คุกกี้อัลมอนด์
   หยกว่าสูตรนี้ยังไม่เจ๋งเท่าไหร่นะคะ เพราะที่เคยทานมีอร่อยกว่านี้ แบบที่ละลายในปากเลยอ่ะคะ แต่สูตรนี้ก้อใช้ได้คะ มีคนบอกอร่อยเหมือนกัน ลองทำกันดูนะคะ

ส่วนผสม
เนยสดเค็ม 100 กรัม
ชอร์ตเทนนิ่ง(เนยขาว) 50 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม

ไข่ขาว 120 กรัม (เบอร์ 3 ประมาณ 6 ฟอง)
กลิ่นอัลมอนด์ 1 ช้อนชา

แป้งเค้ก (ร่อน) 150 กรัม
อัลมอนด์สไลด์ 150 กรัม

วิธีทำ
1.ละลายเนยสด ,เนยขาวและน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน แบบตุ๋น (ใครไม่มีหม้อตุ๋น ก้อใช้ภาชนะใส่น้ำรองหม้อที่ละลายเนยคะ คือไม่ให้หม้อละลายเนยตั้งบนไฟโดยตรง) พอเนยละลายยกขึ้น ไม่ต้องรอเดือดนะคะ น้ำตาลยังไม่ละลายไม่เปนไรคะ

2. เติมไข่ขาว และกลิ่นอัลมอนด์ ถ้าไม่มีกลิ่นวานิลลาก้อได้คะ ใช้ตะกร้อมมือ คนให้เข้ากัน ลองชิมดู ถ้าชอบออกเค็มก้อเติมเกลือได้นิดหน่อยคะ

3.เติมแป้งเค้กที่ร่อนแล้ว และอัลมอนด์สไลด์ คนให้เข้ากัน (หยกไม่ได้ใส่อัลมอนด์สไลด์ เพราะจะเกลี่ยให้กลมยาก แต่มาโรยหน้าก่อนอบแทนคะ)

4.ใช้ช้อนเล็กๆตักหยอดบนถาดปูกระดาษไข ใช้ช้อนหรือนิ้วมือเกลี่ยให้เปนวงกลม บางเสมอกัน ถ้าติดนิ้วก้อจุ่มน้ำแล้วมาละเลงต่อคะ

5.นำเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 10 นาที (หยกใช้ไฟอ่อนกว่านี้คะ เปิดไฟล่าง-บนเลยคะ แต่อ่อนๆ) เพราะกลัวไหม้ พอคุกกี้เกิดสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อนก้อยกออกได้แล้วคะ ทิ้งให้เย็นในถาด หรือจะตักออกมาไว้ในถาดเย็นอีกใบก้อได้คะ อ้อ ตอนยกออกจากเตาใหม่ๆแผ่นคุกกี้จะยังนิ่มสามารถจับบิด ให้เปนลักษณะคล้ายPotato Chips ได้คะ

สามารถดัดแปลงเปลี่ยนจากอัลมอนด์เป็นเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆได้คะ แต่ต้องเปลี่ยนชื่อด้วยนะคะ หุหุ

ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำทุกๆคนคะ


ติดต่อ : หยก [ 7 มี.ค. 49 20:05 >

โดย: หยก [3 มิ.ย. 49 3:23] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 107 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ http://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:27] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน