อิ่วก้วย
   สอนโดย ครูอรอนงค์ ลำดวล

ส่วนผสมตัวแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2.แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
3.แป้งมัน 1/3 ถ้วย
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.มันเทศต้มสุกร้อน ๆ 200 กรัม
6.น้ำ 1/2 - 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมไส้
1.กะหล่ำปลีหั่นฝอย 300 กรัม
2.แครอทซอยเส้นยาว ๆ 50 กรัม
3.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่น 4 - 5 ดอก
4.กุ้งแห้งสับหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
5.เบคอนหั่นเส้น ๆ 50 กรัม
6.หมูสับ 100 กรัม
7.เกลือ 1/4 ช้อนชา
8.ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยป่น 1 1/2 - 2 ช้อนชา
11.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันสำหรับผัด

ลำดับขั้นการทำงาน
1.ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่าง เกลือ รวมกัน
2.โขลกหรือบดมันเทศให้ละเอียด เนื้อเนียน ใส่แป้งนวดรวมกัน ใส่น้ำนวดจนเนียนเข้ากันดี ถ้าแห้งให้เติมน้ำได้อีก พักแป้งไว้
3.แบ่งแป้งที่พักไว้ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลมใส่ไส้พับเป็นครึ่งวงกลมแบบกระหรี่พัพพ์ หรือพับเป็นรูปสามเหลี่ยมก็ได้
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำอิ่วก้วยลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

วิธีการทำไส้
ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งแห้งเห็ดหอม เบคอน หมูบด ผัดให้หอม ใส่กะหล่ำปลี แครอท ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ให้มีรสเค็ม หวาน ตักขึ้น ทิ้งให้เย็น จึงนำไปห่อกับแป้ง

ข้อแนะนำ
1.ปริมาณน้ำที่ใช้นวดแป้ง อาจเพิ่มหรือลดได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในมันเทศ ถ้าใช้วิธีนึ่ง จะมีปริมาณน้ำในมันน้อยกว่า การใช้วิธีต้ม
2.การโขลกหรือบดมันควรทำขณะร้อน ๆ เนื้อมันจะนิ่ม โขลกง่าย ละเอียดดี
3.การนวดขณะร้อน ๆ จะช่วยให้แป้งนิ่ม และเหนียว ไม่แห้งง่าย
4.ถ้ามีเครื่องผสมอาหาร ใช้หัวตีใบไม้ ตีหรือนวดมันกับแป้งได้
5.กะหล่ำปลีที่ใช้ทำไส้ ใช้แต่ส่วนที่เป็นใบ ส่วนแข็ง ๆ ไม่ใช้
6.การผัดไส้ ใช้ไฟแรง ๆ ผัดเร็ว ๆ ไส้จะแห้งน้ำน้อย
7.ใส่น้ำส้มสายชู 1 - 2 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำมันที่จะใช้ทอดขนม จะทำให้ขนมไม่อมน้ำมัน
8.ถ้าไม่ใช้แฮม เบคอน ใช้หมูสับหรือหมูเนื้อแดงหั่นเล็ก ๆ ก็ได้
9.ใช้หน่อไม้ผัดกับกุ้งแห้งเป็นไส้ก็ได้
โดย: มะหมี่ [8 ส.ค. 50 18:30] ( IP A:58.9.236.141 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 127 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ http://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:47] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน