วิธีนึ่งข้าวเหนียวของคนไกลบ้าน
   ขอถามวิธีนึ่งข้าวเหนียวของคนไกลบ้านหน่อยค่า
สวัสดีค่ะ วันนี้มารบกวนขอวิธีนึ่งข้าวเหนียวค่ะเพราะซื้อข้าวเหนียวมาเก็บไว้เป็นเดือนแล้วแต่ไม่ค่อยได้นึ่ง เคยนึ่งครั้งสองครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ อิอิ ตอนนึ่งใช้สตีมเมอร์ค่ะแบบว่าเอาผ้ารอง แต่ออกมาบางที่แข็ง(ตรงขอบๆ) บางที่แฉะๆ(ตรงกลาง)ไม่น่ากิน ก็เลยทิ้งไว้ไม่ได้นึ่งอีก รบกวนด้วยนะค๊า
โดย: pp-หนึ่ง [14 เม.ย. 49 17:01> ( IP A:213.122.111.165 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีจ๊าน้องหนึ่ง พี่จะเอาข้าวเหนียวแช่น้ำไว้1คืนแล้วเอาผ้าขาวบางมาใส่ที่ตะแกง แล้วเอาข้าวเหนียวที่แช่แล้วเทน้ำออกเอาข้าวเหนียวมาใส่ตะแกงหรือเรียกว่ากระชอน ใส่น้ำลงไปในหม้อ เศษ1ส่วน3 ใส่ตะแกงวางพาดลงไปที่หม้อ ใช้ผ้าขาวบางคลุมอีกทีแล้วปิดฝา แล้วนึ่งประมาณ 25 ถึง 35 นาที (ข้าวเหนียว2ถึง3กระป๋อง)จ๊า

อันนี้ก๊อบมาของน้านกจ๊า






ข้าวเหนียว 2 ถ้วย ซาวให้สะอาด ใส่ชาม ใส่น้ำพอท่วม ไม่ต้องปิดฝา(ไม่ต้องแช่ข้าวค่ะ)
เอาเข้าไมโครเวฟ 6 นาที นำลงมากลับให้ทั่ว ไม่ต้องปิดฝา
ขั้นตอนนี้สังเกตุดูด้วยนะคะว่าน้ำแห้งหรือเปียกไปหรือเปล่า ถ้าเปียกไปก็คัดน้ำทิ้งไปซะบ้าง
ถ้ารู้สึกว่าข้าวแห้งไป อันอาจจะทำให้ข้าวไม่สุกหรือไหม้ ก็เติมน้ำไปเล็กน้อย
แล้วนำไปอบอีก 6 นาทีนำลงมากลับให้ทั่ว ปิดฝา อบในไมโครเวฟอีก 2 นาที
ก็ได้ข้าวเหนียวนึ่ง รับประทานแล้ว
(สูตร 6+6+2) นะคะ
*ขอรับรองการหุงข้าวหรือนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟนี่น้านกใช้ที่บ้านมากว่า 5 ปีแล้วค่ะ เพราะหุงข้าวใช้ปริมาณไม่มากคนน้อย ไม่เหมาะสำหรับใช้หม้อหุงข้าว *
โดย: ชมพู่ [14 เม.ย. 49 20:00> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
หวัดดีคุ่ะคุณหนึ่ง ไข่นุ้ยก็นึ่งด้วยหม้อนึ่งที่เป็นสแตนเลสธรรมดาเหมือนกันค่ะ
เคยเป็นเหมือนกันค่ะแต่พอได้ผ้าขาวบางมาก็ดีขึ้นแต่ว่าพอตอนนึ่งเอาทัพพีคนกลับด้าน
ข้าวจะได้โดนไอน้ำได้ทั่วถึงน่ะค่ะ และก่อนนึ่งไข่นุ้ยจะเอาข้าวสารแช่น้ำสัก 1 1/2ก่อน
เป็นอย่างน้อยเพื่อให้ข้าวสารนิ่มแล้วค่อยนำมานึ่งค่ะ หวังว่าคุณหนึ่งคงพอจะได้ไอเดียไป
ทดลองใหม่นะคะ แล้วรอดูเพื่อนๆท่านอื่นดูอาจจะมีเคล็ดลับกันหลายแบบค่ะ
โดย: kainui_rica [14 เม.ย. 49 20:06> ( IP A:71.56.85.110 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
แต่ละคนมีความเก่งในการนึ่งข้าวเหนียว ตามวิธีทีี่ีถนัด
บางคนนึ่งไม่กี่หนก็จับจุดได้ แล้วก็จำไว้ทำต่อไป
ถ้าให้ทุกคนมาบอก จะมีจุด ๑๐๘ จุดมั้ง เดี๋ยวมีมาแน่ๆครับ
ผมก็มีจุด จุดๆๆๆจนลายไปหมด ไม่ไ้ด้ ๑๐๐% เปอร์เฟคหรอก

สุดท้ายผมคิด ทำไมเราไปดูถูกปูย่า ตา ยาย เค้านึ่งข้าวเหนียวมาหลาย เยนเนอเรชั่น
โดยใช้หวด
ตอนเด็กหัวร่อ เฮอะ!!! ทำไมนึ่งข้าวเหนียวต้องไปหวดมันด้วย จะกินมันเเล้วยังไปโหดร้ายกะมันอีก
เดี๋ยวนี้เด็กโข่งพอรู้เรื่อง(นอกจากผู้หญิง)
พอนึ่งมาหลายๆๆๆแบบ เบื่อเลิก...มาใช้หวดของคุณทวดดีกว่า แต่ยุคไฮเทค หม้อนึ่งเป็นอะลูมิเนียม ส่วนที่ใส่ข้าวเหนียวยังเป็นไม้ไผ่สานอยู่ ทำเป็นรูปกรวยพิศดาร

*ใช้แบบหวดนี้ไม่ดีตรง เปลืองข้าวสารเหนียว เพราะนึ่งไม่พอ ไม่ทันคนทาน* ตายแล้วลืมซื้อข้าวสารเหนียว วันอาทิตย์นี้ต้องหุงไปงานสงกรานต์ มีอยู่ไม่มากแย่จริง

วิธีทำ ง่ายๆ เเช่ข้าวเหนียวค้างคืน เช้ากรองเอาน้ำออก เทใส่กรวยไม้ไผ่ วางลงในหม้อ ปิดฝา ต้มน้ำให้เดือดค่อนข้างแรง นาน ๓๐-๔๕ นาทีขึ้นอยู่กับจำนวนข้าว ก็สุก เอาออกมาใส่กะติ๊บ....สะบายแฮ


โดย: Subu [14 เม.ย. 49 20:34> ( IP A:68.253.202.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
กะติ๊บมีหลายขนาด มีหลายลวดลาย ของผมธรรมดาๆ แต่ใช้งานได้ดีเหมือนลูกสวยๆแพงๆ
ทำไมต้องใส่กะติ๊บ คุณปู่ย่าตาทวดเก่ง ฉลาดแท้คำนวณว่าในกะติ๊บ
๑)ข้าวเหนียวไม่ตกเหงื่อ ทำให้เเฉะ
๒)มีไอเหงื่อเหมือนกันแต่พอดีๆ เลยไม่ทำให้แห้ง

เคล็ด...กรวย หรือกะติ๊บ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะทำให้แห้งได้โดยเร็วพลัน เวลาใช้แล้วอย่าไปแช่ล้างน้ำจะแห้งช้า..ราขึ้นได้
เวลาใช้แล้วให้รอให้พอเเห้งแล้วแคะแกะเม็ดข้าวออกจนเกลี้ยง ผึ่งไว้..เก็บไว้ราไม่ขึ้น


โดย: Subu [14 เม.ย. 49 20:49> ( IP A:68.253.202.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ต้นโอ๊คใช้วิธีลัดค่ะ แช่น้ำครึ่งชั่วโมงแล้วซาวน้ำออก แล้วใส่ชาม แล้วเอาพลาสติก wrapper ปิดฝา แล้วใช้มีดปัก ๆ ที่พลาสติกให้เป็นรู ๆ ให้ทั่ว ๆ แล้วนึ่งในเตาไมโครเวฟค่ะ ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที แต่ต้องคนหรือพลิกด้วย ที่บ้านต้นโอ๊คก็มีกระติ๊บค่ะ แต่อากาศในบ้านมักจะทำให้อาหารเย็นเร็ว ต้นโอ๊คไปซื้อกระติกน้ำแข็งพลาสติกเล็ก ๆ จากร้านเอเชียมาไว้ใส่ข้าวเหนียวค่ะ ใช้ได้เลยค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 เม.ย. 49 22:32> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ การนึ่งข้าวเหนียวก็มีเทคนิคในการนึ่งเช่นกันเหมือนกับการปรุงอาหารครับ ผมเคยทดลองให้ผู้หญิงภาคเหนือ 5 คนนึ่งข้าวเหนียว(กระสอบเดียวกัน)อุปกรณ์ที่ใช้ก็อันเดียวกัน แต่ผลที่ได้กลับไม่เหมือนกันมีอยู่คนหนึ่งที่นึ่งออกมาแล้วทานอร่อยมากผิดกับอีก 4 คน เคล็ดลับผมว่าอยู่ที่ไฟต้องพอดี น้ำต้องพอเหมาะ ระยะเวลาในการนึ่งต้องเป๊ะ ส่วนการแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อยควรมีสัก 2 ชั่วโมง
โดย: จินจง [15 เม.ย. 49 14:53> ( IP A:125.24.84.108 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
สวัสดีค่า พี่สา พี่ไข่นุ้ย คุณSubu คุณต้นโอ๊ค คุณจินจง ขอบคุณมากค่ะ สำหรับเคล็ดไม่ลับในการนึ่งข้าวเหนียว ความจริงหนึ่งก็อยากนึ่งแบบใส่หวดเหมือนคุณSubu แต่ว่าที่บ้านไม่มีค่ะ เดี๋ยวกลับไปบ้านจะไปหาซื้อมาไว้เพราะเคยชินกับการนึ่งแบบนั้น(ที่บ้านที่เมืองไทยนึ่งแบบนั้นค่ะ) แต่ยังไงเดี๋ยวจะลองแบบไมโครเวฟดูบ้างท่าทางจะสะดวกดีนะคะ ขอบคุณทุกคนมากๆๆๆๆๆค่า
โดย: pp-หนึ่ง [15 เม.ย. 49 15:49> ( IP A:81.131.0.155 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
หุงแบบไมโครเวฟค่ะน้องหนึ่ง แต่ก็ต้องคนๆๆ ข้าวให้เข้าด้วยกัน ข้าวจะได้สุกทั่วถึงค่ะ ของพี่แบมทำ นะคะนานๆๆทำทีค่ะ

ล้างข้าวเหนียว ใส่ พลาสติกปิดฝา (ใช้สำหรับหุงข้าวในไมโครเวฟ) ร้านเครื่องครัวมีนะคะ น้องหนึ่งลองหาดูนะคะ น้ำท่วม ข้าว หนึ่งข้อนิ้วมือค่ะ ใช้ไฟสูง ๘ นาทีค่ะ แล้วเอาออกมาคนๆๆๆข้าวให้เข้ากัน และใช้ไฟกลาง ๕ นาทีค่ะ หรือจนสุกนะคะ ต้องเอาออกมาคน และชิมดูจ๊ะ
โดย: พี่แบมค่ะ [15 เม.ย. 49 16:19> ( IP A:81.79.55.125 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
พี่นึ่งในหม้อหุงข้าวค่ะ เป็นรุ่นที่หุงข้าวเหนียวได้ค่ะ เอาข้าวเหนียวแช่นำ 1 ชั่วโมง แต่ถ้ารีบก็แช่น้ำอุ่นครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วเอาข้าวใส่หม้อหุงข้าวใส่น้ำแค่ข้าวเท่านั้น กดปุ่มคุ้ก พอเด้งก็เอาทัพพีตักข้าวตะกุยๆ แล้วใส่กระติบได้เลยค่ะ อย่าใส่นำมากเพราะข้าวจะแฉะ ถ้าอยากให้ข้าวนุ่มนาน คุณอาคนเชียงใหม่บอกให้เก็บน้ำซาวข้าวไว้ ตอนตะกุยข้าวก็ให้เอานำซาวข้าวพรม แต่ควรเอาออกมาพรมในถาดหรือกาละมังใบใหญ่นะคะ ไอนำจะออกได้เต็มที่ เคยลองทำแล้ววันรุ่งขึ้น(อากาศเมืองไทย) ยังนุ่มอร่อยอยู่เลยค่ะ ไม่บูดไม่เสียด้วย แต่ต้องลดนำตอนหุงลงไปอีกนิดหนึ่งค่ะ

เคยลองกับหม้อหุงข้าวธรรมดาเหมือนกันนะคะ สุก แต่แฉะไปนิด ลดนำลงไปนิดน่าจะใช้ได้เลย เวลาทำพี่ก็หุงแค่กระป๋องเดียว หม้อหุงข้าวขนาดครึ่งลิตรค่ะ

ที่สำคัญก็คือพอสุกแล้วต้องเอาออกมาตะกุยข้างนอก อย่างทิ้งค้างไว้ในหม้อหุงข้าว เพื่อให้ไอน้ำมันได้มีโอกาสระเหยออกมาจะได้ไม่แฉะ

แต่อยู่เมืองไทยไม่ค่อยได้นึ่งเองหรอกค่ะ ซื้อห้าบาทสิบบาทพอกินถมไปสำหรับสองคน และถ้าเวลาจะกินหลายคน ก็กินที่บ้านแม่ซึ่งนึ่งใส่หวดเหมือนกัน ดีที่สุด วิธีข้างบนลองให้พี่สาวที่อยู่เมืองนอกไปใช้ค่ะ
โดย: ตุ้ม [15 เม.ย. 49 16:37> ( IP A:58.8.117.204 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ ขิงดิ้นใช้อบในไมโครเวฟค่ะ
ง่ายและเร็วทันใจ ไม่ต้องใช้เครื่องมือมากมายค่ะ เหอๆๆๆ
โดย: ขิงดิ้น [15 เม.ย. 49 17:45> ( IP A:210.54.231.225 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
อุปกรณ์ในคร้วผมที่มาทำข้าวเหนียวนึ่งข้าวมีอีก
๑) หม้อไมโครเวฟนี้ ใข้เอนกประสงค์ จากธรรมดา..ไปจนเป็นหม้อความดันไมโครเวฟ


โดย: Subu [16 เม.ย. 49 12:46> ( IP A:68.253.202.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
๒) หม้อไมโครเวฟอีกแบบ หุงข้าวสุก,ข้าวเหนียว และอื่นๆ


โดย: Subu [16 เม.ย. 49 13:36> ( IP A:68.253.202.171 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
สวัสดีอีก รอบค่า วันนี้ไปเที่ยวงานสงกรานต์ที่วัดไทยในลอนดอนมาค่ะ เก็บรูปมาฝากด้วยค่ะ ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากนะคะที่เข้ามาบอกเคล็ดลับดีๆ คงได้แต่เก็บวิธีนึ่งไว้ค่ะเพราะช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว ขอบคุณอีกครั้งค่า กราบงามๆ อิอิ
โดย: pp-หนึ่ง [17 เม.ย. 49 3:14> ( IP A:213.122.36.241 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
410
โดย: [0 3> ( IP )

--------------------------------------------------------------------------------

โดย: - [12 ก.ค. 49 3:35] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: - [12 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: - [12 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: - [12 ก.ค. 49 3:36] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน