ครัวญี่ปุ่น-คาว  <<  กลับไปหน้าแรก

Onigiri // ข้าวปั้นโอนิงิริ (( โอนิงิริ))
    คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่..... เวลาต้องเดินทาง , โรงเรียนลูกมีงานกีฬา หรือไปปิคนิคกันนอกบ้าน ก็มักจะทำ ข้าวปั้นโอนิงิริ ( おにぎり- Onigiri ) ....กันแทบทุกบ้าน เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย ๆ และยังสะดวกในการพกติดเอาไปได้ เวลารับประทานก็ไม่เลอะเทอะ ข้อดีอีกอย่างก็คือ...ไม่ต้องทำกับข้าวเพิ่มไปอีกก็ได้ แถมทิ้งไว้นานแค่ไหน รสชาดก็ไม่เปลี่ยนแปลง

ส่วนประกอบที่สำคัญ....ก็คือ...ข้าวสุกที่จะเอามาปั้น โดยทั่วไปข้าวญี่ปุ่นมีลักษณะป้อมสั้น มียางหรือความเหนียวมากกว่าข้าวไทย

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น ให้ซาวข้าวสัก 2-3 น้ำ แล้วใช้อุ้งมือนวดเบา ๆ บนเม็ดข้าวให้ทั่ว แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่น้ำตามอัตราส่วนของข้าว หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตามปกติ

ดูรูปประกอบการหุงข้าวญี่ปุ่นได้ที่กระทู้ “ Nigiri Sushi... //....ข้าวปั้น หน้าปลาดิบ ”.... ที่ลิงค์นี้ได้ค่ะ...
http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=15&action=view

ถ้าใช้ข้าวสารของไทย และต้องการหุงข้าวให้ใกล้เคียงกับข้าวญี่ปุ่น ให้นำข้าวเหนียวมาผสมในอัตราส่วน ข้าวหอมมะลิ ( ข้าวใหม่ ) 3 ถ้วย ต่อ ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ให้แช่ข้าวเหนียวไว้ก่อนสักประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วจึงซาวล้างให้สะอาด นำมาเทผสมกับข้าวหอมมะลิ ที่ซาวล้างไว้แล้ว ใส่น้ำตามอัตราส่วนของข้าว หุงด้วยหม้อไฟฟ้าตามปกติ

หลังจากข้าวสุกแล้ว.....ก็จะนำมาปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยม ใส่ไส้ตามชอบ หรือจะปั้นเป็นลูกกลม ๆ ก็ได้ค่ะ

รูปต้นแบบ.....ข้าวปั้นโอนิงิริ ( おにぎり- Onigiri )

โดย: เต่าญี่ปุ่น [29 ส.ค. 48 14:24] ( IP A:219.193.128.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   วิธีการหุงข้าวญี่ปุ่น

1. ข้าวสารญี่ปุ่น เมล็ดมีลักษณะป้อมสั้น

2. ซาวล้างข้าว แล้วใช้อุ้งมือนวดเบา ๆ

3. แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง

4. นำข้าวสารที่แช่ไว้แล้ว เทใส่ลงหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

5. เติมน้ำสะอาด ตามอัตราส่วนของข้าว กดสวิตท์หม้อ หุงตามปกติ

6. ข้าวที่หุงสุกแล้ว

โดย: เต่าญี่ปุ่น [12 ต.ค. 48 18:11] ( IP A:219.193.128.197 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เรามาดูเครื่องปรุง...ที่ต้องเตรียมในการทำข้าวปั้นโอนิงิริ...กันก่อนค่ะ

--ข้าวสุก (ข้าวหุงสุกใหม่ ๆ จะปั้นได้ลูกสวย ) ประมาณ 80-100 กรัม/ก้อน

-- สาหร่ายเป็นแผ่น

--ส่วนของไส้นั้น....จะใส่ไส้อะไรก็ได้ แล้วแต่ความชอบ เพื่อน ๆ ลองดัดแปลงหาของที่มีอยู่ในท้องถิ่น ขอให้แห้งหน่อย ไม่อย่างงั้น... เวลาที่ใส่ไส้ไว้ในข้าวแล้ว พอปั้นเสร็จ น้ำจะซึมออกมาทำให้ข้าวดูไม่น่าทานค่ะ

ไส้แบบดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาทำข้าวปั้นโอนิงิริ

Katsuo bushi - ปลาโอแห้งฝนเป็นฝอย นำมาราดด้วยโชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) เพียงเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน ให้จับเป็นก้อนได้

Ume boshi - บ๊วยดองเค็ม แกะเอาเมล็ดออก ใช้แต่ส่วนเนื้อ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [13 พ.ย. 48 14:09] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    วิธีผสมไส้..Katsuo bushi..(ปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย)
1). Katsuo bushi จะมีขายแบบถุงใหญ่ ๆ หรือแพ๊คในซองเล็ก ๆ (ซองหนึ่งมีน้ำหนักประมาณ 3 กรัม) ซึ่งจะนำมาทำเป็นไส้ของข้าวปั้นได้ 2 ก้อน

2). แทปลาโอแห้งฝน ใส่ลงภาชนะ

3). ราดโชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) เพียงเล็กน้อย

4). คลุกบีบให้เข้ากันดี พอจับเป็นก้อนได้ และไม่ชุ่มโชหยุจนเกินไป

ข้าวปั้นที่ใส่ไส้ด้วย Katsuo bushi จะเรียกว่า "โอกากะ"

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 8:10] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
    สาหร่าย (Nori) ที่จะนำมาห่อข้าวปั้นตอนที่เสร็จแล้วนั้น สามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวกค่ะ

Onigiri Nori เป็นสาหร่ายที่เค้าทำไว้สำหรับ ข้าวปั้นโอนิงิริ ซึ่งจะตัดขนาดพอดีกับข้าวแต่ละก้อน

Yaki Nori เป็นสาหร่ายแผ่นใหญ่ ขนาดที่เอาไปทำข้าวห่อสาหร่าย Nori Maki ถ้าใช้สาหร่ายแบบนี้...ใช้กรรไกรตัดขนาดพอข้าวแต่ละก้อน ถ้าอยากจะให้ได้กลิ่นหอมของสาหร่าย ก็นำเอาไปลนไฟห่าง ๆ ทั้งสองด้าน แค่แป๊ปเดียวเท่านั้นนะค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 8:13] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   เตรียมเครื่องปรุงได้พร้อม ลงมือปั้นกันค่ะ

1). ล้างมือให้สะอาด ชุบน้ำพอหมาด ๆ หยิบเกลือนิดหน่อยมาทาให้ทั่วมือ

2). ตักข้าวสุกใส่ในชามประมาณ 80-100 กรัม หรือจะใช้มืออุ้มข้าวไว้ก็ได้ เทข้าวใส่ในมือ (ทำมือให้เป็นอุ้ม) บีบเบา ๆ

3). นำไส้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตรงกลางของข้าว

4). ปั้นกดให้เป็นก้อนสามเหลี่ยม ให้ข้าวปิดไส้ให้มิด

5). นำสาหร่ายมาห่อ เสร็จแล้วค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 8:19] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   อีกวิธีหนึ่งในการปั้นข้าว...ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มือทนความร้อนไม่ค่อยได้ วิธีนี้...เพื่อนคนญี่ปุ่นเป็นคนแนะนำให้ค่ะ

1). ฉีกแผ่นพลาสติกใสสำหรับปิดอาหาร (ขนาดกะว่าคลุมข้าวมิด) วางลงในภาชนะ แล้วตักข้าวสวย พอประมาณใส่ลงไป

2). ใส่ไส้ที่เตรียมไว้...ในอยู่ตรงกลางของข้าว (อันนี้...เป็นปลาแซลมอนย่างเกลือ..ฉีกฝอย)

3). ตักข้าวสวยอีกนิดหน่อยปิดไส้

4). รวบมุมทุกด้านของแผ่นพลาสติก ทำให้เป็นก้อน

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 8:44] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   5). จับบีบปั้นให้เป็นก้อน ดูข้าวให้ปิดไส้ให้มิดด้วย ปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม หรือรูปทรงตามชอบ

6). แกะแผ่นพลาสติกออก นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วก้อนข้าว

7). ห่อด้วยสาหร่ายที่เตรียมไว้

8). จัดใส่จานเสริฟ์พร้อม มิโซะซุป (ซุปเต้าเจี้ยว) สูตรของมิโซะซุป อยู่ที่ลิงค์นี้ค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=5&action=view

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 9:02] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
    ถ้าเพื่อน ๆ มีพิมพ์ปั้นข้าว ก็จะง่ายและสะดวกมากค่ะ เพียงแค่ตักข้าวใส่ลงไปในพิมพ์ครึ่งหนึ่ง แล้วใส่ไส้ที่ชอบ ตักข้าวเติมให้เต็มพิมพ์ เสร็จแล้วก็กดให้แน่น เทออกมาก็เป็นรูปทรงที่ต้องการได้ทันที โรยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วห่อด้วยสาหร่ายก็เป็นอันเสร็จ

อันนี้...เป็นพิมพ์รูปกลม สามเหลี่ยม และรูปรี ๆ ค่ะ (( ที่บ้านเหลือแค่นี้เองค่ะ ))

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 9:05] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 19
   มีผงทำโอนิงิริ // Onigiri (おにぎり) หรือจะเรียกว่า โอมุสุบิ // Omusubi (おむすび) สำเร็จรูปขายหลายรส ซึ่งเหมาะสำหรับเวลายุ่ง ๆ ทำทานได้สะดวกและง่ายมาก เอารูปมาฝากเผื่อเพื่อน ๆ ไปเจอจะได้ทราบว่าเป็นรสอะไรกันบ้าง

-- Onigiri (おにぎり)....... เป็นชื่อเรียกข้าวปั้น ของคนญี่ปุ่นทางฝั่งตะวันตก (แถบ.. เกียวโต ,โอซาก้า)

-- Omusubi (おむすび) ...... เป็นชื่อเรียกข้าวปั้น ของคนญี่ปุ่นทางฝั่งตะวันออก (แถบ.. โตเกียว)

** ในปัจจุบันนี้...เรียกทั้งสองชื่อปะปนกันไม่จำกัดพื้นที่แล้วค่ะ

รสของแต่ละซองประกอบรูปภาพ

1. Sake Wakame - รสปลาแซลมอนกับสาหร่ายวากะเมะ
2. Mentai Kombu - รสไข่ปลาค๊อทแบบเผ็ดกับสาหร่ายคอมบุ
3. Ume Katsuo - รสบ๊วยกับปลาโออบแห้ง
4. Shirimen - รสปลาข้าวสาร
5. Shiso - รสใบชิโสะ
6. Yaki Tarako - รสไข่ปลาค๊อทย่าง
7. Ebi Gohan - รสกุ้ง
8. Aoina - รสผักกาดเค็ม

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 9:26] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
    ผงสำเร็จรูปในคห.ที่ 19 นั้น....ในถุงจะมีแยกเป็นซองเล็ก ๆ 1ซองเล็กจะใช้ข้าวสวย 160 กรัม (ปั้นได้ 2 ก้อน)

วิธีปั้นข้าวแบบใช้ผงสำเร็จรูป

1). ตักข้าวสวยใส่ชาม เทผงสำเร็จรูป 1 ซองเล็กลงไป

2). ใช้ช้อนคลุกข้าวกับผงให้เข้ากัน

3). ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (ถ้าไม่มีพิมพ์ก็ใช้วิธีปั้นเหมือนที่นำเสนอไว้ข้างต้น)

4). นำฝาของพิมพ์มากดปิดให้แน่น

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 9:54] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   5). กดพิมพ์ให้แน่น

6). จับคว่ำพิมพ์ กดเอาข้าวออกมา

7). ข้าวปั้นออกมาเป็นก้อนสามเหลี่ยม

8). นำสาหร่ายมาห่อ เสริฟ์ได้

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 9:56] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   เสร็จพร้อมเสริฟ์......

ข้าวปั้นโอนิงิริ - Onigiri (おにぎり)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 10:02] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ไส้ที่จะนำมาใส่ในข้าวปั้น....แล้วแต่ความชอบ เพื่อน ๆ ลองดัดแปลงดูนะค่ะ เพียงแต่ให้แห้ง ๆ หน่อย ไม่อย่างงั้น...เวลาที่ปั้นข้าวแล้ว จะมีน้ำซึมออกมาทำให้ข้าวดูไม่น่าทานค่ะ

เอาตัวอย่างของไส้ที่ใส่มาให้ดูเป็นแนวทาง....

1). ไส้เนื้อปูต้ม
2). ไส้บ๊วยเค็ม (อุเม๊ะโบชิ) + สาหร่ายคอมบุ
3). ไส้หมูทอด+ไข่เจียว
4). ไข่ปลา , ปลาแซลมอนรมควัน

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 10:18] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   ข้าวปั้นโอนิงิริ....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:19] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 26
   เวลาจัดงานปาร์ตี้....ทำเป็นก้อนเล็ก ๆ ทานสะดวกดีค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:22] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 27
   ใส่กล่องเป็นอาหารพกพา....โอนิงิริเบนโต (ข้าวกล่อง)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:24] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 28
   อีกรูปสำหรับ....โอนิงิริเบนโต

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:25] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 29
   ปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วผูกโบว์เสียหน่อย เวลาต้องไปร่วมงานปาร์ตี้ ทำหลาย ๆ รส หรือจะหุงเป็น Takikomi Gohan // ทาคิโคมิ โกะฮัง (ข้าวอบทรงเครื่อง) สูตรและวิธีการทำอยู่ที่ลิงค์นี้ค่ะ

http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=13&action=view

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:37] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 30
   ข้าวที่หุงหลากหลายแบบ....สามารถนำมาปั้นเป็นโอนิงิริ....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 19:39] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 32
    ตามร้านค้า , ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ มักจะมีข้าวปั้นโอนิงิริวางขาย.....เหมาะสำหรับคนโสด หรือคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร หาซื้อไปรับประทาน

กล่องนี้...มี 2 ก้อน....เป็นไส้สาหร่ายคอมบุโรยด้วยงาขาว กับ ไส้ปลาแซลมอนย่าง...ราคากล่องละ 240 เยน

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 20:06] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 33
   ข้าวปั้นโอนิงิริ....แบบนี้..ได้รับความนิยมมาก...เวลาทานก็ฉีกแผ่นพลาสติกออก สาหร่ายก็ยังกรอบอยู่...ราคาอยู่ที่ก้อนละประมาณ 100-150 เยน ((ราคาขึ้นอยู่ที่ไส้ที่ใส่ไว้))

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 20:12] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 34
   นำภาพประกอบของไส้ต่าง ๆ ของโอนิงิริ..ที่รับความนิยมและมักจะทำขายกัน...

(รูปภาพโอนิงิริ..ชุดร้านสะดวกซื้อนี้...ได้รับอภินันทนาการจาก...คุณกุ้งใหญ่...ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี่ค่ะ)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 20:27] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 35
   ข้าวปั้น...ทำได้หลากหลายรูปแบบ.....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 20:30] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 38
    ต้องการเปลี่ยนรส...สามารถนำข้าวที่ปั้นไว้แล้ว นำไปแปลงเป็น ข้าวปั้นย่าง ((ยากิ โอนิงิริ))....ก็ได้อร่อยไปอีกแบบค่ะ

味噌おにぎり - Miso Onigiri (ข้าวปั้นรสมิโซะย่าง)

ส่วนผสม

ข้าวสวยเปล่า ๆ ที่ปั้นไว้เป็นก้อนแล้ว 2-3 ก้อน
ใบชิโซ 6 ใบ ถ้าไม่มีก็ใช้สาหร่ายแทนได้

เครื่องปรุงรส

มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1.5 - 2 ช้อนชา ((แล้วแต่ความชอบรสหวาน))
เหล้าสาเก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1). นำส่วนผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดใส่ชาม คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ชิมรสดูตามชอบ

2). นำข้าวปั้นที่เตรียมไว้ ไปย่างไฟ ใช้ไฟอ่อน พอเกรียมนิดหน่อย ก็กลับอีกด้านย่างเช่นกัน

3). พอข้าวปั้นเกรียมได้ที่แล้วทั้งสองด้าน นำเครื่องปรุงรสมิโซะที่ผสมไว้ในข้อ 1 โดยใช้มีดหรือไม้พายทาลงให้ทั่วด้าน ย่างต่อพอมีกลิ่นหอม ทาเต้าเจี้ยวทับลงอีกครั้ง

4). นำใบชิโซ วางทับลงบนก้อนข้าว แล้วพลิกอีกข้าง ย่างและทามิโซะ เช่นเดียวกันกับข้อ 3

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 21:14] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 39
    5). ย่างต่อทั้งสองด้าน จนได้กลิ่นหอมของใบชิโซ และมิโซะ

6). เสร็จแล้วจัดใส่จาน ตักมิโซะที่เหลือนิดหน่อยวางไว้ข้างจาน สำหรับคนที่ชอบรสเค็ม จะได้จิ้มทาน

7). เสริฟ์พร้อมน้ำชาญี่ปุ่นร้อน ๆ

ถ้าไม่มีใบชิโซ....ก็ไม่ต้องใช้ วิธีทำเช่นเดียวกัน เพียงแต่ตอนย่างเสร็จแล้ว ค่อยนำสาหร่ายมาพันรอบก้อน หรือห่อได้ค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 21:18] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 40
    ใบชิโซ เขียว (Ao Shiso)...ตามไปดูรายละเอียดได้ที่ " ภาพ ผัก-ผลไม้ ที่น่าสนใจ " ในคห.ที่ 3 ลิงค์นี้ค่ะ
http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board1&topic=3&action=view


โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 21:22] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 41
    ยากิ โอนิงิริ (Yaki Onigiri - 焼きおにぎり ).... ทำได้ง่าย วิธีการก็คือ...นำข้าวที่ปั้นเป็นก้อนไว้แล้ว (รูปทรงไหนก็ได้) นำไปย่าง จะย่างบนตะแกรง , ใช้เตาปิ้งขนม หรือใช้กะทะย่าง (ไม่ใส่น้ำมัน) ใช้ไฟกลาง ย่างจนข้าวสุกเหลืองกรียมกรอบ ใช้แปรงชุบโชหยุ ((ซี้อิ้วญี่ปุ่น)) ทาตอนที่ย่างข้าว สัก 2-3 รอบ พอสุกหอมแล้วก็เอาสาหร่ายมาพัน อร่อยไปอีกแบบค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 21:34] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 42
    ยากิ โอนิงิริ (Yaki Onigiri - 焼きおにぎり )

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 21:48] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 43
   ข้าวปั้น....นำไปดัดแปลงเป็นอาหารอื่น ๆ ได้หลายชนิด

Yaki Onigiri Ocha Tsuke ....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 22:01] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 44
    ข้าวปั้นโอนิงิริ - Onigiri (おにぎり)

โดย: เต่าญี่ปุ่น [4 ม.ค. 49 22:05] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   ร้านข้าวปั้นโอนิงิริตามสั่ง.....ลูกค้าจะดูป้ายเมนูที่ติดอยู่ที่ข้างผนังของร้าน ว่าจะทานไส้อะไร ก็สั่งปุ๊ป พ่อครัว...ก็จัดการปั้นทันที....

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 8:43] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 47
   หลากหลายรูปแบบ....ของร้านข้าวปั้นโอนิงิริ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 8:53] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 48
    โอนิงิริเบนโต - Onigiri Bento

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 8:59] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 50
    โอนิงิริเบนโต - Onigiri Bento

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 9:20] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 51
    โอนิงิริ - Onigiri

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 9:21] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 52
    โอนิงิริ - Onigiri

โดย: เต่าญี่ปุ่น [5 ม.ค. 49 9:31] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 54
   ต่อเนื่องจากคห.ที่ 21 และ 22 กับการปั้นข้าวโอนิงิริ โดยการใช้พิมพ์นั้น....เพิ่งไปเจอเวปนี้เข้าเห็นว่าน่าสนใจ...คิดว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีพิมพ์แบบเรียบ ((ถ้าเป็นพิมพ์แบบที่ไม่ติด...ด้านในของพิมพ์มีปุ่ม...ก็ทำตามขั้นตอนที่นำเสนอไปแล้วได้ค่ะ))...ดูคำอธิบายประกอบภาพ

1). นำพิมพ์แช่ในน้ำสะอาด

2). ตักข้าวสวยใส่ในพิมพ์ ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์

3). ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ (จากรูป....เป็นไส้ไข่ปลาค๊อท ที่เรียกว่า " ทาระโกะ - Tarako - たらこ)

4). ตักข้าวสวยใส่ให้เต็มพิมพ์

โดย: เต่าญี่ปุ่น [8 ม.ค. 49 9:08] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 55
   5). นำฝาของพิมพ์มากดปิดให้แน่น

6). เทตัวข้าวออกจากพิมพ์ ใช้เกลือป่นโรยทาให้ทั่วตัวข้าว

7). ตัดสาหร่ายให้เป็นแผ่นยาว (พอหุ้มข้าวมิด) แล้วนำก้อนข้าววางไว้ตรงกลางของแผ่นสาหร่าย

8). ห่อโดยการพับ แล้วกดให้สาหร่ายติดตัวข้าว ทำที่ละด้าน

โดย: เต่าญี่ปุ่น [8 ม.ค. 49 9:14] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 56
   9). ใช้มือกดให้สาหร่ายติดสนิท

10). เสร็จแล้วค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [8 ม.ค. 49 9:16] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 58
    ขอจบการนำเสนอเรื่อง ข้าวปั้นโอนิงิริ ...ไว้ที่คห.นี้ หวังว่า...เพื่อน ๆ คงอร่อยกันทั้งครอบครัวนะค่ะ

สูตรและภาพประกอบบางส่วนนำมาจากเวปต่าง ๆ ดังนี้
http://www.yukariweb.com/onigiri.html
http://www.sasaju.co.jp/p2/cooking/miso-onigiri/onigiri.html
http://www.rakuten.co.jp/yonekyu/526644/600721/
http://www.kk-mizuno.com/image210.jpg
http://www.vzhyogo.com/~maneki/ajizanmai/aji-hanayakabentou.html
http://miyuki.air-nifty.com/
http://www.google.co.jp/
เป็นต้น

ลากันที่ภาพนี้ค่ะ....((จากรูป....เป็นไส้ไข่ปลาแบบเผ็ด ที่เรียกว่า " เมนไตโกะ - Mentaiko - 明太子" ))

โดย: เต่าญี่ปุ่น [12 ม.ค. 49 11:41] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 59
    ... ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตามในผลงานครัวญี่ปุ่น ...

- ติดตามดูรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดกดลิ้งค์ ไปที่หน้าแรก
http://japanesekitchen1.pantown.com/

- ติดต่อทีมงานครัวญี่ปุ่น ที่ japanese_kitchenroom@yahoo.com
โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 49 7:46] ( IP A:59.141.252.234 X: )

ความคิดเห็นที่ 60
    *********************************************************************
... ผลงานจากห้องครัวญี่ปุ่นนี้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมการรับประทานอาหารในมุมหนึ่งของชาวญี่ปุ่น ตามความสามารถในการแปลระดับหนึ่งของทีมครัวฯ เท่านั้น

*ห้ามคัดลอกผลงานแปล ไปใช้ในโฮมเพจอื่น หรือ กิจกรรมอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทีมครัวญี่ปุ่น หากเกิดปัญหาตามมา ทางเราจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น .... และ จำเป็นต้องขอยกเลิกรหัสล็อกอินทันทีที่ทราบ....

*このサイトを著作者に無断で転載、使用することを禁じます。

********************************************************************
โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 49 7:48] ( IP A:59.141.252.234 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน