หมี่กรอบ
   อ่านเจอเห็นคุณแม่บ้านสวิสอยากได้หมีกรอบ ที่บ้านสองสามเดือนทำที เคี่ยวน้ำคลุกแช่ตู้เย็นไว้ วันไหนจะกินค่อยทอดหมี่แล้วเอามาคลุก ส่วนผสมใช้กะๆเอาแล้วชิม เลยไม่มีส่วนผสมแน่นอนให้ค่ะ แต่ก็เอาสูตรของลูกพี่ลูกน้องที่เขาไปเรียนมาและทำตามสูตรนี้มาให้กินหลายรอบแล้วค่ะ อร่อย สูตรที่บ้านของคุณยายก็ทำคล้ายๆกันนี้ค่ะ แต่ไม่ครบเครื่องเท่า และใช้กุ้งอย่างเดียวแต่ต้องตัวไม่ใหญ่มาก แต่ก็อร่อยเหมือนกัน

หมี่กรอบชาววัง

เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่เอราวัณ 2 ห่อเล็ก
2. หมู, กุ้ง, ไก่ หั่นลูเต๋าเล็กอย่างละ 1/2 ถ้วย
3. หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชีซอยเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
7. น้ำตาลปี๊ป 2 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
9. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
10. เต้าเจี๊ยวขาวโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วยตวง
12. น้ำส้มซ่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำส้มสายชู 1 ½ ช้อนโต๊ะ
15. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
16. ไข่เป็ด 10 ฟอง
17. กุ้งกุลาดำเป็นตัว 20 ตัว
18. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
19. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
20. น้ำปูนใส 6-7 ช้อนโต๊ะ
21. เต้าหู้เหลือง 2-3 แว่น
22. น้ำมันพืช 1-2 ขวด
23. ผักเคียง : ผักชี กุ่ยช่าย พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำ
1. หอม และ กระเทียมเจียวให้เหลือง
2. นำ หมู กุ้ง ไก่ ไปคั่วจนแห้ง แล้วใส่รากผักชี พริกไทย หอมเจียว กระเทียมเจียว พักไว้
3. เต้าหู้ทอด หั่นลูกเต๋าเล็ก ตากแดดแห้งพอสมควร ทอดจนกรอบพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือด ใส่น้ำตาลทั้งสองขนิด เคี่ยวไปเล็กน้อย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เต้าเจี้ยว เคียวต่อจนหนึบ ใส่น้ำส้มซ่า น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว เคี่ยวจนยกขึ้นเป็นสายขาดเล็กน้อยชิมรส ใส่หมู กุ้ง ไก่เคี่ยวต่อ 10 นาที ยกลง
5. เส้นหมี่ชุบน้ำล้างเส้น จากนั้นนำไข่เป็ดใช้แต่ไข่แดง รูดเส้นให้ทั่ว
6. ตั้งกระทะร้อน ทอดน้ำมันให้ทั่วเส้น ตัดออก ซับด้วยกระดาษซับน้ำมัน
7. ไข่เป็ดตีพอแตก ไม่ต้องฟู ตั้งน้ำมันร้อน นำไข่ใส่ตระแกรง ส่ายสลับเส้นไปมาพอเหลือง ตักออกวางบนกนถาดปูด้วยกระดาษซับน้ำมัน
8. นำน้ำปรุงตั้งไฟอ่อน ใส่เส้นลงผัดให้ทั่ว โดยการคลุกเคล้าเบามือ ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้โรยไข่ที่เตรียมไว้ ตกแต่งให้สวยงามด้วยผักเคียง
9. กุ้งกุลาดำชุบแป้งทอดกรอบวางเคียงด้วย

ข้อควรระวัง
1. เวลานำเส้นลงผัดเครื่องควรให้พอดี อย่ามากเกินไป เส้นจะไม่สวย
2. เวลารับประทานจึงวางผักเคียง โดยมีกระเทียมดอง หั่นตามขวางวางไว้ด้วย
3. ถ้าต้องการเก็บไว้นาน ควรแยกวางไว้ต่างหาก อย่านำมาผสมกันทำให้หายกรอบ และเก็บไว้ได้นาน
คำแนะนำ
ลองทำดูนะคะ แต่จะเป็นแบบกรอบแข็งๆ กรอบทน ไม่เหมือนที่เขาทำขายกันที่เอาหมี่ลงไปทอดเลยจะกรอบไม่ทนค่ะ สูตรนี้คลุกแล้วทานไม่หมด เก็บใส่กล่องพลาสติกเข้าตู้เย็นยังกรอบเป็นอาทิตย์ค่ะ

ส้มซ่าจะทำให้หอมขึ้นมาก แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ไม่ต้องใส่ ถ้าอยู่กรุงเทพซื้อได้ที่ตลาด อตก ค่ะ มีเจ้าขายอยู่ท้ายตลาด ถ้าไม่มีโอกาสได้ไปบ่อยๆ ก็ซื้อมาเยอะๆเลย ฝานผิวแข่ข่องแข็งไว้ใส่หมี่กรอบ ส่วนน้ำก็คั้นแช่แข็งไว้ใส่แกงมัสมั่นค่ะ แกงกิโลหนึ่งใส่น้ำส้มซ่าหนึ่งผล ใส่แล้วจะรู้ว่ารสมันผิดกันค่ะ

เวลาทอดต้องทอดทีละน้อยค่ะ อย่าใจร้อน ทำหมี่กรอบต้องใจเย็นๆ แล้วเตรียมหาหม้อหรือหม้อแขกใบใหญ่ลองกระดาษซับมันไว้เวลาทอดเสร็จจะได้มีที่ไปวางซับ ส่วนใหญ่ที่พี่ผิดพลาดก็คือไม่เตรียมอุปกรณ์และภาชนะให้พร้อม กว่าจะหาถาดใหญ่พอใส่หมี่ที่ทอดเสร็จแล้วของในกระทะก็ไหม้ไปหมดแล้ว
อ้อ ถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องเอาไข่รูดเส้นก็ได้เหมือนกันค่ะ เพียงแต่ไข่รูดเส้นจะหอมกว่านิดหน่อย
เวลาคลุกต้องค่อยค่อยทะยอยคลุดต้อวยค่ะ อย่าเทพรวดเดียวจะไม่ทั่วและเส้นหักหมด ไม่อร่อย
ส่วนไข่กรอบโรยหน้าต้องนำมันเยอะเลยค่ะ บางทีสามารถขี้โกงได้ด้วยการเติมพวกโกกิลงไปนิดหนึ่งเพื่อความกรอบทน แต่บังเอิญพี่ไม่ชอบเลบไม่ได้แนะนำไว้แต่แรก

โดย: KAAN [12 ม.ค. 49 16:02> ( IP A:61.91.173.32 X: )

ติดต่อ : KAAN [ 8 เม.ย. 49 16:52 >
โดย: KAAN [5 มิ.ย. 49 16:09] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 163 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน