งานไหว้ครูประจำปี 2557 วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน 2557
   
งานไหว้ครูวัดสามง่ามจัดเป็นประจำทุกวันพฤหัสบดีแรกของเดือน 5(ไทย) โดยปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2557..!
(หากวันเวลามีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งล่วงหน้าให้ทราบ)

รายละเอียดของงานคร่าวๆที่ทำเป็นประจำกันทุกปีนั้น ช่วงเช้าหลวงปู่แย้มท่านจะสวดมนต์บูชาครูบาอาจารย์บริเวณหน้าสังขารหลวงพ่อเต๋ จากนั้นเวลาประมาณ 9.00น. ท่านจะลงมาส่วนพื้นที่จัดงานไหว้ครูบริเวณพื้นที่ด้านล่างที่จำหน่ายวัตถุมงคลของมูลนิธิ(ด้านหน้ากุฎิหลวงปู่แย้ม) ซึ่งหลวงปู่แย้มท่านจะลงมาร่วมสวดมนต์พร้อมด้วยพระผู้ใหญ่จากวัดต่างๆเรื่อยไปจนถึงเวลาฉันเพลเป็นอันเสร็จพิธีการ


การเตรียมตัวของผู้ที่ต้องการร่วมงาน :

1. ผู้ที่ต้องการนำกุมารเข้าร่วมพิธี กรุณานำกุมารใส่กล่องที่ปิดมิดชิดและใส่เศษกระดาษหรือฟองน้ำกันกระแทกให้เรียบร้อย พร้อมติดชื่อ+ที่อยู่+เบอร์โทรให้เรียบร้อย หาก Print รูปภาพเจ้าของแปะติดให้รู้ว่าของใครด้วยจะดีมาก เพื่อป้องกันคนแอบอ้างได้(ที่วัดจะมีบัตรแลกตอนที่ฝากให้ แต่หากเราติดข้อมูลเกี่ยวกับตัวเราให้ละเอียดด้วยจะช่วยป้องกันการสวมรอยหรือสูญหายได้)

2. เนื่องด้วยกุมารทองที่มาฝากบริเวณพิธีมีจำนวนมากขึ้นๆทุกปี ทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นหลายอย่างมากทีเดียว ซึ่งผมจะแนะนำแนวทางป้องกันปัญหาต่างๆคร่าวๆให้ดังนี้ครับ

- หากกุมารที่นำมามีจำนวนไม่มาก แนะนำให้ถือติดไว้กับตัว เพราะในพิธีจะมีพื้นที่ให้นั่งมากพออยู่แล้วและจะมีการโยงสายสินธ์มาให้ ก็สามารถนำมาผูกกับกุมารที่เรานำมาได้เลย

- หากคนที่มีกุมารติดมาจำนวนมาก แต่ไม่อยากขนไปมา ก็สามารถนำใส่รถมาจอดแล้วโยงสายสินธ์ (หาซื้อสายสินธ์ติดมาซักลูก)เอาก็ได้ครับ โดยมาจอดบริเวณลานจอดรถด้านหลังปรัมพิธี(หน้าเมรุ) จะมีเจ้าหน้าที่โยงสายหลักจากปรัมพิธีให้ครับก็จะสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น(แต่ควรมีคนเฝ้ารถด้วยยิ่งดีน๊ะครับสำหรับคนที่จะเปิดรถทิ้งไว้หรือมีกุมารทองราคาแพงจำนวนมากอยู่ในรถ)

- สำหรับคนที่ฝากกุมารไว้กับทางเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปวางหน้าหิ้ง ห้ามออกจากพิธีไปไหนเด็ดขาด เพราะส่วนใหญ่ที่เจอทุกปีคือจะนำกุมารมาฝากไว้แล้วก็ออกจากวัดไปที่อื่น แล้วกลับมาตอนบ่ายหรือเย็นๆก็จะไม่มีเจ้าหน้าที่หรือใครมารอคืนให้น๊ะครับ บางครั้งกุมารอาจจะหายไปเลยก็มี ซึ่งคงไม่มีใครสามารถจะดูแลรับผิดชอบทุกอย่างได้หมด เพราะคนมาร่วมพิธีการเยอะมาก แต่จำนวนเจ้าหน้าที่น้อยและมีภาระงานมากมาย ดังนั้นเราเองก็ต้องรับผิดชอบดูแลของๆเราด้วย

3. เครื่องไหว้บูชาสำหรับพิธีไหว้ครูสำหรับคนที่อยากไหว้เป็นทางการ ให้เตรียมหัวหมู 1 ถาด(หัว) ผลไม้ 5 อย่าง(ผลไม้อะไรก็ได้จัดวางคละกันจำนวน 1 ถาด พร้อมติดชื่อ+ที่อยู่+เบอร์โทรให้เรียบร้อย เนื่องด้วยเวลาเสร็จพิธีการแล้วจะได้ทราบว่าของใคร เพราะคนต่างก็อยากจะนำกลับไปรับประทานต่อเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ก็มีหลายคนที่แอบหยิบของคนอื่นไปก็มี ดังนั้นติดชื่อให้เรียบร้อยดีที่สุด ส่วนถาดวางของไหว้ก็ขอให้จัดเตรียมมาเองนะครับ เพราะทางวัดไม่มีให้ครับ

*** เครื่องไหว้บูชาที่ผมแจ้งข้างต้นนี้เตรียมมาสำหรับไหว้บูชาในบริเวณปรัมพิธีใหญ่เท่านั้น แต่หากใครต้องการจัดบูชาไหว้ถวายเพิ่มในส่วนหลวงพ่อเต๋ท่านก็สามารถเตรียมเพิ่มได้ครับ ***

4. แต่งกายให้สุภาพ(โดยเฉพาะสุภาพสตรี) เนื่องจากเป็นงานพิธีการและมีนิมนต์พระสงฆ์ผู้ใหญ่มาร่วมสวดมนต์ ควรสำรวมในการแต่งตัวให้มากๆ และของมีค่าต่างๆไม่จำเป็นต้องใส่ติดตัวมามาก เนื่องจากมีคนมาร่วมงานจำนวนมาก อาจตกหล่นสูญหายหรือเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาได้ และขอให้เตรียมอุปกรณ์คลายร้อน เช่น พัดหรือผ้าเย็นมาด้วยก็จะดีครับ เพราะอากาศร้อนครับ

5. สำหรับผู้ที่จะนำยานพาหนะส่วนตัวมาควรเดินทางก่อนงานพิธีการเริ่มซัก 1-2 ชั่วโมง ถ้ามาช้าอาจจะมีปัญหาเรื่องการหาที่จอดรถได้

........................................................................................

รายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับวันงานไหว้ครูที่ตวรทราบ :

- หลวงปู่แย้มท่านไม่เจิมวัตถุมงคลใดๆในวันงานไม่ว่าเวลาไหนก็ตาม เพราะท่านจะเหนื่อยมาก จำเป็นต้องให้ท่านพักผ่อนมากๆ เพราะช่วงหลายปีหลังหลวงปู่แย้มท่านจะเป็นลมหน้ามืดบ่อยครั้ง เนื่องจากคืนก่อนงานท่านมักจะนอนไม่หลับเพราะท่านจะดูแลกับการเตรียมงานตลอด
- การเช่าหาวัตถุมงคล สามารถ
โดย: เจ้าบ้าน [1 มี.ค. 57 9:25] ( IP A:115.87.210.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน