Food  <<  กลับไปหน้าแรก

หมูตุ๋น-เนื้อตุ๋น
   หมูตุ๋น-เนื้อตุ๋น


สูตร หมู/ เนื้อ / เอ็น ตุ๋น นะคะ

1)หมู / เนี้อ/ เอ็น 3 ปอนด์ หรือ 1กิโลครึ่ง ไม่ต้องหั่นต้มไปทั้งก้อน

2)ใช้แบบ ตุ๋น 5 พลัง= อบเชย 1 แง่ง, โป๊ยกั๊ก 2 ดอก ,กระเทียม 5 กลีบใหญ่ ,พริกไทย บุบ 2 ชต., ขิงทุบ 1 แง่ง ค่ะ
(ถ้ามี ลูกตะกร้อสำหรับHerb ก็ใช้นะคะ ถ้าไม่มีไม่เป็นไร ต้มเสร็จแล้วค่อยกรองเอาอีกที)

3)เครื่องปรุงน้ำซุป
น้ำสะอาด ต้องท่วม หมู/เนื้อ/เอ็น
หอมหัวใหญ่ 1 หัว ปอกเปลือก ต้มทั้งหัว ไม่ต้องหั่น
สูตรนี้ไม่ใช้น้ำปลานะคะ เขาว่ามันคาวน่ะค่ะ ใช้ซีอิ๊วขาว, ซอสแมกกี้, วูซเตอร์ซอส ,เกลือ 1 ช้อนชา

4)ส่วนเพิ่มซุป จะใช้ก็ได้ ไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องปวดหัวไปคิดมัน มี เห็ดหอมสด หรือ เห็ดหอมแห้งแช่น้ำตัดก้าน พอควร

วิธีทำ
รวมส่วนผสม 1) +2) +3) เข้าด้วยกัน ใส่น้ำพอท่วม ตุ๋นไปในหม้อตุ๋นประมาณ 6 ชม หรือจนเปื่อย

ถ้า ไม่มีหม้อตุ๋น ใช้หม้อธรรมดา ต้มครั้งแรกพอเดือด แล้วช้อนฟองทิ้ง เบาไฟต้มรุม ๆ ไป 1 ชม. ปิดเตา พอเย็นต้มไฟรุม ๆ ใหม่ ไปซัก 3-4 ครั้ง ก็จะเปื่อยแล้วค่ะ

ระหว่างต้ม/ตุ๋น ได้ประมาณ ครึ่งช่วง ให้ใส่เห็ดหอมไป มันจะได้เปื่อยพร้อมกันและหอมอร่อยดี

ระหว่างต้มก็คอยดมกลิ่นเครื่องเทศด้วยนะคะ บางทีกลิ่นมันจะแรงเกินไป ก้ช้อนเครื่องเทศออกซะบ้างได้เลย
ถ้าหอมหัวใหญ่ทั้งหัวที่เราต้มไปด้วยมันฉ่ำน้ำที่ต้มแล้ว ก็ช้อนทิ้ง(ทั้งหัว) ไปเลยค่ะ

เอาหมู/เนื้อ/เอ็น ฯ ตุ๋น ที่ได้ที่แล้ว ทั้งหม้อใส่ตู้เย็นสัก 3 ชม. ช้อนไขมันที่ลอยออกทิ้งไป
เอา หมู/เนื้อ/เอ็น มาหั่นชิ้นหนาๆ หั่นตามขวางเส้นเนื้อสัตว์
น้ำซุป ให้นำมากรอง หรือช้อนเครื่องเทศออกให้หมด นำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง

นำ ไปเป็นน้ำซุปทำก๋วยเตี๋ยวได้ตามสะดวก ค่ะ เพิ่ม หมูสดลวก ตับลวก เหมือนก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ฯลฯ ตุ๋นเลยล่ะค่ะ ถ้าจะให้เป็นแบบตุ๋นยาจีนให้ใส่เก๋ากี๊ไปเวลาก่อนจะยกลง ต้มซัก 3 นาที

และสามารถเซฟไว้โดยแช่แข็งไว้ก็จะไม่เสียรสชาด ถ้าน้ำซุปแห้งก็เติมซอสปรุงรสไปได้ และยังอร่อยอยู่

ขอให้อร่อยนะคะ
จากคุณ : น้านก (Aunti-นก)

อีกสูตร

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

การทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวน่องไก่นั้น สำคัญที่สุดคือ น้ำก๋วยเตี๋ยว ต้องใช้กระดูกหมูต้มทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น เลือกส่วนกระดูกสะโพกที่คนจีนเรียกว่า คาตั๊ง และกระดูกซี่โครง อัตราส่วน 1:1 ต้มกับน้ำสะอาด ใช้พริกไทยเม็ดใส่ถุงผ้า มัดรากผักชีและใบเตยลงไปต้มด้วย ปรุงรสด้วยเกลือทะเลป่นอีกหน่อย

ต้ม เคี่ยวจนน้ำก๋วยเตี๋ยวมีรสหวาน โดยไม่ใส่น้ำตาลและผงชูรส น้ำก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมู รสชาติหวานอร่อยกว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวที่ต้มด้วยซี่โครงไก่ ซึ่งคนขายส่วนใหญ่มักง่าย เพียงแค่ให้น้ำก๋วยเตี๋ยวมีรสหวานจากกระดูกไก่เท่านั้น แต่น้ำต้มกระดูกไก่จะไม่อร่อยเข้มข้น เหมือนน้ำต้มกระดูกหมู

เมื่อ ต้มน้ำกระดูกหมูได้ที่ดีแล้ว เติมซีอิ๊วดำหวานอย่างดีลงไป ตีให้น้ำต้มกระดูกมีสีสันออกเป็นสีน้ำตาลน่ากิน เนื้อหมูที่จะนำมาทำเนื้อสดควรใช้เนื้อสัน หั่นชิ้นบาง ๆ เคล้าหมักกับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และแป้งมันสำปะหลังอีกหน่อย ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ ทิ้งไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาสภาพเนื้อให้สดอยู่เสมอ และเพื่อให้เครื่องปรุงทุกอย่างซึมเข้าไปในเนื้อหมู

หมูเปื่อยใช้ เนื้อหมูสะโพกชิ้นใหญ่ ๆ หั่นเป็นก้อนขนาดสี่เหลี่ยม ต้มเคี่ยวกับน้ำสะอาด ใส่ซีอิ๊วดำลงไปหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเล็กน้อย วางรากผักชีไว้ใต้หม้อตุ๋น เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เนื้อสะโพกเปื่อยจนได้ที่แต่ไม่เปื่อยจนเละ จากนั้นนำไปตั้งอุ่นบนเตา พร้อมที่จะตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวกินได้ทันทีนอกจากนี้ อาจจะมีตับสดหั่นเป็นชิ้น ลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้ากินได้ด้วย


สูตรของคุณฟอร์ด
IP : 203.156.48.80
วันที่ 6 พฤศจิกายน. 46
เวลา 6:57:13

จากคุณ : ตถตา - [ 19 ส.ค. 47 20:15:09 >
โดย: เจ้าบ้าน [5 ส.ค. 53 12:49] ( IP A:124.120.38.46 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ก๊วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

โดย: . (เจ้าบ้าน ) [5 ส.ค. 53 15:10] ( IP A:124.120.38.46 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน