การซื้อ-ขายชวนชมใน ebay .....
    ชวนชมกับตลาดต่างประเทศ
การส่งออกชวนชมในประเทศไทยนั้นมีมานานมากแล้ว เริ่มจากการส่งขายหัวฮอนแลนด์ขายเหมาทีละเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ไปถึงการขายไม้เสียบสีสายพันธุ์ต่างๆเป็นล็อต แยกชนิดตามที่ลูกค้าสั่ง รวมไปถึงเมล็ดพันธุ์และต้นชวนชมสายพันธุ์อื่นๆด้วย

ในยุคที่ชวนชมสายอราบิคั่มกำลังเฟื่องฟู(ราวๆปี51-52) การส่งออกชวนชมในความหมายของคนในวงการชวนชมมักจะหมายถึงการที่ไม้ถูกพ่อค้าชาวอินโดมาสั่งหรือซื้อเพื่อส่งเข้าไปขายในประเทศของเค้า และส่งต่อไปยังประเทศต่างๆอีกทอด ดังนั้นการส่งออกไม้ในสมัยนั้นก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากการขายเหมาทั่วๆไปเลย เพราะเจ้าของสวนไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดส่งเอง ความรู้ด้านการส่งออกจึงจำกัดอยู่เพียงผู้ค้าส่งรายใหญ่ๆเท่านั้น

ในปัจจุบันการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตได้แพร่หลายเข้ามาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนทุกเพศทุกวัยทำให้เกิดการค้าขายในอีกรูปแบบหนึ่ง คือการซื้อขายออนไลน์ ผ่านทางหน้าเวปและกระดานซื้อขายต่างๆ ชาวสวนหลายๆคนที่ไม่เคยจับคอมพิวเตอร์เลยในชีวิต ก็เริ่มที่จะเรียนรู้การใช้งานเพื่อติดตามข่าวสารและทดลองขายในตลาดไซเบอร์นี้ คนอีกหลากหลายสาขาอาชีพที่นิยมในไม้ชวนชมก็เริ่มที่จะขายไม้เป็นอาชีพเสริมจนบางท่านถึงกับเปิดสวนเล็กๆเพื่อเป็นอาชีพเสริมเลยทีเดียว นั่นเพราะการซื้อขายแบบออนไลน์นั้นทำได้ง่าย แค่เพียงนั่งอยู่หน้าคอม ดูภาพและคลิกซื้อ โอนเงิน ไม่นานก็จะได้รับไม้ทางไปรษณีย์ ผู้ขายไม่ต้องเดินทางออกไปตั้งแผง ไม่ต้องนั่งเฝ้าร้าน ไม่ต้องชนกับผู้ซื้อเอง(อันนี้สำคัญครับเพราะหลายคนอายและมักจะประหม่าหากต้องเจอหน้าผู้ซื้อ) ส่วนตัวผู้ซื้อนั้นก็ได้รับความสดวกในการสั่งซื้อสินค้าอยู่กับบ้าน การจ่ายเงินที่อาจจะยังไม่ต้องจ่ายทันทีที่ซื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ตั้งรับความเสี่ยงต่างๆที่จะตามมาด้วย เพราะการซื้อขายแบบนี้มันเป็นการซื้อภาพขายฝัน สิ่งที่ผู้ซื้อเห็นก็มีเพียงสิ่งที่ผู้ขายต้องการให้เห็นเท่านั้น ต่างจากการซื้อของจากหน้าร้าน ได้สัมผัสสินค้าจริงๆก่อนซื้อ

แต่การซื้อขายออนไลน์นั้นก็มีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงในการลดต้นทุนค่าเดินทาง และเวลาของผู้ซื้อที่อยู่ไกล อาจจะเป็นต่างจังหวัด หรืออาจจะต่างประเทศ การจะซื้อต้นไม้เพียง1หรือ2ต้นนั้น เสี่ยงสั่งเอาจากหน้าเวปดีกว่าที่จะวิ่งเข้ามาดูเองเพราะถ้าไม่ได้ของกลับไปจะเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากทีเดียว ข้อดีจุดนี้เองทำให้ผู้ขายต้นไม้ทางอินเทอร์เน็ต มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้างก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรมากนัก จนบางคนถึงกับขายส่งไปยังต่างประเทศผ่านทางหน้าเวปซื้อขายอย่าง ebay yahoo amazon ฯลฯ แต่ผมจะขอเล่าถึงการขายใน ebay เพียงอย่างเดียว เพราะเป็นตลาดหลักที่ผมมีประสบการณ์ซื้อขายมากกว่าเวปอื่นๆครับ

โดย: พลภัทร [14 มี.ค. 53] ( IP A:124.122.28.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

ความคิดเห็นที่ 1
    ตลาดชวนชมในebay
http://www.ebay.com เป็นตลาดซื้อขายออนไลน์ระดับโลกที่มีคนเข้ามาดูมากที่สุดแห่งหนี่ง ซึ่งมีทั้งการซื้อขายและการประมูล ในส่วนของชวนชมก็เรียกได้ว่ามีจำนวนของสินค้าไม่น้อยหน้าต้นไม้สายพันธุ์อื่น เพราะชวนชมเป็นไม้อวบน้ำที่สามารถถอนต้นส่งทางไปรษณีย์ได้โดยไม่ต้องมีดินติดไปแม้จะใช้เวลาเดินทางนานนับเดือนก็ตาม ชวนชมก็สามารถส่งไปถึงมือผู้ซื้อในสภาพดีได้ รวมถึงการส่งไปในรูปแบบของเมล็ดพันธุ์ ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากใน ebay เพราะแอบส่งได้ง่ายโดยไม่ทำใบปลอดโรคพืช และยังหาสินค้าได้ง่ายและ มั่วง่ายอีกด้วย(อันนี้เราจะพูดกันในช่วงหลังครับ) ต้นชวนชมและเมล็ดจึงเป็นสินค้าส่วนใหญ่ที่เราจะเจอใน ebay เพราะข้อจำกัดด้านระยะเวลาในการส่งทำให้กิ่งพันธุ์ กิ่งตอน ต้นกล้า หรือผลผลิตอื่นๆนั้นไม่เหมาะที่จะนำมาลงขาย

ชวนชมสายอราบิคั่มที่ซื้อขายกันใน ebay ถือได้ว่ายังมีจำนวนน้อย และมีกลุ่มลูกค้าเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้น สู้พวกไม้เสียบสีต่างๆไม่ได้เลย เหตุเพราะอย่างไรชวนชมก็เป็นไม้ดอก การที่ชวนชมสายอราบิคั่มมีดอกสีชมพูเพียงสีเดียวนั้นถือเป็นข้อด้อยข้อใหญ่ของไม้สายนี้ ซึ่งเห็นได้จากหลายๆครั้งที่ลูกค้าจะถามก่อนว่าไม้ต้นนี้ดอกสีอะไร และมีสีอื่นอีกไม๊นอกจากสีชมพู กลุ่มผู้ที่ซื้อไม้สายอราบิคั่มจึงมักจะเป็นนักสะสมสายพันธุ์เสียเป็นส่วนใหญ่(ไม่นับรวมพ่อค้าที่ซื้อไปเพื่อขายนะครับ) นักสะสมเหล่านี้ส่วนมากแล้วจะมีโรงเรือนสำหรับปลูกเลี้ยงโดยเฉพาะ ทำให้สามารถปลูกเลี้ยงไม้ที่มาจากเขตร้อนให้ผ่านฤดูหนาวไปได้หลายปี แต่ก็ไม่ยืนยาวเหมือนการปลูกเลี้ยงในเขตร้อนแบบบ้านเรา จึงต้องมีการสั่งซื้อเพื่อทดแทนอยู่เสมอ และมักจะนิยมสั่งซื้อไม้ที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ยิ่งเป็นเขตที่มีอากาศหนาวจัด ยิ่งต้องการไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะในสภาพแวดล้อมของเค้าไม้ที่เลี้ยงแทบจะไม่โตให้เห็นเลย ไม่อราบิคั่มขนาดใหญ่ๆจึงเป็นของแปลกสำหรับเค้า และหากสามารถนำเข้าได้รับรองว่าเค้าไม่ลังเลแน่นอนครับ ไม้สายอราบิคั่มที่นิยมซื้อขายกันส่วนมากจะเป็นไม้ที่เราเรียกว่าทรงคอมแพค คืออ้วนเตี้ย กิ่งสั้น แตกกิ่งเย๊อะ และถ้ามีผิวสีเข้มหรือดำก็จะขายง่ายและได้ราคาดี ทั้งนี้การที่จะขายได้หรือไม่ได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเสนอราคา+ค่าส่งไปเท่าไหร่ หากดูแพงไปบางคนอาจจะ mail มาต่อกันดื้อๆเลยก็เคยมี หรืออาจจะกลายเป็นของสวยที่ขายไม่ได้ อย่าลืมนะครับ ว่าค่าไม้ที่เราคิดว่าน่าจะเหมาะสมแล้ว เมื่อรวมค่าส่งเข้าไปด้วย มันอาจจะกลายเป็นของแพงไปก็ได้(ค่าส่งแบบธรรมดา/ต้นของไม้ไซค์กระถาง6นิ้วน่าจะไม่ต่ำกว่า$20ซึ่งบางทีแพงกว่าค่าไม้ครับ) อ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่คิดว่าการขายไม้ออกต่างประเทศต้องได้ราคาดีกว่าบ้านเราเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ครับ เพราะมันไม่ได้อย่างนั้นเสมอไป ตลาดทุกแห่งมีคู่แข่งที่น่ากลัวเสมอโดยเฉพาะผู้ขายที่อยู่ในประเทศอเมริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ในรัฐที่เป็นเขตร้อนของเค้าก็สามารถปลูกเลี้ยงชวนชมได้ดีไม่แพ้เราเลย ถึงจะยังตามหลังในตอนนี้ แต่ต่อไปก็ไม่แน่หากเราไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ทิ้งห่างเค้า

โดย: พลภัทร [14 มี.ค. 53] ( IP A:124.122.28.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
    สิ่งที่ต้องมีหากจะเข้าไปเปิดตลาดใน ebay
สิ่งสำคัญที่สุดหากต้องการเข้าไปทำการซื้อขายใน ebay ก็คือ ความรู้ความชำนาญด้านการใช้ภาษาอังกฤษ หากขาดสิ่งนี้แล้วคงจะเป็นเรื่องยากที่จะเริ่มต้น เพราะไม่เพียงแต่การลงประกาศในครั้งแรกเท่านั้น แต่การติดต่อกับลูกค้าทาง mail หรืออาจจะทางโทรศัพท์ ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก การสื่อสารที่ผิดพลาดเพียงเล็กน้อยบางครั้งอาจจะสร้างความเสียหายอย่างมากกับธุรกิจที่พึ่งเริ่ม เพราะการซื้อขายใน ebay นั้นใช้ระบบการให้ Feedback ระหว่างกันเพื่อเป็นเครดิดของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย หากผู้ขายได้รับ Feedbackลบ จากความไม่พอใจของผู้ซื้อหลายๆครั้งเข้า อาจจะไม่มีใครกล้าซื้อของจากผู้ขายรายนั้นอีกเลย ดังนั้นการสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าจึงเป็นหัวใจหลักของการขายของใน ebay ครับ

ปริมาณของสินค้าก็เป็นสิ่งสำคัญหากคุณเป็นผู้ขายที่ประสบความสำเร็จในตลาด ebay และทำการขายมาได้ซักระยะหนึ่ง มีความน่าเชื่อถือจาก Feedback พอสมควรแล้ว อาจจะมีพ่อค้าจากประเทศอื่นๆเข้ามาสั่งซื้อ หรือติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศของเค้า หากแค่รายเดียวอาจจะไม่ก่อปัญหา แต่ถ้าหากมีเข้ามาพร้อมๆกันหลายราย ปัญหาเกิดแน่นอนครับ เพราะเมื่อโอกาสมาถึงเราต้องรีบคว้า ของพวกนี้หลุดแล้วหลุดเลยครับ ต้องจำไว้ว่า “เราไม่ใช่พ่อค้าชวนชมเพียงคนเดียวใน ebay” และจากประสบการณ์ของผม มันไม่ได้มีมาบ่อยๆครับ หากได้รับโอกาสจงรักษาไว้ และพยายามอย่าปล่อยให้การซื้อขายจบเพียงครั้งเดียว ควรจะรักษาลูกค้าไว้ด้วยทุกวิธีที่คุณรู้เพื่อความยั่งยืนของธุรกิจของคุณเองครับ

ความคุ้มค่าและคุ้มทุนเป็นสิ่งสุดท้ายที่มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เพราะอย่างที่ผมกล่าวไว้ตอนต้นว่าการขายต้นไม้ไปต่างประเทศนั้น มันไม่ได้มีแต่ค่าไม้ที่ลูกค้าจะต้องจ่าย แต่ยังมีค่าส่งที่แพงเอาการอยู่อีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นหากเราต้องการจะขายได้และขายดี เราต้องยอมขายแบบต่ำกว่าทุน(หรือต่ำกว่าราคาที่อยากจะขาย) เพราะเมื่อรวมค่าส่งเข้าไปแล้วมันจะต้องไม่ดูแพงจนเกินไป ดังนั้น หากคุณขายในบ้านเราแล้วได้ราคาที่ดีกว่า คุ้มค่ากว่า ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเปิดตลาดให้ยุ่งยากครับ ตลาดใน ebay เหมาะสำหรับไม้ที่มีราคาย่อมเยาว์ในบ้านเรา และดูมีราคาพอสมควรในต่างประเทศมากกว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจและตรองให้ดีก่อนที่จะเข้ามาเปิดร้านขายใน ebay ครับ
โดย: พลภัทร [14 มี.ค. 53 1:00] ( IP A:124.122.28.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 3
    ปัญหาและความเสี่ยง
ปัญหาใหญ่ในขณะนี้ของผู้ขายชาวไทยใน ebay คือการที่มีกลุ่มผู้ขายแย่ๆบางกลุ่มใช้นโยบายหลอกลวงผู้ซื้อทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงิน ทำให้ผู้ขายชาวไทยถูกมองแบบรวมๆว่าเป็นพวกหลอกลวงและเผลอๆอาจจะถูกกลั่นแกล้งโดยผู้ซื้อบางกลุ่มที่นึกหมั่นไส้หรือเคยโดนหลอกมาก่อน คือขอแค่ขึ้นชื่อว่า Thailand ก็จะเข้ามากวนทันที ผู้ขายที่ขายมานานมี Feedback บวก มากๆ อาจไม่ได้รับผลกระทบนัก แต่ผู้ขายรายใหม่ๆอาจจะถอดใจพาลเลิกขายไปเลยก็ได้ คนกลุ่มนี้มักจะใช้วิธีหลอกขายเมล็ดพันธุ์โดยเอาภาพดอกชวนชมจากในเวปต่างๆมาปรับแต่งสีให้แปลกตา หรืออาจจะนำภาพมาลงขายกันแบบมีทุกสายพันธุ์ ทั้งที่เมล็ดที่ขายไปนั้นเป็นแค่เมล็ดฮอนแลนด์ที่ใช้ทำตอ ตัวผมเองก็เคยถูกคนพวกนี้นำภาพไปใช้อยู่หลายครั้งทั้งที่เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยขาย มันก็ยังอุตส่าห์เอาไปตั้งชื่อโพสขายหน้าตาเฉย ในตอนแรกที่ทางทีมงานโทรมาขอให้เขียนเรื่องนี้ ผมเองยังกลัวอยู่ว่าหากบทความของผมทำให้มีคนแบบนี้เพิ่มมากขึ้นอีกใน ebay สุดท้ายแล้วภาพพจน์ของคนไทยในสายตาของต่างชาติจะเป็นอย่างไร แต่ในทางกลับกัน หากบทความนี้ทำให้มีผู้ขายที่ซื่อสัตย์เพิ่มเข้ามาเป็นตัวเลือกใน ebay พวกมิจฉาชีพที่ได้แต่หลอกลวงก็คงจาหมดทางหากินไปเอง ผมจึงต้องเขียนบทความในส่วนนี้ไว้เพื่อเตือนใจทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านให้นึกถึงคนรุ่นหลังและชื่อเสียงของประเทศไว้ให้มากก่อนที่จะทำสิ่งใดลงไปครับ

อีกปัญหาที่ผู้ขายใน ebay จะต้องเจอไม่ช้าก็เร็ว คือการถูกเล่ห์กลโกงของผู้ซื้อที่ไม่ซื่อสัตย์ โดยอาจจะทำการร้องเรียนว่าต้นไม้ของเราเน่าหรือเสียหาย พยายามโวยวายเพื่อให้เราคืนเงิน ในส่วนนี้ผมขอกล่าวแค่พอสังเขปถึงสิ่งที่จะต้องเจอ เพราะเป็นปัญหาที่แก้ได้ไม่ยาก และมีการเขียนถึงไว้ในหนังสือเกี่ยวกับ ebay หลายๆเล่ม จึงขอข้ามเรื่องวิธีต่อกรกับคนพวกนี้ไปเพื่อไม่ให้เรื่องยาวครับ

ปัญหาสุดท้ายที่เราไม่สามารถทำอะไรได้มากนักแต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้ไว้ คือ ความเสียหายในระหว่างการขนส่ง ก่อนที่สินค้าจะถึงมือผู้รับ เพราะสิ่งที่เราจะสามารถทำได้คือการแพคไม้ให้ดีที่สุดก่อนจะส่ง เมื่อส่งไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้นก็สุดแล้วแต่ดวงครับ โดยเฉพาะต้นชวนชมเป็นสินค้ามีชีวิต สามารถเน่าเสียได้ หากมีการติดเชื้อ หรือเจอสภาพอากาศที่เย็นจัดเป็นเวลานาน เราจึงต้องทำการจุ่มยาฆ่าเชื้อ และจะต้องศึกษาข้อมูลสภาพอากาศในแต่ละช่วงของประเทศปลายทางไว้บ้างเพื่อลดการสูญเสีย ส่วนเรื่องการเผาทำลายหรือตีกลับของสินค้านั้นก็สุดแล้วแต่ทางด่านของประเทศปลายทาง เราจะต้องรู้คร่าวๆไว้ด้วยว่าประเทศไหนผ่านยากหรือไม่ให้ผ่าน เพื่อพิจารณาไม่ส่งสินค้าไปยังประเทศหรือรัฐนั้นครับ

โดย: พลภัทร [14 มี.ค. 53 1:38] ( IP A:124.122.28.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 4
   ทั้งหมดนี้คือประสบการณ์การขายต้นไม้ใน ebay ของผมครับ อาจจะยาวซักหน่อย แต่ก็เป็นสิ่งที่อยากถ่ายทอดไว้ให้คนรุ่นใหม่ๆได้รับรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปลุยตลาดต่างประเทศใน ebay ครับ....

ส่วนเรื่องวิธีสมัครสมาชิก การลงขาย และวิธีการต่างๆ จะมีอยู่ในหนังสือเกี่ยวกับ ebay ซึ่งมีขายตามร้านหนังสือทั่วไป หาอ่านได้ไม่ยากครับ หากสนใจลองหามาอ่านกันดูนะครับ....

ในตอนที่2 ผมจะมาคุยให้ฟังถึงเรื่องของเทคนิคการซื้อ-ขาย-ประมูล การตั้งร้านค้าใน ebay แบบจำเพาะเจาะจงในส่วนของชวนชมเท่านั้น ยังไงรอติดตามที่นี่แล้วกันนะครับ....

ท่านใดมีปัญหาเร่งด่วนอยากปรึกษาในเรื่องนี้สามารถตั้งกระทู้ถึงผมได้ในบ้านอาศรมลีลาวดีนะครับ เพราะผมอาจจะไม่ได้เข้าทุกบ้านในทุกวัน แต่ถ้าไม่รีบก็ฝากเรื่องไว้ในกระทู้นี้ได้เลยครับ จะพยายามเข้ามาบ่อยๆ....

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะครับ ติดตามตอนที่2เร็วๆนี้ครับ.....
โดย: พลภัทร [14 มี.ค. 53 1:57] ( IP A:124.122.28.196 X: )

ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณ คุณโอ๋ ที่มาถ่ายทอดความรู้ครับ รอตอนสองนะครับ
โดย: ศรีราชาดีไลท์ 122 [14 มี.ค. 53 9:49] ( IP A:113.53.67.6 X: )

ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณมากครับคุณพลภัทร รออ่านตอนสองเช่นกันครับ
โดย: อ.ต้อ [14 มี.ค. 53 12:22] ( IP A:117.47.14.10 X: )

ความคิดเห็นที่ 7
   ได้ความรู้ดีครับ ชอบบทความแบบนี้ครับ อยากขายใน ebay บ้างจัง
โดย: tone2284 [14 มี.ค. 53 15:30] ( IP A:113.53.46.241 X: )

ความคิดเห็นที่ 8
   ได้ความรู้เพิ่มขึ้น ขอบคุณโอ๋ค่ะ รอตอนต่อไป ค่ะ
โดย: yada253 (yada253 ) [20 เม.ย. 53 16:03] ( IP A:124.157.147.150 X: )

ความคิดเห็นที่ 9
   kjh

โดย: อิน [20 ส.ค. 55 23:09] ( IP A:1.47.50.100 X: )

ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณมากเลยนะค่ะ คุณพ่อชอบปลูกต้นไม้มากและแกก็ชอบปลูกต้นชวนชมตอนนี้เต็มบ้านไปหมดเลยค่ะ หนูก็เลยคิดว่าจะทำยังไงให้มันงอกมาเป็นเงินจะได้มีอาชีพเสริมด้วยอ่ะค่ะ ขอบคุณพี่อีกครั้งนะค่ะที่ให้ความรู้มากมายเลย
โดย: bodyslan_fern_m@hotmail.com [9 ม.ค. 56 11:28] ( IP A:27.55.155.139 X: )

ความคิดเห็นที่ 25
   
http://financial.services.terminology.paydarocket.com
http://wageday.advance.paydajust.com
http://google.mortgage.calc.paydarocket.com
http://refinance.my.house.paydaforce.com
http://how.to.get.good.credit.from.bad.credit.paydarocket.com
http://zebit.com.paydajust.com
http://consumer.finance.loan.paydaukuk.com
http://Quick.Cash.Loans.Philippines.paydajust.com
http://lending.sources.paydaforce.com
http://quicken.web.based.paydajust.com
http://cash.loan.123.paydaukuk.com
http://pros.and.cons.of.fixed.annuities.paydajust.com
http://bank.of.america.online.banking.ca.paydarocket.com
http://glenwood.birmingham.al.paydajust.com
http://cheapest.loan.uk.paydajust.com
http://squidu.com.paydajust.com
http://dream-catalyst.org.paydaforce.com
http://bank.loans.bank.of.america.paydarocket.com
http://i.need.to.apply.for.a.credit.card.paydajust.com
http://bank.of.america.loan.paydarocket.com
โดย: เจ๊บจุงเบย [15 ม.ค. 56 20:05] ( IP A:171.97.163.168 X: )

ความคิดเห็นที่ 46
   nes-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656423-data-recovery-pro-help-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656431-data-recovery-pro-key-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656441-data-recovery-pro-keygen-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656452-data-recovery-professional-key-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656463-data-recovery-professional-kit-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656474-data-recovery-pro-license-key-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656481-data-recovery-pro-license-key- *** -your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656491-data-recovery-pro-leawo-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656500-data-recovery-pro-license-keygen-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656511-data-recovery-pro-license-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656521-data-recovery-pro-license-key- *** - *** -your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656534-data-recovery-pro-legit-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656541-data-recovery-pro-licence-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656553-data-recovery-professional-lazesoft-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656562-data-recovery-pro-online-key-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656566-data-recovery-pro-online-license-key-your-data-safety-net
http://bestsoftwaree.webs.com/apps/blog/show/40656581-data-recovery-pro-osx-your-data-safety-net
โดย: gg888 [11 ม.ค. 57 23:16] ( IP A:171.7.249.168 X: )

* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน