ครัวญี่ปุ่น-คาว  <<  กลับไปหน้าแรก

Gyudon // ข้าวหน้าเนื้อ ( กิวด้ง )
   สวัสดีค่ะ......เพื่อน ๆ สมาชิก

วันนี้...เอาเมนูอาหารจานเดียว (จานด่วน) มาฝากค่ะ สูตรของข้าวหน้าเนื้อที่นำมาเสนอนี้เป็นของ ร้านโยชิโนะยะ (吉野家 - Yoshinoya )

ซึ่งปัจจุบันี้....เมนู...ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง) ไม่ได้ทำขายแล้วค่ะ ตั้งแต่มีข่าวเรื่องโรควัวบ้าระบาด (ประมาณ 1 ปีกว่า ๆ) ญี่ปุ่นนำเข้าเนื้อวัวจากต่างประเทศน้อยลง ทางร้านฯ เลยเปลี่ยนเมนูเป็นข้าวหน้าหมู (บูตะด้ง) แทน ลักษณะและวิธีทำเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากเนื้อวัวมาเป็นเนื้อหมูแทน ความอร่อยลดไปนิดหน่อย....จากที่เพื่อน ๆ หลายคนบอกนะค่ะ

รูปต้นแบบ....ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:32] ( IP A:219.193.128.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   เตรียมเครื่องปรุงดังนี้.....

สูตรนี้....สำหรับ 2 คน

เนื้อสันในวัวหั่นสไลด์ชิ้นบาง ๆ 200 กรัม (หรือใช้สันคอหมูแทน สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อวัว)
หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก ( ประมาณ 100 กรัม)
มันวัว 1 ก้อน ประมาณ 10 กรัม (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะแทน)
กุ้งแห้งฝอย (แบบที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวผัดไทย) 10 กรัม
กระเทียมฝานบาง ๆ 1 กลีบ
ขิงแก่ฝนละเอียด 1 ช้อนชา
ผงชูรส นิดหน่อย (ถ้าใช้)
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เบนนิโชกะ (ขิงดองสีแดง) , พริกป่นชิชิมิ (เอาไว้ทานแกล้มแก้เลี่ยน )

ส่วนผสมน้ำปรุง

น้ำสะอาด 150 ml
ไวน์ขาว (ให้เลือกอย่างที่ออกรสหวานจัดหน่อย) 150 ml (และอีก 10 ml ใช้ตอนหมักเนื้อ)
ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะพูน
ซุปก้อนคอนสุเมะ 1 ก้อน
ผงคอมบุดะชิ 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใช้ผงฮนดะชิอะไรก็ได้ )

เครื่องที่เตรียมไว้....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:33] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีทำดูตามรูปค่ะ....

รูปด้านบน (คห.ที่ 1...)

- เนื้อวัวหั่นชิ้นยาวประมาณ 5 ซม. ใส่ไวน์ขาว 10 ml เคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที , หอมหัวใหญ่ ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก หั่นฝาน ขนาด 5 ซม.

- นำหม้อใส่มันเนื้อ ตั้งไฟเจียวให้น้ำมันเนื้อละลายเป็นน้ำมัน (ไม่มีมันเนื้อเหมือนกันค่ะ....ใช้น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะแทน) พอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:35] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ผัดจนพอได้กลิ่นหอมของกุ้งแห้ง ใส่กระเทียมฝาน และขิงที่ฝนละเอียด ลงไปผัดต่ออีกประมาณ 1-2 นาที

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:35] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เติมน้ำสะอาดและใส่ไวน์ขาว 140 ml ลงไป

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:36] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ปรุงรสด้วยน้ำตาล + โชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) + ผงดะชิ + ซุปก้อน ลงไป

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:36] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
    ใช้ไฟกลางต้มและคนให้น้ำทราย+ซุปก้อนละลาย ชิมรสดูให้ออกเค็ม หวานนิดหน่อย (ซีอิ้วใส่นิดหน่อยก่อน เพราะกุ้งแห้งอาจจะเค็มอยู่แล้ว ถ้าหวานไม่พอก็เพิ่มน้ำตาลได้อีกนิดหน่อย) พอรสกลมกล่อมได้ที่ ให้ปิดไฟเตา นำเอาน้ำซุป...กรองเอากากออกให้หมด

เพื่อประหยัดเวลา....ใช้ตระแกรงลงไปช้อนเอากากกุ้งแห้งออกนะค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:37] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    น้ำซุปที่กรองกากออกแล้ว....จะมีลักษณะอย่างนี้ค่ะ... (มันนิดหน่อย)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:38] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   นำหม้อน้ำซุปตั้งไฟอีกครั้ง ใส่เนื้อที่หมักไวน์เอาไว้....ลงไป

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:39] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    หลังจากใส่เนื้อลงไปแล้ว ใช้ทัพพีคนให้เนื้อแผ่ออกจากกัน ใส่หอมใหญ่ตามลงไป

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:40] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    ต้มต่อด้วยไฟกลาง...อีกประมาณ 5 นาที...พอเนื้อสุก...ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:42] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   ตักข้าวใส่ชามก้นลึก ตักเนื้อที่ต้มสุกพร้อมน้ำซุป ราดลงบนข้าว เสริฟ์พร้อมกับขิงเบนนิโชกะ (ขิงดองสีแดง) และพริกป่นชิชิมิ

牛丼 - Gyudon (กิวด้ง)....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:48] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   รูปของพริกป่น ชิจิมิ มาให้ดูค่ะ

รายละเอียดของเครื่องปรุงต่าง ๆ อยู่ที่กระทู้ "ภาพส่วนประกอบอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป" ..... ที่ลิงค์นี้ค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=2&action=view

พริกป่นชิจิมิ...นั้น..ไม่ค่อยเผ็ดสำหรับคนไทย หอมเครื่องเทศมากกว่า

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 13:53] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    เบนนิโชกะ (Beni Shoga) ...เป็นขิงดองแบบสีแดงจัด..มีรสเผ็ด ออกฝาด ๆ เค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ เอาไว้ทานแกล้มแก้เลี่ยน รายละเอียดปลีกย่อยตามไปอ่านที่กระทู้ "ภาพส่วนประกอบอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป" ตามลิงค์ที่ให้ไว้ในคห.ที่ 12 ค่ะ

เบนนิโชกะ (Beni Shoga - 紅しょうか)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:07] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ชามนี้....ใส่ขิงเพียบ....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:09] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง)....คนญี่ปุ่นชอบทานคู่กับไข่ไก่ดิบ ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้ไข่แดง+ไข่ขาวเข้ากันดี ราดลงไปบนข้าว

แต่ถ้าไม่กล้าทานไข่ดิบ ๆ ละก้อ.... จะใช้ไข่ลวกก็ได้ค่ะ วิธีลวกไข่ (อองเซ็นทามะโกะ....นั้น.... คุณกุ้งใหญ่....จะนำมาเสนอในกระทู้ถัด ๆ ไปค่ะ

เสริฟ์พร้อมไข่ลวก

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:14] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    อาหารชุด....ข้าวหน้าเนื้อ จะเห็นว่ามีไข่ดิบวางใส่ถ้วยไว้ข้าง ๆ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:15] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   คห.ต่อไปนี้....ได้รับความเอื้อเฟื้อรูป+คำบรรยาย...จากคุณกุ้งใหญ่ค่ะ

"กิวด้ง" ข้าวหน้าเนื้อ .. ชามนี้..เป็นอาหารกลางวัน ยอดฮิตของคนญี่ปุ่น ทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พนักงานกินเงินเดือน นักเรียน นักศึกษา ทั้งหลายแหล่.. คือ ราคาถูก และ อร่อยแน่ ๆ ที่เห็นมีขายจนเป็นสัญลักษณ์ ของ กิวด้ง(ข้าวหน้าเนื้อวัว) , บูตะ ด้ง (ข้าวหน้าเนื้อหมู) ก็จะเป็น ร้านพวกกึ่ง ฟาสต์ฟู้ด เช่น Yoshinoya , Matsuya etc..มักจะ อยู่ตามสถานีใหญ่ๆ ค่ะ..

ลูกค้าจะซื้อตั๋วคูปองกับตู้กดตรงหน้าร้าน (ราคาประมาณชามละ 390 yen/สำหรับขนาดปกติ หรือ 490 yen /พิเศษข้าวเยอะขึ้น).. แล้วไปยื่นคูปองให้พนักงานที่เคาน์เตอร์ หาที่นั่ง รอพนง..

เค้าจะตักข้าวสวยใส่ถ้วย ชั่งน้ำหนักของแต่ละชาม แล้วก็ราดซุปเนื้อลงบนชามให้ชุ่มฉ่ำทั่ว เอามาเสริฟกับ ซุปมิโซะ ร้อน ๆ ..คนส่วนใหญ่ จะสั่งเพิ่ม ไข่ดิบ และ ผักสลัด มาทานเป็นเซ็ทกัน.. ส่วนขิงแดง และ พริกป่น ชิจิมิ จะมีอยู่บนเคาน์เตอร์ ตักเติมใส่กันเองตามชอบ.. แล้วแจกน้ำดื่มฟรี.. โอ๊ย..พอพูดถึงแล้วก็ น้ำลายไหล.... ขอบอกว่าเมนูนี้ ..อร่อยแน่ ๆ ค่ะ..

ถึงจะใส่เนื้อหมูติดมัน สไลด์บางๆ ต้มแทนเนื้อ ก็อร่อยจ้า... .

**กิวด้ง (ข้าวหน้าเนื้อต้ม) โปะ ผักดอง คิมจิ.. ไปกันได้ดีมากๆ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:21] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   **พาชม..ร้าน กิวด้ง (ข้าวหน้าเนื้อต้ม) ..เรียกน้ำย่อย..

** ร้าน Yoshinoya เปิด 24 ชั่วโมง

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:23] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    ร้านโยชิโนยะ ..ต้นฉบับ สูตร "กิวด้ง" ที่นำมาเสนอ..

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:24] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ** ครัวญี่ปุ่น...อิ..อิ..สอนอาหารญี่ปุ่น แล้วก็พาเที่ยวญี่ปุ่น...ทริปเล็ก ๆ ค่ะ... เจาะให้ถึงต้นตอ...


ร้าน.. โยชิโนยะ..

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:26] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   อีกร้านคู่แข่ง..ชื่อ ร้านมัตซึยะ .. อร่อยไม่แพ้กัน มีสาขาเยอะ พอ ๆ กัน ..เรามาหัดทำให้อร่อย ๆ แล้วเปิดร้านขาย แข่งกะเค้ากันไม๊ ? .. อิ อิ..... นี่แน่ะ..ชวนเปลี่ยนอาชีพ ตามรายการ..สู้แล้วรวย.... 555

ดูตัวอย่างเมนู ... อาหารจานด่วนของร้านนี้กันได้.. ราคาอาหารถูกมาก และ อร่อยด้วย....มีพวกนักเรียน , คนทำงาน , นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาทานกันเยอะ..( อัตราแลกเงิน .. 100yen = 37 บาท)

ลิงค์ของเมนูร้านมัตซึยะค่ะ...http://www.matsuyafoods.co.jp/menu/index.html

** ร้าน มัตซึยะ...(松屋 - Matsuya)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:31] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   **สไตล์การตกแต่งร้าน จะคล้าย ๆ กัน

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:33] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    **ทีนี้...เราเข้าไปดูบรรยากาศภายในร้านกันมั่ง.. คราวหน้า เวลามาเที่ยวญี่ปุ่นแบบงบจำกัด จะได้ไม่อด ..... ราคาตกประมาณ ชามละ 290 yen (110บาท) ขึ้นไป... จะบอกว่า...ตอนที่เป็นนักเรียนภาษาฯ...กุ้งใหญ่ฯ ก็ทานแบบนี้แหละ... แทบทุกมื้อกลางวันเลยล่ะ..

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:34] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
    ** แทบทุก ๆ สองเดือน ทางร้านจะมีรายการอาหาร..จัดเป็นเซ็ทให้ในราคาพิเศษมาแนะนำ..โดยทำเป็นภาพโปสเตอร์ติดข้างฝา ให้ลูกค้าสะดุดตา.. ส่วนปุ่มไม้ข้างฝา ที่มีเป็นระยะๆ ไว้นั้น เอาไว้สำหรับแขวนเสื้อโค้ท ตอนหน้าหนาว.. ร้านพวกนี้...มีห้องน้ำบริการ อยู่ด้านในสุดของร้าน...

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:36] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ** บนเคาน์เตอร์จะมีกระบะใส่ ขวดน้ำสลัด รสต่าง ๆ บริการเติมรส ตามชอบ เช่น น้ำสลัดรสแบบน้ำมันงาโชหยุ , รสเฟรนช์เดรชซิ่ง,รสซีซาร์สลัด ,รสน้ำจิ้มเนื้อย่าง (ยากินิขุ) , โชหยุ , น้ำส้มสายชู ,ซอส ทงคัทสึ , พริกป่นผสมเครื่องเทศ (ชิจิมิ) ...ส่วน ขิงแดง (เบนิโชกะ) จะ อยู่ในโถเซรามิคขาวที่ มีฝาไม้ปิด ให้คีบใส่ชามข้าวหน้าเนื้อตามใจชอบ...

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:38] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    **ร้าน มัตซึยะ และ ร้านโยชิโนยะ....เปิดตลอด 24 ชั่วโมง. ..เห็นไม๊....ข้าวหน้าเนื้อ...เนี่ยกินกันได้ทั้งวันทั้งคืน ...

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:40] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   ** ถ้าไม่ใช้เนื้อวัว ก็ใช้เนื้อหมูติดมัน ทำแทน..เรียก "บูตะด้ง" ทานกับไข่ดิบ ก็อร่อยเหมือน ทานสุกี้ญี่ปุ่นกับข้าวสวย..จะใส่เส้นหัวบุก (ชิราตากิ-คล้ายวุ้นเส้น) เพิ่มก็อร่อย.. รสออกหวาน ๆเค็ม ๆ .. คล้าย ๆ น้องหมูพะโล้จับฉ่าย...ของไทยเลย..

**Buta Don Set

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:42] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    ** อีกภาพ .. ข้าวหน้าเนื้อหมูต้ม (บูตะด้ง) กับ ไข่ลวกน้ำแร่ (ออนเซน ทามาโกะ..ไข่ขาวสุก-ไข่แดงเป็นตานี )..

วิธีทำไข่....กุ้งใหญ่จะนำมาเสนอทีหลังค๊า

** Buta Don (豚丼)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:44] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   **บรรจุใส่กล่อง ห่อกลับไปทานที่ บ้าน , ออฟฟิศ ฯลฯ.....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:57] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   อีกรูปของข้าวกล่อง....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 14:58] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
    ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง - Gyu don ) ...สูตร 2 ...

เครื่องปรุง : สำหรับ 4-5 คน (ถ้าคนน้อยกว่านี้.. ก็ให้ลดปริมาณของสูตรลงไปได้ค่ะ)

ส่วนผสม A
เนื้อวัวสไลด์บาง ๆ ... 300 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น.... 2 ต้น
ขิงดองสีแดง (เบนิโชกะ)....ตามชอบ
เต้าหู้นิ่มทอด...2 แพ็ค (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
พริกแห้งป่นผสมเครื่องเทศ (ชิจิมิ)...ตามชอบ

ส่วนผสม B
น้ำซุปสต็อกปลา (ดาชิจิหรุ)..... 1-1/2 ถ้วย
( วิธีทำ..อยู่ที่ลิงค์นี้ค่ะ http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=4&action=view
ถ้าหาซื้อผงดาชิสำเร็จรูปแบบผงได้...ก็จะง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่มี...สามารถใช้กุ้งแห้งแช่น้ำไว้แล้วนำมาต้ม กรองเอาแต่น้ำซุปมาใช้แทนกันได้ค่ะ)
ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) .......... 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย...................... 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก......................... 4 ช้อนโต๊ะ
เหล้าเชอรี่หวาน (มิริน)........4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ...

1. เนื้อวัวหั่นชิ้นขนาดพอควร , ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นยาวขนาด 1 ซม. , เต้าหู้หั่น 4 ของชิ้น (เครื่องปรุงทุกอย่างหั่นขนาดกะให้มีขนาดพอคำ)

2. นำส่วนผสม B ทั้งหมดเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอเดือดและส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้ว ให้เอาเครื่องปรุงในข้อ 1 เทใส่ลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 4-5 นาที (คอยช้อนฟองออกทิ้งด้วยค่ะ)

3. ตักข้าวใส่ชาม ตักเนื้อ+เต้าหู้+ต้นหอม และน้ำซุปราดลงบนข้าว เสริฟ์พร้อมกับ ขิงดองสีแดง และพริกป่นชิจิมิ

วิธีทำและขั้นตอนโดยละเอียดนั้น....ในดูจากคห.ต้น ๆ ที่ได้นำเสนอไว้แล้วนะค่ะ

สำหรับเครื่องปรุงบางอย่างที่เราไม่สามารถหาได้นั้น...ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แล้วข้ามขั้นตอน วิธีทำตอนนั้นไปได้... เพื่อน ๆ ลองปรับและประยุกต์ทำทานดู... รสชาดจะให้เหมือนกับที่ญี่ปุ่นเปี๊ยบนั้นคงยาก...เพราะส่วนผสมผลิตมาจากคนละแห่ง ....น้ำเปล่าที่นำมาประกอบอาหาร ความจืด หรือ ปร่า ก็ไม่เท่ากัน...คงต้องลองทำและชิมดู ค่อยปรับรสให้ถูกปากเอาเองค่ะ....


โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 20:47] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
    ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง - Gyu don) ...สูตร 3

เครื่องปรุง (สำหรับ 2 คน )

เนื้อสันในวัว หั่นชิ้นบาง ๆ... 200 กรัม (ใช้สันคอหมูแทนได้ )
หอมหัวใหญ่... 1/2 ลูก ( ประมาณ 100 กรัม)
เม็ดถั่วลันเตา... 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้)
ข้าวสวย... 2 ถ้วย ( 500 กรัม)

ส่วนผสมน้ำปรุง
น้ำสะอาด... 2/3 ถ้วยตวง
ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ)... 2 .5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย... 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน... 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1). เนื้อวัวหั่นชิ้นยาวประมาณ 2-3 ซม. , หอมหัวใหญ่ ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก หั่นตามยาวของลูกขนาด 4-5 ซม. , เม็ดถั่วลันเตา ต้มในสุก

2). นำส่วนผสมน้ำปรุงทั้งหมดใส่ลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ต้มอีกประมาณ 4-5 นาที จึงใส่เนื้อวัวลงไปต้ม (คอยช้อนฟองออกด้วย น้ำซุปจะได้ไม่ขุ่น) ต้มต่อไปอีกประมาณ 7-8 นาที จนเนื้อสุก

3). ตักข้าวสวยใส่ชามก้นลึก ตักเนื้อและน้ำซุปราดบนข้าว โรยหน้าด้วยเม็ดถั่วลันเตาที่ต้มสุกแล้ว เสริฟ์พร้อมกับขิงดองสีแดง และพริกป่นชิจิมิ (สำหรับคนชอบ)

สูตรนี้....แปลจากตำราทำอาหารเล่มเก่งประจำบ้านค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [27 ส.ค. 48 20:58] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 37
   **ขอจบการนำเสนอเรื่อง.... ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง - Gyu don) เพียงเท่านี้......... อยากให้เพื่อน ๆ ได้ทดลองทำ หรือประยุกต์ดัดแปลงหาส่วนผสมและเครื่องปรุงที่มีจำหน่ายภายในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ และหวังว่า....เพื่อน ๆ คงจะได้รับความอร่อยแบบญี่ปุ่นกันทั้งครอบครัวนะคะ

ขอขอบคุณ...คุณกุ้งใหญ่..ไว้ในที่นี้ด้วย..สำหรับข้อมูลและภาพประกอบ...ร้านขายข้าวหน้าเนื้อ

ข้อมูลประกอบการแปล และภาพประกอบบางส่วนจากเวป....ดังนี้

http://bosscooking.com/okazu/index.cfm?id=412&title_id=1&CFID=51096&CFTOKEN=40330241
http://www.matsuyafoods.co.jp/menu/index.html
http://homepage3.nifty.com/harue0825/DSCF0807.JPG
http://tamagoya.ne.jp/famirest/images/yshinoya.jpg
http://image.blog.livedoor.jp/diaoyutai/imgs/5/5/555220aa.JPG
เป็นต้น

สำหรับสูตร.... ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง - Gyu don) ...สูตร 3 ในคห.ที่ 34...นั้น... แปลสูตรมาจากตำราอาหารเล่มนี้ค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [28 ส.ค. 48 7:42] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    **

... ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตามในผลงานครัวญี่ปุ่น ...

- ติดตามดูรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดกดลิ้งค์ ไปที่หน้าแรก http://japanesekitchen1.pantown.com/


- หรือ ติดต่อทีมงานครัวญี่ปุ่น ที่ japanese_kitchenroom@yahoo.com

**
โดย: ทีมครัวญี่ปุ่น [28 ส.ค. 48 7:59] ( IP A:219.193.128.84 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
   *********************************************************************

... ผลงานจากห้องครัวญี่ปุ่นนี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในมุมหนึ่งของชาวญี่ปุ่น ตามความสามารถในการแปลระดับหนึ่งของทีมครัวฯ เท่านั้น

*ห้ามคัดลอกผลงานแปล ไปใช้ในโฮมเพจอื่น หรือ กิจกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทีมครัวญี่ปุ่น หากเกิดปัญหาตามมา ทางเราจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น .... และ จำเป็นต้องขอยกเลิกรหัสล็อกอินทันทีที่ทราบ....

*このサイトを著作者に無断で転載、使用することを禁じます。


********************************************************************
โดย: ทีมครัวญี่ปุ่น [28 ส.ค. 48 8:00] ( IP A:219.193.128.84 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน