Food  <<  กลับไปหน้าแรก

น้ำจิ้มลูกชิ้น-แจ่ว-น้ำจิ้มรสแซ่บ
   สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น

ส่วนผสม

น้ำตาลบี๊ป
น้ำมะขาม
น้ำปลา
เกลือ
กระเทียมดอง
พริกชี้ฟ้าแดง
พริกป่น

วิธีทำ


นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยว ใส่น้ำมะขาม ตามด้วยกระเทียมดองกับพริกชี้ฟ้าปั่น

ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ เพิ่มรสชาติเผ็ดยิ่งขึ้นด้วยพริกป่น
แล้วก็เคี่ยวต่อให้เหนียวค่ะ แค่นี้เราก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดทำง่ายๆมากเลยใช่ไหมค่ะ

อีกสูตร
"น้ำจิ้มสารพัดประโยชน์" จิ้มลูกชิ้น จิ้มไก่ จิ้มเกี๊ยวทอด จิ้มทอดมัน จิ้มกุ้งทอด จิ้มเปาะเปี๊ยะ

ส่วนผสม

น้ำส้มสายชูของ อสร. 1 ขวด (850 ซีซี)
น้ำตาล ทรายแบบไม่ฟอกสี 1,200 กรัม (1 กิโล + 2 ขีด) บางทีจุ๋มก็ใช้แบบไม่ฟอกสี บางทีก็ใช้แบบฟอกสี ถ้าใช้น้ำตาลทรายฟอกสีจะใช้ในปริมาณที่มากกว่าน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีนิดหน่อย
เกลือป่น จุ๋มใช้ของปรุงทิพย์ค่ะ 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 250 ซีซี
พริกชี้ฟ้าสีแดง 100 กรัม
กระเทียม 100 กรัม

**สัดส่วนปรับเพิ่มตามใจชอบ ที่บอกจะจะรส เปรี้ยว หวาน เค็ม ไม่เหมือนน้ำจิ้มไก่ที่ขายเป็นขวด ๆ มันจะออกหวานมาก ๆ
กระเทียม ใช้กลีบใหญ่ก็แกะง่ายหน่อยแต่ไม่หอมเท่ากลีบเล็ก ใช้กลีบเล็กก็แกะลำบากหน่อยแต่หอมดีค่ะ ใช้อย่างละครึ่ง กลีบเล็กซ่อนอยู่ด้านล่าง กระเทียมปอกเปลือกออกให้หมด เน้นว่าให้หมด เพราะถ้ามีเปลือกติดตอนกินมันจะสะดุดค่ะ ล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำ ถ้าชอบเยอะกว่านี้จะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ สูตรนี้กระเทียมและพริกจะไม่เยอะเท่าน้ำจิ้มขวด ๆ
พริกชี้ฟ้าแดง เน้นว่าสีแดง อย่าเอาสีเขียวปน เพราะจะทำให้น้ำจิ้มสีไม่สวยค่ะ ออกดำ ๆ เลย ล้างให้สะอาด ปลิดขั้วทิ้ง หั่นเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร

ถ้ามีเครื่องบดแห้ง นำพริกและกระเทียมใส่เครื่องบดแห้งแล้วเอาไปบด ๆ ให้ละเอียดแต่ไม่ต้องยิบมาก พอให้มันเห็น ๆ แบบว่าเห็นว่าพริกกับกระเทียมแล่นใบในน้ำจิ้มอ่ะ

เอาหม้อน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำที่เราผสมกันไว้ตั้งไฟแรง ๆ ในช่วงแรกเพื่อให้มันเดือดก่อน พอมันเดือดแล้วลดไฟลงอ่อน เคี่ยวไปสักพัก ให้มันงวดลงนิดหน่อย ถ้าไม่ลดไฟระวังจะล้น

แล้วก็ลองชิมดู เพิ่มเอาตามใจชอบ
ช่วงที่เคี่ยวไฟอ่อน ๆ นี้ ตักน้ำจิ้มในหม้อมาใส่เครื่องปั่นน้ำที่ใส่พริกกับกระเทียมไว้ ใส่น้ำจิ้มไปนิดหน่อยค่อย ๆ ส่วนของพริกกับกระเทียม
ปั่นให้พริกกับกระเทียมละเอียด
ตักพริกกับกระเทียมที่ปั่นแล้วก็มาเทใส่หม้อน้ำจิ้ม แล้วเคี่ยวให้เดือดอีกสักพักก็ปิดเตา ความข้นใสนี่ใช้ประสาทสัมผัสเอา ตอนเคี่ยวระวังจะล้น พริกกับกระเทียมจะหกหมด เสียดายของ

ทิ้งไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวดแล้วเก็บใส่ตู้เย็น เก็บไว้ใช้ได้นาน


ถ้าจะกินกับทอดมันก็เอาถั่วลิสงป่นใส่ หั่นแตงกวาใส่ ก็อร่อยเหาะไปเลย

น้ำจิ้มรสแซ่บ(ใช่กับข้าวหมูอบ หมูทอด ไก่ทอด)
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย กระเทียม น้ำปลา พริกขี้หนู มะนาว ผักชี
วิธีทำ ตำน้ำตาลทรายกัยกระเทียมให้เหนียว(น้ำตาลละลาย)ใส่พริกขี้หนูตำต่อไป บีบมะนาวใส่น้ำปลา ชิมให้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวน้ำเค็มหวานตาม) ใส่ผักชี

น้ำจิ้มรสแซบ(ซีฟู๊ด)
1.พริกขี้หนูสด
2.ขิง
3.กระเทียมปอกเปลือกสะอาด
4.มะนาว
5.น้ำปลา
6.น้ำตาล
7.ผักชี (จะใส่หรือไม่ใส่ก้ได้)

วิธีการทำน้ำจิ้มสามรส
นำพริกขี้หนูสด+ขิง+กระเทียมปอกเปลือกสะอาด มาตำหรือปั่นให้แหลก ไม่ต้องละเอียด เสร็จแล้วก็บีบน้ำมะนาวลงไปแล้วก็ใส่น้ำปลา สัดส่วนในการใส่ ถ้ามะนาว 3 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน สูตรน้ำจิ้มหรือเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มก็คือ ให้ใส่มะนาวก่อนที่จะใส่น้ำปลาเพราะถ้าใส่น้ำปลาก่อนจะทำให้น้ำจิ้มมีสีดำ อัตราส่วนก็ 3:2 แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อม ควรคนให้น้ำตาลละลายก่อน หรืออาจจะใช้น้ำเชื่อเแทนน้ำตาล รสที่จะออกมาก็คือรสชาติต้องเปรี้ยวนำ เค็มตาม เผ็ด หวานนี้จะตัดรสชาติให้กลมกล่อมขึ้นเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชี แต่สุดท้ายของสุดท้ายก็คือรสชาติที่คุณชอบ
หมายเหตุ การใส่เครื่องปรุงก็แล้วแต่คนชอบชอบทานรสชาติแบบไหนก็ใส่ไปเลยไม่มีกำหนด

น้ำจิ้มแจ่ว

พริกป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว(หรือน้ำส้มสายชู) ต้นหอมหั่นซอย หอมแดงซอย
ถ้าทำเยอะ..ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม เอาขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ใส่พริกป่น ยกลงใส่มะนาว ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะกิน ใส่หอมแดงซอยต้นหอมซอย




โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ย. 53 13:59] ( IP A:124.120.34.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน