ขนมเปี๊ยะบัวหิมะ
    ขนมเปี๊ยะบัวหิมะ

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งขนมโก 200 กรัม
นํ้าตาลไอซิ่ง 250-300 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
นํ้าใบเตยต้มสุก 200 กรัม
สีผสมอาหาร เช่น สีเขียว

ส่วนผสมไส้ถั่ว

ถั่วเขียวซีกนึ่งบด ½ กิโลกรัม
นํ้าตาลทราย 250 กรัม
นํ้า ½-1 ถ้วย
นํ้ามัน หรือ หัวกะทิ ½-1 ถ้วย
เกลือป่น ¼-1/2 ช้อนชา

วิธีทําตัวแป้ง

ร่อนแป้งขนมโก๋ นํ้าตาลไอซิ่ง รวมกันใส่เนยขาวเคล้าให้เข้ากัน เทนํ้าใส่นวดให้เข้ากัน หาผ้าคลุมปิดไว

วิธีทํารูปร่าง (ห่อแปง)

1. แบ่งไส้ ก้อนละ 20-25 กรัม ตัวแป้งก้อนละ 25 กรัม
2. แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส รวบริมแป้งเข้าหากันหุ้มไส้ให้มิดคลึงใหกลม
3. คลุกแป้งขนมโกบางๆ ใส่ก้อนแป้งลงในพิมพ อัดให้แน่น เอาออกจากพิมพ ใส่ภาชะบรรจุใหสวยงาม

วิธีทําไสถั่วกวน

ต้มนํ้าตาลทราย กับนํ้าให้เดือด ใส่ถั่วลงกวนพอแห้ง ใส่นํ้ามันพืช เกลือ ป่น กวนต่อจนแห้ง

ข้อแนะนํา สามารถใช้ไส้ถั่วดํากวน ถั่วแดงกวน เผือกกวน ก็ได้ตามใจชอบ
โดย: แม่ JJ [16 ก.ย. 48 19:54>
โดย: ทีมงาน [6 พ.ค. 50 18:02] ( IP A:84.74.170.49 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 135 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน