ปลาร้าทรงเครื่อง
   - ข่าอ่อนๆ 1 แหง่ง
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระชาย 8 ราก (เขาเรียกยังงัยคะกระชายเนี่ย)
- พริกอ่อนๆตามชอบ
- ใบมะกรูด
- มะเขือ (ตามแต่จะหาได้ บางคนใช้มะเขือยาว)
- หน่อไม้หวาน เอามาหั่นแล้วต้มสักครั้งจะดีค่ะ หรือยอดมะพร้าว
- ถั่วฝ้กยาว ถั่วพู หรือถั่วแขก ได้ทั้งนั้น ข้าวโพดอ่อนก็ได้ค่ะ
- มะพร้าวกล่องเล็กสัก 1 1/2 กล่อง
- ปลาร้า (นางเอกของเรื่องค่ะ)

วิธีทำ

1 หั่นมะเขือแช่น้ำอย่าลืมใส่เกลือลงไปด้วยเดี๋ยวมะเขือจะดำ ผักทุกอย่างล้างแล้วหั่นพักไว้

2. หั่นข่าเป็นแว่นบางๆแช่น้ำ ตะใคร้หั่นฝอยเท่าที่จะทำได้พักไว้

3 คราวนี้เอาหม้อตั้งบนเตาใส่กระทิ 1 กล่องลงไปเอย่าลืมคนกระทิไปด้วย เติมน้ำสัก 1 1/2 ถ้วย และปลาร้า ต้มลงไปด้วยกันพอเดือดได้กลิ่น ก็เอาขึ้นมากรอง เอาแต่น้ำลงหม้อไว้ตามเดิม

4. คราวนี้ใส่ข่า และตะไคร้ กระชาย ทดลองชิมน้ำแกงดูหน่อยก็ได้ ว่าจืดเค็มอย่างไร แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ควรให้รสจัดไว้ก่อน เพราะเราต้องใส่ผักอีก ถ้าอ่อนเค็มจะเติมน้ำปลาร้าก็ได้ พอเดือดอีกครั้งใส่ปลา ปิดฝาเลยค่ะ ไม่ต้องคน ดูว่าปลาสุกแล้ว ใส่หน่อไม้ คนเบาๆ ตามด้วยมะเขือ น้ำแกงเดือดอยู่นะคะ ระวังมะเขือจะดำ พอมะเขือเริ่มสุก ใส่ผักอย่างอื่นตามเลยค่ะ สุดท้ายตัดพริกอ่อนเป็นท่อนๆใส่ลง ฉีกใบมะกรูดตามลงไป

5. ปิดท้ายด้วยเติมมะพร้าวอีกครึ่งกล่องที่เตรียมไว้เดือดอีกครั้งยกลงได้ค่ะ

ผักแต่ละชนิดไม่ต้องซื้อมากค่ะ เลือกอย่างละนิดพอ เพราะหลายๆอย่างผสมกันแล้ว ได้หม้อใหญ่เลยค่ะ ทำตอนเช้า แล้วทานตอนเย็นจะอร่อยมากขึ้นอีก


ป้าแดง [ 3 ก.ค. 48 14:26 >


ติดต่อ : ป้าเเดง [ 20 ต.ค. 48 18:22 >

โดย: ป้าเเดง [3 มิ.ย. 49 9:32] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 126 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน