย่างไรแล้วมาแจ้งผลให้รับทราบบ้างนะครับคุณ สะไบหอม
โดย: จินจง [21 ต.ค. 49 16:17> ( IP A:125.24.175.46 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ก็คงเหมือนคุณจินจงค่ะ ทำอาหารไม่ได้ชั่งตวงวัดแน่นอน อยากให้คุณสไบหอมลองจากสูตรที่ได้ลองเริ่มทำนั่นแหละค่ะ และถ้ารู้สึกว่ารสใดมันอ่อนหรือแอย่างไรก็ลดส่วนนั้นออกแล้วจดไว้ พอหมักเสร็จก็เอาสักชิ้นมาทอดหรือใส่ไมโครเวฟให้สุกจะได้ลองชิมดู ขาดรสใดก็เติมรสนั้น ที่ต้องทดลองทอดหรือเวฟก็เพื่อส่วนที่เหลือจะได้ไม่เสีย และไม่ต้องลองหลายครั้งด้วย แล้วอีกเช่นกันคือจดไว้ แล้วครั้งถัดไปก็ทำตามสูตรที่จดใหม่ ก็จะได้เองค่ะ เพราะวลาทำอาหาร ถ้าต้องการหาสัดส่วนที่ค่อนข้างแน่นอนจะใช้วิธีนี้ทุกครั้ง และหยุดปรับสูตรเมื่อเราได้รสที่พอใจแล้ว ดังนั้นอย่างเช่นถ้าคุณบอกว่าใส่นมเยอะแล้วเลี่ยน ก็คงต้องลดนม ลดลงสักครึ่งหนึ่งเลยก็ได้ และค่อยเพิ่มทีหลังหลังจากชิมรสแล้วถ้าต้องการ

อีกอย่างคือเครื่องปรุงไทยๆ แต่ละยี่ห้อรสชาติไม่เหมือนกันถ้าลองแล้วใช้ยี่ห้ออะไรไว้ก็คงต้องตามนั้น ถ้าเปลี่ยนยี่ห้อก็เริ่มชิมใหม่นะคะ


ส่วนใหญ่ถ้าเป็นอาหารจะไม่ค่อยมีใครมีสูตรตายตัวหรอกค่ะ จะใช้กะๆเอา และเห็นด้วยกับคุณจินจงนะคะ ว่าคงต้องคิดถึงต้นทุนด้วย การใช้นามคาร์เนชั่นก็ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นค่ะ แต่ก็อันนี้ก็แล้วแต่การต้องการสร้างความแตกต่างและเพิ่มราคาสินค้าของเรา ถ้าคุณใส่นมคุณอาจทำป้ายไว้ว่า หมูทอดสูตรนมสดอะไรทำนองนี้ เพราะอาจเรียกลูกค้าและขายแพงเพิ่มขึ้นอีกนิดได้

ส่วนที่ที่บ้านทำจะทำเหมือนคุณจินจงค่ะ แต่เพิ่มแมกกี้ด้วยเพราะทำให้หอมขึ้น และที่บ้านจะกินออกเค็ม เวลาบ้านอื่นมากินก็จะชอบเพราะส่วนใหญ่ที่เขาขายๆกันจะออกหวาน (ที่เขาขายๆ เคยถามเขา เขาจะใส่นำตาลทรายด้วย แต่ที่บ้านจะใส่นำตาลปี้ป แต่ใส่นิดเดียวนะคะ แค่พอชูรสเค็มให้เด่นขึ้น แทนผงชูรส)

ส่วนสูตรหมักหมูแบบที่ทอดออกมาแล้วนุ่มแบบหมูทอดกระเทียมพริกไทยที่เอาราดข้าวหรือเมทำราดหน้าผัดซีอ๊วด้วย ที่บ้านจะใส่ทั้งนำตาลปี๊ป กระเทียม พริกไทย เกลือ นมข้นหวาน (ประมาณ ครึง-1ช้อนโต๊ะ ต่อหมูหนึ่งกิโล) คลุกเสร้จ ใส่นำมันพืช นวดจนน้ำมันซึมเข้าหมู หมูจะดูขุ่นๆ ใส่น้ำมันนวดอีกรอบ แล้วค่อยหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสามชั่วโมง

ลองดูนะตะ ขอให้ประสบผลสำเร็จค่ะ
โดย: ตุ้ม [22 ต.ค. 49 7:03> ( IP A:58.8.115.229 X: )

-------------------------------------------
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   -------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณพี่ตุ้มและคุณจินจงมากๆสำหรับข้อมูล ละเอียดดีมากๆ
คุณ สไบหอม คะ ถ้าได้แวะมาอ่านก็ช่วยบอกด้วยนะคะ
เพราะกระทู้นี้จะขอเซพไปไว้อีกที่ เป็นความรู้คู้ครัวคะ เผื่อมีเพื่อนๆมาถาม หรืออยากหาข้อมูลก็เป็นประโยชน์มากๆคะ

และขอเอาใจช่วยน้องสาวคุณสไบหอมให้ได้ทำสูตรหมักหมูได้สำเร็จและมีกำไรมากๆนะคะ

เอาสูตรหมูปิ้งมาให้อีกสูตรคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market4&area=1&topic=167&action=view


โดย: ชมพู่ [22 ต.ค. 49 13:09> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอให้ขายดีๆนะค่ะ
โดย: ผักชี [22 ต.ค. 49 22:20> ( IP A:124.244.212.75 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ขอให้ขายดีๆนะคะ

มาเก็บความรู้ด้วยคนค๊า
โดย: แบม [23 ต.ค. 49 2:09> ( IP A:84.65.219.48 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
โห..ขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ คุณชมพู่ คุณจิจง คุณตุ้ม คะ รายละเอียดชัดเจนค่ะ
ส่วนเรื่องสูตรถ้าไม่มีสูตรตายตัว คงต้องไปลองผิดลองถูกตามที่ผู้รู้สอนก่อน อิอิ

แล้วเดี๋ยวได้เรื่องยังงัย จะกลับมารายงานผลนะคะ..เหมือนจะเรื่องง่ายเลยสำหรับ
(หมูทอด) แต่เอาเข้าจริง จะทำขาย...เนี่ย เกร๊งสุดๆ(จากคนไม่เคยทำ) อ่ะค่ะ เอิ๊กๆ

เดี๋ยว หอม..จะนำเคล็ดลับต่างต่างๆที่พี่ๆทุกคนบอกไปลองกับน้องสาวดูก่อนนะคะ
ขอบคุณ สำหรับรายละเอียดทั้งหมดค่ะ ครัยมีเคล๊ดลับดีๆหรือมีประสบการณ์ใน

การขายสูตรหมูทอดยังงัย.. แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติม ไว้ให้ด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ ขอบคุณค/ห คุณจิงจง ถูกเลยค่ะเพราะทำขายต้องคำนึงถึงต้นทุนด้วยค่ะ

ถ้าทำทานเอง..คงไม่เท่าไหร่ไม่ซีเรียสกับเครื่องปรุง+อัตราส่วน พอดีจะทำขายอ่ะค่ะ เลยอยากเน้นสูตรตายตัว เพื่อที่จะได้คำนาณต้นทุนที่จะขายต่อวันถูกอ่ะค่ะ

ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาช่วยให้ความรู้ และส่งกำลังใจเอาใจช่วยด้วยนะคะ

ป.ล ... เมื่อวานลองทำไก่ทอดทานเอง อยากจะบอกว่า ( เค็มปี๋ ) เลยค่ะ 5555+ ^_^


โดย: สไบหอม [24 ต.ค. 49 7:11> ( IP A:124.121.0.254 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
คงไม่มีโอกาสทำได้เหมือนสูตรของนายเหลือง..แง๋ๆ เพราะดันใส่เกลือเยอะไปหน่อย

ป้าข้างๆบ้านบอกว่า ถ้าทำน้อยใส่น้ำปลาได้ถ้าเยอะให้ใส่เกลือแทน ผลคือ..เค็มม๊ากมาก

ละเหี่ยใจเลย..จากคนที่ทำกับข้าวไม่ค่อยเป็น ถ้าอยากจะหัดทำบ้างเนี่ย ดูไปดูมา

ทำไมมันยากเย็นแสนเข็นขนาดนี้...เศร้าจิง
โดย: สไบหอม [24 ต.ค. 49 7:14> ( IP A:124.121.0.254 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
คุณสไบหอม คะลองเอาสูตรปีกไก่แช่น้ำปลาของคุณเก่งไปลองทำดูนะคะ สาลองทำแล้วอร่อยดีคะ ไงก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ทำไปเรื่อยๆและสักเกตุเรื่องไฟเตา หรือเครื่องปรุงอะไรต่างๆ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเองคะ
ขอเอาใจช่วยนะคะ
สูตรปีกไก่แช่น้ำปลา
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market3&area=1&topic=89&action=view
โดย: ชมพู่ [24 ต.ค. 49 21:33> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: สไบหอม [29 ต.ค. 49 3:08] ( IP A:213.114.231.217 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน