ขนมปังสูตรคุณแตง
   ขนมปังสูตรนี้ น่าจะเป็นสูตรที่พอไปวัดไปวาได้มากที่สุดค่ะ เป็นสูตรของคุณแตง ครัวไกลบ้าน ลองหลายครั้งแล้ว ก็ยังโอเคอยู่นะคะ ยังไงลงสูตรไว้ให้แม่ครัวคนเก่งได้ลองทำกันด้วยค่ะ แต่สูตรนี้ทำได้ไม่เยอะ เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำนะคะ ถ้าจะทำเยอะก็คูณ 2 เข้าไปเลยค่า

ส่วนผสม และวิธีทำ
แป้งขนมปัง 1 1/4 ถต
ไข่ 1 ฟอง
ยีสต์ 1/2 ชต
นมสด 1/4 ถต
เนย 2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
เกลือ 1/2 ชช
สารเสริม 1 ชต
ไส้กรอกแบบสั้น
1.ร่อนแป้งและสารเสริมใส่อ่างพักไว้
2.เอาน้ำตาล เกลือ เนย นมสดตั้งไฟอ่อน คนจนละลายเข้ากันดี ทิ้งไว้ให้อุ่น
3.เมื่ออุ่นได้ที่ ก็เอาแป้งที่ร่อนไว้ใส่ลงไปก่อน 1/2 ถต ตามด้วยยีสต์
4.คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีไข่พอแตกใส่ลงไป ตามด้วยการค่อยๆ ใส่แป้งครั้งละหนึ่งช้อนพูนๆ จนกว่าจะหมด
5.เอาออกมานวดมือ โรยแป้งนวลนิดหน่อย นวดแบบผลักไปข้างหน้านะคะ แต่ถ้าใช้เครื่องก็นวดได้เลยค่ะ ดูให้แป้งเนียนเข้ากันดี
6.เอาแป้งมาพักโดยทาเนยขาวไว้รอบอ่าง เอาแร็พมาปิดปากอ่าง พักไว้ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7.ได้ที่แล้วเอาแป้งมาชกลมนิดหน่อย จากนั้นก็จัดแต่งรูปแบบ หรือใส่ไส้ตามชอบ วางบนถาดที่ทาเนยขาวไว้ พักแป้งอีก 30 นาที และหาผ้าชุบน้ำหมาดๆ กันลมด้วยค่ะ
8.ก่อนอบถ้าต้องการหน้าเข้ม เอาไข่แดงผสมน้ำนิดหน่อยทาก่อนเข้าอบ ใช้ไฟ 190 องศา นานประมาณ 15 นาที หรือแล้วแต่ความร้อนของเตาแต่ละบ้านนะคะ เมื่ออบเสร็จแล้ว ให้ทาด้วยเนยอีกครั้ง ผึ่งให้เย็น แล้วกินได้เลยค่ะ

อร่อยดีเหมือนกัน อย่าลืมลองดูนะคะ

โดย: ตูนนี่ [9 มิ.ย. 50 17:56] (ย่า ) [16 ม.ค. 51 8:19] ( IP A:58.8.150.168 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 100 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
http://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [16 ม.ค. 51 8:21] ( IP A:58.8.150.168 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน