....ปัญหาของสุนัขบางแก้ว จะแก้กันอย่างไรดี....
   ตั้งแต่ได้เจ้าปิงปองมาเป็นเพื่อน จนมันกัดกับหมาอีกตัวที่บ้าน สร้างปัญหาให้ปวดหัวพอสมควร ก็ได้เพื่อนๆชาวจตุจักรช่วยแนะนำ เลยได้เข้ามาหาความรู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่นี่บ่อยๆ ทำให้ได้ข้อมูลว่า ปัญหาของสุนัขบางแก้ว ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะเจ้าปิงปอง แต่เป็นปัญหากับผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ ซึ่งปรากฏให้เห็นในกระทู้ขอความช่วยเหลือบ่อยๆ จนผมคิดว่าเพื่อนๆที่เห็นกระทู้เหล่านี้ คงขยาดที่จะเลี้ยงสุนัขบางแก้ว ล่าสุด ก็มีกระทู้ที่น้องโกลเด้นน้อยเขียนมาเล่าเกี่ยวกับเจ้าโทนและปีเตอร์ว่า @@@ เจ้าโทนกัดเจ้าปีเตอร์เลือดสาดอีกแล้ว @@@
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2475167/J2475167.html
อ่านแล้วก็ให้รู้สึกหดหู่มากขึ้น หรือว่าอนาคตของบางแก้ว คงจะมืดมนสนิท
ถ้าบางแก้วเป็นเพียงแค่สุนัขพันทางธรรมดาตัวหนึ่ง ก็คงไม่ต้องไปใส่ใจมากนัก
แต่นี่สุนัขบางแก้วเป็นเอกลักษณ์ของชาติอย่างหนึ่งคู่กับสุนัขไทยหลังอานซึ่งได้รับการรับรองโดยนานาชาติแล้ว
ปัญหาของสุนัขบางแก้ว จึงน่าจะเป็นปัญหาระดับชาติที่ควรมีหน่วยงานรับผิดชอบมาดูแลแก้ไข
แต่ก็ไม่รู้จะไปหาหน่วยงานนั้นได้อย่างไร...


จากคุณ : vichien_b - [ 1 ต.ค. 46 13:10:18 ]ความคิดเห็นที่ 1

บังเอิญทราบข่าวมาว่ามีเว็บเอื้ออาทรให้ใช้ฟรีเมื่อไปจดโดเมนเนม
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2474163/J2474163.html
เห็นชื่อโดเมนเนมของบางแก้วยังว่างๆอยู่ เกรงว่าหากไม่จองเอาไว้ คนอื่นอาจเอาไปทำเว็บนักร้อง เสียโอกาสของสุนัขบางแก้วไปเปล่าๆ ก็เลยรีบไปจดไว้ทั้ง ๒ ชื่อ แล้วพยายามใช้มันให้เกิดประโยชน์
http://www.bangkaew.net ทำเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ ไว้ เผื่อบางแก้วจะได้โกอินเตอร์บ้าง
http://www.bangkaew.org ทำเป็นภาษาไทยง่ายๆ ไว้เผื่อบางแก้วจะเห็นอนาคตบ้างว่า จะหาหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ที่ไหน
ทั้ง ๒ โดเมนเนมนี้ ในอนาคต ยินดีที่จะมอบให้หน่วยงานที่จะมาดูแลปัญหาของบางแก้วไปบริหารต่อไป
เพราะผมเป็นเพียงผู้เลี้ยงบางแก้วโนเนมคนหนึ่งที่ได้สุนัขบางแก้วโนเร็คคอร์ดมาจากข้างถนน
ไม่อยากทำตัวให้โดดเด่นดังเป็นที่รำคาญใจแก่ผู้พบเห็น
แต่ก็ดีใจว่าเรายังมีหมาเป็นเพื่อนดีกว่ามีเพื่อนหมาๆ..
เพื่อนๆช่วยแวะเข้าไปดู แล้วมีข้อแนะนำประการใด ช่วยมาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นที่นี่หน่อยครับ


จากคุณ : vichien_b - [ 1 ต.ค. 46 13:17:08 ]
ความคิดเห็นที่ 2

จริงค่ะ เราว่าสุนัขพันธ์นี้จะ go inter คงลำบาก ต้องพัฒนาอีกมาก ให้เราเลี้ยง เราก็ไม่กล้าค่ะ กลัว เพราะกิติศัพท์นี่ ทำเอาขยาดค่ะ

จากคุณ : DeeNee (DeeNee) - [ 1 ต.ค. 46 14:50:45 ]


ความคิดเห็นที่ 3

บางแก้วข้างบ้านก็ดุมากๆเลยอ่ะ หมาเราอยู่นอกรั้วมันยังกัดได้เลยนะ แบบเค้าเลีย้งแบบไม่ปล่อยออกนอกบ้านเลย ตอนออกมาได้นะ วิ่งไล่กัดหมากัดคนใหญ่เลยอ่ะ แต่เราว่าก็มีส่วนขึ้นอยู่กับเจ้าของด้วยนะ บางคนอาจจะเลี้ยงเก็บกดก็ได้ หรือแบบให้ความรักไม่เท่ากัน แต่ที่ว่ามานี่ไม่ได้ตั้งใจจะว่าใครนะคะ..แค่บอกโดยรวมๆน่ะค่ะ เพราะว่าที่หมาดุส่วนใหญ่มาจากปันหาคนเลี้ยงไม่ถูกวิธีน่ะค่ะ อย่าโกดนะคะ

อย่างที่ว่ามาข้างบนคือไม่ปล่อยให้ออกจาบ้าน เลย! แล้วก็กัดเจ้าของด้วย แบบตอนจะไล่เข้าบ้านยืนล้อมกัน 3 คนนะ มันกาโดดจากัดเลยอ่ะ ถ้าไม่หลบโดนกัดไปแล้ว

แต่พันธ์นี้ก็ดุอยู่แล้ว แถมบ้าเลือดอีก แบบยังไงพอหมาเราโดนมันกัดเลือดออก มันยิ่งกัดใหญ่ เอาไม้มาตี เอาน้ำมาราดก็ไม่ปล่อยอ่ะ

แต่เราว่ามันก็น่ารักดีอ่ะ เสียตรงที่ว่ามันดุ คือเป็นเอกลักษณ์ของมัน ก็พันนี้สืบเชื้อสายมาจากหมาป่าไม่ใช่เหรอ เราก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าจำผิดป่าว ถ้าจำผิดก็ขอโทดด้วยแล้วกันนะคะ

++ ส่วนการแก้ปันหาเราคิดว่าควรจาเอาไปฝึกค่ะ เพราะว่าเคยไปเที่ยวฟาร์มหมาที่เชียงใหม่แล้วเค้าฝึกหมาบางแก้วนะ เค้าบอกว่าตัวนี้เคยดุ แต่ว่าตอนเราไปเราลูบหัวเค้าได้เลยอ่ะ ... แต่ยังไงก็คงจามีทางแก้ปันหาที่ดีที่สุดสำหรับหมาพันนี้อยู่แล้ว ถ้าทุกคนช่วยกันคิด แก้ปันหา ด้วยกันนะคะ++


แก้ไขเมื่อ 01 ต.ค. 46 19:43:20

จากคุณ : ...โอลันล่า ฯ... - [ 1 ต.ค. 46 19:39:01 ]ความคิดเห็นที่ 4

บางแก้วตอนนี้เหมือนจะกลายเป็นสุนัขพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุและโหดในสายตาคนทั่วไปแล้ว การที่จะให้มีคนเลี้ยงมากขึ้น และแพร่หลายนั้น ในส่วนตัวเราคิดว่า ต้องมีการปรับป
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 2
   บ้านเราเลี้ยงบางแก้วอยู่ตัวนึงชื่อมอม ขึ้นชื่อเลยเรื่องความดุ ลองอ่านกระทู้ของเพื่อนๆแล้วเห็นใจ โดยเฉพาะกรณีปีเตอร์กับโทน ฝากถึงเจ้าของโทนนะคะ ว่าอย่าเอาไปให้คนอื่นเลี้ยงเลยค่ะ สงสารมันเปล่าๆ โดยเฉพาะมันโตแล้วมันย่อมคิดถึงคุณเป็นธรรมดา รังแต่จะทำให้มันยิ่งเครียด ดีไม่ดีไปกัดพี่สาวคุณอีก เราไม่ทราบว่าโทนกับปีเตอร์ใครมาก่อนกัน ถ้าเลี้ยงโตมาด้วยกันไม่น่าจะมีปัญหามากนัก หรือไม่อีกตัวมาหลังแบบนานๆเลย อย่างเราเลี้ยงมอมก่อน 3-4 ปีจึงเอาเจ้าฟุ(ปั๊ก)มาเลี้ยง โดยตอนรับเข้ามากลัวกลัวเหมือนกันว่ามอมจะรับไม่ได้แล้วกัด แต่เราต้องเข้าใจจิตวิทยาหมา คือ อย่าเพิ่งตั้งแง่ว่ามอมจะกัดฟุ แล้วทำท่าปกป้องฟุ มันจะเข้าใจผิดว่าเรารักฟุมากกว่า เป็นบ่อเกิดปแห่งความอิจฉา (เหมือนพี่น้อง) เราต้องให้เกียรติมอมโดยการวางฟุให้มอมดมสำรวจ แล้วเราคอยดูห่างๆ ตอนแรกมอมตาวาวเลยนะ น่ากลัวมาก แต่มันดมๆ แบบค่อนข้างเอาเรื่อง แต่เชื่อมั๊ยเหมือนไสยศาสตร์มีจริง เราทำตามคำโบราณว่า ให้จับมือหมาใหม่ไหว้หมาเก่า (อย่าหาว่าเราบ้านะ) บอกฝากเนื้อฝากตัวด้วยคร๊าบ เท่านั้นแหละ เข้ากันดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย มอมคงรู้สึกเหมือนฟุเป็นลูกมันนะ เป็นห่วงเป็นใย หวงกันตลอด ใครทำอะไรอีกฝ่ายไม่ได้เลย ตอนมอมไม่สบายเนี่ย เจ้าฟุไม่กินข้าวเลยนะ นอนเฝ้าตลอด แต่จรงิๆไม่แนะนำให้เลี้ยงบางแก้วคู้กับโกลเด้นค่ะ เพราะนิสัยต่างกันสุดขั้ว โกลเด้นจะเฟรนลี่ขี้เล่น ส่วนบางแก้วจะจิตๆหน่อย คุ้มดีคุ้มร้าย ถ้าปีเตอร์ไปกระตุกต่อมโหดเจ้าโทนรำคาญก็จะขย้ำได้ บ้านเรามอมกัดมาแล้วทุกคน ยกเว้นน้องชายเราเพราะอยู่โรงเรียนประจำ(ใครแตะหัวไม่ได้ เป็นหมาหยิ่งมาก ยอมแค่3คนในโลกนี้จริงๆ เรา น้อง แม่) ส่วนพ่อเรานานๆกลับบ้านที มอมกัดพ่อเราเย็บ13เข็ม พ่อเกือบยิงทิ้งแล้ว (พ่อเราเป็นตำรวจ) แต่พอคิดว่าธรรมชาติของมันเป็นอย่างนั้นเอง เราเอามาเลี้ยงผิดฟังชั่นเอง มันควรเป็นหมาสวน แต่เราเอามาไว้บ้าน มันก็ทำไม่ลง ทางแก้คือ ต้องเอาไปตัดเขี้ยวที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรค่ะ (ค่าตัด3000) และเอาไปตอน ลดความก้าวร้าว (จริงๆไม่รู้ก้าวร้าวได้ไงเพราะตอนเด็กๆ บ้องแบ๊วไร้เดียงสามาก ยังพูดเลยว่าถ้าเจ้ามอมมันจะผิดเหล่ากอ) บวกค่ายาทั้งหมดประมาณ 4000 กว่าบาทค่ะ ใช้เวลา 1 วันเต็ม คุณต้องเอารถไปด้วยเพราะหมอจะวางยาสลบ ตอนขากลับต้องหามใส่รถ ทิ้งไว้ที่บ้านประมาณ2-3 ชม.ก็ฟื้นมาซ่าอีกเหมือนเดิม ถามว่ายังกัดไหม ก็กัดค่ะ แต่ไม่ลงน่ะ แค่ช้ำๆ (ปลอดภัยสำหรับปีเตอร์)ก็ยังดีกว่าเอามันไปปล่อย หรือทำลายค่ะ บาปกรรมเปล่าๆ คิดว่าเรารับเค้ามาแล้วก็เหมือนลูกคนหนึ่ง ถ้าเกเร ติดยา ก็ต้องช่วยเหลือรักษา ร่วมกันรับผิดชอบให้ถึงที่สุด การปล่อยทิ้งมันทรมาณทั้งร่างกายจิตใจ เวลาสุนัขคิดถึงเจ้าของเนี่ย หัวใจมันสลายนะคะ ยิ่งพูดกันไม่รู้เรื่องมันก็ไม่รู้ว่ามันผิดอะไร (ถ้าเป็นคนยังบอกได้ให้สำนึก) น่าสงสารมากค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

จากคุณ : มอมฟุ - [ 1 ต.ค. 46 14:56:21 A:203.121.143.66 X: ]

โดย: [4 ต.ค. 46 6:48] ( IP A:210.86.161.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   การตัดเขี้ยวไม่ใช่วิธีที่แก้ปัญหาที่ดี เพราะยังไม่สามารถหยุดอาการก้าวร้าวได้ และตัวสุนัขเองก็รู้ว่า โดนตัดเขี้ยวไปแล้ว ดังนั้น เวลางับ เขาจะงับเต็มแรงยิ่งกว่าเดิม และจะสะบัดให้คู่ต่อสู้เจ็บมากขึ้น

การตัดเขี้ยวนั้น ไม่ใช่ว่าจะตัดกร่อนลงไปจนเหลือแต่โคนเหมือนฟันกรามไว้ให้แค่ขบบดอาหาร หมอจะตัดเพียงส่วนบนที่อยู่เหนือเส้นประสาท ดังนั้น ถึงไม่แหลมคมดังเดิม แต่ก็ยังพอทำให้เกิดรูได้ หากงับแรงๆ

เคยเอาหลังอานไปตัดเขี้ยว ผลปรากฎว่า ยังเปิดศึกเหมือนเดิมทุกประการ และแผลยิ่งฉีกมากขึ้น(เพราะแรงสะบัด) แทนที่จะเป็นแค่รูเขี้ยว สุดท้ายก็ต้องยกหลังอานให้คนอื่นไปเลี้ยง เพราะเขายินดีรับหลังอานมากกว่าคู่กรณีของมัน ที่มีแผลเต็มตัว

สังเกตจากความเห็นต่างๆ นั้น รู้สึกว่า ทั้งหลังอานและบางแก้ว เหมาะที่จะเป็นสุนัขบ้านที่เลี้ยงตัวเดียวมากกว่าจะเลี้ยงคู่กับตัวอื่น

จากคุณ : กระจิบ - [ 1 ต.ค. 46 15:39:18 A:203.147.0.44 X:203.156.10.227 ]
โดย: [4 ต.ค. 46 6:49] ( IP A:210.86.161.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   บางแก้วดุมากค่ะ ต้องพาไปเดินเที่ยวที่สวนสาธารณะบ้างนะคะ จะช่วยคลายความเครียด เคยเลี้ยงนะคะ อาการดีขึ้นนะคะไม่มากแต่ก้อยังดีกว่าแต่ก่อน

จากคุณ : บางแก้ว - [ 1 ต.ค. 46 20:19:56 A:202.57.168.164 X: ]
โดย: [4 ต.ค. 46 6:49] ( IP A:210.86.161.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณนะคะที่สนใจเรื่องของโทนกับปีเตอร์นะคะ เราเป็นเจ้าของโทนกับปีเตอร์ค่ะ
เราเลี้ยงปีเตอร์มาก่อนโทน 2 ปีค่ะ แต่เราก็รักเท่ากันนะคะ คือเราคงไม่เอาโทนไปตัดเขี้ยวหรอกค่ะ เราอยากให้โทนเอาไว้ป้องกันตัวค่ะ เวลาที่มันไปอยู่กับแฟนพี่สาวที่จังหวัดเลยค่ะ เพราะแฟนพี่สาวอยากได้โทนมากค่ะ อยากได้โทนตั้งแต่เล็ก ๆ แล้ว แล้วอีกอย่างเค้าก็มาเล่นกับเจ้าโทนแล้วซึ่งเข้ากันได้ดี แล้วอีกอย่างเราก็ไม่อยากจะทำหมันโทนด้วย แม่กับพี่ชายเราก็ไม่ยอมให้โทนทำหมัน สงสารโทน พวกเราอยากให้โทนมีความสุขตามธรรมชาติของมัน อยากให้โทนมีลูกมีความสุขตามแบบหมาตัวผู้ทั่วไป และอีกอย่างเราก็ไม่ได้ลาจากโทนตลอดชีวิตนี่คะ เรายังไปเยี่ยมโทนได้เหมือนเก่าค่ะ

จากคุณ : โกลเด้นน้อย (โกลเด้นน้อย) - [ 2 ต.ค. 46 13:06:36 ]

โดย: [4 ต.ค. 46 6:51] ( IP A:210.86.161.213 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ปัญหาสุนัขบางแก้วดุมาก...กัดกันเอง..เป็นปัญหามาก...ที่บ้านนัทก็เลี้ยงเจ้าสุนัขบางแก้วไว้หลายตัว...และก็จะมีปัญหากัดกันเอง....โดยเฉพาะช่วงนี้...แต่นัทก็มีทางแก้ปัญหาให้เขาได้ทางหนึ่ง..คือต้องแยกบ้านกัน....ขังและปล่อยคนล่ะเวลากัน...แล้วถ้ามีโอกาสก็เล่นกับเขามากๆ ให้ความรักเขาเท่าๆกัน..แต่ยอมรับน่ะว่าบ้างทีวิธีดังกล่าวบ้างครั้งก็ได้ผลนิดเดียว เผลอนิดเดียวเขาก็อิฉากันแล้ว ปัญหาเจ้าถิ่นและข่มเหงกันเองนี่น่าปวดหัวดี บางทีเราก็สงสารตัวที่ยอมแพ้น่ะ ที่บ้านก็มีอยู่ตัว...โดนรังแกตลอด...แต่นัทก็จะให้ความรักเขาน่ะ ไปเล่น ไปคุยกับเขา บางทีนัทก็แก้ปัญหาให้เขาด้วยการกอดเขาทุกตัวเท่าๆกัน ลูบหัวเขา บอกเขาว่าอย่ารังแกกัน สุนัขบางแก้วเป็นสุนัขที่ฉลาด รู้ภาษา เขารู้เรื่องน่ะ เราคุยกับเขาดีๆ ให้ความรักเขาเท่าๆกัน ฝึกเขาดีๆ เอาใจใส่เขามากๆ เขาจะรู้ภาษามากค่ะ ที่บ้านนัทเลี้ยงอยู่ 7 ตัว ที่บ้านพี่ชาย 6 ตัว ก็ยอมรับว่าบางทีเขาก็ข่มเหงกันเอง แต่พอเราดุเขาก็ไม่น่ะ

โดย: nut9000@hotmail.com [5 ต.ค. 46 14:54] ( IP A:203.113.32.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ของเราชื่อปุยฟ้าค่ะ เป็นตัวเมีย ซื้อมาจากงาน Dog Show มีพันธ์ประวัติด้วยมาจากคอกชุมแสงสงคราม อายุ 1 ปี 16 วัน เขาก็น่ารักดีค่ะ ไม่ดุ เพราะไม่เคยขังเลย แต่ก็อยู่ในบ้านซะส่วนใหญ่ จะให้ออกไปเดินเล่นเป็นเวลา เราชอบตอนที่เขาประจบมาก น่ารัก ธรรมดาเป็นคนไม่ชอบสัตว์เลย แต่ลูกสาวชอบเลยต้องเลี้ยง แต่ตอนนี้ปุยฟ้ารักเรามากกว่าคนอื่นอีก ชอบเล่นมาก และปุยฟ้าก็ค่อนข้างจะสวยซะด้วย ไว้วันหลังจะเอารูปมาฝากน่ะค่ะ เคยพาเขาไปเที่ยวหลายที่เหมือนกัน เช่นไปเหนือ ไปใต้ แต่ตอนที่ไปใต้เมื่อ เม.ย. 46 นี้ เขาโตมากเลยค่อนข้างมีปัญหาแต่ก็ดีใจที่เอาไปด้วย แม้บางครั้งรู้สึกอีดอัดบ้าง แต่ก็ดีใจที่ไม่ได้ทิ้งไว้ที่บ้าน สงสารค่ะ เขาไม่ค่อยดุ แต่หวงบ้านเหมือนกัน แต่ก็จะยอมให้เล่นบ้าง เพราะเพื่อนลูกมาก็เห็นเขาเล่นด้วย วีรกรรมเยอะเหมือนกันน่ะค่ะ คิดว่าถ้าไม่เลี้ยงแบบขังจนเกินไปเขาก็คงไม่ดุหรอกค่ะ หรือว่าเป็นเพราะปุยฟ้าเป็นตัวเมียก็ไม่รู้เหมือนกันน่ะ แต่ชอบเล่นแรง ๆ ค่ะ งับบ้างเหมือนกันค่ะ
โดย: an [6 ต.ค. 46 13:21] ( IP A:203.155.221.240 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   บางแก้วเป็นน้องหมาที่น่ารักมาก!! ที่ว่าดุหรือว่ากัดเจ้าของ มันจะกัดเจ้าของต้องมีสาเหตุ ขึ้นอยู่กับคุณเลี้ยงมันดีแค่ไหน รักมันแค่ไหน บางแก้วเป็นหมาที่รักเจ้าของมากนะ สำหรับตัวเองเลี้ยงไว้ตัวนึง ที่บ้านรักมาก มันน่ารักมาก เชื่อฟังทุกอย่าง ไม่เคยออกนอกบริเวณบ้าน จนปัจจุบันเลี้ยงตัวที่สองแล้วค่ะ
โดย: เปิ้ล [8 ต.ค. 46 9:57] ( IP A:202.44.14.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   กลับมาที่หัวข้อ...ปัญหาของสุนัขบางแก้ว จะแก้กันอย่างไรดี......

เป็นปัญหาด้านนโบายมากกว่า ว่า...ควรอนุรักษ์ คุณสมบัติดั้งเดิมของบางแก้วไว้อย่างที่เขาเคยเป็นมาในอดีตทุกประการ หรือไม่ ???

ถ้า...ตกลงกันได้ ว่าจะอนุรักษ์คุณสมบัติดั้งเดิมของสายพันธุ์ไว้ ให้ครบถ้วนทุกอย่าง ก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อง กำหนดคุณสมบัติของบรีดเด้อร์และผู้เลี้ยง เป็นมาตรฐานบังคับใช้ มีองค์กรควบคุมดูแลและตรวจสอบอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ ว่าเป็นQualified Breeder &Owner การซื้อขายและเพาะพันธุ์ ต้องมีการทำบันทึกหลักฐานและได้รับการอนุมัติโดยองค์กรก่อนทุกครั้ง

สมาชิกขององค์กรเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ เป็นบรีดเดอร์ และเจ้าของได้ เพราะจะต้อง เพาะพันธุ์ และเลี้ยงดู ในสถานะการณ์และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม กับต้องมีความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ ตลอดจนเข้าใจพฤติกรรมตามธรรมชาติของหมาเป็นอย่างดี

โดย: carnivorous [18 ต.ค. 46 8:52] ( IP A:202.183.164.7 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
    children are rowdy and disobedient, chances are your dog will be too, and the breeder may not want one of her dogs going to your home.

http://www.canismajor.com/dog/responbr.html
โดย: ปิงปอง [22 ต.ค. 46 16:23] ( IP A:203.154.102.2 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   คิดว่ามันน่าจะอยู่กับที่คนเลี้ยงประกอบกับสายพันธุ์ด้วยมั้งคะ จะแก้ก็คงต้องแก้ตั้งแต่ตอนเลี้ยง ถ้าสายพันธุ์เขาดุมากก็เลี้ยงให้ไม่ดุ คือไม่กดดันเขา ไม่ทำให้เขาเครียด อาจจะแก้ได้ไปเปราะนึง ส่วนอื่น ๆ คงต้องอ่านศึกษาจากผู้อื่นบ้าง เพราะไม่เคยเลี้ยงบางแก้วให้ดุเลย

โดย: [9 พ.ย. 46 23:38] ( IP A:203.148.128.120 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   ลืมลงชื่อค่ะ เจ้านี่ชื่อก้องแก้ว

โดย: แจน [9 พ.ย. 46 23:42] ( IP A:203.148.128.120 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   เอาอีกรูปเมื่อกี๊ไม่สวย....

โดย: jan [9 พ.ย. 46 23:45] ( IP A:203.148.128.120 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
   รูปใหม่ครับ

โดย: chanin [23 พ.ย. 46 18:45] ( IP A:203.107.210.91 X: )

ความคิดเห็นที่ 20
    ของดียังมีให้ดูที่พิษณุโลก

โดย: chaw.chaw.@thaimail [1 ธ.ค. 46 13:59] ( IP A:203.146.219.200 X: )

ความคิดเห็นที่ 21
   ทางสมาคมควรทำการวิจัยถึงสาเหตุของนิสัยที่แย่ๆของสุนัขพันธืนี้ เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าบางแก้วไม่ได้ดุอย่างที่หลายคนกลัว มั่นใจว่าอยู่ที่การเลี้ยงดูมากว่า แต่ก็นะ บางที่ก็ไม่ค่อยมั่นใจ สัตว์หน้าขน ไว้ใจไม่ค่อยได้ ถึงกระนั้นเราก็เลี้ยงบางแก้วเหมือนกัน ดุนิดหน่อย ข้างบ้านก็เลี้ยง แต่ไม่ดุ
โดย: oyaoikul@kmutt.ac.th [4 ธ.ค. 46 15:25] ( IP A:202.44.14.194 X: )

ความคิดเห็นที่ 22
   ในฐานะที่เป็นคนที่เลี้ยงบางแก้ว 1 ตัวที่บ้าน ดิฉันขอร่วมแสดงความเห็นดังนี้ค่ะ สุนัขบางแก้วเป็นสายพันธุ์ที่มีความโดดเด่นมาก ในด้านรูปลักษณ์ คือ เป็นสุนัขที่มีความสวยงาม น่ารัก เมื่อพิจารณาจากหน้าตาและลักษณะของขนและพวงหาง เมื่อดูจากลักษณะรูปร่างแล้วจะเห็นว่า สัดส่วนมีความลงตัวในทุกด้าน ลักษณะท่าทางก็ดูน่าเกรงขาม มีความฉลาดล้ำ แต่เมื่อสัมผัสจากนิสัยใจคอแล้วจะพบว่า เขายังมีเลือดสุนัขป่าที่เข้มข้นมาก ซึ่งเขาแสดงออกมาในพฤติกรรมต่างๆ ที่เรามักจะไม่พบพฤติกรรมเหล่านี้ในสุนัขไทยพันธุ์ทางธรรมดา พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่
1. พฤติกรรมหวงของ หวงอาหาร หวงแม้กระทั่งสำรอกของเขาเอง อาการหวงดังกล่าวรุนแรงมาก จะแสดงออกมา ในลักษณะการแยกเขี้ยว ขู่ วิ่งเข้าใส่ หรือวิ่งไปกันท่าไว้ในระยะไกล
2. พฤติกรรมชอบขึ้นที่สูง มีความกล้าที่จะปีนป่ายขึ้นที่สูง ไต่ไปตามก้อนหิน หรือเดินเลาะขอบบ่อน้ำไปบนไม้กระดานแผ่นเดียวได้ นอกจากนี้เวลาสังเกตการณ์อะไรต่างๆ ก็จะต้องปีนดูในจุดที่สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้
3. ไม่กลัวเสียงฟ้าร้อง ไม่กลัวฝน เลี้ยงสุนัขมาหลายสายพันธุ์แล้ว มีบางแก้วนี้แหละที่ไม่กลัวเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า
4. มีความระแวงสูง เมื่อมีใครทำให้ตกใจตื่น จะหันมาง่ำๆทันที
5. เห่าไม่เหมือนสุนัขบ้าน เห่าแบ็กๆ บรู้ คือ กึ่งเห่ากึ่งหอน เหมือนสุนัขป่ามากเลย
6. พฤติกรรมการเป็นจ่าฝูง เขาจะทดสอบคนในบ้าน ว่าใครคือคนที่เขาจะต้องเกรงใจ ใครคือคนที่เขาจะข่มได้ ที่บ้านมีคนอยู่ 4 คนที่เลี้ยงมาตั้งแต่อายุ 2 เดือน ขณะนี้ 2 ปีพอดี เธอยอมคนเพียงคนเดียว คือตัวดิฉันเอง เป็นคนที่เธอเชื่อฟังที่สุด ยอมหงายท้องให้ดูพุง ยอมให้อาบน้ำ เช็ดหู หวีขน ล้างเท้า เชื่อฟังคำสั่งดีทุกอย่าง สำหรับคนอื่นในบ้าน ดูเหมือนเป็นแค่ลูกน้องในฝูงเท่านั้น
การที่บางแก้วมีเลือดสุนัขป่าที่เข้มข้นมาก กรอปกับการพัฒนาสายพันธุ์ยังไม่นิ่ง ถือเป็นข้อควรระวังในการที่จะนำมาเลี้ยงเป็นสุนัขบ้านอย่างที่สุด บางแก้วตัวนี้ของดิฉัน ได้มาจากกรีนวาเล่ย์ เชียงใหม่ ญาติให้มา เป็นสุนัขที่ไม่มีใบประวัติ แต่ญาติบอกว่าพ่อแม่เธอเป็นแชมป์ สรุปว่าเราไม่รู้นิสัยใจคอกำพืดของพ่อแม่ ไม่รู้ปัญหาทางด้านจิตประสาท เธอสวยมาก มีเสน่ห์ต้องตามตำราบางแก้วทุกประการ ยกเว้นหางไพล่เล็กน้อย เวลาอารมณ์ดีจะน่ารักมาก ช่างประจบ แต่ทุกคนในบ้านโดนกัดมาหมดแล้ว มากบ้าง น้อยบ้าง เลือดโชก ต้องเย็บก็มี หลังจากทำหมันแล้วดีขึ้นเล็กน้อย ส่งไปฝึกอยู่โรงเรียนกินนอน 3 เดือน กลับมาก็รู้จักคำสั่งมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งนิสัยดั้งเดิม ทุกวันนี้เราก็พยายามที่จะเข้าใจพฤติกรรมของเธอให้มากๆ และพยายามให้คนอื่นๆในบ้านเข้าใจด้วย ทุกคนก็รักเธอค่ะ
ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะสื่อว่า ผู้พัฒนาสายพันธุ์บางแล้วควรมุ่งเน้นการคัดสรรสายพันธุ์บางแก้วที่มี พฤติกรรมการเชื่อฟังมนุษย์ให้มากขึ้น เพราะการเชื่อฟังมนุษย์เป็นหัวใจสำคัญของการเป็นสุนัขเลี้ยง สุนัขที่ไม่เชื่อฟังเจ้าของ มีโอกาสถูกทอดทิ้งสูงมาก ลองคิดดูซิ หากบางแก้วถูกทอดทิ้ง กลายเป็นสุนัขข้างถนนมากๆเข้า มันจะเป็นปัญหาแค่ไหน ต้องยอมรับว่าสายเลือดสุนัขป่าที่ยังไม่จืดจาง ทำให้เขามีความก้าวร้าวมากกว่าสุนัขอื่น อยากจะขอร้องผู้เลี้ยงที่ไม่ได้เป็นมืออาชีพในการเพาะพันธุ์สุนัขด้วยค่ะว่า กรุณาทำหมันสุนัขของท่านเสีย อย่าปล่อยให้สุนัขบางแก้วของท่านแพร่พันธุ์โดยมิได้ผ่านการคัดสรรเลยค่ะ สายพันธุ์ที่ยังไม่นิ่งแบบนี้ ใครที่ต้องการจะเลี้ยง ควรสืบสายเลือดกลับไปถึงพ่อแม่ของทวดจึงจะพอเสี่ยงได้ และควรดูที่นิสัยเป็นหลัก อย่าเน้นแต่รูปลักษณ์เพียงอย่างเดียว

โดย: Aey [5 ธ.ค. 46 23:31] ( IP A:202.133.168.214 X: )

ความคิดเห็นที่ 23
   ขอโทษค่ะ รูปเมื่อกี้ใหญ่ไปหน่อย ให้ดูอีกรูป เธอชื่อโรตีค่ะ

โดย: Aey [5 ธ.ค. 46 23:42] ( IP A:202.133.168.214 X: )

ความคิดเห็นที่ 24
   ผมอยากให้ศึกษาบางแก้วจริง ๆ จากต้นสายและแหล่งกำเนิด สุนัขบางแก้วผมขอยืนยันนอนยันว่านิ่งแล้วในเรื่องสายพันธุ์ ถ้าอยากรู้มากว่านี้เมลมาคุยได้ แต่มีคนพยายามนำเอาไปเรียบกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติแตกต่าง ความนิ่งคือการคงสภาพของสายพันธุ์ ความดุและหวงแหนอนาเขตคือจิตประสาทที่นิ่ิงในสุนัข การยอมรับสิงที่แปลกใหม่ได้ยากคือ ความนิ่ง ผมถ้าพิสูจน์ สุนัขบางแก้วไม่ดุอย่างที่คุณคิด ถ้ายากรู้ผมให้ไปดูตัวอย่างได้ที่ ร้านดาราผ้าเรค หน้าโรงเรียนจันหุ่น ว่าเขาดุอย่างไร แล้วคุณจะทึ่ง
โดย: chaw.chaw@thaimail.com [13 ธ.ค. 46 22:12] ( IP A:203.156.42.15 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
    ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากบอกว่า "บางแก้วไม่ดุอย่างที่คุณคิด" ทำไมคุณถึงคิดว่าเขาดุละ เขาเป็นหมาที่ชอบโชว์นายของเขามากกว่า เขาชอบที่จะแสดงว่าเขาเก่งเพื่อให้ได้รับคำชมเชยจากนายของเขา บางแก้วสายใหม่ที่พํฒนาแล้วผมไม่เห็นเขาจะดุมากเลย หากว่าดุมากจริงๆละก็ กรรมการที่ตัดสินสุนัขบางแก้วคงไม่มีใครที่จะมาเป็นหรอกนะครับไม่คุ้มกับค่ายา ที่คุณบอกว่าบางแก้วดุจนพูดไม่รู้เรื่องละก็ "คุณเข้าใจเขาผิด" เขารักเจ้าของมาก เขารักพื้นที่ของเขามากต่างหาก คุณเลี้ยงเขาเมื่อไหร่คุณจะลืมสุนัขพันธุ์อื่นเลยละ เขาเลี้ยงง่าย แข็งแรง
เจ้าเล่ห์ เรื่องของสุนัขบางแก้วที่เป็นคำล่ำลือว่าดุนั้นมันเป็นเรื่องในอดีต นานมากมาแล้วครับ เนื่องจากสังคมสมัยก่อนนั้นการสันจรเป็นปัญหาหนึ่งละ และสภาพบ้านเมือง เขาเลี้ยงสุนัขกันในแพ ทำให้ไม่เคยพบปะผู้คน เขาเลยหวาดละแวงคนแปลกหน้า แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้วครับ
โดย: [1 ม.ค. 47 13:29] ( IP A:203.113.40.9 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน