ครัวญี่ปุ่น-คาว  <<  กลับไปหน้าแรก

Tamago Yaki ....//..... ไข่ม้วน (ทามาโกะ ยากิ )
    **

... Tamago Yaki ....//..... ไข่ม้วน (ทามาโกะ ยากิ ) เป็น เมนูง่ายๆ แต่ทำให้สวยน่าทาน ออกไปอวดชาวบ้านได้ นี่ต้องใช้เวลาในการฝึกปรือพอสมควรค่ะ .... ไข่ม้วนสวยๆก็สามารถทำให้อาหารที่จะทานด้วยกันดูดีไปด้วย ...

...ข้าวกล่อง (โอเบนโต ) แทบทุกที่ มักจะมี สีเหลืองๆสดใสของไข่ม้วน ประดับประดาร่วมอยู่ไม่น้อยเลย..

..ไข่ม้วน ถ้าไปทานที่ร้านซูชิ หรือ ตามร้านอาหาร มักจะมีรสหวาน แต่พอไปทานตามบ้านคนญี่ปุ่น จะ รู้สึกว่า ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ ...และ นิยมทำเป็น อาหารเช้า หรือ อาหารกล่องสำหรับมื้อกลางวัน กันมาก จึงน่าจะลองหัดทำทานกันดูนะคะ ...
*
โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [29 ส.ค. 48 23:34] ( IP A:222.225.21.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ** ภาพต้นแบบ ... Tamago Yaki ..

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [29 ส.ค. 48 23:48] ( IP A:222.225.21.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    ทามาโกะยากิ (卵焼き)
ได้รวบรวมสูตรและภาพมาจากหลายๆเวปประกอบกันค่ะ เช่น ..
http://www.e-recipe.org/regulars/163/011205_2.html
http://www.bibisage.com/recipe/040644.html
เป็นต้น

**ส่วนประกอบ... (สำหรับ 2-3 คน)

-ไข่..............3 ฟอง
-ดาชิ (สต็อค ซุปปลา) ........ 3 ช้อนโต๊ะ /ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทน
-เหล้ามิริน (เหล้าเชอรี่) ......... 1 ช้อนชา /ไม่ต้องใส่ก็ได้ หรือใช้เหล้าสาเกแทน
-น้ำตาลทราย...............1 ช้อนชา
-โชยุ........ นิดหน่อย
-เกลือป่น....นิดหน่อย
-หัวไชเท้าบด พอประมาณ /หรือ ขิงดอง
-น้ำมันพืช ไว้สำหรับทอดไข่

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
    ภาพประกอบวิธีการทำ

1. ตีไข่แล้วใส่ โชยุ ,ดาชิ , เหล้ามิริน , เกลือป่น จากนั้นตีให้เข้ากันอีกที

2. ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันมากๆใส่ในกระทะสี่เหลี่ยม ..เกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะ จนน้ำมันร้อน จึงเทน้ำมันส่วนเกินออกไปใส่ถ้วยต่างหาก จากนั้น แบ่งเทไข่ประมาณ 1 ใน 3 ส่วนของทั้งหมดใส่กระทะ เกลี่ยบางๆให้ทั่วกระทะ

3. เมื่อไข่บริเวณขอบกระทะเริ่มแข็งตัว และ ตรงกลางกระทะเริ่มสุกหน่อยๆ ให้ใช้ตะเกียบแซะไข่ จากขอบกระด้านหนึ่ง ตะล่อมม้วนกลมๆ หรือ พับ ไปเรื่อยๆจนไปหมดที่ฝั่งตรงข้ามอีกด้านหนึ่งของกระทะ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ภาพจากอีกเวปไซต์ ... อีก ตัวอย่างแบบม้วนทบ ม้วนกลมๆ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   4. เมื่อม้วนไข่จนหมดแล้ว เอาไปไว้ริมสุดของกระทะ แล้วก็มาทาน้ำมันบางๆที่ก้นกระทะบริเวณที่ว่างอยู่

5.จากนั้นก็แบ่ง เทไข่ ครึ่งหนึ่งของที่เหลือในชาม ลงไปเกลี่ยให้ราบเสมอกันในกระทะตรงบริเวณที่ว่างอยู่

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   6. เมื่อไข่ที่ขอบกระทะเริ่มแข็ง ตรงกลางกระทะเริ่มสุกนิดๆ ก็เอาไข่ที่ม้วนได้ครั้งแรกม้วนทับแผ่นไข่ของใหม่ที่เริ่มสุก ม้วนตลบๆกลับมาจนหมดแผ่น ไข่จะถูกม้วนกลับมาอยู่ที่อีกด้านหนึ่งของกระทะ

7.จากนั้นก็ทำซ้ำอีกแบบเดียวกับคราวที่สอง คือ ทาน้ำมันบางๆที่บริเวณว่างของกระทะ จากนั้นเทไข่ส่วนที่เหลือ ลงไปเกลี่ยบางๆ ..พอไข่เริ่มสุกก็เอาไข่ของเก่าม้วนทับแผ่นไข่ของใหม่แล้วตลบม้วนทบไปเรื่อยจนหมด..

* ถ้าทอดไข่ปริมาณมาก ให้แบ่งตักไข่ทอดครั้งละ หนึ่งทัพพี ทอดหลายๆครั้ง จนหมด

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ** ถ้าทอดไข่ปริมาณมาก ให้แบ่งตักไข่ทอดครั้งละ หนึ่งทัพพี ทอดหลายๆครั้ง จนหมด

8. ระหว่างที่ไข่ยังร้อนๆข้างในยังนิ่มๆ ให้เอามาใส่ผืนเสื่อไม้ไผ่สำหรับห่อทำซูชิแท่ง แล้วประคบ จัดรูปทรง ให้ดูสวยงามน่าทาน

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   9. เสร็จแล้วปล่อยไข่ให้เย็น จับตัวกันดีแล้วจึง หั่นแบ่งเป็นคำใหญ่ๆ เสริฟ พร้อมกับ หัวไชเท้าสดบด ราดซอสโ ชยุ หรือ ทานกับ ขิงดอง เป็นเครื่องเคียง

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   - สามารถเปลี่ยนเป็นทอดยัดไส้ปลา , ไส้กรอก , ไส้ไข่ปลา , ไส้ผักลวกต่างๆ ได้ตามชอบค่ะ

- ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปทอดพร้อมกัน

- หนวดปลาหมึกยักษ์ กับผักรวม

-ไส้ผักโขม ลวก ปรุงรสด้วยเกลือ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    ถ้าต้องการให้ไข่มี สีเหลืองสดใส ให้ใช้ เกลือป่น แทน โชยุ หรือ ใช้โชหยุชนิดสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ) แทนก็ได้

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
    ทามาโกะยากิ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48 1:02] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
    Tamako yaki ส่วนประกอบหลัก ในการทำ ไข่ม้วน

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48 1:26] ( IP A:222.225.20.88 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    ทามาโกะยากิ แบบที่สำหรับใส่หน้าข้าวปั้นซูชิ ทำไข่ม้วนตามปกติ พอม้วนหนาหลายชั้นตามที่ต้องการแล้ว เอาฝาไม้ไผ่มากดไข่ ทั้งด้านข้างๆ ให้เข้ารูปทรงสี่เหลี่ยม ..แล้วกดจากด้านบนให้ไข่แน่นเข้ารูป อีกที

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48 23:44] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
    ทามาโกะยากิ แบบ มืออาชีพ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [21 ก.ย. 48 23:59] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
    ทามาโกะยากิ แบบ ไข่ล้วน หรือ แบบผสมไส้ต่างๆ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ทามาโกะยากิ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   อาจมีหลายคนสับสนเรื่องความแตกต่างของ Date Maki และ Tamago Yaki เพราะหน้าตาคล้ายๆกัน ....

Datemaki ... ประกอบด้วย ไข่ , น้ำตาล , ฮัมเปน(Hanpen )ปั่นละเอียด ,ดาชิ(ซุปสต็อกปลา) , โชหยุ , เกลือ เป็นหลัก ผสมกันแล้วทอดในกระทะเหลี่ยม ให้มีลักษณะ หนาๆฟูๆ แล้วเอามาม้วนจัดทรงแท่งกลม ด้วยเสื่อไม้ไผ่ ขณะร้อนๆอยู่ ... ที่เนื้อดูฟู เพราะ ผสมฮัมเปน(เนื้อปลาขาวบดผสมกับมันนาไงอิโมะ/คล้ายมันมือเสือ.. มีลักษณะเป็นฟองละเอียดฟูเบาคล้ายโฟม) ผสมอยู่ด้วย ... นิยมทานกัน ในวันขึ้นปีใหม่

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
    Hanpen... คือ เนื้อปลาสีขาวบดละเอียดผสมกับ มัน ยาไมอิโมะ (คล้ายมันมือเสือ) แล้วเอาไปนึ่ง .. จะฟูเบาเหมือนโฟมสีขาวก้อนสี่เหลี่ยม เมื่อทานแล้วรู้สึกนุ่มๆลื่นๆ แทบละลายในปากทันที .. นิยมเอามาเป็นส่วนประกอบอาหาร ประเภทตุ๋น ต้ม โอเด้ง ฯลฯ ด้วยเช่นกัน

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   อีกรูปของ.... Datemaki .....

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
    Tamago Yaki ... ไข่เจียวแบบม้วนๆ ทอดในกระทะสี่เหลี่ยม ที่พวกเราคุ้นเคย ทำทานกันเองที่บ้าน ..ตามที่เห็นในกระทู้นี้ตั้งแต่ต้น...

หลักใหญ่ ก็ประกอบด้วย .. ไข่ , ดาชิจิหรุ(น้ำซุปสต็อกปลาโอกับสาหร่ายคมบุ) , เหล้ามิริน (เหล้าหวาน คล้ายเหล้าเชอรี่) , เกลือนิดหน่อย , โชหยุ ชนิดสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ) ฯลฯ

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   อีกรูปแบบหนึ่ง ของ ทามาโกะยากิ /Tamago Yaki/玉子焼き .... ขนมครกไข่นิ่ม....

เป็นอาหารว่าง ที่มีต้นกำเนิดมาจาก จ.โอซาก้า (แถบคันไซ -ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น) มีลักษณะ เป็น ก้อนนิ่มๆ กลมๆ คล้ายขนมครกปลาหมึกยักษ์ (ทาโกะยากิ) โดย การนำเอาไข่ มาผสมกับ ดาชิ (ซุปสต็อกปลา) แล้วทอดในกระทะหลุม ... จะเสริฟมาพร้อมกับ ซุปใส 1 ถ้วย/1คน ... เวลาทาน ก็จะหยิบก้อนไข่นิ่มจุ่มลงไปในถ้วยซุปก่อนทาน .. นิยมทานกันตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆนิ่มๆลวกปากนิดๆ ..อร่อยดี ...

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48 1:18] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   จบแล้วค่ะ

แปลสูตรและภาพประกอบจาก

http://www.google.co.jp
http://www.photo-power.net/foods/pages/PF-11049.html
http://www.kouzushi.com/tamagoyaki.htm
http://www.e-recipe.org/regulars/163/011205_2.html
http://www.bibisage.com/recipe/040644.html
http://www.maru.tokai.walkerplus.com/osusume.html

เป็นต้น

โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [22 ก.ย. 48 1:21] ( IP A:210.235.211.187 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
    **

... ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตามในผลงานครัวญี่ปุ่น ...

- ดูรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดกดลิ้งค์ ไปที่หน้าหลัก http://japanesekitchen1.pantown.com/

- หรือ ติดต่อทีมงานครัวญี่ปุ่น ที่ japanese_kitchenroom@yahoo.com

**
โดย: ทีมครัวญี่ปุ่น [21 ม.ค. 49 16:03] ( IP A:222.225.133.109 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
    *
************************************************************
...ผลงานจากห้องครัวญี่ปุ่นนี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในมุมหนึ่งของชาวญี่ปุ่น ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าหรือธุรกิจ..

*ห้ามคัดลอกผลงานแปล ไปใช้ในโฮมเพจอื่น หรือ กิจกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทีมครัวญี่ปุ่น หากเกิดปัญหาตามมา ทางเราจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น .... และ จำเป็นต้องขอยกเลิกรหัสล็อกอินทันทีที่ทราบ....

*このサイトを著作者に無断で転載、使用することを禁じます。

*************************************************************
โดย: ทีมครัวญี่ปุ่น [21 ม.ค. 49 19:24] ( IP A:222.225.133.109 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน