ton-aor  >>  ♣ฤดูกาลแบ่งปันกันทำแบ่งกันกิน

♣ขนมครก ( คนผลัดถิ่น )
   มาแล้วค่ะ.....
วันนี้อ้อเอาวิธีทำขนมครกมาฝากเพื่อน ๆ กันแล้วน่ะค่ะ
เป็นสรูตของคนผลัดถิ่น ไกลกลิ่นไอดินของบ้านเกิด
อยากกินอะไรก็เลยต้องทำแบบตามมีตาเกิดเนาะค่เนาะ

ขนมครก ( คนผลัดถิ่น )

โดย: สาวต้น้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:19] ( IP A:91.153.186.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    ส่วนผสม

หลุมถาดมัฟฟิ่น
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช เอาไว้ทาหลุมถาดมัฟฟิ่น
ต้นหอม


การทำหัวกะทิ

หัวกะทิ 2 ถ้วย เติมเกลือ เติมน้ำตาล ชอบหวานมากก็เติมน้ำตาลเพิ่ม บางคนไม่ชอบหวานเติมนิดหน่อยก็ได้ค่ะ

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:28] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    ทำแป้งขนมครก

แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง กะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ผสมเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาล ชิมรส ตัดด้วยเกลือป่นนิดหน่อย
แล้วผสมเข้ากัวยกัน

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:32] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   เตาอบใช้ความร้อน 180 องศา
นำถาดมัฟฟิ่นมาทาน้ำมันแล้วนำเข้าเตาอบสักครู่ ( ประมาณ 5 นาที )

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:41] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อได้ถาดมัฟฟิ่นร้อนแล้วก็เอาออกมาจากเตาอบ
แล้วนำแป้งขนมครกมาหยอดใส่ถาดมัฟฟิ่น สักประมาณครึ้งหลุม
ตามในภาพค่ะ

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:44] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อหยดแป้งแล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้ง
และหมั่นคอยดูแป้งอย่างให้แห้งเกินไป
เพราะจะต้องหยอดหัวกะทิหน้าขนมครกอีกครั้งเพื่อที่จะให้หัวกระทิซึมเข้ากับเนื้อขนมครก

พอแป้งหมาดแล้วให้นำออกจากเตาอบ
หยอดหัวกะทิลงไป
นำเข้าเตาอบอีกครั้ง

สักครู่ก็นำกลับออกมาหยอดต้นหอมที่ซอยไว้

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:56] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   เมื่อหยอดต้นหอมได้แล้วนำกลับเข้าเตาอบอีกสักประมาณ 5 นาที

นำออกมาก็จะได้ขนมครกหน้าตาแบบนี้ค่ะ

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 2:59] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: สาวต้นอ้อ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 50 3:01] ( IP A:91.153.186.113 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
    ยัยอ้อ แหมเธอ เล่นอถาบาย ซะละเอียดขนาดนี้ เราคงจะอยู่เฉยไม่ได้แล้วฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เดี๋ยวเราไปหาซื้อถาดหลุมใหม่มาก่อนเวลางัดขนมครกออกมาจากหลุมจะได้ง่ายๆน่ะฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไปล่ะยัยอ้อแล้วไงไว้คุยกันนะ รักษาสุขภาพด้วยจ้า
โดย: นัท [26 ก.ย. 50 3:26] ( IP A:81.79.51.52 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะพี่ต้นอ้อ
ฮูว....ของโปรดเลยล่ะค่ะพี่ต้นอ้อขนมครกเนี๊ยะ
กลับไทยมาดาทานเกือบทุกวัน อย่างนี้ดาต้องไปหาซื้อหลุมถาดมัฟฟิ่นก่อนดีกวานค่ะพี่ต้นอ้อ
คิดถึงน่ะค่ะพี่ต้นอ้อ
โดย: ธิดา [28 ก.ย. 50] ( IP A:91.153.191.122 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   แม่ค้าๆๆๆ ซื้อหนมครก 10 บาท เอาเยอะๆๆนะ ฮิๆๆๆ
โดย: ใจศรี ณ อุดร [28 ก.ย. 50 23:15] ( IP A:83.245.241.29 X: )

ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีจ๊ะยัยนัทเพื่อนเลิฟ..................+
รีบทำแล้วเอามาส่งการบ้านให้เราดูด้วยน่ะจ๊ะเธอ
อ๋อ....แล้วเวลางัดขนมครกออกจากหลุมน่ะ ค่อย ๆ งั้นน่ะเพื่อน ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆ....
ไม่อยากนึดภาพเวลาที่เธองัดหนมครกออกจากหลุมเลยเพื่อน ครึ ครึ

คิดถึงเช่นกันน่ะ แล้วไว้ค่อยคุยกันน่ะเพื่อน รักษาสุขภาพจ้า
โดย: สาวต้นอ้อ [1 ต.ค. 50 1:13] ( IP A:91.153.189.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีจ๊ะน้องดา..
กลับมาจากไทยแล้วหรือจ๊ะ ?
พี่อ้อก็ลืมวันลืมคืนไปเลยพักนี้ ( ตามภาษาคนเฒ่าเนาะ )
ชอบกินหนมครกเหรอเนี๊ยะ ?
ไม่บอกไม่รู้น่ะเนี๊ยะ
โดย: สาวต้นอ้อ [1 ต.ค. 50 1:15] ( IP A:91.153.189.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 13
   คุณสาวใจผู้งามหลาย
เป็นตามั๊กกินหนมครกเนาะเจ้าน่ะ เฮอ ๆ ๆ
ซื้อตั้ง 10 บาทแหม๋ะ ( ซื้อเยอะน่ะนั้นน่ะ )
เดี๋ยวจะแถมให้อีกจั๊ก 2 อันเด้อขน่ะ คริ คริ
โดย: สาวต้นอ้อ [1 ต.ค. 50 1:17] ( IP A:91.153.189.112 X: )

ความคิดเห็นที่ 14
   นี่ก็น่าลองทำ โอ้ย...ของชอบทั้งน้านเลย
โดย: NID [21 พ.ค. 51 5:20] ( IP A:82.29.243.29 X: )

ความคิดเห็นที่ 15
   ลองทำดูน่ะค่ะคุณนิด
ผลออกมาเป็นอย่างไงบอกกันด้วยน่ะจ้า
โดย: สาวต้นอ้อ [21 พ.ค. 51 10:38] ( IP A:91.153.186.198 X: )

ความคิดเห็นที่ 16
   สูตรขนมตรงใจมาก กำลังอยากกิน เดี๋ยวจะไปทำละนะ
โดย: peenoy_42@hotmail.com [15 ส.ค. 51 14:47] ( IP A:222.123.157.207 X: )

* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน