น้ำพริกปลาร้าคั่ว
   ส่วน วิธีทำนั้นเผื่อเพื่อนอยากเอาไปทำบ้าง พิมเอาแมวที่บ้านประกันคะว่าอารอ่ยอิๆๆ

เรื่องปรุงก็มี ปลาล้าปลากีะดี่(ก้างไม่มากและไม่แข็งเวลาปั่นคะ)

หรือพรกป่น ข่า ตระใคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ทุกอย่างสดคะ
แต่ของพิม ใบมะกรูดและคะใช้แบบแห้ง ที่หน้าเก็บแต่ใบและหัวอ่อนๆตากแดดแล้วส่งมาให้คะ พิมเอาแช่นํ้าอุ่นจนนิ่มคะ

เอาเครื่องเทศที่หั่นแล้วทั้งหมด ลงไปปั่นเลยคะ แล้วก็เอาปลาล้าไปปั่นหรือบดให้หยาบ
จากนั้นเอา ออกมาคลุกรวมกับพริกป่น เติมนํ้าปลานิด เอานํ้าต้มเดือดใส่ถ้วยแล้วเอาผงคะนอ
ลงไปละลายแล้วเทลงไปในนํ้าพริกไม่ตอ้งใส่นํ้ามากกะว่าแค่ไม่ให้นํ้าพริกแห้งเกินไป

จากนั้นตัดนํ้าตาลนิดๆคะ ตั้งกระทะใส่นํ้ามัน๑ชอ้นโต๊ะพอกะทะรอ้นเอาลงไปคั่งไม่ต้องนานคะ แค่พอหอมและกะว่าปลาล้าสุก...เพื่อนๆต่างประเทศถ้าจะทำแล้วเก็บใสกระปุกแช่ตู้เย็นเอาไว้กิน
นานๆก็ใด้คะ เพราะทำที่หอมไปทั้งบ้านเลย ..แต่พวกเครื่องเทศตอ้งถึงนะคะ มากๆเลย
ว่าลาเราเอ่ออกมาจากตู้เย็นถ้าเครื่งถึงนี่จะไม่มีกลิ่นคาวเลยคะ พิมมีทำแล้วแช่แข็งด้วยคะ.

โดย: พิม uk [25 ต.ค. 49 1:09] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 123 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน