แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด (จากตำรา)
   รายละเอียด : รายละเอียด : เครืองปรุง
ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
น้ำปลาดี 6-8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ
ผักกระเฉดเด็ดเป็นช่อ
ผักกาดขาวตัดเป็นชิ้น
กระหล่ำปลีหั่นเป็นเสี้ยว
ถั่วฝักยาวตัดเป็นท่อน
น้ำมันพืชสำหลับทอดปลา

เครื่องน้ำพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเมล็ดออก 6 เม็ด
หัวหอมแดงหั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิดี 1 ช้อนชา
เนื้อปลาช่อนต้มสุก 1 ชิ้น

วิธีทำ
1) โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2) ขอดเกล็ดปลา ล้างให้สะอาด กรีดผ่าหลัง ทำความสะอาดและล้างอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดให้สุกเหลือง กรอบพอควร
3) ละลายน้ำพริกแกงตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปึก เติมน้ำพอควร เมื่อเดือดทั่วกัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักและปลาทอด


[ 26 ก.ค. 48 23:29 >

ติดต่อ : คุณกรรณิการ์ [ 20 ต.ค. 48 19:55 >
โดย: คุณกรรณิการ์ [3 มิ.ย. 49 10:07] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 137 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน