Thai-music  >>  เสวนา

งานประดับมุก ตอนที่ ๒ เปลือกหอย ว่าด้วเรื่องเปลือกหอย
   หลัง จากร่ายเกือยจะยาว ในตอนที่ ๑ นะครับ มาถึงตอนที่ ๒ นี้ คง จะเข้าสู่กระบวนการ ของขั้นตอนการสร้างชิ้นงาน ครับ บางคนบอกว่า ในทุกวันนี้ เปลือกมุกสามารถเลื่อยด้วยเลื่อยฉลุไฟฟ้า แต่ผมยังยึดในแบบดั้งเดิม โดยการ ฉลุ ด้วยมือ ทุก ตัวมุกครับ ไม่ว่า ชิ้นงาน จะมีเป็น หมื่นๆ ตัวมุก ก็ตาม ผมก็จะยังใช้การฉลุ ด้วยมือครับ เหตุ ผล ง่ายๆ เลยคือ ได้ อรรถรส มากกว่าครับ อีกอย่างหนึ่งการเลื่อยด้วยเครื่อง คงจะ กระทำได้ในเฉพาะ มุกที่เรียบ สม่ำเสมอกัน และ อีกอย่าง หากไปเจอ มุกที่ โค้ง เครื่องอาจไม่สนอง ความ ต้องการ ของเราได้ แต่ ว่า สำหรับ การตัดส่วนที่เป็นเส้นตรง ตรงนี้ จะใช้ แท่น วงเดือนตัด เอาครับ แต่ก่อนที่เราจะตัด ผม ขอ ทำความรู้จักกับเปลือก หอยที่นิยมเอามาใช้ในชิ้นงานนะครับ เชิญ ชม ในกระทู้ ล่างคร๊าบ ผม...
โดย: @วิน [28 มี.ค. 56 11:39] ( IP A:27.55.128.40 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 478 Pageviews

ความคิดเห็นที่ 1
   ชนิดแรกครับ เป็น เปลือกของ หอยเป๋า ฮื้อ ครับ ที่เราๆ ท่านๆ เพื่อนๆ พี่ๆ เห็น ตามภัตตาคาร นั่นแหละครับ ถ้าแบบกระป๋อง มีขาย แถว ตลาดเยาวราช ครับ ในกรณีนี้ เรา ใช้แต่เปลือกครับ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าครับ สำหรับ ท่านที่ ต้องการจะเลี้ยง เป๋าฮื้อน้ำแดงให้กับผม มาว่าต่อถึงเป๋าฮื้อ บาง ทีเราก็เรียกว่า หอยร้อยรูครับ ในตัวหอย มีโครงสร้าง ของ คอลลาเจน สามสาย แบบ ใกล้เคียงที่สุด ของมนุษย์ ครับ กินแล้ว ขาว อันนี้ไม่แน่ใจ ครับ เป๋าฮื้อ มีส่วนช่วย บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ เปลือก เข้า กับ เครื่องยาจีนโบราณหลายชนิด นัยว่า สามารถเพิ่ม ประสิทธิภาพให้กับตัวยาได้ครับ บางกลุ่มชาติพันธ์ ใช้เปลือกเป๋าฮื้อเป็นภาชนะ ในการ จุดไฟ เพื่อบวงสรวงเทพเจ้า บ้างก็เชื่อว่า เป็นเครื่องประดับ ของราศีกรกฏ อันนี้ตามความเชื่อครับ กับงานประดับมุก ผมไม่ค่อยได้ นำมาใช้กับชิ้นงานครับ เพราะลูกค้าส่วนมาก นิยม เป็น มุกไฟ ก็ตามลูกค้าสั่งครับ แต่ เป๋าฮือ นั้น เป็นประโยชน์ ต่อการ หัดตัดมุกใหม่ๆ ภาษาช่างเรียก "โกรก" ครับ เพราะ ใกล้เคียงกับมุกที่สุดครับ โดยเฉพาะ เป๋าฮื้อ ที่สีเข้มๆ ข้อเสีย ของเค้าคือ น้ำ จะไม่นิ่งครับ เปลือก ค่อนข้าง โปร่งแสง บางทีขัดไม่เท่าไหร่ แทบ จะเห็น พื้นผิว ของ หุ่นเลยครับ แต่โดย รวมๆ แล้ว ผมก็ว่าน่าจะพอใช้ได้ ถ้า ใครอยาก หัดทำดูนะครับ ให้เลือกเป๋าฮื้อ ที่สีเข้มๆ โดย การหงาย ฝาของเปลือกดูครับ ส่วนร่องรอยของการผุพังนั้น เป็น สิ่งที่ต้องอาศัยทักษะ ครับ บ่อย ครั้งที่ผมเลือกด้วยความรู้สึก มากกว่า สิ่งที่มันควรจะเป็น มาดูเป๋าฮื้อ กันครับ

โดย: @วิน [28 มี.ค. 56 11:57] ( IP A:27.55.128.40 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   เดี๋ยว โอกาสหน้า จะนำมุกไฟ มาให้ชมครับ หุหุ
โดย: @วิน [28 มี.ค. 56 12:03] ( IP A:27.55.128.40 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณคุณ @วิน มากครับได้รับความรู้เต็มๆ ไม่ทราบว่า หอยเป๋าฮื้อนี่ อันเดียวกับ Abalone ที่ฝรั่งเขานำไปประดับกีต้าร์แพงๆ รึป่าวครับ ขอบคุณครับ
โดย: Namoik [28 มี.ค. 56 22:08] ( IP A:115.67.228.219 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   เรียน คุณ Namoik เป็น ชนิดเดียวกันครับ ส่วน สีของเปลือก ความหนา บาง ขึ้นอยู่กับสถานที่ด้วยครับ ในนิวซีแลนด์ มักจะออกสีเขียว ส่วน เป๋าฮื้อนั้น เรียกว่า Abalone ในภาษาอังกฤษ ครับ
โดย: @วิน [29 มี.ค. 56 6:08] ( IP A:27.55.147.53 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากครับคุณ @วิน ผมก็นึกว่าคนละอันกันเห็นในรูปไม่ค่อยเขียวเท่าไหร แต่ของฝรั่งเค้าจะค่อนข้างเขียวๆ อันนี้ก็คงเป็นเพราะต่างสถานที่กันซินะครับ ว่าแต่ พูดถึงเป๋าฮื้อละอยากกินเลยครับฮ่าๆ แต่ไม่ไหวครับ แพงเสียเหลือเกิน คงต้องรอหวยออกแล้วละทีนี้ 5555555
โดย: Namoik [29 มี.ค. 56 11:42] ( IP A:124.122.181.12 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   555 เห็นบอกว่า เป๋าฮื้อ สด ตัวจะเล็กกว่าแบบกระป๋องนะคร๊าบบ. แต่ถูกต้องนะครับ เป๋า ฮื้อ ต้อง สถานที่ด้วยครับ ทาง นิวซีแลนด์ มักจะ เป็นสีเขียว ครับ แต่เป๋า ฮื้อกระป๋อง ท่านว่า อย่างดี ต้องเป็น ของเม็กซิโก ว่าแต่ เราคุยกัน เรื่องเปลือก หอย หรือ ของกินครับนี่
โดย: @วิน [29 มี.ค. 56 11:58] ( IP A:27.55.149.25 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   

รับทำงานประดับมุกคับ [ใช้มุกไฟเท่านั้น!] ผลงานช่างหลวงครับ เมลมาขอดูผลงานก่อนได้คับ หรือโทร 086-367-3057 งานหนัก งานเบา รับหมดคับ

โดย: pohchang [19 เม.ย. 57 23:47] ( IP A:171.97.17.131 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
วิธีการ upload รูปภาพแบบใหม่ วิธีการใส่ copy paste หรือ คัดลอกข้อความ ในแบบใหม่

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน