ห้องสูตรอาหารคาว  <<  กลับไปหน้าแรก

หน่อไม้ดอง
   1.หน่อไม้ดองเปรี้ยว
ส่วนผสม หน่อไม้สดหั่นแล้ว 1 ก.ก.เกลือ 1 ช.ช.น้ำซาวข้าว
วิธีทำ เลือกหน่อไม้ที่สดๆใหม่ๆ นำมาปอกและตัดส่วนที่แข็งออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด ส่วนโคนหั่นขวางเป็นชิ้นบางๆ ส่วนยอดจะหั่นตามยาวก็ได้ แต่ต้องบางๆเหมือนกัน แล้วใช้เกลือเคล้าให้ทั่วหน่อไม้ นำไปใส่ในขวดโหล เติมน้ำซาวข้าวที่กรองสะอาดแล้ว ใส่ลงไปพอท่วม ปิดขวดให้สนิท ทิ้งไว้ 5-6 วันก็ใช้ได้
หน่อไม้ดองเค็ม
ส่วนผสมและวิธีทำ ใช้หน่อไม้สดหั่นแล้ว 1 ก.ก.เคล้าด้วยเกลือป่น 3 ช.ต.ให้ทั่ว แล้วนำไปอัดในขวดโหลให้แน่น ปิดฝาขวดให้สนิท ชนิดนี้เก็บได้นานกว่าดองเปรี้ยว
ที่มาของสูตร หนังสือ"ตำรับอาหาร" ของ "อ.ประยงค์ จินดาวงศ์" กราบขอบพระคุณไว้ ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [27 ส.ค. 51 18:57] ( IP A:58.8.160.78 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน