bunluemd  >>  ข้อสอบ NT

ข้อสอบ NT 3
   33. ผู้ป่วยหญิงอายุ 70 ปี ตกบันได ถูกนำส่ง ER ตรวจร่างกายหายใจเหนื่อยมาก ได้ยินเสียงลมเบาๆจากปาก ปลายมือเขียวทั้งสองข้าง no breath sound of right chest with hyperresonance on percussion จงให้การรักษา
A. Cricothyroidotomy
B. Insertion of orotracheal tube
C. ส่ง chest x-ray
D. Insertion of chest drain

34. ผู้ป่วยชายไทยอายุ 19 ปี ขับรถจักรยานยนชนเสาไฟฟ้า มี sever facial fracture มาถึง ER ผู้ป่วยหายใจหอบเหนื่อย สำลักเลือด ตลอดเวลา ท่านจะ maintain airway ผู้ป่วยรายนี้อย่างไร
A. Insertion of orotracheal tube
B. Insertion of nasotracheal tube
C. Cricothyroidotomy
D. Tracheostomy

35. ผู้ป่วยชายไทยอายุ 29 ปีโดยแทงด้วยของมีคมที่ขาหนีบขวาปากแผลกว้าง 2 cm มีเลือดออกมากมาย ท่านจะห้ามเลือดเบื้องต้นอย่างไร
A. กดห้ามเลือดโดยตรง
B. Apply tourniquet ที่ต้นขาเหนือตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ
C. พยายามใช้ clamp หนีบจุดที่เลือดออกไว้
D. พัน dressing ห้ามเลือดด้วย pressure dressing

36. ผู้ป่วยชายไทยอายุ 19 ปี ขับรถจักรยานยนชนเสาไฟฟ้า ตรวจพบ มี bleeding per meatus ท่านจะให้การดูแลอย่างไร
A. Insertion of foley’s catheter
B. Perform suprapubic cystostomy
C. Perform retrograde cystourethrogram
D. Observation

37. ข้อใดคือภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดของ rupture posterior urethra
A. Ascending infection
B. Retrograde ejaculation
C. Sterility
D. Urethral stricture

38. ข้อใดคือ อาการแสดงที่เกิดขึ้นเร็วที่สุดสำหรับ ภาวะ compartment syndrome ของขา
A. Absence of pulse
B. Firm calf muscle
C. Foot drop
D. Paresthesia at 1st web space

39. ผู้ป่วยชายไทยอายุ 19 ปี ขับรถจักรยานยนชนเสาไฟฟ้า มาถึง ER ตรวจพบ BP=70/0 mmHg, PR = 140/min, GCS= 7, tachypnea, symmetrical breath sound , abdomen= moderate distention with no bowel sound, deformity of right forearm and thigh หลังได้ lactated Ringer’s solution แล้วผู้ป่วย BP=80/40 mmHg ,PR = 130/min ท่านจะทำอะไรต่อ
A. Continue iv fluid and follow up sign
B. Perform lateral c-spine film
C. Perform CT scan of brain
D. Perform chest film
E. Perform paracentesis


40. ผู้ป่วยหญิงไทยคู่อายุ 53 ปี เป็น acute cholecystitis ได้รับการผ่าตัด laparoscopic cholecystectomy หลังผ่าตัด 12 ชั่วโมงผู้ป่วยมีอาการ ไข้ ใจสั่นหวิวจะเป็นลม ตรวจร่างกาย BT 38.5 C , BP 90/60mmHg ,PR 122/min RR 24/min mildly pale conjunctiva ,cold pale both hand , heart&lung not remarkable อาการเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรมากที่สุด
A. Hemoperitoneum
B. Tension pneumothorax
C. Acute myocardial infartion
D. Pulmonary embolism
E. Gram negative sepsis

41. ผู้ป่วยชาย 18 ปีขับรถจักรยานยนต์ชนเสาไฟฟ้า ถูกนำส่ง ER ที่ ER BP=90/60 mmHg, PR=120/min ตรวจร่างกายมี ecchymosis of lower chest wall with mark tenderness, symmetrical clear breath sound , Abdomen : soft , moderate tenderness of left side abdomen จงให้การวินิจฉัยอาการบาดเจ็บที่มีโอกาสเกิดมากที่สุด
A. Pulmonary contusion with hemothorax
B. Splenic rupture
C. Colonic perforation
D. Fracture of ribs alone

42. ผู้ป่วยชายไทย 45 ปี หลังผ่า cholecystectomy 1วันผู้ป่วยมีอาการ ไข้ หายใจเข้าแล้วเจ็บ chest film= elevation of right hemidiaphragm จงบอกสาเหตุของไข้ในผู้ป่วยรายนี้
A. Wound infection
B. UTI
C. Pulmonary embolism
D. Iv catheter sepsis
E. Atelectasis

43. ผู้ป่วยชายไทย 45 ปี หลังผ่า cholecystectomy with common bile duct exploration , 7วันต่อมาผู้ป่วยมีอาการ ไข้ BT=38.5C ท่านคิดว่าสาเหตุของไข้คือ
A. Resorption of blood from peritoneum
B. Sepsis
C. Atelectasis
D. Renal failure
E. Wound infection

46. รอยโรคสงสัย basal cell carcinoma ขนาด 3mm ที่ใบหน้ารักษาอย่างไร
A. Excisional biopsy with minimal margin ก็เพียงพอไม่ว่า pathology เป็นอย่างไร
B. Excisional biopsy with minimal margin ถ้าpatho เป็น cancer ค่อยตัดเพิ่ม
C. Excisional biopsy with 3-4mm margin ก็เพียงพอไม่ว่า pathology เป็นอย่างไร
D. Excisional biopsy with 3-4mm margin ถ้าpatho เป็น cancer ค่อยตัดเพิ่ม
E. Electrocauterization

47. ข้อใดไม่ใช้ในการจำแนก staging ของ melanoma
A. Reginal node
B. Size
C. Depth of invasion
D. Vertical thickness
E. Metastasis

48. margin ของการผ่าตัด squamous cell carcinoma of c
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
   heek กี่ mm
A. 1
B. 3
C. 5
D. 10
E. 20

49. ภาวะใดต่อไปนี้เพิ่ม risk of breast cancer
A. High socioeconomic
B. History of carcinoma of cervix
C. History of oophorectomy
D. History of radiation of leg
E. Usage of contraceptive pill

50. ข้อใดเพิ่ม risk of breast cancer มากที่สุด
A. สูบบุหรี่
B. กินอาหารมีผักมาก
C. Late menache
D. Early menopause
E. History of endometrial carcinoma


เฉลย 33.D 34.C 35.A
36.C 37.D 38.D 39.E 40.A
41.B 42.E 43.E
46.B 47.B 48.E 49.A 50.E
โดย: บันลือ (เจ้าบ้าน ) [26 ก.พ. 53 14:10] ( IP A:61.19.24.122 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: ตุ๊กเอง (เจ้าบ้าน ) [3 มี.ค. 53 10:39] ( IP A:119.31.121.75 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
วิธีการ upload รูปภาพแบบใหม่ วิธีการใส่ copy paste หรือ คัดลอกข้อความ ในแบบใหม่

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน