ขนมแป้งจี่เผือก
   เป็นสูตรของ ครูอรอนงค์ ลำดวล
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 100 กรัม
เผือก 100 กรัม
น้ำตาลปีบ 80 - 90 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้น และขูดฝอย
2.ขูดเผือกให้ละเอียด
3.ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน คนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
4.ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน ตักส่วนผสมที่ได้หยอดลงบนกระทะ จี่จนเหลืองจึงกลับด้านจี่จนแป้งเหลืองทั้ง 2 ด้าน
ข้อแนะนำ
1.การจี่ควรใช้ไฟอ่อนมาก ๆ เพื่อให้แป้งและเผือกสุก
2.ถ้าชอบหวาน ใช้น้ำตาลปี๊บ กรัม
3.ควรเลือกมะพร้าวทึนทึกไม่แก่มากไป หรืออ่อนไป ถ้าอ่อนไปจะนิ่ม ถ้าแก่จะแข็ง
4.ใช้หัวกะทิข้น ๆ
5.ผสมแป้งข้าวเหนียวดำด้วยก็ได้ โดยใช้แป้งข้าวเหนียวขาว กรัม แป้งข้าวเหนียวดำ กรัม
6.การจี่ จี่พอแป้งสุก ถ้านานขนมจะแข็งแห้ง
สาระน่ารู้
ความหมายของคำพูดที่ใช้ในการประกอบอาหาร
จี่ หมายถึง การทำอาหารซึ่งต้องการให้สุกด้วยน้ำมัน โดยการทาน้ำมันน้อย ๆ พอให้ทั่วกระทะแล้วตักอาหารใส่ กลับไปมาจนสุกตามต้องการ เช่น แป้งจี่
ปิ้ง หมายถึง การทำวัตถุสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งต้องการให้สุกโดยวางสิ่งนั้นไว้เหนือไฟไม่แรงนักจนผิวเกรียมหรือกรอบ เช่น ปิ้งกล้วย
ย่าง หมายถึง การทำอาหารให้สุกโดยวางไว้เหนือไฟอ่อน ๆ หมั่นกลับไปมาจนข้างในสุกและข้างนอกอ่อนนุ่ม หรือแห้งกรอบ ต้องใช้เวลานานพอควร เช่น การย่างปลา
ขูด หมายถึง การทำของอย่างหนึ่งให้ละเอียด หรือทำให้ของที่ไม่ประสงค์หลุดออก โดยถูไปมากับเครื่องมือที่มีคมโดยเร็ว หนักหรือเบาตามแต่จะให้ของนั้นหยาบหรือละเอียด เช่น การขูดผิวกระชาย การขูดมะพร้าว
โดย: มะหมี่ [16 พ.ค. 50 9:19] ( IP A:58.9.173.73 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 134 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน