ดูวิธีทำซาลาเปาน่าสนใจเทียบ สวนผสมให้ด้วย
   ซาลาเปา
เปิดดูวิธีทำซาลาเปา น่าสนใจมากค่ะ อยากจะลองทำ ช่วยกรุณาเทียบ สวนผสมให้ด้วย ในสูตร เป็น dl ดิฉันไม่ทราบว่าเท่ากับช้อนชา ช้อนโต๊ะ หรือกี่กรัมคะ ช่วยกรุณาเทียบให้ด้วย ขอบคุณค่ะ
โดย: สุดา [18 พ.ค. 48 15:32> ( IP A:202.183.236.204 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีคะคุณ สุดา ครัวชมพู่ ดีใจเป็นอย่างมากที่คุณสุดาแวะเข้ามาเยี่ยมชม และสนใจจะทำซาลาเปา สูตรและตรางเที่ยบต่างๆจะแปะไว้ที่ ด้านซ้ายมือตรงแถบเลื่อน เลยเอาลิ้งค์มาแปะให้นะคะ
และถ้าจะตั้งกระทู้ที่ถามกรุณา ไปตั้งกระทู้ถามที่ห้องรับแขกได้เลยคะ เพราะห้องนี้จะเป็นห้อง รวมเมนูอาหารของเพื่อนๆทุกๆคนคะ
และถ้าทำแล้วได้เรื่องอย่างไรก็มาเล่าสู่กันฟังนะคะ เอาใจช่วยจ้า

http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market11&topic=1&action=view


กระทู้สูตรทำซาลาเปา
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=74&action=view


โดย: ชมพู่ สีชมพู [18 พ.ค. 48 16:35> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ลองทำดูนะค่ะ ง่ายๆๆ ^^
โดย: nid-nid [18 พ.ค. 48 23:41> ( IP A:58.10.177.183 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
มาเอาใจช่วยคุณสุดาให้ทำซาลาเปาแล้วอร่อยด้วยอีกคนค่ะ
โดย: *แก้ว* [19 พ.ค. 48 1:41> ( IP A:81.225.19.184 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
ขอให้ทำให้อร่อยๆๆนะคะ คุณสุดา

ทำเสร็จแล้วก็ถ่ายรูปมาให้ดูบ้างนะคะ

อยากทำเหมือนกันคะ แต่ไว้ให้ว่างกว่านี้ก่อนค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณสุดา คุณสา น้องนิดนิด แก้ว
โดย: แบมค่ะ [19 พ.ค. 48 4:29> ( IP A:84.66.166.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
จะไปหัดทำนะคะ ได้ผลประการใดจะแจ้งให้เพื่อน ๆ ทราบ ตอนนี้นอนอ่านวิธีทำอยู่ค่ะต้องทำความเข้าใจจริง เพื่อป้องกันความผิดพลาดค่ะ ขอบคุณ เพื่อน ๆ นะคะ เพื่อน ๆ เวปนี้น่ารักจริง ๆ
โดย: สุดา [19 พ.ค. 48 8:52> ( IP A:202.183.236.204 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ดิฉันทำไม่สำเร็จค่ะ ซาลาเปา เศร้าจังเลย
โดย: ลิน [19 พ.ค. 48 9:20> ( IP A:203.156.9.26 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
หวัดดีจ้าคุณ สุดา คุณลิน น้องนิดนิด คุณแบม น้องแก้ว และทุกๆคนคะ

แวะมานอนอ่านเป็นเพื่อนคุณสุดาจ้าขอให้สำเร็จนะ

คุณลินคะทำไมทำไม่สำเร็จค้า บอกหน่อยได้ไหมว่ามันออกมาเป็นยังไงเผื่อจะช่วยแก้ไขได้

อยากรู้ว่า คุณ สุดาและคุณ ลินอยู่ที่ไหนกันคะ เพราะการทำแป้งมันก็สำคัญนะ ว่าแป้งและอุณภูมิของแต่ละประเทศมันมีผลมากๆนะ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [19 พ.ค. 48 12:36> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
อุ้ย เดี๋ยวขยันแล้วทำมั่งดีกว่า อิอิ จะรอดูของคุณสุดาก่อน

คุณลินคะ ลองทำดูอีกทีนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

หวัดดีพี่สา พี่แก้ว พี่แบม น้องนิด คุณสุดา คุณลิน จ้า
โดย: Peter en Jeab [19 พ.ค. 48 12:54> ( IP A:82.170.165.152 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
สวัสดีค่ะทุกๆคนเลยนะคะ
ขอบคุณ คุณสา คุณเจี๊ยบ ที่เอาใจช่วยนะคะ ดิฉันทำไม่สำเร็จนับตั้งแต่การนวดแป้งเลยค่ะ นวดแป้ง เติมแป้งก็แล้ว นวดยังไงๆก็ไม่ล่อนจากกะละมังสักที ติดมือเลอะไปหมดเลยค่ะ เป็นคนทำอาหารไม่เก่งเลยค่ะ แต่อยากทำมากๆ ยิ่งเห็นของทุกๆคนในนี้ยิ่งอยากทำเป็นบ้าง ทุกๆท่านในนี้ ทำอาหารเก่งๆทุกคนเลยค่ะ และใจดีด้วยง่ะ ขอชมจากใจจริงค่ะ
ดิฉันอยู่เมืองไทยค่ะคุณสา
โดย: ลิน [20 พ.ค. 48 16:26> ( IP A:203.156.9.75 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
#9 คุณลิน หวัดดีค่ะ

โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ิดก็อยู่เมืองไทยค่ะ ของนิดจะมีปัญหาคือ
เวลาทำซาลาเปา จับจีบตะล่อมให้มัน
สวยๆไม่ได้ค่ะ แล้วก็กะแป้งไม่เป็นเวลาห่อว่าจะใช้
ปริมาณเท่าไรดี กลัวมันจะหนา หรือ บางไป
แต่ ทำไปทำมา ถ้าหนาก็ จะนึ่งแล้ว บางทีก็ไม่สุก
แต่ ถ้าทำไปครั้ง 2 ครั้ง ก็ น่าจะโอ..ค่ะ คุณลิน
จริงๆ มันไม่ยากเลยค่ะ
เอาใจช่วยค่ะ นิดทำได้ คุณลินก็ต้องทำได้ค่ะ ^^
โดย: nid-nid [21 พ.ค. 48 20:11> ( IP A:58.10.178.20 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
คุณลิน ลองขยักน้ำไว้หน่อย อย่าเพิ่งใส่ไปทั้งหมดนะคะ
นวดแล้วถ้าแห้งไป ค่อยเติมน้ำที่ขยักไว้ค่ะ
**
ที่สำคัญคือ ต้องพักแป้งค่ะ ตอนที่นวดอาจจะติดไม้ติดมือ
เมื่อนวดได้ที่แล้ว ลองพักแป้งสัก 20 -30 นาที จะไม่ติดมือแล้ว
ที่ว่ามา นี่เฉพาะสูตรของคุณสานะคะ คือตอนแรกที่ทำ สังเกตุว่า เวลาปั้นต้องใช้แป้งนวลเยอะ เพราะมันติดมือ แต่ลูกท้าย ๆปั้นได้สบาย
ครั้งต่อไป ก้พักแป้งก่อน เลยปั้นได้ง่าย ไม่ต้องใช้แป้งนวลเลยค่ะ
ลองใหม่ค่ะ ทำน้อย ๆก่อนก็ได้
โดย: แมงเม่าฯ [21 พ.ค. 48 21:39> ( IP A:221.128.108.200 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
หวัดดีค่ะ คุณลิน น้องนิดนิด คุณแมงเม่าฯ
สาว่าถ้ายิ่งอยู่เมืองไทยน่าจะง่ายขึ้นนะคะ แป้งก็หาซื้อง่าย ทั้งคุณนิดๆและคุณแมงเม่าก็อยู่เมืองไทยยังทำได้ออกมาดีเลยคะ ค่อยๆเทแป้งแล้วก็ค่อยๆนวดๆจนแป้งไม่ติดมือก็ใช้ได้เลยคะ ของสาแรกๆใช้เครื่องนวดแป้ง และทำแค่ครั้งเดียวจริงๆเพราะรู้สึกว่ายุ่งยาก หลังจากที่ค้นพบเมื่อไม่กี่ปีนี้เองว่า ลองทำแบบไม่ใช้เครื่งนวด ใช้มือนวดแรกๆก็ออกมาไม่ค่อยดี แต่พอทำๆไปเริ่มชินมือแล้ว จะรู้สึกเลยว่าง่ายคะ มือเราสัมผัสแล้วก็จะรู้เลยว่านวดแป้งยังไงให้แป้งมันออกมาดี ตอนนวดแป้งมันก็ติดมือเป็นธรรมดา เราค่อยๆเอาแป้งใส่กระชอนเขย่าๆลงไปทีละน้อยๆนวดไปเรื่อยๆใจเย็นๆ พอแป้งเริ่มไม่ติดมือแล้ว
(ลักษณะแป้งมันจะเนียนเหมือนก้นเด็ก นุ่มๆก็โอเคคะ)

ก็เอาผ้าคลุม ลองไปอ่านรายละเอียดที่ลิ้งค์ซาลาเปาอีกทีนะคะ อ่านให้เข้าใจแน่แล้วก็ลงมือทำซาลาเปาได้เลยคะ

ที่สำคัญแป้งจะฟูหรือไม่มันสำคัญตอนใส่ยีสต์ อย่าให้นมร้อนไป และอย่าให้เย็นไป ข้อนี้เป็นหัวใจสำคัญเลยคะ ลองทำดูอีกนะคะทำแล้วได้เรื่องยังไงก็มาเล่าสู่กันฟังนะคะ ยังไงสาก็ขอเอาใจช่วยนะคะคุณลิน และยินดีที่ได้รู้จักคะ
ขอบคุณ คุณแมงเม่า กับน้องนิดๆมาช่วยอธิบาย มีประโยชน์กับคนที่กำลังอยากทำซาลาเปามากๆคะ


โดย: ชมพู่ [21 พ.ค. 48 22:07> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ขอบคุณค่ะคุณสา คุณแมงเม่า น้องนิดนิด ดิฉันจะพยายามค่ะ ทุกๆท่านมีน้ำใจมากเลย ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ลิน [22 พ.ค. 48 10:45> ( IP A:203.156.8.159 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
** หวัดดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน

แวะเข้ามาดู เผื่อจะได้เห็นการบ้านซาลาเปา มั่ง.. ยังๆๆ ต้องใจเย็นๆ รอไปเรื่อยๆก่อน...จนกว่านักเรียนใหม่จะมีสมาธิได้ที่... แฮ่ะๆ...ลอง ทำดูเถอะค่ะ..สูตรคุณสา แป้งนิ่มมากๆค่ะ..ถ้าทำน้อยไป ระวังจะไม่พอนะคะ...อิ อิ

..ภาพนี้โชว์มาหลายรอบแล้ว.. ฝีมือ ข้อยเอง...


โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [22 พ.ค. 48 23:40> ( IP A:219.1.112.93 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
ดิฉันเป็นอีกคนค่ะ ที่ทำซาลาเปา ไม่เคยได้ดีค่ะ เดี๋ยวพองเป็นลูกระเบิด อีกทีแฟบๆ ค่ะ แต่ก็หันไปทำอย่างอื่นก่อนค่ะ แต่ซาลาเปาว่าจะต้องทำให้สำเร็จให้ได้สักวันหนึ่งค่ะ
โดย: ปุกปุย [24 พ.ค. 48 10:01> ( IP A:66.28.244.129 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
555 พี่กุ้ง โชว์บ่อยๆได้ค่ะ

ขอสองลูกค่ะ หุหุหุ
โดย: แบม [24 พ.ค. 48 18:06> ( IP A:84.66.166.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
http://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:57> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 19
คุณตุ้มแวะด้วยค่ะ
คุณตุ้มขาเล็กได้ทำซาลาเปาสูตรขของคุณตุ้มแล้วมีแต่คนชมว่าแป้งอร่อย ต้องขอบคุณสำหรับสูตรด้วยค่ะ มีปัญหาอยากถามค่ะ
1.ทำไมถึงเป็นจุดถ้านึ่งเกิน10นาที(เป็นเพราะใส่น้ำส้มสายชูรึเปล่าคะ)
2.แล้วถ้าไม่ใส่น้ำส้มเลานึ่งจะขาวมั๊ยคะแล้วถ้าเกิน10นาทีจะเป็นจุมั๊ย
3.เล็กใช้น้ำมันพืชถั่งเหลืองน่ะค่ะ ถ้าจะให้นิ่มกว่านี้ต้องใช้น้ำมันอะไรดีคะ
ขอรบกวนเวลาตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากกกกค่ะ
โดย: lin_lek@hotmail.com [2 พ.ย. 48 16:31> ( IP A:203.156.66.143 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
แวะมายิ้มแก้มป่อง รอพี่ตุ้มค่ะ เป็นเพื่อนค๊า


โดย: แบม [2 พ.ย. 48 22:44> ( IP A:84.66.75.57 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
มานั่งรอพี่ตุ้มเป็นเพื่อนด้วยคนคะ


โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 48 1:37> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
1. เป็นจุดเนื่องจากผงฟูกระจายไม่ดี หรือคุณภาพของผงฟูไม่ดีค่ะ
2. ถ้านึ่งนานเกินไป ซาละเปาจะออกเหลือง แต่เหลืองทั้งลูกนะคะ ไม่ใช่เป็นจุดเหลืองๆ
3. ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่คุณแมงเม่าเคยบอกไว้ว่าใช้เนยขาวจะนิ่มและขาวกว่า แต่พี่ไม่นิยมเนยขาวเนื่องจากคิดว่าเป็นไขมันพวกเติมไฮโดรเจน ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นทรานส์แฟท หรือยังไงนี่แหละค่ะ เห็นเขาว่าอันตรายกว่าโคเลสโตรอลอีก แต่ข้อมูลนี้ลองตรวจสอบดูอีกทีนะคะ ส่วนใหญ่พี่จะใช้นำมันทานตะวัน หรือไม่ก็นำมันรำข้าวค่ะ แต่นำมันรำข้าวจะทำให้สีแป้งแก่กว่า

ลองดูนะคะ ไม่แน่ใจเรื่องหลักการเหมือนกันค่ะ ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ แต่นำส้มสายชูเคยอ่านเจอมาสักที่ว่าทำให้ซาละเปาขาวขึ้นค่ะ เท่าที่พี่ลองพี่ว่ามันก็ขาวขึ้นเล็กน้อยนะคะ อ้อและพี่นึ่ง 10-12 นาทีค่ะ แต่ไม่นานกว่านี้
โดย: ตุ้ม [3 พ.ย. 48 10:14> ( IP A:61.91.173.244 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามาให้กำลังใจครับ
โดย: จินจง [3 พ.ย. 48 17:15> ( IP A:203.188.43.135 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ วันนี้ว่าจะลองสูตรของคุณนัทที่ไม่ใส่ยีสต์
ว่านวดแป้งออกมาแล้วจะเป็นยังไงค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: lin_lek@hotmail.com [3 พ.ย. 48 17:20> ( IP A:203.156.67.160 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
โดย: ++ [23 ธ.ค. 48 18:35> ( IP A:213.114.231.248 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
โดย: ครัวชมพู่ [11 ก.ค. 49 14:12] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน