+กระทู้ปักหมุด+  <<  กลับไปหน้าแรก

ข้อหาต่าง ๆ ที่ผิด หรือ ไม่ผิด พรบ. จราจรทางบก ตอบโดย พ.ต.ท.ยอดชาย ผู้สันติ
   ผมเห็นว่ามันมีประโยชน์ต่อพวกเราชาว CPC ครับ เลย เอามาให้อ่านกันครับ
ผมเอาไป Print และเคลือบเก็บไว้เลยครับ เผื่่อมีปัญหากับพี่หนวด

แต่ถ้าใครเคยอ่านแล้วก็ขออภัยด้วยนะครับ


ข้อหาต่าง ๆ ที่ผิด หรือ ไม่ผิด พรบ. จราจรทางบก ตอบโดย พ.ต.ท.ยอดชาย ผู้สันติ รองผกก.2 บก.จร./ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล อ้างอิงจาก http://www.trafficpolice.go.th

(*** พึ่งระวังไว้เสมอว่า รายละเอียดในใบสั่งจะต้องระบุความผิดให้ชัดเจน อย่าให้เจ้าพนักงานจราจรเขียนเพียงว่า ดัดแปลงสภาพ ปรับแต่งสภาพ รถอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ อย่างนี้ผิดแน่นอน เพราะเราไม่มีหลักฐานอ้างอิง ***) ใน พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 14 ระบุว่า รถใดที่จดทะเบียนแล้ว ห้ามมิให้ผู้ใดเปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้และใช้รถนั้น เว้นแต่เจ้าของรถนำรถไปให้นายทะเบียนตรวจสภาพก่อน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้ระบุไว้ในเล่มทะเบียนจึงไม่ผิดนะครับ
1. กม.ไม่บังคับเกี่ยวกับการเปลี่ยนโชคอัพรถจักรยานยนต์ รวมทั้ง โซ่รถ ดุมล้อ แต่อย่างไรก็ตามหากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้สภาพรถผิดไปจากที่จดทะเบียนไว้ เช่น รถเตี้ยลงกว่าเดิมจนระดับความสูงของไฟหน้าต่ำหรือสูงกว่าที่กม.กำหนดก็มีความผิด ฐานเปลี่ยนแปลงสภาพรถให้ผิดไปจากที่จดทะเบียนไว้ (ไฟต่ำหน้า ห้ามต่ำกว่า 50 เซนต์ หรือสูงกว่า 120 เซนต์)

2. จักรยานยนต์ที่ปาดเบาะ ทรงต่าง ๆ ไม่ผิดกฏหมาย พรบ.จราจรฯ

3. หมวกกันน๊อดจำเป็นจะต้องมีตรา มอก. รองรับมาตราฐานครับ ไม่ว่ายี่ห้อใด ๆ ก็ตาม

4. วงล้ออลูมิเนียม ล้อสีทอง และซี่ลวดสี น๊อตสี ล้อแมกซ์ ไม่ผิด กม. ครับ

5. การติดสติกเกอร์ ถ้าไม่ได้ทำให้สีเดิมของรถเปลี่ยนแปลงไป ไม่ผิด กม.ครับ

6. มาตรา 42 ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ผู้ขับรถต้องได้รับใบอนูญาตขับรถและต้องมีใบอนุญาตขับรถและสำเนาภาพถ่ายใบคู่มือจดทะเบียนรถในขณะขับ ฯลฯ เพื่อแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันที ไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษ ปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

7. กรณีมีรถประจำทางจอดอยู่ ถือว่าเป็นกรณีมีสิ่งกีดขวาง ดังนั้นจึงสามารถแซงออกมาได้ แต่ต้องรีบเข้าทางด้านซ้ายของทางเดินรถทันที เมื่อแซงพ้นออกไปแล้ว ไม่ใช่วิ่งต่อไปอีก ถ้าเป็นเช่นนั้นก็อาจจะถูกจับได้

8. การนำกรอบอลูมิเนียมมาหุ้มแผ่นป้ายทะเบียนรถ หรือเจาะรูไส่น๊อต ไม่ผิดกฎหมายและไม่เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพรถ เว้นแต่การหุ้มนั้นปิดบังสาระสำคัญของหมวดอักษร หรือ หมวดตัวเลข หรือตัวย่อ ขส.

9. การไม่ชำระค่าปรับตามกำหนด 7 วัน (ดูได้จากหลังใบสั่งทุกใบ) จะต้องถูกปรับเพิ่มอีก 100 บาท( โดยประมาณ) แต่ไม่เกิน 1,000 บาท (ตามกม. และใช้ใบสั่งแทนได้ 7 วัน

10. การถูกบันทึกคะแนน (ตัดคะแนน) ความผิดจะถูกยกเลิกไปโดยอัตโนมัติใน 1 ปี นับแต่วันที่ถูกจับกุม

11. การทำความผิดซ้ำในข้อหาเดียวกันภายใน 1 ปี จะต้องเข้ารับการอบรม

12. กม.กำหนดให้ไฟหน้าของรถต้องเป็นไฟแสงขาว ซึ่งไฟที่ติดมากับรถเมื่อออกจากบริษัทขายรถนั้น เป็นแสงขาวถูกต้องแล้ว
การเปลี่ยนเป็นหลอดซีนอน ไม่มีความเป็น เพราะไฟที่มาจากโรงงานผลิตรถนั้น ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยดีแล้ว

13. ขณะนี้ยังไม่มี กม.บังคับ ให้เปิดไฟหน้ารถจักรยานยนต์เวลากลางวัน ถ้าถูกจับให้ไปพบร้อยเวร คุณไม่ต้องเสียค่าปรับหรอกครับ

14. รถจักรยานยนต์หรือ รถอื่นๆ หากเอกสารครบถ้วน สามารถจดทะเบียน พร้อมกับได้รับป้ายทะเบียนรถ ได้ภายใน 1 วัน เป็นการยืนยันของอธิบดีกรมการขนส่งทางบก แต่เป็นไปได้ยากในความเป็นจริง ดังนั้นถ้ารถยังไม่ได้แผ่นป้ายทะเบียน ขอย้ำว่ายังไงก็ผิดครับ

15. ถ้าป้ายทะเบียนหาย ไม่สามารถใช้ใบแจ้งความเพื่อแทนแผ่นป้ายทะเบียนได้ จะต้อง นำใบเสร็จรับเงินหรือหลักฐานที่กรมการขนส่งทางบกออกให้โดยระบุว่าให้มารับแผ่นป้ายใหม่อีก 60 วัน (หรือแล้วแต่ที่ระบุไว้) ติดตัวผู้ขับขี่ แสดงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเมื่อขอตรวจ และ ระหว่างที่ยังไม่ได้แผ่นป้ายทะเบียนใหม่ ให้ใช้แผ่นไม้หรือวัสดุอื่นใดที่แข็งแรงพอสมควร (ที่ไม่ใช่กระดาษเพราะโดนฝนแล้ว จะหลุดเลอะเลือน) เขียนหรือพิมพ์เลขทะเบียนรถและจังหวัด ขนาดเท่าของจริง ติดไว้แทนแผ่นที่หายไป

16. รถที่นำมาขับขี่ ต้องมีโคมไฟส่องป้ายทะเบียนรถ ใช้ไฟแสงขาว ติดท้ายรถส่องที่ป้ายทะเบียนรถมีความสว่างสามารถอ่านป้ายทะเบียนรถได้ชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 20 เมตร จากท้ายรถ แต่ต้องมีที่บังมิให้แสงพุ่งออกไป
ทางท้ายรถ ฝ่าฝืนปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

17. ไฟเบรคต้องเป็นสีแดงเท่านั้น การติดไฟเบรคดิสโก้นั้น ผิดแน่นอนครับ เพราะไฟเบรคของรถทุกชนิด ต้องเป็นสีแดงอย่างเดียวเท่านั้น และจะส่องแสงสว่างเมื่อใช้ห้ามล้อ
โดย: bank09 [0 3] ( IP A:58.8.194.71 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 2
   ดีมากครับ
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.พ. 50 1:41] ( IP A:58.8.45.153 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นประโยชน์มากๆเลยครับ
โดย: คลิ๊กส้ม (ball ) [2 มี.ค. 50 23:34] ( IP A:58.64.100.18 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ดีมาก เลย ครับ
โดย: khanclub (เก๋ ) [24 มี.ค. 50 14:53] ( IP A:210.213.44.110 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ความรู้สู้คนได้ อิอิ
โดย: เต้123 [4 เม.ย. 50 2:28] ( IP A:124.121.18.179 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ดีมากเลยครับเวลาถูกจับจะได้ไม่ต้องโดน ตร.หลอกเอาเงินอีก
โดย: B-2 (BALL ) [25 พ.ค. 50 12:29] ( IP A:202.183.211.19 X: )


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน