thaihouseinusa  >>  เรื่องประทับใจ

สิ่งที่แม่สอน...โดยไม่ได้ตั้งใจ
    ดูเอาเองจากรูปนี้นะครับ ว่าทั้งหมดนั่น...คือสิ่งที่แม่สอนผมครับ

ผมเองตั้งแต่เล็กจนโต จนเข้าไปทำงานที่กรุงเทพ สุดท้ายทุกวันนี้ไปอยู่ไกลบ้านไกลเมือง ไม่เคยทำกับข้าวกินด้วยตัวเองเลยครับ

ตอนเล็กๆก็นั่งดูแม่ทำอยู่ในครัว บางครั้งแม่ก็ใช้ผมขูดมะพร้าว หรือคั้นกะทิ ไม่ก็ใช้ให้บดแป้งที่ทำจากบดหินจริงๆ เพื่อเอามาทำแป้งหมักกุ้ง-ไก่-ปลาจิปาถะละครับ
ส่วนมากแล้วช่วงที่ผมบดแป้งให้แม่นั่น มักจะเอาแป้งไปทำทอดมันครับ ทอดมันปลา(ที่ผมก็ช่วยแม่สับปลา(ตัวเล็ก)ทั้งประดูก) ทอดมันกุ้ง ทอดมันปู(ตัวเล็กๆที่ผมไปจับมาเองในที่นาของเพื่อนบ้าน) ฯลฯ

ทอดมันชนิดต่างๆนี่ บางครั้งผมก็ช่วยแม่กำๆในมือ แล้วก็เอาอีกมือแปะๆเข้าไป กะเอาให้มันเป็นแผ่นขนาดพอดีๆละครับ
เสร็จแล้วก็เอาโยนลงกะทะเองก็เคย แต่ส่วนมากแม่จะเป็นคนเอาลงกะทะเองครับ

พวกแกง พวกต้ม พวกยำ หรืออาหารอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งผมเองก็ไม่คิดว่าผมจะทำได้
แต่เมนูอาหารพิเศษที่ผมถ่ายรูปมาให้ดูนี่ เป็นเครื่องพิสูจน์ฝีมือผมเอง
ว่าผมก็สามารถทำอาหารขายให้ฝรั่งทั้งแท่ง กินอย่างเอร็ดอร่อยได้เหมือนกันครับ
ยังงงๆกับตัวเองอยู่จนทุกวันนี้แหละ ว่าผมทำออกมาได้ยังไงมากมายก่ายกองขนาดนี้ แถมฝรั่งก็ยังมาชมต่อหน้าทุกเมนู ว่าผมทำอร่อยกว่าร้านอาหารไทยบางร้านซะอีก เอ้า...เป็นงั้นไป อิอิอิ

ทั้งหมดที่เห็นนี่แหละครับ ไม่มีใครช่วยทำแม้แต่เพียงนิดเดียว
ประโยชน์ที่ได้แอบดูแอบช่วยแม่มา ตั้งแต่สมัยยังอยู่ที่เพชรบูรณ์โน่นแหละครับ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 11:54] ( IP A:24.126.214.44 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   ปรกติแล้วผมทำอยู่ที่ Halfway House ซึ่งก็คือที่หยุดพักกินอาหารกินน้ำกินท่า ของบรรดาคนที่ไปเล่นกอล์ฟกันแหละครับ
ที่นี่ส่วนมากแล้วผมจะขายแซนวิส ขายน้ำอัดลม ขายเบียร์ ขายพวกขนมขบเคี้ยวตามสไตล์ฝรั่งทุกชนิดละครับ

ที่นี่ทุกวันเสาร์ ผจก.ใหญ่ แกเคยไปกินอาหารไทยมากับพวกเราหลายครั้ง กินจนติดอาหารไทยทั้งครอบครัวมาจนทุกวันนี้เลย
แกก็ไปบอกเชฟใหญ่ ว่าให้มาบอกผมออกเมนูอาหารไทยสักสัปดาห์ละครั้ง เอาเป็นวันที่บิซี่ที่สุดของสนามกอล์ฟเลยละกัน
ซึ่งนั่นก็คือวันเสาร์นั่นเองครับ เชฟใหญ่ให้ผมหาคนงานที่ทำอาหารเก่งๆให้ เชื่อไหมว่าเพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ด้วยกันมาก่อน ไม่มีใครตามไปทำที่ใหม่กับผมสักคนเดียว หาแล้วหาเล่า..เฝ้าแต่หาว่าเมื่อไหร่จะเจอ คนที่ทำอาหารไทยเก่งๆไปสมัครทำงานกับผมสักที
จนแล้วจนรอดก็หาไม่ได้จริงๆครับ เมื่อรอมาหลายเดือนแล้วมันหาไม่ได้ สุดท้ายกรรมไม่แบก็มาตกที่ผมเองสิที่นี้

กำหนดที่บอกกับเมมเบอร์เขาไปล่วงหน้าแล้ว ว่าเราจะมีอาหารไทยให้กินกันทุกสัปดาห์ มันก็ต้องทำให้ได้เพื่อไม่ให้ขายหน้าเชฟ ไม่ให้เสียคำพูดหัวหน้าใหญ่เขา

เมนูทั้งหมดตามที่เห็นรูปบนนั่น มันจึงต้องสำเร็จลงด้วยมือผมเองล้วนๆ
รักแม่ขึ้นอีกมากมายก็ตรงนี้แหละครับ ที่สั่งสมประสบการณ์ตรงให้ผมมาตั้งแต่เด็ก

อย่างวิธีปอกสัปรดนี่ก็เหมือนกัน(ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่านะนั่น) ฝรั่งร้อยทั้งร้อยปอกไม่เหมือนที่แม่ผมปอกหรอกครับ
นี่ก็เป็นอีกอย่างที่แม่สอนผม ว่าตาสัปรดนี่จะติดอยู่กับเนื้อไม่ได้
เพราะจะทำให้คันคอ แล้วรสก็จะไม่หวานมันอมเปรี้ยวอย่างที่ควรจะเป็น ผมก้เลยทำมาจนถึงทุกวันนี้เลยละครับ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 12:07] ( IP A:24.126.214.44 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   อย่างวันนี้(วันอาทิตย์)เป็นวันปรกติครับ ที่ไม่ต้องออกเมนูอาหารไทย
แต่เจ้าเพื่อนที่ทำงานอยู่ด้วยกัน มันดันอยากกินฝีมือผมอีกสักตั้ง

เมื่อวานทำหมูสับผัดกะเพราเป็นเมนูพิเศษไปแล้ว ขายดิบขายดีจนไม่มีเหลือติดก้นหม้อ
แต่ก็ให้เผอิญว่ายังมีข้าวเปล่า เหลืออยู่อีกราว 2 จานได้ คุยกันไปคุยกันมา มันบอกว่ายูอยากได้อะไร เดี๋ยวไอจะขึ้นไปหาของมาให้ ที่ทำงานผมอยู่ชั้นล่าง ครัวใหญ่อยู่ชั้นบนครับ
ก็ตกลงว่าจะทำข้าวผัดกินเล่นกันดูดีกว่า มันรีบวิ่งปร๋อขึ้นไปหาของมาตามมีตามเกิด ปรากฏว่าได้ถั่วลันเตามากำมือ บล็อกเคอรี่อีกห้าหกชิ้น เห็ดฟางหั่นมาเรียบร้อยอีกกำมือ แถมด้วยแคร็อตหั่นฝอมมาอีกกระจิ๊กนึง

มันจำเป็นต้องทำเท่าที่อุปกรณ์มันหามาได้ละครับ ท้าทายฝีมือเชฟใหญ่อย่างผมเข้าแล้วเจ้านี่ อิอิอิ
สุดท้ายผมทำข้าวผัดเบคอนกินกันครับ หน้าตาออกมาอย่างที่เห็นนี่ล่ะ
กะจะเอาไว้กินกันเองสองคนกับมัน แต่ก็พอมีเหลืออีกสักจานใหญ่ๆ กะว่าหากอร่อยก็จะขายให้เมมเบอร์เป็นการทดลองไปซะด้วยเลย

กัวหน้าใหญ่แวะลงมาคุยด้วย อ้าวชิมไปซะจานเล็กแล้วจาน
ผู้ช่วยเชฟใหญ่ลงมาถามเรื่องงาน พอเห็นเข้าก็ล่อไปอีกจานเล็ก
เปรสิเด้นท์ที่นั่งรอกินซุ๊ปอยู่ตรงนั้นกับเพื่อน พอเห็นพวกเรากำลังกินอะไรกัน ก็เลยขอลองกินมั่งไปอีกคนละจานเล็ก
ทุกคนพูดออกมาว่าเป็นซุปเปอร๋ข้าวผัด คืออร่อยแบบยก 2 นิ้วให้ผมต่อหน้าหัวหน้าผมไปเลย เสร็จสิครับคราวนี้ต้องเพิ่มเมนูนี้เข้าไปอีกแล้วอย่าง
สุดท้ายผมกับเจ้าเพื่อนต้นหัวคิด ได้กินกันไปแค่คนละครึ่งจานเองครับ
หิ้วท้องกลับมาหาข้าวกินที่บ้านต่อ รู้งี้ไม่ให้ชิมดีกว่าครับ อิอิอิ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี่ ก็เพียงเพื่ออยากจะฝากบอกผ่านไปถึงแม่ครับ
ว่าผมได้เอความรู้ที่เรียนมาจากแม่ ไปใช้ประโยชน์ในการทำงานเมืองนอกได้เลยครับแม่ครับ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 12:22] ( IP A:24.126.214.44 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   พวกฝรั่งนี่ก็แปลกครับ พอกินอาหารถูกปากถูกใจทีไรนะ
เป็นได้สั่งดครื่องดื่มกันอีกบานเลย แบบนี้ของในตู้เย็นพวกนี้ของผม
ก้เลยพลอยได้ขายเพิ่มไปอีกไม่น้อย รวมทั้งเจ้าเพื่อนผมที่เป็นวาร์เทนเดอร์นั่นด้วยครับ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 12:26] ( IP A:24.126.214.44 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   จะดื่มอะไรดีละครับ เดี๋ยวสั่งให้เพื่อนผมชงให้ อิอิอิ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 12:28] ( IP A:24.126.214.44 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   คนนี้แหละครับเจ้าทอม ที่มาทำพาร์ทไทมส์หาเงินไว้ให้เมียคลอดลูก
ปรกติมันเป็นผู้จัดการแผนกขายอยู่ที่ Home Depot เงินเดือนก็ไม่น้อยแล้ว
แต่มันต้องการเงินพิเศษครับ เพราะเพิ่งแต่งงานได้แค่สองเดือนนี่เอง
แถมเมียก็ตั้งท้องจะคลอดเดือนกุมภาฯที่จะถึงนี่ เลยต้องมาหาจ๊อบพิเศษทำที่นี่ครับ

เดี๋ยวไปตั้งกระทู้ใหม่ เอารูปที่ทำงานที่เพิ่งถ่ายมาวันนี้
มาให้เพื่อนๆดูกันให้ทุกซอกทุกมุมเลยดีกว่า คืนนี้ง่วงจัดแล้วครับ
คงต้องรออีกวันนะ พรุ่งนี้จะเอามาลงให้ดูกันเล่นๆครับ
ไปนอนละนะ บายยยยยยยยยย ครับ

โดย: คนยูเอสเอ [15 ธ.ค. 51 12:33] ( IP A:24.126.214.44 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   พี่ศักดาเก็บรายละเอียดจากแม่ได้มาเยอะเลยค่ะ

ตัวเองรู้สึกเสียดาย นึกถึงตอนวัยรุ่น เคยเข้าไปในครัวบ่อยๆ
แต่ไม่เคยได้สนใจเลย แม่บอกให้หยิบหรือทำอะไรก็ทำพอขอไปที
ทุกวันนี้ทำกับข้าว ก็ต้องโทรไปถามแม่
นึกถึงอาหารที่แม่ทำให้กิน ก็จะทำ แต่ก็ยังรู้สึกว่า ไม่ใช่รสของแม่อยู่ดี
ก็ต้องไปเดือดร้อนแม่ทำให้กินบ่อยๆ

โดย: Pi@ [15 ธ.ค. 51 18:07] ( IP A:58.9.43.97 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   คุณยูฯ เชื่อค่ะว่าทำอร่อย ก็อยู่บ้านคุณยูฯก็ทำประจำไม่ใช่เหรอคะ
โชคดีของพี่อรค่ะ อิอิ
อ่ะนะ ก็ไม่รู้ทำไม ส่วนมากเลย ร้านอาหารจะมีแต่กุ๊กผู้ชาย แล้วก็อร่อยด้วยนะ
อ้อๆ รู้แล้วๆๆค่ะ ก็ ผู้หญิงข้อเล็กยกกะทะสบัดไม่ค่อยไหว ในครัวจึงมีแต่ชายมากกว่า อย่างที่ทำงานอ่ะค่ะ นกก็อยากเป็นมือผัดนะ พอมองกระทะแล้ว สงสารข้อมือค่ะ เลยไม่เอาดีกว่า ชอบแค่ไหนก็เถอะ

ช่วงนี้นกยุ่งมากค่ะ ช็อปของคริสมาสก็ยังไม่เสร็จ
แถมที่ร้านเค้าให้ไปทำเพิ่ม ทุกวันเลย เลยไม่ว่างแวะเข้ามาเลยค่ะ
ห่างหายไปบ้าง ไม่ว่ากันนะคะ ทำถึงวันเสาร์นี้ก็หยุดยาวแล้วค่ะ
โดย: นก [16 ธ.ค. 51 19:48] ( IP A:203.214.148.159 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   ยอดพ่อครัว ยอดสามี ยอดพ่อบ้าน เฮ้อ เสียดาย.....
โดย: lynda [16 ธ.ค. 51 20:39] ( IP A:117.47.224.232 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   คุณยูฯ ผัดข้าวผัดน่ารับประทานนึ
เราจะทำประจำค่ะ ข้าวผัด นิคชอบมาก

วันนี้ เราทำ กระเพราเนื้อสับ ไข่ดาว
และผัดถั่วงอกน้ำมันหอย อร่อยเหาะไปเลย
เพราะไม่ได้ออกไปข้างนอก หิมะตก
เมื่อรับประทานอิ่มแล้ว ก็นอนตีพุงดูทีวี 555

เราก็คงต้องไปเตรียมตัวนอนแล้วล่ะ ก่อนนอน
ต้องสวดมนตร์ นั่งสมาธิ ด้วย(เพราะได้อ่านมาว่า
การนั่งสมาธิ ช่วยบรรเทาอาการเป็น ไมเกรน ได้
ตอนนี้ ต้องนั่งทุกวันก่อนนอนค่ะ

โดย: pooklook :) [22 มิ.ย. 53 5:33] ( IP A:24.131.59.27 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
วิธีการ upload รูปภาพแบบใหม่ วิธีการใส่ copy paste หรือ คัดลอกข้อความ ในแบบใหม่

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน