Peenat  >>  Food

สูตรกาแฟเย็นของไทย
   กาแฟเย็น
ส่วนผสม
กาแฟคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่กาแฟในถุงกาแฟ เอาถุงกาแฟใส่ในกระป๋องชง เทน้ำร้อนใส่ภุงกาแฟ
แล้วยกถุงกาแฟขึ้นมาพักในกระป๋องชงกาแฟอีกกระป๋องหนึ่ง
2.เทน้ำกาแฟในกระป๋องแรกใส่ลงในถุงกาแฟอีกกระป๋องหนึ่งอีกครั้ง
แล้วยกถุงกาแฟขึ้นมาพักไว้ยังกระป๋องที่ว่าง ทำเช่นนี้กลับไปกลับมาอีกสองถึงสามครั้ง เพื่อให้
ได้กาแฟเข้มข้นตามต้องการ เทน้ำกาแฟลงในแก้ว ชงน้ำตาลและนมข้นจืดให้เข้ากัน

กาแฟเย็นอีกสูตร
ส่วนผสม
1.กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำร้อนต้มสุก 1 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
4.นมข้นจืด 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงกาแฟ คนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย
คนจนละลาย ใส่นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง วางพักไว้ให้เย็น
2.เวลาดื่มให้ผสมน้ำกาแฟกับน้ำแข็ง ราดหน้าด้วยนมข้นจืดที่เหลือ เติมน้ำแข็งน้ำหรับดื่มเย็นๆ


มีสูตรกาแฟเย็นอีกสูตร แถมเป็นสูตรไม่อ้วน

กาแฟ 2ช้อน
นมสดไขมันต่ำ 1 แก้ว
น้ำตาลอีคัว 1 ซอง
นมสดคาร์เนชั่น 30 ออนซ์
น้ำแข็งหนึ่งแก้ว

เอากาแฟ 2ช้อนผสมน้ำร้อน 60ออนซ์ กะๆเอาก็ได้ พอดีเรามีแก้วตวง
ตามด้วนนมคาร์นชั่น น้ำตาล แล้วนมครึ่งแก้ว คนให้เข้ากัน
เทใส่แก้ว น้ำแข็ง นมที่เหลือ อีกครึ่งแก้วเอาใส่แก้วที่มีฝาปิด เขย่าแรงๆๆ หลายๆรอบ แล้วเปิดออกมาจะมีฟองนม
ราดไปบนแก้ว จะเป็นฟองนมคาปูชิโน่
สูตรนี้ขมนิดหน่อย แต่อร่อยดี
สำหรับคนติดกาแฟเย็น แล้วกลัวอ้วน รับรองสูตรนี้ไม่อ้วน
อ๋อ นมต้องแช่เย็นนะครับ ถึงจะเขย่าเป็นฟองนม สูตรนี้ แคลลอรี่ 95 เองครับ


เวลาชงดื่มเอง
* กาแฟ สำเร็จรูป (หาง่าย) 2 ช้อนชา (ชอบรสเข้มใส่เพิ่มได้ค่ะ) ใส่น้ำร้อน พอละลายผงกาแฟได้
เติมนมข้น 3-4 ช้อนชาพูนๆ คนให้นมข้นละลายเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำแข็ง
ค่อยเติมนมสด (แบบแคลเซียมสูงก็ได้ค่ะ) ถ้าให้หวานมันอีกที ใส่นมข้นจืดโปรยหน้าอีกที พร้อมเสริฟ
* ความหวานจากนมข้น ความเข้มข้นจากนมสด (แทนน้ำเปล่าในการเพิ่มปริมาณ)
ใส่ความมันด้วยนมข้นจืด (อย่าใส่มากจะเลี่ยน) แค่โปรยด้านบน

ถ้าชงดื่มหลายท่าน
* กาแฟผง 3 ช้อนโต๊ะ นมข้น 4-5 ช้อนโต๊ะ คนละลายในน้ำร้อน ประมาณ ครึ่งถ้วย (แค่ละลาย)
เติมนมสดครึ่งกล่องใหญ่ ใส่น้ำแข็งเยอะๆ ได้กาแฟเย็นหวานมันอย่าบอกใคร จะได้ปริมาณ 1 กระติก

Tips การชงกาแฟร้อน
ควรอุ่นถ้วยกาแฟให้ร้อนก่อนการชงทุกครั้ง เพื่อคงอุณหภูมิน้ำกาไว้ได้นานที่สุด

Tips การชงกาแฟเย็น
1. น้ำกาแฟที่นำมาใช้ชงกาแฟเย็น
ควรชงให้เข้มข้นเป็น 2 เท่า เผื่อความเจือจางจากน้ำแข็ง
2. การใช้ส่วนผสมที่แช่เย็นจะช่วยลดความร้อนของกาแฟที่ชงสดๆจากเครื่อง
เป็นการช่วยลดการละลายของน้ำแข็ง ทำให้เครื่องดื่มเย็นที่ได้มีรสชาติเข้มข้น
3. หากต้องการผสมกาแฟเย็นไว้ล่วงหน้า
ควรเก็บน้ำกาแฟเย็นที่ผสมแล้วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำกาแฟ

เคล็ดลับ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยในแต่ละถ้วยกาแฟ(แค่นิดเดียวเท่านั้น ขอย้ำนะครับ)จะช่วยเพิ่มรสชาติของกาแฟให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
โดย: noizy [6 ก.พ. 52 22:24] ( IP A:124.121.239.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   กาแฟโบราณ

http://bychoms.blogspot.com/2010/08/blog-post.html
โดย: เจ้าบ้าน [28 พ.ค. 56 12:54] ( IP A:180.180.53.172 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน