ห้องทำงาน  <<  กลับไปหน้าแรก

ชงชาเนสที
   มาชงเนสทีกัน...
ทั้งชา กาแฟ เครื่องดื่มสารพัดสารพัน ... าหลายท่านสามารถนำไปชงขายกันได้เลย ..หรือจะทำกินเองก็อร่อยเชียวแหละ
วันนี้ขอแนะนำสูตรการชงเนสทีครับ
ก่อนจะไปดูสูตรกัน ขอแนะนำก่อนว่า ไม่ว่าเราจะชงหรือทำเครื่องดื่มอะไรขึ้นมาก็แล้วแต่ อันดับแรกเราต้องรู้จัก "ธรรมชาติ" และ "รสชาติ" ของเครื่องดื่มนั้น ๆ ก่อน ว่าเป็นอย่างไร .... โดยผ่านจากประสาทสัมผัสของเรา ... ตาดู ... จมูกดม ..ปาก(ลิ้น) ชิม .. ผมเองทำจนติดเป็นนิสัยโดยเฉพาะเรื่องดม... จมูกเริ่มไวพอ ๆ กับน้องหมาที่บ้านแล้วมั้ง
ชาเนสทีผง ฝาเขียว แบบในรูปนี้ สามารถชงได้ทั้งร้อน เย็น ใส่นม ใส่มะนาว ... ซึ่งธรรมชาติของชาเนสทีชนิดนี้ คือ "ฝาด" .. ฉะนั้นการกะปริมาณที่จะใส่นั้น จำเป็นที่จะต้องทำอย่างแม่นยำครับ ... ถ้าใส่น้อยไป รสชาติก็จะไม่เข้ม จืดจางได้ แต่ถ้าใส่เยอะไป รับรองครับว่า "โคตรฝาด" .. หรือ "เฝื่อน" กันไปเลย


ดูสูตรกันเลยดีกว่าครับ


ชาเนสทีร้อนนมสด


ชาเนสทีผง 1 ช้อนชา(พูน)
นมสดเต็มแก้ว (ประมาณ 250 ml.)


วิธีทำ
อุ่นนมสด (ใช้ได้ทั้งนมโคสด, นมพาสเจอไรซ์และ U.H.T.) ให้ร้อน หรือเดือด แล้วตักชาใส่ลงไปได้เลย คนจนละลาย เติมน้ำตาลตามชอบ


**หมายเหตุ : คำว่า "ช้อนชา" ในที่นี้ ให้หมายถึงช้อนที่เราใช้ตักหรือคนชา กาแฟนั่นแหละครับ ไม่ต้องใช้ ช้อนชาที่เป็นแบบช้อนตวง**



ชาเนสทีมะนาว(เย็น) ---> แก้วขนาด 16 ออนซ์


ชาเนสทีผง 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 2 ออนซ์
น้ำเชื่อม 2 ออนซ์ (หรือน้ำตาล 5-6 ช้อนชา)
มะนาว 1 ลูก
น้ำเปล่า


วิธีทำ
- ตักผงชาและน้ำตาล ลงในถ้วยตวงหรือแก้วชง (แนะนำให้ใช้ถ้วยตวง จะกะปริมาณได้ชัดเจนและง่ายกว่า)
- เติมน้ำร้อน 2 ออนซ์ คนจนผงชาและน้ำตาลละลายเข้ากัน
(ถ้ากรณีใช้น้ำเชื่อม ให้คนผงชากับน้ำร้อนให้ละลายก่อน แล้วจึงเติมน้ำเชื่อม...เพราะผงชาจะได้ไม่จับเป็นก้อน)
- เติมน้ำเปล่า(เย็น) ลงไปจนเต็ม 2/3 ถ้วยตวง หรือประมาณ 160 ml.
- บีบมะนาวลงไป ... (หากชอบเปรี้ยว ใช้มะนาวมากกว่า 1 ลูกก็ได้ หรือบางช่วงมะนาวอาจจะไม่ค่อยมีน้ำ ก็ใช้เยอะหน่อยนะ)
- เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งได้เลย หวาน เย็น ชื่นใจ



ชาเนสทีนม(เย็น) ---> แก้วขนาด 16 ออนซ์

ชาเนสทีผง 3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 2 ออนซ์
นมข้นหวาน 3 ช้อนชา
นมสด
นมข้นจืดตามชอบ


วิธีทำ
- ตักผงชาและน้ำตาลลงในถ้วยตวง เติมน้ำร้อนและคนจนละลาย
- เติมนมข้นหวานลงไป และคนจนละลายเช่นกัน
- เติมนมสดจนเต็ม 2/3 ถ้วยตวง
- เทลงในแก้วที่มีน้ำแข็ง(เต็มแก้ว) .. ราดหน้าด้วยนมข้นจืดมากน้อยตามชอบ (ถ้าชอบรสชาติหวานมัน ก็ให้เติมเยอะหน่อย)


**หมายเหตุ : ถ้าชอบหวานมาก หวานน้อย ให้เพิ่มหรือลดที่นมข้นหวานครับ เพื่อรสชาติที่กลมกล่อม


**ข้อควรระวัง อย่าเผลอใส่นมข้นหวานลงไปพร้อมกับผงชานะครับ ..ไม่เช่นนั้นต้องได้เททิ้งแน่ เพราะชาจะจับเป็นก้อนและไม่ละลายอย่างแน่นอน



สูตรที่ให้นี้ ..เป็นสูตรที่เรียกว่าชงกินและชงขายได้อย่างมีคุณภาพครับ ... สังเกตว่าถ้าไปซื้อตามรถเข็นหรือร้านค้าแบบที่ขายถูก ๆ (บางที่ไม่ถูกนะ) เค้าจะเติมน้ำร้อนซะจนเต็มแก้วเลยล่ะ แล้วค่อยราดนมสดทีหลัง .. หรือบางร้านก็ใส่ชาน้อยเหลือเกิน .... ลองชงแล้มชิมดูนะครับ.. ชอบไม่ชอบประการใดบอกมาได้เลย แต่สูตรเหล่านี้ทดสอบมาแล้วจากคนนับร้อยคนที่มาเรียนกับผม ..อร่อยถูกใจ คอนเฟิร์ม ..และฟันธงคร้าบบบบ


หากต้องการสูตรใดเพิ่มเติม หลังไมค์มาได้ครับ ตอบฟรี ไม่คิดตังค์ 555


โดย: เจ้าบ้าน [23 ต.ค. 56 13:52] ( IP A:124.120.58.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน