ขนมกล้วย
   ขนมกล้วย

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย

3. กล้วยน้ำว้าสุกบดละเอียด 2 ถ้วย

4. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย (แบ่งใส่ในตัวขนม และสำหรับโรยหน้าขนม อย่างละครึ่ง)

5. หัวกะทิ 1 ถ้วย

6. น้ำตาลทราย 1 -1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยหวาน ใช้ถ้วยเดียวก็พอค่ะ หรืออาจจะใส่ไป ถ้วยเดียวก่อน แล้วชิมดู ถ้าชอบหวานก็เติมลงไปได้ค่ะ)

7. เกลือป่น 1/2 ชช

8. ใบตอง ไม้กลัด

วิธีทำ

1. ผสมกล้วยบด แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล มะพร้าวขูด (1/2 ถ้วย) ใส่เกลือ แล้วใส่กะทิทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน

2. เคล้ามะพร้าวขูด ที่แบ่งไว้โรยหน้า กับเกลือป่น ให้เข้ากัน

3. เช็ดใบตอง เจียนเป้นรูปรี ตักขนมใส่ประมาณ 2 ชต หรือตามขนาดใบตองที่ห่อ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ห่อทรงเตี้ย กลัดด้วยไม้กลัด ทำจนหมด

4. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 20-25 นาที หรือจนขนมสุก

ข้อแนะนำ ..ขนมกล้วยปัจจุบัน ทำเป็นรูปกรวยแทนการห่อได้ เพราะทำง่าย หรือทำกระทงเย็บ 2 มุม

ขอบคุณสูตร จาก อาหารเป็นอาชีพ "ขนมหวาน"
ของ อ ศรีสมร คงพันธุ์ โดย สำนักพิมพ์แสงแดด

โดย: คุณแม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 10:50] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 234 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน