ข่าวเกษตร
   http://news.jobprince.com/tag/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%95%E0%B8%A3
โดย: . [18 ก.พ. 52 9:21] ( IP A:203.144.180.66 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   http://www.ku.ac.th/e-magazine/july43/it-agri.htm ค้นหาจากมก.
โดย: โจ้ลาบหมา [8 มี.ค. 52 14:36] ( IP A:203.144.180.66 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ี้การเผยแพร่และการส่งเสริมความรู้ วิชาการทางด้านการเกษตรจึงสามารถใช้สื่อทางอินเทอร์เน็ต สื่ออินเทอร์เน็ต เป็นสื่อที่กระจายได้ง่าย เป็นการนำข้อมูลให้ประชาชนเรียกใช้ เช่น ข้อมูลความรู้ทางด้านการเกษตร การปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนความรู้และอาชีพที่เป็นประโยชน์ ความรู้ทางด้านสาธารณะสุข การรู้จักดูแลรักษาตนให้ปลอดภัยจากโรค และสารเคมี


(web.ku.ac.th/agri/index.html)
รูปที่ 15 การส่งเสริมการเกษตรโดยใช้ข้อมูลบนเครือข่ายเพื่อสร้าง one stop service


พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มีบทบาทที่สำคัญต่อการค้าขายในยุคต่อไป การค้าขายผ่าน เครือข่ายทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายพบกันได้ง่าย สามารถเลือกหาสินค้าได้จากทั่วโลก งานทางด้านการค้าขายสินค้าเกษตรกรรมมีลักษณะเกี่ยวข้องกับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์อยู่มาก
งานพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สามารถเชื่อมโยงเป็นโมเดลได้สามแบบคือ แบบองค์กรกับ องค์กร แบบองค์กรกับลูกค้า และแบบลูกค้ากับลูกค้า ปัจจุบันประเทศไทยโดย ECRC ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมกิจกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้เน้นเป้าหมายการทำ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตร ได้มีการจัดอบรมสัมมนาเรื่องประโยชน์ในเรื่องการค้ากับต่างประเทศ


(www.garden.com)
รูปที่ 16 ร้านขายต้นไม้บนอินเทอร์เน็ตเป็นตัวอย่างของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สินค้าการเกษตร

สินค้าหลายอย่างที่มีมากมายบางที่ อาจมีความต้องการสูงในอีกที่หนึ่ง สินค้าบางอย่างเป็นของหายากในบางที่ ดังนั้น การนำเสนอสินค้าผ่านทางด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับสินค้าทางด้านการเกษตร เพราะสินค้าการเกษตรทั่วไปมีมากมายในที่หนึ่ง แต่หายากในอีกที่หนึ่ง


เป็นที่แน่ชัดว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิต การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว รวมถึงการจัดการที่ดี ในประเทศที่พัฒนาแล้วสามารถสร้างผลผลิตต่อพื้นที่ได้สูงมาก มีระบบจัดการด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มีส่วนในการควบคุม มีส่วนในการจัดการการผลิตต่าง ๆ การตลาด เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดเครื่องมืออัตโนมัติมากมาย มีเครื่องมือวัดที่ดี ความละเอียด แม่นยำ เครื่องควบคุมอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ การประยุกต์ใช้จึงปรับสภาพได้ตามความต้องการ เช่น การควบคุมโรงเรือน ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ การควบคุมการให้น้ำในฟาร์ม ควบคุมกำหนดสัดส่วนปริมาณอาหารสัตว์


(www.hydroponics.net)
รูปที่ 17 การปลูกพืชไร้ดิน

(www.interurban.com)
รูปที่ 18 ร้านขายอุปกรณ์เทคโนโลยีทางการเกษตรจากความก้าวหน้าของคอมพิวเตอร์และระบบสื่อสารมีลักษณะก้าวหน้าเป็นไปตามกฎของมัวร์ คำถามจึงมีอยู่ว่า เราจะพัฒนา การเกษตรให้ก้าวหน้าตามกฎของมัวร์ได้บ้างหรือไม่ แต่จากการที่เทคโนโลยีชีวภาพ จะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาในยุคต่อไป คาดกันว่าหลังจากปี ค.ศ. 2010 จะเป็นยุคของเทคโนโลยีชีวภาพอย่างแท้จริง ขีดความสามารถของคอมพิวเตอร์ และระบบสื่อสาร ในยุคนั้นจะพอเพียงทำให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตอีกมากมาย
ด้วยเส้นทางการพัฒนาทางเทคโนโลยีจำเป็นต้องวางรากฐานที่สำคัญ โดยเฉพาะ โครงสร้างพื้นฐานซึ่งได้แก่ กำลังคนที่มีความรู้ ความสามารถ โครงสร้างพื้นฐานทางด้านสื่อสาร โทรคมนาคมที่เรียกว่า อินทราเน็ต / อินเทอร์เน็ต / เอ็กซ์ทราเน็ต การสร้างเครือข่าย ข้อมูลข่าวสารภายใน การเพิ่มศักยภาพการจัดเก็บข้อมูลและการใช้ข้อมูล การเพิ่มความสามารถเชิงการคำนวณและการติดตามความรู้ ต่าง ๆ ซึ่งต้องเรียนรู้ได้มากและเร็ว ระบบเครือข่ายจะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญยิ่ง


(kumis.cpc.ku.ac.th/~trs/nontri.html)
รูปที่ 19 เครือข่ายแคมปัสมีบทบาทที่สำคัญยิ่งขององค์กร


โดยสรุปเห็นได้ชัดว่าการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยีสารสนเทศทำให้เพิ่มศักยภาพในการทำงาน เราสามารถประมวลผลข้อมูล ข่าวสาร ได้จำนวนมากอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน เราสามารถสื่อสารระหว่างกันได้ด้วยความเร็วเท่ากับแสง มีการพูดคุยหรือพบปะกับคน ที่ไม่รู้จักได้มากมาย ใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนสนทนาปัญหาระหว่างกัน เหมือนที่นักเรียน นิสิต นักศึกษานิยมคือการใช้ chat, ICQ และ webboard การใช้เทคโนโลยียังทำให้เกิดสภาพการลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตเพื่อให้ทันและแข่งขันได้
เกษตรกรไทยจะก้าวไกล เทคโนโลยีสารสนเทศย่อมต้องมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วย การพัฒนาการทางด้านการเกษตรของไทย จึงมองข้ามเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ไปไม่ได้
--------------------------------------------------------------------------------
CPเทคโนโลยี
http://www.cpfworldwide.com/cpd/th/page/csr/technology_transfer_combined.aspx
โดย: เบรม่า [8 มี.ค. 52 14:48] ( IP A:203.144.180.66 X: )

คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)

พิมพ์เพื่อยืนยันตัวตนว่าไม่ใช่ คอมพิวเตอร์


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน