ขนมปังฟักทอง
   สูตรนี้ได้มาจากห้องแม่บ้านต่างแดน ลงไว้โดยคุณวดีค่ะ สูตรเดียวกับที่น้องอาร์ตแนะนำไว้

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 200 กรัม
เนยจืด 30 กรัม (ละลาย หรือจะทิ้งให้นุ่มก็ได้)
Dry yeast 1 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
นมจืด 80-100 ml (เดิมสูตรใช้ 120 ml แฉะเกินไป ส่วน 80-100 ขึ้นอยู่กับแป้งที่ใช้ ความแฉะของฟักทองและสภาพอากาศ)
เกลือ ½ ช้อนชา
ฟักทองสุกยี 80 กรัม
ไข่ไก่และน้ำมันพืชสำหรับทาขนมปัง ( ปกติทำจะใช้แค่นมสดทาหน้าขนมปังก่อนอบเท่านั้น)

วิธีทำ (ตามที่ทำเอง)
1. แบ่งนมออกมาสัก 2-3 ชต.ใส่ไมโครเวพสัก 3 วิ พออุ่นๆ แบ่งน้ำตาลทรายใส่ลงไปสัก 1 ชช. แล้วใส่ยีสต์ คนให้ยีสต์ละลาย ตั้งทิ้งไว้สักครู่จนยีสต์เป็นฟอง (ที่จริงดรายยีสต์บ้านเราไม่จำเป็นต้องทำวิธีนี้ก็ได้ ใส่ทุกอย่างลงไปในแป้งได้เลย แต่วิธีนี้ช่วยให้ยีสต์ขึ้นเร็วและเป็นการทดสอบยีสต์ไปในตัว)
2. นำน้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงไปในนมส่วนที่เหลือคนๆให้ละลาย
3. นำแป้งขนมปัง ฟักทอง ใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทยีสต์ที่ละลายไว้ลงไป เทนมสดข้อ 2 และเนยละลายลงไป ใช้พายคนๆผสมให้เข้ากัน แล้วก็เริ่มลงมือนวดได้เลย ระหว่างนวดถ้าเห็นว่าแป้งแฉะไปให้ค่อยเติมแป้งลงไปทีละ 1 ชช. ตรงกันข้ามถ้าเห็นว่าแป้งแห้งเกินไปก็ค่อยเติมนมทีละ 1 ชช. นวดจนแป้งเนียนไม่ติดอ่าง ใช้อุ้งมือกดลงไปแล้วโดว์เด้งกลับเป็นอันใช้ได้ นำไปใส่อ่างใบใหม่ที่ทาเนยไว้ ใช้แรพปิดให้สนิทวางทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 40-60 นาที ขึ้นอยู่กับอากาศ
4. เมื่อแป้งขึ้น 2 เท่า ก็ชกไล่แก๊ซออก นวดก้อนโดว์สักเล็กน้อย แล้วแบ่งขึ้นรูปตามต้องการ ขึ้นรูปแล้วใช้พลาสติกคลุมไว้ รอให้ขึ้น 2 เท่าจึงนำเข้าอบ ทาหน้าโดว์ด้วยนมสด หรือจะไข่ไก่ตามสูตรก็ได้ และสูตรเขาให้ใช้น้ำมันพืชหยอดตรงร่องที่กรีดหน้าโดว์ไว้ค่ะ (แต่ไม่ได้ทำ)
5. ตามสูตรให้อบไฟ 180 องศาซี แต่ถ้าอยากได้ขนมปังที่ผิวบางสักหน่อย ให้เปิดไฟที่ 200 องศา เปิดไฟบน-ล่างพออุณหภูมิได้ที่นำขนมปังเข้าอบสัก 5 นาที จึงลดไฟลงเหลือ 180 องศา แล้วอบต่อ ถ้าตัดก้อนแป้งโดว์หนักประมาณ 50-80 กรัม ใช้เวลาอบประมาณ 10-13 นาที เช็ดสุกโดยนำออกมาแล้วเคาะทีก้นขนมปัง ถ้าเสียงกลวงๆเป็นอันว่าสุก


โดย: คุกกี้นิ่ม [8 เม.ย. 50 12:46] ( IP A:125.25.191.237 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 97 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: คุกกี้นิ่ม [8 เม.ย. 50 12:47] ( IP A:125.25.191.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ http://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:16] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน