พรบ.คอมพิวเตอร์ 2550 ประกาศใช้เมื่อ 18 กค 2550 (ฉบับย่อ)
    พรบ. คอมพิวเตอร์ พ . ศ . 2550 ซึ่งได้ประกาศ และบังคับใช้แล้วนั้น ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2550 นี้ พวกเราเลยต้องมารับรู้กันซะหน่อย ว่าทำอะไรผิด บ้างถึงจะถูกกฎหมายนี้ลงโทษเอาได้ พวกเราจะได้ระวังตัวกัน ไม่เผลอไผลให้อารมณ์ พาไปจนทำผิดเน้อะ!!!

ผมจะถอดความโดยสรุปเลยก็แล้วกันนะครับ ว่าทำอะไรผิดแล้วจะโดนลงโทษบ้าง
1. เจ้าของไม่ให้เข้าระบบคอมพิวเตอร์ของเขา แล้วเราแอบเข้าไป ... เจอ คุก 6 เดือน
2. แอบไปรู้วิธีการเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของชาวบ้าน แล้วเที่ยวไปโพนทะนาให้คน อื่นรู้ ... เจอคุกไม่เกินปี
3. ข้อมูลของเขา เขาเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ดี ๆ แล้วแอบไปล้วงของ เขา ... เจอคุกไม่เกิน 2 ปี
4. เขาส่งข้อมูลหากันผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบส่วนตั๊วส่วนตัว แล้วเรา ทะลึ่งไปดักจับข้อมูลของเขา ... เจอคุกไม่เกิน 3 ปี
5. ข้อมูลของเขาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของเขาดี ๆ เราดันมือบอนไปโมมันซะ งั้น ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี
6. ระบบคอมพิวเตอร์ของชาวบ้านทำงานอยู่ดี ๆ เราดันยิง packet หรือ message หรือ virus หรือ trojan หรือ worm หรือ (โอ๊ยเยอะ ) เข้าไปก่อกวนจนระบบเขาเดี้ย ง ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี
7. เขาไม่ได้อยากได้ข้อมูลหรืออีเมลล์จากเราเล้ย เราก็ทำตัวเป็นอีแอบเซ้าซี้ ส่งให้เขาซ้ำ ๆ อยู่นั่นแหล่ะ จนทำให้เขาเบื่อหน่ายรำคาญ ... เจอปรับไม่ เกินหนึ่งแสนบาท
8. ถ้าเราทำผิดข้อ 5. กับ ข้อ 6. แล้วมันสร้างความพินาศใหญ่โตในระดับรากหญ้า งานนี้มีซวยแน่ เจอคุกสิบปีขึ้น
9. ถ้าเราสร้างซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ใคร ๆ ทำเรื่องแย่ ๆ ในข้อข้างบน ๆ ได้ ... เจอคุกไม่เกินปีนึง เหมือนกัน
10. โป๊ก็โดน, โกหกก็โดน, เบนโลก็โดน, ท้าทายอำนาจรัฐก็โดน ... เจอคุกไม่ เกิน 5 ปี

อ่านข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ พรบ. คอมพิวเตอร์ทั้งหมด คลิก
http://www.yenta4.com/law

( สำหรับ...ห้อย.โหน..ชะนี..โหย..หวน...ที่ตั้งกระทู้..ว่าผู้อื่น..แบบสกปรก.ไม่น่าเชื่อว่า..บางคนในนั้น..เป็นถึง ...สท..เทศบาล...ทำไม..ถึง..กล้าหาญหยั่งงี้...คิดว่าไม่มีใครรู้ใช่ไหม..พวก ..สท..บางคนนั้น...ลอง..หยิบกระจก..ส่องดูตนเอง...ว่ามีมันสมอง..อยู่ในกระโหลก..ของตนเองหรือไม่....การกระทำของคุณ..บอกได้ว่า..อัปรีย์...และจัญไร..เกินกว่าที่จะบรรยาย...กติกาการแข่งขัน..ของนายกเทศมนตรี..จบไปแล้ว..ควรรอ.ผล..มิใช่..อาฆาต..เที่ยว..ทำระยำ...เขียนกระทู้..แบบนี้..ไม่ใช่..วิสัยลูกผู้ชายหรอก... มรึงไม่ดีไปกว่าคนที่..มรึงกำลังกล่าวหาเขาอยู่..นะไอ้หอก....ขอเตือน...!!
โดย: นิวฟรีดอม... [18 ก.ย. 50 23:21] ( IP A:203.156.70.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 2
   ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาด้วย หรือจะเป็นลักษณะการเข้าไปใส่ความในห้อง Chat room ซึ่งการกระทำความผิดทาง Web site พบมากในการใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะเป็นความผิดตามฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตร 326 แล้ว ยังมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ซึ่งผู้กระทำต้องรับโทษหนักกว่า
มาตรา 326 และอาจจะต้องรับผิดทางแพ่งด้วย
3. การหมิ่นประมาททางโปรแกรม IRC , Pirch ,TCQ , Yahoo Msn หรือ โปรแกรม Microsoft MSN ที่ Server ได้จัดให้บุคคลอื่นเข้าไปพิมพ์ข้อความสนทนา หากข้อความที่พิมพ์ มีลักษณะหมิ่นประมาทผู้อื่นแล้ว ก็จะเป็นการหมิ่นประมาททางอินเตอร์เน็ตอย่างหนึ่ง
การหมิ่นประมาททางอินเตอร์เน็ต สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ ผู้เขียนขอเรียนว่า มีตัวอย่างการดำเนินคดีต่อผู้ที่กระทำการหมิ่นประมาททางอินเตอร์เน็ต เกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่า จะเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ที่มีผู้ส่ง E-mail พร้อม Attach ภาพไม่เหมาะสมของนักแสดงไปให้ผู้อื่น จนทำให้เกิดการดำเนินคดีต่อผู้ส่ง E-mail ดังกล่าว ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น หรือ กรณีข่าวต่างประเทศ ที่ศาลอังกฤษ ได้พิพากษาผู้ส่ง E-mail ข้อความหมิ่นประมาท จนทำให้ผู้ส่ง E-mail ต้องชดใช้ค่าเสียหาย
ซึ่งในการดำเนินคดีกับผู้ส่ง E-mail ได้ก็เนื่องจาก ศาลได้สั่งให้บริษัทผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต
(Internet Service Provider หรือ ISP) และผู้ให้บริการ E-mail ส่งข้อมูลให้ นอกจากนี้ การหมิ่นประมาท
บน Web site หรือ บน Web board ก็สามารถย้อนรอยถึงผู้กระทำความผิดได้เช่นกัน โดยการขอความร่วมมือ ISP หรือ เจ้าของ Server ที่เป็นที่ตั้งของ Web site ดังกล่าว ให้แจ้งข้อมูลของผู้กระทำการ Upload ข้อมูลที่เป็นการหมิ่นประมาท
โดยสรุป ผู้เขียน ในฐานะเป็นคณะผู้ดูแลระบบอินเตอร์เน็ตคนหนึ่ง ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 ขอเรียนด้วยความเคารพว่าไม่ต้องการที่จะให้เกิดการดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาททางอินเตอร์เน็ต ต่อผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นบุคคลโดยทั่วไป หรือเป็นข้าราชการที่ใช้ E-mail หรือ Web board และกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าการกระทำดังกล่าวจะมีความผิดทางแพ่งและทางอาญา แต่หวังว่าบทความครั้งนี้ จะเป็นการให้ข้อมูลแก่ผู้อ่านว่า บางครั้งในการกระทำเพียงเพื่อความสนุกสนาน หรือกระทำไปเพื่อเป็นการเย้าแหย่ เพียงเล็กน้อย อาจจะมีผลต่อชีวิตหน้าที่ทางราชการ หากมีการดำเนินคดีเกิดขึ้น นอกจากนี้ ผู้เขียนเพียงต้องการให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ได้ตระหนักถึงการใช้อินเตอร์เน็ตในทางสร้างสรรค์ ให้อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งติดต่อข่าวสาร แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเชิงสร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ต่อผู้ใช้ และประโยชน์สูงสุดต่อเด็ก ต่อการศึกษาของไทยสืบไป
.
.
.
เครดิต เว็บบอร์ด สพท.เชียงราย เขต1
.
.
อ้างอิง
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง. เอกสารประกอบคำบรรยายกระบวนวิชากำหมายอาญาชั้นสูง
หลักสูตรนิติศาสตร์มหาบัณฑิต คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง. กรุงเทพมหานคร :
มหาวิทยาลัยรามคำแหง , 2546.
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์.
ประมวลกฎหมายอาญา.
โดย: เบื่อโ ค ต ร ๆ [19 ก.ย. 50 9:05] ( IP A:222.123.157.114 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   อยากรู้จังว่า พรบ. คอมฯหมายถึงอาราย? กำลังทำรายงาน power piont ยู่ น่ะ

โดย: oum_lovelove-micckey@hotmail.com [22 ธ.ค. 52 20:27] ( IP A:115.67.99.36 X: )

คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)

พิมพ์เพื่อยืนยันตัวตนว่าไม่ใช่ คอมพิวเตอร์


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน