ยำตระไคร้
   ส่วนผสม

ตะไคร้ซอยบางๆ 1 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกแห้งทอดฉีกฝอย 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
หัวหอมเจียว 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยบางๆตามชอบ


วิธีทำ

ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูซอยบางๆให้เข้ากันเพื่อเป็นน้ำยำ พักไว้
ผสมตะไคร้ หอมแดง หอมเจียว ขึ้นฉ่าย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ราดน้ำยำที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่ะ
Tip

ตะไคร้ ลำต้นสดมีรสปร่าลิ้น และกลิ่นหอมใช้แต่งกลิ่นอาหาร เครื่องดื่ม สบู่ ส่วนลำต้นแก่หรือเหง้า แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ขับประจำเดือน (การที่ตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อได้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหย)

ขอบคุณที่มาของสูตรจาก http://www.cheewajit.com/recipe.asp?hid=123

เรือนคนช่างกิน ช่างทำ http://maejj.pantown.com/

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [7 มี.ค. 51 18:41] ( IP A:218.186.8.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 78 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน