การเสียบยอดแบบ..ชิวๆ
   วันนี้เรามาเข้าเรื่องของการเสียบกันดีกว่าครับ ว่าด้วยการเสียบนั้นคืออะไร... ? การเสียบมันมีหลายรูปแบบนะครับ..เสียบปลั๊กไฟ เสียบลูกชิ้น เสียบอะไรต่อมิอะไร.....ฯลฯ แต่วันนี้เรามากันที่เรื่องการเสียบเพื่อขยายพันธุ์ไม้..อิอิ
ตามที่เฮียสุกิจได้ขอมาว่าทั่นมหาช่วยลงเป็นวิทยาทานในการเสียบขยายพันธุ์ให้หน่อย.....ฮื่ม!..ไอ้เราก็ยังเป็นมือใหม่ที่กำลังจะหัดขยับ...กะดึบๆ..อยู่ ลำพังวิชาของเราที่มีอยู่นั้นก็มิอาจไปเทียบกับบรรดามือชั้นครูหรือเซียนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนหนังมือเ *** ่ยวย่นเพราะการเสียบยอดพันธุ์ไม้ แต่เอาก็เอา..ว้า! เฮียสุกิจขอร้องมาทั้งทีมีหรือที่มหาอย่างเราจะปฎิเสธ แค่ฝีมือของเราที่มีอยู่แค่นี้ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมก็พึ่งเสียบเป็นเมื่อวานซืนนี้เอง....แหะๆ แต่ด้วยความเชื่อมั่นและความบ้าบิ่นของเราที่ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรรคและขวากหนาม(งิ้ว)ใจของเรานั้นมีเต็มร้อย...เพราะว่าคนเราเกิดมาไม่ใช่จะทำนู้นทำนี่เป็นซะทุกๆอย่างซะเมื่อไหร่...ใช่มั๊ย!....แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่าสิ่งที่คนอื่นเค้าทำได้แล้วเราทำไมจะทำไม่ได้ของอย่างงี๊มันขึ้นอยู่กับความฝึกฝนและความช่างสังเกตุต่างหาก เอาเป็นว่าถ้าท่านใดที่ยังไม่เคยเสียบยอด..... ก่อนอื่นที่สำคัญใจต้องพร้อมกล้าได้กล้าเสียถ้าเสียบแล้วไม่ติดอย่าพึ่งท้อถอยเพราะก่อนที่ผมจะมายืนถึงตรงจุดนี้ได้ ผมก็เคยเสียบสิบกิ่ง...เน่ามาสิบกิ่งแล้วเหมือนกัน 55555(พูดแล้วอายตัวเองจริง..วุ๊ย!) แต่ไม่เป็นไรถือว่าที่ผ่านมาเป็นครู...ที่จะก้าวต่อไปเป็นนักการภารโรง...เออ! เอาเข้าไป...กำ! 55555 เอาเป็นว่าผมนอกเรื่องโม้ขี้ฟันอยู่ตั้งนานสองนาน....จาย..ย..ย เย็ง ๆ น๊า..อาเฮียสุกิจ เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ //

ขั้นตอนขั้นแรกไม้ที่จะเอามาเป็นต้นตอเราต้องดูความพร้อมของไม้เสียก่อน เลือกเอาต้นตอที่ความสมบูรณ์และเนื้อไม้ต้องไม่อ่อนเกินไป หลังจากนั้นไม้ที่เอามาเป็นต้นตอต้องที่อดปุ๋ยเคมีมาซะก่อนอย่างน้อยก็ต้องมีประมาณซักเดือน(เพื่อความชัวร์)อันนี้ผมก็ฟังเค้ามาอีกที สาเหตุที่ต้องอดปุ๋ยมันเนื่องมาจากไม้ที่เราใส่ปุ๋ยเคมีนั้นมันจะอ่อนไหวเนื้อเยื่อจะไม่ค่อยรับสิ่งเเปลกปลอมให้เข้ามาแทนที่ตรงยอดของเค้าและจะทำให้ยอดพันธุ์ดีที่เราเอามาเสียบนั้นเน่าเสียหายได้สูง...ตามหลักการน่าจะเป็นอย่างนั้นแต่ก็ไม่แน่เสมอไปเพราะไม้ที่ผมใส่ปุ๋ยเคมีได้สองวันผมก็เคยเสียบติดมาเหมือนกัน แต่เป็นเอาว่าตามหลักการเค้าหน่อยก็ดีนะ....แหะๆ ส่วนเรื่องน้ำก็เหมือนกันเค้าก็บอกว่าช่วงน้ำฝนไม้ที่รับน้ำฝนมานั้นได้รับไนโตเจนสูงไม่สมควรที่จะนำมาเสียบ แต่ด้วยความอยากรู้อยากลองของผมก็อดที่จะมาทดลองไม่ได้ก็เลยต้องนำมาเสียบเพื่ออยากรู้ว่ามันจะเป็นจริงดั่งที่เค้าว่ามั๊ย ผลจากการที่ได้ลองเสียบไม้ในหน้าฝน......ยกตัวอย่างเมื่อคืนฝนตกรุ่งเช้าผมก็ได้นำตอฮอลแลนด์มาเสียบราชินีพันดอก..เสียบไป 11 กิ่ง เน่าไป 1 กิ่ง โดยตอนที่เสียบนั้นผมได้ยกไม้เข้าร่มและไม่ได้คลุมถุงซะด้วย...ฟลุ๊คดีจริงๆ...แหะๆ สวรรค์มีตาชั่งเห็นใจเราจริงๆ แต่เอาเป็นว่าการเสียบยอดเสียบได้ทุกฤดูแต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนอากาศมันมีความชื้นสูงจำเป็นต้องมียากันการเน่าของกิ่งเข้าช่วยเค้าหน่อย แต่ถ้าเป็นช่วงหลังฤดูฝนจนถึงฤดูร้อนเสียบเข้าไปเถอะพี่น้องเสียบเป็นติดขยับ(กิ่ง)เป็นหลุด 55555... เอาเป็นว่าการอดน้ำก็เป็นปัจจัยที่สำคัญแต่ก็คงจะไม่มาก สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเสียบก็คือ......นิ้วของเรานี่เอง....โปรดพึงระวังให้ดีนะครับ อะไรก็ไม่สำคัญเท่าอวัยวะของเรา...กิ่งถ้ามันเสียหายหรือเน่าเรายังพอหาใหม่ได้แต่นิ้วของเราสิถ้าเป็นแผลและติดเชื้อนี่สิเรื่องใหญ่มันได้ไม่คุ้มเสียนะครับ เอาเรามาเตรียมอุปกรณ์ในการเสียบกันดีกว่า....จ้า ดั่งในภาพที่เห็นครับ ของที่ผมใช้ก็มีอยู่แค่..เนี่ย.....ส่วนเครื่องเล่น mp-3 นั้นนอกรายการแต่ผมจะนำมาฟังเวลาเสียบยอดเพราะจะทำให้อารมณ์ของเราจะเคลิ้บเคลิ้มไปกับเสียงเพลงแต่อย่าเปิดเพลงแดนซ์นะเดี๋ยวอารมณ์ของเราจะกระเจิงไปกับเสียงเพลงอาจจะพาลงานเสียบยอดนั้นเละกระจายไปกับเสียงเพลงได้ 5555 ทางที่ดีต้องฟังเพลงประเภทสไตส์แจ๊สหรือสไตล์นิวเอทถึงจะเข้าถึงอารมณ์สุนทรีย์...จุ๊กกรู้...ๆ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:31] ( IP A:58.9.77.135 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เตรียมต้นตอที่มีขนาดกำลังพอดีพยายามเลือกกิ่งของตอและยอดพันธุ์ให้มีขนาดใกล้เคียงกันเพื่อที่เนื้อเยื่อจะได้แนบชิดเหมาะเจาะ ส่วนกิ่งพันธุ์ดีก่อนที่เราจะนำไม้มาเสียบนั้นทางที่ดีเราควรจะริดใบของเค้าให้ออกเสียหมดก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เค้าคลายน้ำในกิ่งมากเกินไปแล้วปล่อยไว้ให้คาลำต้นไว้อย่างนั้นจนกว่าขั้วใบจะหลุดออกจากกิ่งแล้วค่อยนำมาเสียบดีกว่า แต่ก็มีบางท่านที่ไม่ได้ริดใบก่อนที่จะเสียบก็มี...แบบตัดปุ๊ปเสียบปั๊ปเลย แต่โดยส่วนตัวผมไม่ชอบวิธีนี้เพราะว่าเวลาเราคลุมถุงแล้วบางครั้งใบที่คากับยอดนั้นชอบร่วงคาอยู่ในถุงบางครั้งก็ลืมเก็บออกทำให้ใบที่ร่วงนั้นเกิดอาการเน่าได้และพาลเอาเชื้อไปสู่กิ่งพันธุ์ได้ แต่มีวิธีอีกเสียบอีกวิธีหนึ่งที่บางท่านได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย....คือหลังจากที่ตัดยอดพันธุ์ดีมาแล้วให้ริดใบออกทั้งหมดเหลือไว้แต่ใบอ่อน แล้วก็สสัดยางที่ค้างอยู่ตรงขั้วใบออกไว้ให้หมดแล้วค่อยนำมาเสียบ แต่วิธีนี้ก็มีปัญหาเหมือนกันตรงที่เวลาที่ขั้วใบยังคาอยู่กับกิ่งนั้นแผลมันยังสดอยู่อาจจะพาลให้กิ่งพันธุ์นั้นติดเชื้อและเน่าได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าใครสะดวกแบบไหนก็ทำได้เลยเพราะที่ผมว่ามาทั้งสามแบบนั้นผมก็ได้ลองมาหมดแล้วก็ติดทุกวิธี...แต่มาชอบวิธีแรกมากกว่าเพราะไม่มีใบและขั้วใบมาคอยให้เกิดปัญหาในภายหลังได้ครับ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:33] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตัดยอดพันธุ์ดีมาประมาณซัก 3 นิ้วกำลังดีเพราะว่าเนื้อไม้ยิ่งเยอะการติดจะดีกว่าเนื้อไม้ที่น้อย แต่บางครั้งยอดพันธุ์ดีมีความยาวประมาณซัก 2 เซนติเมตรก็สามารถนั้นมาเสียบได้เช่นกันแต่ไม่ขอแนะนำครับ เอายาวไว้ก่อนเป็นดี เสร็จแล้วเราก็ตัดต้นตอเลยแล้วเอาผ้าซับน้ำหล่อเลี้ยงยางที่ออกมาจากลำต้นให้หมด ตรงนี้แหละสำคัญเพราะยางก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้กิ่งนั้นเน่าเสียหายได้

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:33] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ซับยางจนกว่าตรงรอยที่ปาดจะหมดยางแล้วก็นำมีด(ที่คม)มาบากให้เป็นดั่งในภาพแต่ต้องให้รอยบากลึกลงไปมากกว่า 1 เซนติเมตร

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:34] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เสร็จแล้วเราก็นำยอดพันธุ์ดีมาเฉือนเป็นรูปลิ่มตามรูปที่เห็นแล้วก็นำมาเสียบลงไป..ที่สำคัญเนื้อเยื่อตรงที่ไม้จะแนบติดกันอย่าให้เกิดรอยช้ำ..ตรงนี้สำคัญมาก

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:35] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หลังจากบากตอแล้วปาดลิ่มแล้วก็เสียบลงไป....เลย ก็จะได้ดั่งในภาพนี้

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:35] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เสร็จแล้วก็นำเชือกฟางมาพันไว้พยายามให้ปมที่มัดไว้ให้อยู่ตรงด้านของเนื้อด้านตอ อย่าให้ปมที่มัดไว้ไปอยู่ตรงด้านของยอดพันธุ์ดี เพราะว่าแรงกดจากการมัดปมอาจจะทำให้เนื้อตรงนั้นที่บอบบางช้ำและเน่าได้

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:36] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แล้วก็หาถุงขนาดพอดีไม่ต้องใช้ขนาดใหญ่มากเอาแค่พอคลุมส่วนยอดไว้ก็พอ แล้วก็ดูทิศทางการไหลของหยาดน้ำในถุงด้วยพยายามอย่าให้หยาดน้ำในถุงนั้นไหลเข้ามาสู่ตรงรอยแผลที่เสียบไว้ คลุมไว้แบบนี้ในที่ร่มประมาณซัก 10 วัน กรณีถ้าเราคลุมไปซัก 2-3 วันแล้วหยาดน้ำในถุงนั้นเยอะมากเราก็แกะถุงออกมาแล้วกลับด้านในออกมาสลัดน้ำแล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้งแล้วก็คลุมกันต่อไป
:หมายเหตุช่วงที่เราเอาหยาดน้ำออกจากถุงนั้นพยามยามอย่าทำในช่วงที่อากาศร้อนจัดเพราะอาจจะทำให้ยอดพันธุ์ดีนั้นโดนอากาศที่ร้อนกว่าตอนที่อยู่ในถุงอาจจะทำให้ยอดนั้นชะงักได้ ควรทำในตอนเย็นหรือช่วงที่อากาศไม่ร้อนจัด

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:37] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ส่วนเรื่องของตอใหญ่กว่ากิ่งพันธุ์ดีก็ดูตามรูปเลยวิธีทำก็เหมือนกันกับวิธีแรก
1.เสียบแบบติดชิดริมของตอด้านใดด้านหนึ่ง....วิธีนี้โอกาสของยอดพันธุ์จะติดดีกว่าเสียบยอดพันธุ์ไว้ตรงกลางระหว่างตอ เพราะว่าท่อส่งอาหารของต้นไม้จะอยู่ด้านข้างของกิ่ง ทำให้ยอดติดได้ดีกว่าเสียบไว้ตรงกลางระหว่างตอ วิธีนี้เหมาะที่สำหรับจะเสียบยอดพันธุ์ที่หายาก (กิ่งแม่) แต่เวลาที่กิ่งติดดีแล้วกิ่งยอดพันธุ์ได้เจริญเติบโตมันจะไม่สมดุล..คือเนื้อเยื่อตรงที่เสียบมันจะไม่อมหัวตอแบบบาลานซ์

2.แต่ถ้าเราเสียบยอดไว้ตรงกลางระหว่างตอเนื้อเยื่อจะเดินช้ากว่าการเสียบริมตอแต่เวลาที่กิ่งพันธุ์ได้เจริญเติบโตมันจะดูสวยงามกว่าเสียบแบบริมตอ
เท่าที่ผมสังเกตมาตรงระหว่างไส้กลางของตอ เนื้อเยื่อตรงส่วนนั้นมันจะอ่อนกว่าตรงด้านริมตอ อาจจะทำให้การเสียบยอดตรงกลางตอนั้นเนื้อเยื่ออาจจะเดินช้ากว่าแบบเสียบชิดริมตอ แต่เท่าที่ผมลองเสียบมาทั้งสองแบบ....เสียบแบบริมตอหรือกลางตอก็ติดได้ดีเหมือนกัน

ด้านซ้ายเป็นแบบเสียบชิดริมตอ ส่วนด้วนขวาเป็นแบบเสียบกลางตอ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:38] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ส่วนภาพนี้เวลาที่เราปาดลิ่มตรงยอดพันธุ์ดีให้ปาดพอดีกับรอยบากของตอ อย่าปาดให้แผลยาวกว่าตอเพราะอาจจะทำให้ยอดพันธุ์มีแผลเกินมากขึ้นทำให้การสูญเสียความชื้นนั้นมีมากและอาจจะพาลให้ติดเชื้อโดยง่ายด้วย

อย่างในภาพนี้ถือว่าปาดแผลยาวกว่ารอยบากของตอ....ถือว่าไม่ดีพอ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:38] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อย่างกับภาพนี้เราจะเห็นรอยแผลตรงลิ่มพอดีกับรอยบากของตอเลย ต้องให้มันได้แบบนี้..ถือว่าสวยเลยทีเดียว

โดย: ม (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:39] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ส่วนภาพนี้ก็ยอดพันธุ์พอดีกับตอทำให้รอยเสียบดูสวยงามและการติดประสานของเนื้อเยื่อนั้นเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว

โดย: เจ้าบ้าน [5 พ.ค. 51 5:40] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   และภาพนี้คือต้นตอที่สมบูรณ์บวกกับเนื้อไม้มีความพร้อมที่เหมาะสำหรับการเสียบยอดและที่สำคัญก็คืออุณหภูมินั้นก็มีส่วนต่อการที่จะทำให้เนื้อไม้นั้นแนบติดสนิทและปูดปลิ้นออกมาได้ด้วย

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:40] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   และหลังจากที่ได้ทดลองการเสียบยอดมานั้น กิ่งพันธุ์ที่มีใบติดอยู่สักประมาณ 5-6 ใบ(กิ่งที่มีใบและกำลังเจริญเติบโต) จะเดินยอดได้ดีกว่ากิ่งพันธุ์ที่ไม่มีใบเลย(กิ่งที่ทิ้งใบและพักตัว)

ยกตัวอย่างในรูปนี้ก่อนที่จะเสียบ เค้าเป็นกิ่งพันธุ์ที่มีใบติดอยู่ 5-6 ใบ กิ่งนี้เสียบไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ สังเกตุว่ายอดจะเดินได้ดีและมีใบแตกออกแล้ว

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:41] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ส่วนรูปนี้ก่อนที่จะนำกิ่งพันธุ์มาเสียบนั้นเค้าไม่มีใบเลยสักกะใบและเสียบไว้ได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว ใบก็ยังไม่แตกออกมาให้เห็นสักใบเลย แต่ลองสังเกตุดูตรงรอยเสียบกิ่งตรงรูปด้านซ้ายมือจะเห็นเนื้อเยื่อปูดทะลักออกมา(รูปด้านขวามือก็เป็นแต่ไม่เท่ารูปด้านซ้ายมือ) อันนี้ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่า..ที่เนื้อปูดออกมานั้นมีปัจจัยมาจากกิ่งที่เรานำมาเสียบนั้นไม่มีใบรึเปล่า แล้วแทนที่กิ่งจะเจริญออกมาทางยอดแต่กลับมาเจริญตรงที่เนื้อเยื่อตรงรอยเสียบแทนรึเปล่า...แต่รูปด้านบน คห.13 กิ่งเจริญเติบโตแตกใบได้ดีแต่ตรงรอยเสียบไม่มีเนื้อเยื่อปูดออกมาให้เห็น....แบบนี้ต้องศึกษากันต่อ...ปาย..ย..ย ยังงัยตรงส่วนนี้ขอผมไปหาข้อมูลมาก่อนแล้วจะมาบอกเล่ากันอีกครั้งในคราวหน้าครับ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:42] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ส่วนภาพนี้เป็นกิ่งกรุงเก่าที่ลองเสียบกลางตอดู ส่วนมากท่านที่เสียบกรุงเก่าแล้วไม่ค่อยติด สาเหตุน่าจะเกิดจากการที่ใช้ยอดพันธุ์สั้นเกินไปการคายน้ำของกิ่งก็เลยสูงทำให้กิ่งพันธุ์เน่าเสียก่อนที่เนื้อเยื่อจะประสานติดกันกับตอ แต่โดยส่วนตัวของผมแล้วเวลาเสียบกิ่งกรุงเก่าความยาวของกิ่งพันธุ์ก็เป็นดั่งที่เห็นในภาพครับ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:42] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   และก็มาถึงบทสุดท้ายของการเสียบยอดเพื่อการขยายพันธุ์(ชวนชม) ถ้าท่านใดพอมีเวลาว่างก็ลองฝึกทักษะเสียบยอดดูนะครับ เพราะว่าเป็นการขยายพันธุ์ที่ง่ายกว่าการติดตา ของแบบนี้ถ้าเรายังไม่ลองเราก็จะไม่รู้ แต่ถ้าท่านที่เสียบยอดเป็นแล้วก็ผ่านไปได้เลย...จ้า ยังไงถ้าบทความที่ผมได้พิมพ์ลงในกระท่อมหลังนี้เป็นวิทยาทานที่ยังไม่กระจ่างดีนัก กระผมก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วย หรือว่าท่านที่มีเทคนิคที่ดีกว่าก็เชิญชี้แนะด้วย...กระผมยินดีน้อมรับไว้เป็นวิชาติดตัว......ขอบคุณครับ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 51 5:43] ( IP A:58.9.77.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ...กิ่งที่ไม่มีใบ ไม่มียอดอ่อนๆ...ถ้าเสียบติดดีแล้วให้ตัดออกไปเสียบต่อได้เลย...เหลือติดตอไว้ประมาณ 1 นิ้ว...เอาปูนแดงทารอยตัด...หลังจากนั้นประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์จะแตกออกมาอีก 2 ถึง 3 ยอด...ถ้าไม่ตัดจะเดินช้ามาก...

...ถ้าทิ้งกิ่งที่ไม่มีใบ ไม่มียอดอ่อน ติดตอไว้...ยอดก็ไม่ค่อยเดิน...ส่วนใหญ่จะแตกยอดตรงโคน...ไม่นานยอดที่แตกใหม่ก็จะโตแซงยอดที่เสียบ...บางทียอดที่เสียบไว้ก่อนจะแห้งฝ่อ หรือไม่ก็เน่าไปเลย...

...กิ่งกรุงเก่าให้เลือกกิ่งที่อ่อนๆ...เขียวๆ...ที่สำคัญต้องมีใบติดไว้ 1 ถึง 2 ใบ...ใช้ประมาณครึ่งนิ้ว ถึง 1 นิ้วก็ติดดีครับ...เสียบกลางเวลาพุ่มใหญ่แล้วรอยต่อสวยกว่าครับ...ยังไงก็เสียบกลางไว้ก่อน...
...กรุงเก่ากิ่งแก่ๆ...แห้งๆ...ออกสีน้ำตาล...ไม่มีใบ...ไม่มียอดอ่อน...ติดยากมากครับ...ยังไงก็รอให้แตกใบ กิ่งเริ่มออกเขียวๆ...ยอดเดินก่อนค่อยตัดมาเสียบ...เหลือใบติดยอดไว้ใบ สองใบด้วยนะครับ

...ขออนุญาตเพิ่มเติมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ครับ...
โดย: 303 [25 พ.ค. 51 23:06] ( IP A:125.27.18.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   -ขอขอบคุณ สำหรับคำอธิบายและรูปประกอบที่คมชัดเจน เพื่อเป็นวิทยาทานแก่มือใหม่หัดเสียบครับผม..
.......ยังงัยๆๆ ผู้ให้ ย่อมเป็นที่รักครับท่านมหา....

โดย: ศิษญ์ฆราวาสสำนักเทียนดัด/จันทบูรพา [3 มิ.ย. 51 14:13] ( IP A:117.47.25.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มารอชมเทคนิคอันแพรรรรรวพราววววววของท่านมหาครับ....ดูซิจะเหมือนของหนุ่มๆแถวกำแพงแสนอะป่าว
โดย: เด็กกำนัน [5 มิ.ย. 51 20:11] ( IP A:203.149.7.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณท่านมหามากครับ ผ่านไปแลัว
ผ่านมาไม่มีโอกาสแวะซักครั้ง เนื่องจากผิดเวลาครับ หวังส่าท่านมมหาจะจำผมได้นะครับ คงมีซักวันนะครับ
โดย: ภูดิส หรือ ประสิทธิ์ 743 [6 มิ.ย. 51 5:28] ( IP A:222.123.226.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ไม่ทราบเวลาเสียบกิ่ง ต้องอดน้ำ และปุ๋ย หรือไม่ จะเหมือนกับเสียบโป๊ยเซียนหรือเปล่า
โดย: ศิลา ไวพยาบาล (ตังกุย 2177) [3 ก.ค. 51 14:21] ( IP A:61.7.171.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เวลาเสียบไม้แล้วผมเห็นเขาฉีดน้ำยาอะไรไม่ทราบแล้วจึงพันผ้าเทปผมถามเขา แต่เขาไม่ยอมบอก พอจะทราบไหมครับว่าเป็นยาประเภทอะไร
โดย: จิรรัฐ bbk 815 [16 พ.ค. 52 16:27] ( IP A:117.47.50.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ มือใหม่นั่งมองตาไม่กระพริบเลย
โดย: jumpha BBK1399 [5 พ.ย. 52 21:27] ( IP A:125.24.16.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอบคุณมากสำหรับความรู้และรูปภาพ ใจดีจริงๆๆ
โดย: jomthawon@hotmail.com [9 เม.ย. 53 19:30] ( IP A:220.255.7.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบใจ
โดย: เฟิร์น [8 ส.ค. 53 1:24] ( IP A:124.121.114.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ดีมากเลยค่ะ
โดย: ปุ้ย [8 ส.ค. 53 1:25] ( IP A:124.121.114.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อ่านแล้วได้ความรู้อีกเพียบ เลยครับ
ขอบคุณครับ
โดย: dit663 [27 ส.ค. 53 21:35] ( IP A:117.121.214.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน