Japanesekitchen2  >>  ครัวญี่ปุ่น-หวาน

Zunda Shiratama Dango..//..ขนม บัวลอยราดถั่วแระกวน..(ซุนดะ ชิระทะมะ ดังโหงะ)..
   **
...สวัสดีครับ วันนี้ขอเสนอวิธีการทำขนมพื้นบ้านแบบที่ทำเองทานกันในครอบครัวหรือ ทำกันเป็นกิจกรรมหมู่ ให้เพื่อนๆได้ทดลองทำดูกันนะครับ

- ซุนดะ (Zunda) …คือ ถั่วแระ(Eda Mame)บดกวนกับน้ำตาล และ เกลือนิดหน่อย
- ชิระทะมะ ดังโงะ (Shiratama Dango )… คือ บัวลอยที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวอบแห้งพิเศษ (Shiratama ko)นำมาต้ม เป็นก้อนกลมๆ

สูตรนี้สำหรับคนที่ชอบทานขนมบัวลอย และ ขนมโมจิ จะเห็นว่าเป็นขนมที่ทำค่อนข้างง่าย และ อร่อยมาก ครับ ที่ญีปุ่นเองก็ได้รับความนิยมทีเดียว แต่ออกจะราคาค่อนข้างแพงนิดหน่อย เนื่องจากถั่วแระมีขายเป็นบางฤดูกาล ..โรงเรียนประถมหลายแห่ง เลือกเมนูนี้มา สอนให้เด็กนักเรียนหัดทำขนมเป็นในวิชาคหกรรมด้วย มาหัดทำทานเพื่อสุขภาพ กันดีกว่านะครับ ..
แปลจากสูตร... http://www.e-recipe.org/regulars/198/020811_4.html และ http://www.nhk.or.jp/partner/cooking/dictionary/edamame.html และ http://www.can.co.jp/shiratama/cook/cook.html เป็นต้น

Zunda Shiratama Dango

** ส่วนประกอบ /สำหรับ 4 ที่ **

- ถั่วแระ ................ 1 แพ็ค (ประมาณ 250 - 300 g.)
- เกลือ (สำหรับต้มถั่วแระ)........ นิดหน่อย

- น้ำตาลทราย(สำหรับทำน้ำเชื่อม)...... 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม).......... 80 มล.
- เกลือ (สำหรับทำน้ำเชื่อม)................. 1/2 ช้อนชา

- แป้งข้าวเหนียวอบแห้ง(ชิระทะมะโกะ).... 60 กรัม
- เกลือ...... 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า..... ..พอประมาณ

********
**ปล. สูตรนี้ เคยลองใช้ถั่ว กรีนพีซ ที่ต้มแล้วแบบสำเร็จรูปเป็นถุงแพ็คแช่แข็ง มาทำดูแทนถั่วแระ ที่หาซื้อยาก.. ก็ได้ รสชาติอร่อยใกล้เคียงแต่มีกลิ่นเหม็นเขียวนิดๆก็พอกล้อมแกล้มไปได้เหมือนกัน..
*
โดย: Onishi Tomohisa [5 ก.ย. 48 20:28] ( IP A:222.225.21.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ** ภาพต้นแบบ .. Zunda Shiratama Dango

โดย: Onishi Tomohisa [5 ก.ย. 48 20:30] ( IP A:222.225.21.169 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
    **วิธีทำ

1-เอาถั่วแระล้างน้ำ แล้วคลุกกับเกลือ นำไปต้มในน้ำเดือดจนท่วม ประมาณ 5-6 นาที แล้วยกใส่ตระแกรงผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น

2-ทำแป้งบัวลอย โดย ผสมแป้งข้าวเหนียวอบแห้ง (ชิระทะมะ โคะ) กับ เกลือ ค่อยๆเติมน้ำใส่แล้วนวด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ประมาณ 20 ลูก (วิธีทำ ชิระทะมะ ดังโงะ แบบละเอียด อยู่ที่คคห. -ข้างล่าง ) ต้มในน้ำมากๆ หลังจากแป้งลอยตัวขึ้นมาจากน้ำ ประมาณ 1 นาที ก็ช้อนขึ้นมาใส่น้ำเย็น

3- นำถั่วแระที่ต้มแล้ว มาแกะเปลือก และ ลอกเยื่อหุ้มบางๆที่ติดกับเมล็ดออกด้วย จากนั้นนำไปปั่นในเครื่อง ปั่น (Food processor) ถ้าเครื่องติด หยอดน้ำลงไปนิดหน่อยได้ เพื่อให้เครื่องปั่นง่ายขึ้น ..เมื่อละเอียดเป็นแป้งเปียกแล้ว ก็นำมาบดคั้นกับตระแกรง(หรือ กระชอน)ลวดอีกครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อละเอียดยิ่งขึ้น

4- ทำน้ำเชื่อม โดย ส่วนผสมสำหรับทำน้ำเชื่อม ใส่หม้อเล็กๆตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด ก็หรี่ไฟเหลือความแรงปานกลาง คนๆ ต้มต่อ 2-3 นาที ดับไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น พอน้ำเชื่อมเริ่มอุ่นๆ ก็ เอาน้ำเชื่อมที่ได้มาผสมกับ ถั่วแระบดคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วราดบนขนมบัวลอย ชิระทะมะดังโงะ เสริฟได้
โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:10] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
    **ดูภาพประกอบตัวอย่างทีละขั้นตอน

-ต้มถั่วแระ , ลอกเยื่อหุ้มเมล็ดออกก่อนบด

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:15] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    ** การบดละเอียด ทำได้หลายแบบ เช่น บดกับครก หรือ ปั่นเครื่องไฟฟ้า

- บดด้วยครกแบบญี่ปุ่น ( โกะมะ ซุริบาฉิ)

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:16] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
    ** หรือ อีกวิธี.. ย่นระยะเวลาทำ

- การปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า(food processor / Mixer) แล้วค่อย มาบดคั้นกับตระแกรงลวด (อูระโคฉิ) อีกที..

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:17] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
    ** เอาถั่วบดมาผสมกับน้ำเชื่อม แล้วราดลงบนลูกแป้ง ชิระทะมะ ดังโงะ พร้อมเสริฟได้..

- ถ้าต้องการให้รสชาติมันกลมกล่อมยิ่งขึ้น และ เป็นสีเขียวอ่อน ใช้ นมสด หรือ ครีมสดผสมกับน้ำตาล แทนน้ำเชื่อม..

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:18] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    การทำลูกบัวลอย ... ชิระทะมะ ดังโงะ จากเวป http://www.can.co.jp/shiratama/cook/cook.html

1. นำแป้งข้าวเหนียวอบแห้ง(ชิระทะมะ โคะ) ผสมกับน้ำเปล่า.. ซึ่ง ปริมาณของ แป้งและน้ำ ควร จะพอๆ กัน...
- โดย เริ่มจาก แบ่งน้ำ 2/3 ส่วน ค่อยๆเท ลงไปผสมกับแป้งก่อน .. ( ไม่ควรเทน้ำจากก๊อกผสมแป้งโดยตรง เพราะจะทำให้ กะปริมาณของน้ำได้ยาก .. แป้งที่ทำจะออกมาได้ดีหรือไม่นั้น ฤดูกาล และ อุณหภูมิของห้อง ก็มีผลทำให้แตกต่างกันได้ด้วย)

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:20] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   **
2. คลุกผสมแป้งให้เข้ากัน จากนั้น ราดน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปเพิ่ม โดย ราดลงผ่านฝ่ามือ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือ และ ปริมาณแป้งลดลง ถ้าเราไปล้างมือที่อื่น
- ตัวแป้ง... นวดจนแป้งนิ่มเท่าติ่งหู และ เนื้อแป้งไม่เกาะติดมือ หรือ อ่างนวดแป้ง จึงจะหยุดนวด แล้ว รอปั้นเป็นลูก
- ตอนที่ เนื้อแป้งนิ่มอยู่นั้น ให้ทิ้งแป้งไว้ชั่วครู่ ประมาณ 10-20 นาที หรือ ใช้ผ้าสะอาด ๆ คลุมแป้งไว้ เพื่อช่วย ดูดซับ ความชื้นออกจากแป้ง

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:21] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
    **
3. ปั้นแป้งเป็นลูก กลมๆ ขนาดตามชอบ .. แต่ถ้าลูกใหญ่เกินไป จะทำให้สุกทั่วถึงข้างในยากขึ้น ..

-เวลาปั้น ต้องคลึงแป้งจนกระทั่งผิวเรียบกลมจริงๆ เพราะถ้าปั้นแบบลวก ๆ จะทำให้แป้งผิวไม่เรียบ ดูขรุขระ และมีผลทำให้ เวลาต้ม.. ลูกแป้งแต่ละบริเวณจะดูดซึมปริมาณน้ำได้ไม่เท่ากัน ทำให้ไม่อร่อย

4. น้ำที่จะใช้ต้ม ต้องปริมาณมากพอ เพราะถ้า น้ำน้อย เวลา ใส่ลูกแป้งลงไปต้มแล้ว อุณหภูมิน้ำจะลดลงเร็วเกินไป จะทำให้ ผิวแป้งบวม- อืดง่าย ไม่อร่อย...

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:22] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    **
5. หมั่นคอยปรับระดับความแรงของไฟขณะต้ม โดยดูลักษณะฟองและ พรายน้ำขณะต้มด้วย

- ถ้ามีฟองน้ำผุดขึ้นมาเป็นขนาดเดียวกันตลอด และ ผุดขึ้นสม่ำเสมอ แปลว่า ไฟกำลังดี
- ถ้าน้ำไม่ค่อยมีฟอง แปลว่า ไฟอ่อนไป และ ถ้า มีน้ำเดือดปุดๆ พลุกพล่าน แปลว่า ไฟแรงไป (ไม่ควร ต้มลูกแป้งกลมๆในน้ำเดือดจัด)

6. เมื่อลูกแป้ง ลอยขึ้นมาเหนือน้ำแล้ว ให้ ต้มต่อไป อีก 2-3 นาที รอ จนกว่าแป้งจะสุกทั่วกันถึงข้างใน

7.ช่วงนี้ ลูกแป้งจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกประมาณ 2-3 เท่าหลังจากที่ตอนเพิ่งลอยตัวจากน้ำตอนแรก และ แป้งเริ่มออกสีเหลืองนิดๆ ก็ เอา ตะแกรงทัพที ช้อนขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด

...จากนั้น จะนำไป คลุกกับ ผงคินาโกะ(ผงถั่วเหลืองผสมน้ำตาล รสหวานปะแล่มสีเหลือง) หรือ น้ำเชื่อมสีดำ คุโระมิซึ(น้ำตาลอ้อยเคี่ยวเป็นสีดำ รส หวานหอม) หรือ ซอสขนมต่างๆ (ถั่วแดง-ถั่วแระกวนฯลฯ) ได้เลย..
*
โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:24] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:24] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   **
8. กรณีที่ทำจำนวนมาก เมื่อแป้งคลายความร้อนแล้ว ก็ตักมาห่อใส่แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมอาหาร ( wrap) เพื่อไม่ให้ผิวแป้งแห้ง หรือ ใส่ถุงพลาสติก แช่ตู้เย็น ..คราวต่อไป เมื่อจะนำมาทาน ให้เอาไปต้มลวกกับน้ำร้อน ลูกแป้ง ก็จะกลับมานิ่มเหมือนเดิม

-*ถ้าปล่อยลูกแป้ง แช่ในอ่างน้ำเย็นนานเกินไป จะทำให้ลูกแป้ง บวมอืด ไม่อร่อย ..

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:26] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ** ซุนดะ ชิระทะมะ ดังโงะ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:28] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   กิจกรรมร่วมกันในโรงเรียนอันเป็นที่นิยม อย่างหนึ่งคือ การเรียนรู้การทำขนมโมจิ หรือ การทำชิระทามะดังโงะ ราด ซุนดะ (ถั่วแระกวน) ..

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:29] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ** ซุนดะ ... ถั่วแระบดสำเร็จรูป มีขายในรูปต่างๆ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:31] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   **ซุนดะ..ถั่วแระกวนแบบข้น เอามาหุ้มแป้งข้าวเหนียวนึ่ง (โมจิ)

..โอะฮากิ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:31] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   **

..โอฮากิ นิยมทานกันในช่วง วันไปไหว้สุสานบรรพบุรุษ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:32] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   **ขนมดังโงะ.. (ดังโหงะ)

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:34] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   ** ซุนดะ โมจิ และ ซุนดะ ชิระทะมะดังโงะ(บัวลอย ถั่วแระ)

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:34] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
    ** ซุนดะ โมจิ และ ซุนดะ ดังโงะ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:35] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   ** ซุนดะ โมจิ

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:36] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   **Zunda ... ดัดแปลงนำไปทำเป็นขนมในรูปต่างๆ

..เนื่องจากมีรสเค็มของเกลือด้วย จึงอร่อย กว่าถั่วแดงกวนที่มีแต่รสหวานอย่างเดียว..

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:37] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   ..จบแล้วครับ...


**แปลโดย..... Onishi Tomohisa
**พิมพ์เรียบเรียง และ จัดหาภาพประกอบ โดย..... กุ้งใหญ่/โตเกียว

แปลข้อมูล-สูตรและภาพประกอบจาก

http://www.e-recipe.org/regulars/198/020811_4.html และ http://www.nhk.or.jp/partner/cooking/dictionary/edamame.html และ http://www.can.co.jp/shiratama/cook/cook.html
http://www.can.co.jp/shiratama/cook/cook.html
http://www.google.co.jp/ เป็นต้น

Zunda Shiratama Dango

โดย: Onishi Tomohisa [23 ม.ค. 49 2:40] ( IP A:222.225.133.96 X: )

ความคิดเห็นที่ 31
   *
... ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตามในผลงานครัวญี่ปุ่น ...

- ดูรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดกดลิ้งค์ ไปที่หน้าหลัก http://japanesekitchen1.pantown.com/

- หรือ ติดต่อทีมงานครัวญี่ปุ่น ที่ japanese_kitchenroom@yahoo.com


************************************************************
...ผลงานจากห้องครัวญี่ปุ่นนี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในมุมหนึ่งของชาวญี่ปุ่น ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ทางการค้าหรือธุรกิจ..

*ห้ามคัดลอกผลงานแปล ไปใช้ในโฮมเพจอื่น หรือ กิจกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทีมครัวญี่ปุ่น หากเกิดปัญหาตามมา ทางเราจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น .... และ จำเป็นต้องขอยกเลิกรหัสล็อกอินทันทีที่ทราบ....

*このサイトを著作者に無断で転載、使用することを禁じます。

*************************************************************
โดย: ทีมครัวญี่ปุ่น [23 ม.ค. 49 2:44] ( IP A:222.225.133.96 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน