chompoo-kitchenss  >>  รูป+สูตรอาหาร

น้ำด่าง-วิธีการทำเส้นหมี่
   น้ำด่างคืออะไร?
อยากทราบ น้ำด่างที่ผสมในแป้งบะหมี่คืออะไร หาซื้อได้ที่ไหนบ้างหรือจะทำเองได้ครับ
โดย: จิตตพงศ์ [10 มิ.ย. 50 3:53> ( IP A:125.25.48.179 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีคะคุณจิตตพงศ์ น้ำด่างก็คือน้ำขี้เถ้า หรือก๋านโสยคะ
เอาขวดน้ำก๋านโสยมาให้ดูคะ หาซื้อได้ตามร้านขายกับข้าวจีน ถ้าที่ไทย น่าจะแถวเยาวราช แต่อาจจะมีขายแถวบ้านก็ได้ถ้าอยู่ในละแวะคนจีนอยู่กันนะคะ เช่นแถวๆโรงเจ

ขอเอาลิ้งค์ที่คุณซูบูมาให้คำแนะนำเรื่องน้ำด่างมาให้อ่านนะคะ

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market5&area=1&topic=114&action=view
-ขี้เถ้า (ดีสุดถ้าได้จากไม้เนื้อแข็ง) อัดแน่นประมาณ ๒ แกลลอน(ราว๗-๘ลิตร)
การบรรเลง
๑/นำขี้เถ้าห่อผ้าขาวบาง ๒-๓ ชั้น มัดปาก ใส่ถังไม้หรือปลาสติค ห้ามเป็นโลหะ
๒/เทน้ำใส่พอท่วมถุงขี้เถ้า ทิ้งไว้ อย่างน้อย ๔๘ ชม.(นานกว่านี้ก็ได้ไม่สำคัญ)
คอยเติมน้ำให้ท่วมปริ่มไว้
๓/ยกถุงให้สะเด็ดน้ำ (น้ำที่ได้เป็นน้ำโซดาไฟอ่อนๆ มี KOH ส่วนใหญ่ และNaOH ส่วนน้อย หรือเรียกว่า Lye)


ปล.จำได้ว่าคุณจินจงเคยบอแกว่าให้เอาเปลือกทุเรียนมาเผาทำน้ำด่างคะ ไงคอยคุณจินจงมาให้คำแนะนำนะคะ
โดย: ชมพู่ [10 มิ.ย. 50 4:07> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
กดเข้าไปดูขวดน้ำก๋านโสยนะคะ
http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=120&action=view
โดย: ชมพู่ [10 มิ.ย. 50 4:08> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
เอาวิธีการทำเส้นหมี่ ที่คุณต้นโอ๊คเคยนำมาฝาก มาให้คะ

--------------------------------------------------------

การทำเส้นหมี่

เส้นหมี่ก็ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า โดยนึ่งแป้งบางส่วนให้สุก แล้วนำมานวดกับแป้งอีกส่วนจนเข้ากันดี จึงผ่านเข้าเครื่องบีบให้แป้งผ่านรูเล็ก ๆ เป็นเส้นยาวยืดออกมา จะเป้นเส้นขนาดโตหรือขนาดเล็กแค่ไหน ก็แล้วแต่รูของเครื่องที่แป้งจะต้องถูกดันจนไหลผ่าน เขาเรียกขั้นตอนนี้ว่า เครื่องเอ๊กซ์ทรูชั่น เส้นที่ได้จะเป้นเส้นกลม ทำให้สุกแล้วทำให้แห้งโดยการอบ บรรจุถุงขายได้ต่อไป

ว่ากันที่จริง เส้นหมี่ก็มีวิธีการทำคล้ายกับขนมจีน แต่ขนมจีนมีการหมักข้าวเพิ่มขึ้น เพื่อให้เส้นเหนียว เก็บไว้ได้ในลักษณะแป้งสด หรืออาจจะนำไปทำแห้งเป็นขนมจีนแห้งก็ย่อมได้

ในแถบเมืองหนาว ซึ่งส่วนใหญ่จะปลูกข้าวสาลี คนจีนและชาวยุโรปก็รู้จักเอาแป้งสาลีมาเป็นอาหารเส้นได้เช่นเดียวกัน ทางจีนมีบะหมี่ ทางญี่ปุ่นมีอุด้ง อะไรพวกนั้น ส่วนชาวยุโรปก็มีสปาร์เก็ตตี้หรือพาสต้ารูปแปลก ๆ อีกเยอะแยะ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:23> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
การทำเส้นบะหมี่ สมัยก่อนผูเขียน (คุณพลศรี คชาชีวะ) เคยเห็นชาวจีนแถวเยาวราชทำเส้นบะหมี่เอง (เดี๋ยวนี้ใช้เครื่องจักรหมดแล้ว) โดยเอาแป้งสาลีสำหรับทำบะหมี่ มาผสมไข่ ผสมน้ำด่าง น้ำและสี นวดจนเข้ากันเป็นแผ่น แล้วเขาจะนวดแป้งให้เป้นแผ่นบาง ๆ ด้วยการใช้ไม้กระบอกอันใหญ่เบ้อเริ่มนวด โดยคนนวดจะขึ้นขย่มไม้กระบอกเหยิบ ๆ ให้ไม้กระบอกนั้นนวดแป้งจนบาง หลายครั้งหลายหนเต็มที เสร็จถึงได้เอาแป้งที่นวดเป้นแผ่นบางเฉียบนั่นมาหั่นเป็นเส้นฝอย เรียกว่า "บะหมี่เส้นไทย" บะหมี่ชนิดที่ทำด้วยคนและด้วยมือที่ว่านี้ เวลาลวกเส้นแล้ว เส้นจะเหนียวและใส เดี๋ยวนี้เส้นแบบนี้หากินยากแล้วไม่มีใครทำ ส่วนเส้นบะหมี่ที่เขาขายกันอยู่ทุกวันนี้ เป็นบะหมี่ที่นวดโดยเครื่องจักร เสร็จแล้วก็จะเข้าเครื่องรีด ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตามประสงค์ ไปเข้าเครื่องซอยให้เป็นเส้น ไม่นานก็เสร็จดูง่าย แต่อร่อยยาก
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:32> ( IP A:24.0.254.6 X: )
โดย: ชมพู่ [10 มิ.ย. 50 4:10> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
สูตรเส้นก๋วยเตี๊ยวต่างๆที่คุณโก๊ะเคยมาลงไว้ให้คะ ลองเข้าไปอ่านเผื่อจะได้เคล็ดลับในการทำนะคะ

โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   t=_blank>http://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=30&action=view
โดย: ชมพู่ [10 มิ.ย. 50 4:16> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณ คุณชมพู่ คุณต้นโอ๊คมากครับที่ช่วยให้ความรู้ได้ทันที ขอบคุณมากครับ ผมได้เข้ามาในเวปนี้มานาน เคยแต่อ่านทุกๆท่านที่โต้ตอบกันไปมา ทำให้รู้สึกว่า มีความอบอุ่นมากที่ช่วยๆกันดูแลซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี มีการกระเซ้าเย้าแหย่กัน อบอุ่นมากครับ ถ้ามีโอกาสจะขอช่วยแจมบ้างคงไม่ว่าอะไรนะครับ.
โดย: จิตตพงศ์ [10 มิ.ย. 50 11:54> ( IP A:125.25.53.84 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [10 มิ.ย. 50 15:29> ( IP A:125.24.165.191 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
หวัดดีคะคุณ จิตตพงศ์ และคุณจินจง
ดีใจคะที่แวะเข้ามาทักทาย และชอบการทำอาหารเหมือนกัน ถ้ามีเวลาก็แวะมาแจมได้ทุกกระทู้นะคะ ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับคะ เป็นไปได้ก็แวะมาทักทาย หรือคุยกันบ่อยๆนะคะ ที่นี่สบายๆพูดคุยแบบเพื่อน+พี่+น้อง กันเองๆคะ
โดย: ชมพู่ [11 มิ.ย. 50 3:06> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
สวัสดีค่ะคุณจิตตพงศ์ จะทำเส้นบะหมี่เหรอคะ เยี่ยมจังเลย ต้นโอ๊คขอเอาใจช่วยนะคะ ว่าง ๆ เชิญแจมได้เลยนะคะ คุยกัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน คนนั้นอยู่นี่ คนนี้อยู่นั่น มีอินเตอร์เน็ทสื่อถึงกันทุกหนทุกแห่งเพียงแต่คนละเวลาเท่านั้น
โดย: ต้นโอ๊ค [11 มิ.ย. 50 20:48> ( IP A:71.170.110.105 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [30 มิ.ย. 50 11:31] ( IP A:213.114.231.132 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน