กระเพาะปลาน้ำแดง
   มาแล้วค่ะ สูตรกระเพาะปลาร้อน ๆ
เครื่องปรุง
กระเพาะปลาหลอดขนาดกลาง 1 ขีด
ไข่นกกระทา 20 ฟอง
เนื่อปูแกะเสร็จแล้ว 2-3 ขีด
เห็ดหอมปรุงรส 1 ขีด
พริกเหลือง 5 เม็ด
ผักชี 1ขีด
กระเทียมดอง 3 หัว
จิ๊กโฉ่ ½ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1 ขีด
น้ำซุป 2 ลิตร
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 10 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
ซอสแม๊กกี้ 2ช้อนชา
พริกไทยป่นไว้โรย
วิธีทำ
1.นำกระเพาะปลาต้มด้วยน้ำเปล่านาน 10 นาที ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นยาว 1 นิ้ว แล้วแช่น้ำอุ่นไว้รอใช้
2.น้ำซุปไก่ 2 ลิตร ต้มเดือดแล้วใส่กระเพาะปลาต้มนาน 10 นาที จับดูกระเพาะปลานิ่มได้ที่ จึงใส่เห็ดหอมหั่นตามใจชอบ เคี่ยวไฟอ่อนอีก 10 นาที
3.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสแม๊กกี้ น้ำตาลกรวด
4.ละลายแป้งท้าว ให้ข้นเหนียวลงใส่หม้อคนพร้อมใส่ไข่นกกระทา ชิมรสว่าอร่อยแบ่งใส่ถ้วยซุปได้ 10 ที่ เนื้อปูทะเลแบ่งโรยให้หมด ผักชีและพริกไทยป่นโรยสุดท้าย
5.น้ำจิ้ม พริกเหลืองตำให้ละเอียด สับกระเทียมดองหมักด้วยน้ำสัมสายชู เสริฟคู่กับจิ๊กโฉ่


จาก เหลาในบ้านเรา เล่ม 1 ของคุณ ดำรง-นิตยา จันทร์เจ้าฉาย

โดย: กระบุง [11 ส.ค. 49 13:06] ( IP A:124.120.74.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 234 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน